Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng

- Tôi rất buồn lòng. Đây là việc cá nhân của mình mà ảnh hưởng tới uy tín cá nhân tôi, ảnh hưởng tới cơ quan - Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang nói tại họp báo.

XEM CLIP:

14h30 chiều nay, Bộ TN&MT tổ chức họp báo vụ Cục phó Nguyễn Xuân Quang bị mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra tại Long An.

Tham dự có lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng, Tổng cục Môi trường, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài chủ trì cuộc họp.

Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp

Ông Nguyễn Xuân Quang là trưởng đoàn thanh tra 30 doanh nghiệp ở Long An. Đây là thanh tra theo kế hoạch năm của Bộ, thực hiện vai trò, chức năng trong việc quản lý theo lĩnh vực của Cục.

Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng
Ông Nguyễn Xuân Quang. Ảnh: XĐ

Trong chuyến công tác, ông Quang bị mất số tiền 385 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang đã tường trình với công an đây là số tiền của gia đình, ông mang đi để giải quyết chuyện riêng kết hợp chuyến công tác.

Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ đã yêu cầu ông Quang báo cáo sự việc với lãnh đạo Tổng cục. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài đã cử một cục phó khác thay ông Quang làm trưởng đoàn công tác; cử tổ giám sát do ông Hoàng Đình Thức làm trưởng đoàn.

Ông Quang đã có mặt tại cuộc họp báo.

Diễn Biến
15h38
 

Xuất hiện muộn tại cuộc họp báo, ông Quang trả lời một số câu hỏi.

{keywords}
Ông Nguyễn Xuân Quang. Ảnh: XĐ

Về việc giao dịch mua đất đã thực hiện hay chưa, ông Quang cho biết, dự kiến cuối tuần công tác sẽ lên TP.HCM cùng em gái vợ đi Long Thành, Đồng Nai để xem và mua đất. 

"Tuy nhiên, trong 2 ngày thanh tra, ngày cuối tuần chúng tôi không lên TP.HCM được do công việc bận nên giao dịch này chưa thực hiện được. Khi giao dịch chưa thực hiện được thì tôi đã bị mất tài sản", ông Quang cho biết. 

Khi được hỏi về suy nghĩ của cá nhân trước việc bị mất trộm gần 400 triệu đồng, ông Quang nói: “Tôi rất buồn phiền. Đây là việc cá nhân của mình, từ tai nạn của mình mà gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng tới uy tín cá nhân tôi, ảnh hưởng tới cơ quan, tổ chức. Tôi rất buồn lòng. Còn về vấn đề bổ nhiệm thì đã có trả lời của Vụ Tổ chức cán bộ rồi, tôi xin phép không trả lời thêm”. 

Sau phần trả lời của ông Quang, buổi họp báo kết thúc.

15h15
 

Trả lời câu hỏi về việc bổ nhiệm ông Quang chưa đủ tiêu chuẩn nhưng do “trường hợp đặc biệt”, ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường khẳng định: “Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm, chỉ thiếu chứng chỉ Trung cấp Lý luận chính trị. Tại thời điểm bổ nhiệm, do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập và đảm đương nhiều nhiệm vụ về thanh tra, kiểm tra nên cần bổ sung cán bộ, lãnh đạo. Do đó, Tổng cục đã xem xét, nhất trí phân công ông Nguyễn Xuân Quang giữ chức Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường”.

Ông Nguyễn Kim Tuyển thông tin ông Nguyễn Xuân Quang đã hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ ngạch chuyên viên chính và có 11 năm, 4 tháng giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương, hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên, ông Quang đã có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2, chứng chỉ tiếng Anh, tin học văn phòng trình độ C. Ông Quang có kinh nghiệm quản lý điều hành, trưởng phòng với tổng thời gian 7 năm 7 tháng.

15h
 

Ông Hoàng Văn Thức trả lời các câu hỏi của báo chí.

Ông Thức cho biết, trước những thông tin nóng mà báo chí phản ánh liên quan trực tiếp tới Bộ, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường lập tổ giám sát làm rõ vụ việc. Ngày 29/9, tổ giám sát vào làm một số nội dung.

Kế hoạch thanh tra tại Long An nằm trong kế hoạch thanh tra thường niên và định kỳ. Ngoài đoàn công tác của Tổng cục do ông Quang làm trưởng đoàn có mời đại diện tỉnh được thanh tra, cảnh sát môi trường. Tỉnh Long An có 6 cán bộ, 2 thuộc Sở TN&MT, 2 cán bộ Sở Công thương, 1 cán bộ PC49. Có đơn vị được trưng cầu lấy mẫu việc xả thải ra môi trường của các DN, đơn vị này trưng cầu độc lập riêng, với đoàn Long An trưng cầu Viện Công nghệ Môi trường.

Về câu hỏi của PV có quy định công chức đi công tác được mang theo bao nhiêu tiền. Có nguồn nào để xác định số tiền ông Quang mất? Ông Thức thông tin: Ông Quang là người bị hại trong vụ này, cơ quan CSĐT tỉnh Long An khám nghiệm hiện trường, số tài sản ông Quang mất là lap top và 385 triệu đồng.

Hiện nay chỉ có quy định đối với cán bộ công chức xuất cảnh ra nước ngoài mang không quá 7.000 USD, không thấy quy định nào hạn chế số tiền mang theo khi đi công tác trong nước. Có thể sau đây chúng tôi sẽ phối hợp với nhiều ngành để có quy định cụ thể với ngành nhạy cảm.

Tổng cục Môi trường chỉ căn cứ vào tường trình của ông Quang, và hiện nay, vụ án này đã được cơ quan CSĐT khởi tố điều tra. Tổng cục sẽ chờ kết luận cơ quan điều tra của Công an tỉnh Long An. Trong quá trình, có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí.

14h53:
 

Ông Hoàng Văn Thức khẳng định: 

Về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Quang là việc cá nhân. Tuy nhiên, sự việc diễn ra khi ông đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương và báo chí nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường". Điều đó khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của ông Quang và tính minh bạch trong quá trình thanh tra của đoàn, do đó, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Long An để làm rõ thông tin. 

{keywords}
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức. Ảnh: XĐ
Trao đổi, làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an TP Tân An và bản tường trình của ông Quang cho thấy, khoảng 6h10 ngày 26/9, Công an TP Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại khách sạn Thanh Vân 2 qua điện thoại.

Công an TP đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu. Qua lời khai của ông Quang, ông bị mất 1 cặp da, trong đó có chứa 1 laptop và 385 triệu đồng. Ông khẳng định số tiền bị mất là tiền cá nhân, mang theo để giải quyết việc gia đình. 

Qua kiểm tra phòng nghỉ của ông Quang (phòng 209, khách sạn Thanh Vân 2), Công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu đồng và 2.300 USD), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.

Ngày 29/9, Cơ quan điều tra Công an TP Tân An đã khởi tố vụ án để điều tra và hiện đang trong quá trình điều tra vụ việc.

Đại diện Tổng cục Môi trường đã làm việc với các đơn vị thuộc đối tượng thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Long An và các đơn vị khác, cho thấy ông Quang làm việc đúng theo chức năng, nhiệm vụ.

14h45
 

Ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Tổng cục Môi trường cho hay:

Những ngày qua, dư luận và báo chí quan tâm, băn khoăn trước những thông tin về vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang. 

Trên cơ sở tường trình của ông Quang, căn cứ kết quả làm việc của Tổng cục Môi trường với Công an, Sở TN&MT Long An và các cơ quan có liên quan, Tổng cục Môi trường thông tin:

Về kế hoạch thanh tra tại Long An: Việc Thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường ở Long An nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ đã được Bộ trưởng phê duyệt, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ban hành quyết định.

Theo quyết định, ông Nguyễn Xuân Quang là trưởng đoàn thanh tra. Trong thành phần đoàn có 1 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, 6 cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An và 2 thành viên thuộc Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ VN đóng vai trò là đơn vị trưng cầu giám định thực hiện lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị tại Long An từ ngày 20-28/9. Từ 20-26/9, đoàn đã thanh tra được 8 đơn vị.

Ngày 26/9 thì xảy ra sự việc ông Quang bị mất trộm tài sản cá nhân. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra để về Hà Nội tường trình, báo cáo sự việc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng cá nhân ông Quang, Tổng cục đã điều chỉnh, thay đổi trưởng đoàn và kế hoạch thanh tra nhằm tiếp tục triển khai công tác thanh tra ở Long An đảm bảo đúng tiến độ.

Kiên Trung

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước
Chính trịicon  13/02/2019 

 Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển KT-XH và hội nhập quốc tế trên cơ sở đề nghị của Triều Tiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

 
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan làm nhiệm vụ tại Nam Sudan
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan làm nhiệm vụ tại Nam Sudan
Chính trịicon  13/02/2019 

 Bộ Quốc phòng chiều nay tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan.

 
Chủ tịch QH trồng cây lưu niệm tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch QH trồng cây lưu niệm tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chính trịicon  13/02/2019 

Chiều nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, thả cá và trồng cây lưu niệm tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 
Trưởng Ban Tuyên giáo được bầu làm Phó Bí thư TT tỉnh uỷ Hà Tĩnh
Trưởng Ban Tuyên giáo được bầu làm Phó Bí thư TT tỉnh uỷ Hà Tĩnh
Chính trịicon  13/02/2019 

Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng vừa được bầu giữ chức Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh.

 
Chủ tịch Quốc hội tham dự lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây
Chủ tịch Quốc hội tham dự lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây
Chính trịicon  13/02/2019 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng nay tham dự lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hòa Bình.

 
Nhân sự mới Quảng Ninh, Nghệ An, Sóc Trăng
Nhân sự mới Quảng Ninh, Nghệ An, Sóc Trăng
Chính trịicon  13/02/2019 

Lãnh đạo các tỉnh: Quảng Ninh, Nghệ An, Sóc Trăng vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.

Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak
Chính trịicon  12/02/2019 

Đúng 3 tháng trước Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên Hợp Quốc năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Quyết định nhân sự của Ban Bí thư, UB Thường vụ Quốc hội
Quyết định nhân sự của Ban Bí thư, UB Thường vụ Quốc hội
Chính trịicon  12/02/2019 

Ngày 12/2, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Bí thư và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ.

Thanh Hóa: Đi đánh cá phát hiện thi thể phụ nữ dạt vào bờ sông
Thanh Hóa: Đi đánh cá phát hiện thi thể phụ nữ dạt vào bờ sông
Thời sựicon  12/02/2019 

Đang đánh bắt cá trên sông Yên (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), người dân tá hỏa thấy một thi thể nữ giới đang trong quá trình phân hủy.

Không chấp thuận đề xuất của VEC E 'cấm cửa' 2 ô tô vào cao tốc
Không chấp thuận đề xuất của VEC E 'cấm cửa' 2 ô tô vào cao tốc
An toàn giao thôngicon  12/02/2019 

Việc VEC E đề xuất từ chối phục vụ vô thời hạn đối với 2 xe ô tô đi vào tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Tắm biển Nha Trang, 2 du khách Nga đuối nước tử vong
Tắm biển Nha Trang, 2 du khách Nga đuối nước tử vong
Thời sựicon  12/02/2019 

Khoảng 11h trưa nay, tại khu vực bờ biển Ba Làng, phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa xảy ra một vụ đuối nước làm 2 du khách Nga tử vong.

Dự báo thời tiết 13/2: Hà Nội rét, mưa phùn
Dự báo thời tiết 13/2: Hà Nội rét, mưa phùn
Thời sựicon  13/02/2019 

Tại Hà Nội có mưa phùn và sương mù, độ ẩm cao, trời rét về đêm và sáng sớm.

Xe khách lại đấu đầu xe tải, phá cửa cứu 6 người bị thương nặng
Xe khách lại đấu đầu xe tải, phá cửa cứu 6 người bị thương nặng
An toàn giao thôngicon  12/02/2019 

Vụ tai nạn xảy ra tại Km 63, Quốc lộ 2 thuộc xã Yên Lâm (huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) làm 6 hành khách bị thương nặng, nhập viện cấp cứu.

Cặp nam nữ tử vong trong phòng trọ ở Đồng Nai
Cặp nam nữ tử vong trong phòng trọ ở Đồng Nai
Thời sựicon  12/02/2019 

Sau tiếng cãi vã cùng tiếng khóc của trẻ con, người dân ở dãy trọ tại Đồng Nai phát hiện đôi nam nữ chết trong phòng.

VEC phải thu hồi quyết định 'cấm cửa' vĩnh viễn 2 xe ô tô vào cao tốc
VEC phải thu hồi quyết định 'cấm cửa' vĩnh viễn 2 xe ô tô vào cao tốc
An toàn giao thôngicon  12/02/2019 

Tổng cục Đường bộ VN khẳng định, pháp luật chưa có quy định từ chối vĩnh viễn phương tiện vi phạm vào đường cao tốc.

Nhân sự mới VKSND tối cao, Bộ Tài nguyên và Môi trường
Nhân sự mới VKSND tối cao, Bộ Tài nguyên và Môi trường
Chính trịicon  12/02/2019 

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.

Đánh cồng phiên giao dịch đầu xuân, Thủ tướng nhắn nhủ thay đổi tư duy chứng khoán
Đánh cồng phiên giao dịch đầu xuân, Thủ tướng nhắn nhủ thay đổi tư duy chứng khoán
Chính trịicon  12/02/2019 

Thủ tướng mong muốn thị trường chứng khoán gần với người dân hơn, không phải bằng tư duy như cách gọi “chơi chứng khoán”, mà đầu tư an toàn, hiệu quả.

Nhân viên gác chắn lao ra đường ray cứu cụ bà trước đoàn tàu hỏa
Nhân viên gác chắn lao ra đường ray cứu cụ bà trước đoàn tàu hỏa
An toàn giao thôngicon  12/02/2019 

Cụ bà cố băng qua, ngã gập xuống đường ray khi có đoàn tàu hỏa lao tới. Hai nữ nhân viên gác tàu hốt hoảng lao tới kéo nạn nhân ra ngoài, thoát nạn trong tích tắc…

Phát hiện thi thể đang phân hủy cùng khẩu súng trong rừng sâu
Phát hiện thi thể đang phân hủy cùng khẩu súng trong rừng sâu
Thời sựicon  12/02/2019 

Người đàn ông vào rừng đi săn nhưng không trở về, chiều qua người dân phát hiện thi thể nạn nhân đang phân hủy.

Phó phòng ngân hàng đâm chết bố đẻ: Bị thủng bụng, âm tính heroin
Phó phòng ngân hàng đâm chết bố đẻ: Bị thủng bụng, âm tính heroin
Thời sựicon  12/02/2019 

Kết quả test nhanh ma túy bằng mẫu nước tiểu cho thấy Tuấn âm tính với chất heroin và morphine.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN