Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng

- Tôi rất buồn lòng. Đây là việc cá nhân của mình mà ảnh hưởng tới uy tín cá nhân tôi, ảnh hưởng tới cơ quan - Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang nói tại họp báo.

XEM CLIP:

14h30 chiều nay, Bộ TN&MT tổ chức họp báo vụ Cục phó Nguyễn Xuân Quang bị mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra tại Long An.

Tham dự có lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng, Tổng cục Môi trường, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài chủ trì cuộc họp.

Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp

Ông Nguyễn Xuân Quang là trưởng đoàn thanh tra 30 doanh nghiệp ở Long An. Đây là thanh tra theo kế hoạch năm của Bộ, thực hiện vai trò, chức năng trong việc quản lý theo lĩnh vực của Cục.

Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng
Ông Nguyễn Xuân Quang. Ảnh: XĐ

Trong chuyến công tác, ông Quang bị mất số tiền 385 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang đã tường trình với công an đây là số tiền của gia đình, ông mang đi để giải quyết chuyện riêng kết hợp chuyến công tác.

Cục phó mất trộm Nguyễn Xuân Quang: Tôi rất buồn lòng

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ đã yêu cầu ông Quang báo cáo sự việc với lãnh đạo Tổng cục. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài đã cử một cục phó khác thay ông Quang làm trưởng đoàn công tác; cử tổ giám sát do ông Hoàng Đình Thức làm trưởng đoàn.

Ông Quang đã có mặt tại cuộc họp báo.

Diễn Biến
15h38
 

Xuất hiện muộn tại cuộc họp báo, ông Quang trả lời một số câu hỏi.

{keywords}
Ông Nguyễn Xuân Quang. Ảnh: XĐ

Về việc giao dịch mua đất đã thực hiện hay chưa, ông Quang cho biết, dự kiến cuối tuần công tác sẽ lên TP.HCM cùng em gái vợ đi Long Thành, Đồng Nai để xem và mua đất. 

"Tuy nhiên, trong 2 ngày thanh tra, ngày cuối tuần chúng tôi không lên TP.HCM được do công việc bận nên giao dịch này chưa thực hiện được. Khi giao dịch chưa thực hiện được thì tôi đã bị mất tài sản", ông Quang cho biết. 

Khi được hỏi về suy nghĩ của cá nhân trước việc bị mất trộm gần 400 triệu đồng, ông Quang nói: “Tôi rất buồn phiền. Đây là việc cá nhân của mình, từ tai nạn của mình mà gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng tới uy tín cá nhân tôi, ảnh hưởng tới cơ quan, tổ chức. Tôi rất buồn lòng. Còn về vấn đề bổ nhiệm thì đã có trả lời của Vụ Tổ chức cán bộ rồi, tôi xin phép không trả lời thêm”. 

Sau phần trả lời của ông Quang, buổi họp báo kết thúc.

15h15
 

Trả lời câu hỏi về việc bổ nhiệm ông Quang chưa đủ tiêu chuẩn nhưng do “trường hợp đặc biệt”, ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường khẳng định: “Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm, chỉ thiếu chứng chỉ Trung cấp Lý luận chính trị. Tại thời điểm bổ nhiệm, do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập và đảm đương nhiều nhiệm vụ về thanh tra, kiểm tra nên cần bổ sung cán bộ, lãnh đạo. Do đó, Tổng cục đã xem xét, nhất trí phân công ông Nguyễn Xuân Quang giữ chức Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường”.

Ông Nguyễn Kim Tuyển thông tin ông Nguyễn Xuân Quang đã hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ ngạch chuyên viên chính và có 11 năm, 4 tháng giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương, hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên, ông Quang đã có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2, chứng chỉ tiếng Anh, tin học văn phòng trình độ C. Ông Quang có kinh nghiệm quản lý điều hành, trưởng phòng với tổng thời gian 7 năm 7 tháng.

15h
 

Ông Hoàng Văn Thức trả lời các câu hỏi của báo chí.

Ông Thức cho biết, trước những thông tin nóng mà báo chí phản ánh liên quan trực tiếp tới Bộ, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường lập tổ giám sát làm rõ vụ việc. Ngày 29/9, tổ giám sát vào làm một số nội dung.

Kế hoạch thanh tra tại Long An nằm trong kế hoạch thanh tra thường niên và định kỳ. Ngoài đoàn công tác của Tổng cục do ông Quang làm trưởng đoàn có mời đại diện tỉnh được thanh tra, cảnh sát môi trường. Tỉnh Long An có 6 cán bộ, 2 thuộc Sở TN&MT, 2 cán bộ Sở Công thương, 1 cán bộ PC49. Có đơn vị được trưng cầu lấy mẫu việc xả thải ra môi trường của các DN, đơn vị này trưng cầu độc lập riêng, với đoàn Long An trưng cầu Viện Công nghệ Môi trường.

Về câu hỏi của PV có quy định công chức đi công tác được mang theo bao nhiêu tiền. Có nguồn nào để xác định số tiền ông Quang mất? Ông Thức thông tin: Ông Quang là người bị hại trong vụ này, cơ quan CSĐT tỉnh Long An khám nghiệm hiện trường, số tài sản ông Quang mất là lap top và 385 triệu đồng.

Hiện nay chỉ có quy định đối với cán bộ công chức xuất cảnh ra nước ngoài mang không quá 7.000 USD, không thấy quy định nào hạn chế số tiền mang theo khi đi công tác trong nước. Có thể sau đây chúng tôi sẽ phối hợp với nhiều ngành để có quy định cụ thể với ngành nhạy cảm.

Tổng cục Môi trường chỉ căn cứ vào tường trình của ông Quang, và hiện nay, vụ án này đã được cơ quan CSĐT khởi tố điều tra. Tổng cục sẽ chờ kết luận cơ quan điều tra của Công an tỉnh Long An. Trong quá trình, có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí.

14h53:
 

Ông Hoàng Văn Thức khẳng định: 

Về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Quang là việc cá nhân. Tuy nhiên, sự việc diễn ra khi ông đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương và báo chí nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường". Điều đó khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của ông Quang và tính minh bạch trong quá trình thanh tra của đoàn, do đó, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Long An để làm rõ thông tin. 

{keywords}
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức. Ảnh: XĐ
Trao đổi, làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an TP Tân An và bản tường trình của ông Quang cho thấy, khoảng 6h10 ngày 26/9, Công an TP Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại khách sạn Thanh Vân 2 qua điện thoại.

Công an TP đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu. Qua lời khai của ông Quang, ông bị mất 1 cặp da, trong đó có chứa 1 laptop và 385 triệu đồng. Ông khẳng định số tiền bị mất là tiền cá nhân, mang theo để giải quyết việc gia đình. 

Qua kiểm tra phòng nghỉ của ông Quang (phòng 209, khách sạn Thanh Vân 2), Công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu đồng và 2.300 USD), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.

Ngày 29/9, Cơ quan điều tra Công an TP Tân An đã khởi tố vụ án để điều tra và hiện đang trong quá trình điều tra vụ việc.

Đại diện Tổng cục Môi trường đã làm việc với các đơn vị thuộc đối tượng thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Long An và các đơn vị khác, cho thấy ông Quang làm việc đúng theo chức năng, nhiệm vụ.

14h45
 

Ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Tổng cục Môi trường cho hay:

Những ngày qua, dư luận và báo chí quan tâm, băn khoăn trước những thông tin về vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang. 

Trên cơ sở tường trình của ông Quang, căn cứ kết quả làm việc của Tổng cục Môi trường với Công an, Sở TN&MT Long An và các cơ quan có liên quan, Tổng cục Môi trường thông tin:

Về kế hoạch thanh tra tại Long An: Việc Thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường ở Long An nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ đã được Bộ trưởng phê duyệt, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ban hành quyết định.

Theo quyết định, ông Nguyễn Xuân Quang là trưởng đoàn thanh tra. Trong thành phần đoàn có 1 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, 6 cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An và 2 thành viên thuộc Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ VN đóng vai trò là đơn vị trưng cầu giám định thực hiện lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị tại Long An từ ngày 20-28/9. Từ 20-26/9, đoàn đã thanh tra được 8 đơn vị.

Ngày 26/9 thì xảy ra sự việc ông Quang bị mất trộm tài sản cá nhân. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra để về Hà Nội tường trình, báo cáo sự việc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng cá nhân ông Quang, Tổng cục đã điều chỉnh, thay đổi trưởng đoàn và kế hoạch thanh tra nhằm tiếp tục triển khai công tác thanh tra ở Long An đảm bảo đúng tiến độ.

Kiên Trung

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhân sự mới TP Hồ Chí Minh và 3 tỉnh
Nhân sự mới TP Hồ Chí Minh và 3 tỉnh
Chính trịicon  20/02/2019 

Lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An, Quảng Ninh, UBND TP.HCM, tỉnh Thanh Hóa vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.

 
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Argentina
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Argentina
Chính trịicon  20/02/2019 

Chiều nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Argentina Mauricio Macri.

 
Thủ tướng: VN coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu tại Mỹ Latinh
Thủ tướng: VN coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu tại Mỹ Latinh
Chính trịicon  20/02/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri vào chiều nay tại trụ sở Chính phủ.

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào, Campuchia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào, Campuchia
Chính trịicon  20/02/2019 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ 24-25/2 và thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ 25-26/2.

 
Thủ tướng chỉ đạo cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi
Thủ tướng chỉ đạo cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi
Chính trịicon  20/02/2019 

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay đã ra chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.

 
Thủ tướng chủ trì họp về dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Thủ tướng chủ trì họp về dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Chính trịicon  20/02/2019 

Thủ tướng yêu cầu, cần quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo đối với dự án hoàn thành đúng tiến độ, phấn đấu đến năm 2020 thông xe tuyến đường cao tốc.

Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ
Chính trịicon  20/02/2019 

Tỉnh ủy Quảng Nam vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng và bàn về công tác cán bộ.

Việt Nam và Argentina ký kết nhiều văn kiện hợp tác
Việt Nam và Argentina ký kết nhiều văn kiện hợp tác
Chính trịicon  20/02/2019 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố, tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện với Argentina.

Thủ tướng yêu cầu phối hợp tổ chức thành công hội nghị Mỹ-Triều
Thủ tướng yêu cầu phối hợp tổ chức thành công hội nghị Mỹ-Triều
Thời sựicon  20/02/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai sắp tới được tổ chức tại Hà Nội. 

Hình ảnh xúc động tại lễ tang nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Phúc Thanh
Hình ảnh xúc động tại lễ tang nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Phúc Thanh
Chính trịicon  20/02/2019 

Sáng nay, lễ tang nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh được tổ chức trọng thể theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Thủ tướng tiếp huấn luyện viên Park Hang-seo
Thủ tướng tiếp huấn luyện viên Park Hang-seo
Chính trịicon  19/02/2019 

Thủ tướng tin tưởng HLV Park Hang-seo sẽ tiếp tục có những đóng góp để bóng đá Việt Nam phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Thủ tướng: Không để tình trạng có nghị quyết mà không làm
Thủ tướng: Không để tình trạng có nghị quyết mà không làm
Chính trịicon  19/02/2019 

Về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu, Thủ tướng lưu ý, cần tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, có Nghị quyết mà không làm.

Thủ tướng yêu cầu mua sớm 200.000 tấn gạo dự trữ
Thủ tướng yêu cầu mua sớm 200.000 tấn gạo dự trữ
Chính trịicon  19/02/2019 

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần Chính phủ phục vụ người dân, “được mùa nhưng không rớt giá”, “đồng tâm hiệp lực để đời sống người nông dân tốt hơn”.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: An ninh tại Nội Bài được triển khai mức cao nhất
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: An ninh tại Nội Bài được triển khai mức cao nhất
Thời sựicon  19/02/2019 

An ninh tại sân bay Nội Bài sẽ được triển khai mức độ cao nhất từ ngày mai đến hết 28/2 để phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thủ tướng đặt 5 bài toán lớn cho ‘tổng tham mưu’ về kinh tế - xã hội
Thủ tướng đặt 5 bài toán lớn cho ‘tổng tham mưu’ về kinh tế - xã hội
Chính trịicon  19/02/2019 

Thủ tướng nêu ra các thách thức, bài toán lớn đối với Việt Nam và mong mỏi Bộ KH&ĐT lưu tâm khi làm công tác tham mưu, thống kê, hình thành chính sách kinh tế.

Biệt thự trên đất rừng Sóc Sơn: Lý do chưa công bố kết luận thanh tra
Biệt thự trên đất rừng Sóc Sơn: Lý do chưa công bố kết luận thanh tra
Môi trườngicon  19/02/2019 

Sau rằm tháng Giêng, Thanh tra TP sẽ tiếp tục làm rõ thêm nội dung về , đối với các trường hợp vi phạm cố ý thì phải chuyển cơ quan điều tra.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm CH Liên bang Đức
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm CH Liên bang Đức
Chính trịicon  19/02/2019 

 Theo tin từ Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm CH Liên bang Đức từ ngày 20 - 21/2.

Nhân sự mới Cần Thơ, Đắk Nông, Quảng Ninh
Nhân sự mới Cần Thơ, Đắk Nông, Quảng Ninh
Chính trịicon  19/02/2019 

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ, UBND tỉnh Đắk Nông vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.

Bộ GD&ĐT, Xây dựng công bố quyết định nhân sự
Bộ GD&ĐT, Xây dựng công bố quyết định nhân sự
Chính trịicon  19/02/2019 

Bộ GDT&ĐT, Bộ Xây dựng, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam vừa tổ chức trao các quyết định nhân sự.

Công chức tư pháp xã ở Hà Tĩnh bị bắt trên chiếu bạc
Công chức tư pháp xã ở Hà Tĩnh bị bắt trên chiếu bạc
Thời sựicon  19/02/2019 

Cán bộ tư pháp xã Kỳ Phong (Hà Tĩnh) đang bị tạm giữ vì liên quan đến hành vi đánh bạc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN