Liêm chính, vì dân: Chính phủ xây nền kiến tạo

- Kết thúc 12 tháng vất vả, mức tăng trưởng 6,81% là một con số đầy ấn tượng của nền kinh tế đất nước.   

Dấu ấn đậm nét của năm 2017 là dẫu hứng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai bão lũ, dẫu vẫn chưa hết loay hoay trong gánh nặng nợ công cùng nhiều hệ lụy của một thời phát triển nóng để lại, tăng trưởng kinh tế đã đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Không chỉ là ở những con số đẹp, mà niềm vui ấy được minh chứng qua kết quả sản xuất kinh doanh của từng DN, trong ánh mắt, nụ cười của người dân

Chỉ cần lục lại những trang báo cũ cách nay mấy tháng, người đọc dễ dàng nhận ra những băn khoăn, hoài nghi về khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7% mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết.

Tăng trưởng trong khó khăn

Thế nhưng, kết thúc 12 tháng vất vả, mức tăng trưởng 6,81% là một con số đầy ấn tượng của nền kinh tế đất nước.

Ai cũng hiểu, trong điều kiện khó khăn về nguồn lực, sự thay đổi trong cơ cấu thu hút đầu tư, giá dầu thô xuống thấp, cùng tác động tiêu cực từ các đại dự án thua lỗ của các tập đoàn nhà nước, những biến động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, mà không ít trong số đó đã có bóng dáng của tham nhũng, thì việc đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra là kết quả rất đáng ghi nhận trong công tác điều hành của chính phủ.

Liêm chính, vì dân: Chính phủ xây nền kiến tạo
Đường Lê Thánh Tôn đoạn qua tòa nhà UBND TP.HCM

Theo Tổng cục Thống kê, sự khởi sắc của nền kinh tế trong năm 2017 thể hiện ở hầu hết các ngành, lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo và xuất khẩu có bước đột phá; Chuyển đổi cơ cấu khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; các cân đối lớn của nền kinh tế ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức hợp lý...

Và một yếu tố không thể không tính đến là hiệu quả bước đầu của Chính phủ Kiến tạo - Hành động - Liêm chính.

Nói đến Chính phủ Kiến tạo - Hành động, người ta nghĩ ngay đến những phát ngôn đầy quyết tâm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Từ lời tuyên thệ trước Quốc hội đến khi dự các diễn đàn, tiếp xúc với cộng đồng DN trong nước và quốc tế, trong các buổi làm việc với địa phương…ở đâu, Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm này, xem đó là phương châm điều hành đất nước nhất quán của Chính phủ. Đó là một Chính phủ lấy tinh thần khởi nghiệp làm bệ phóng,  lấy DN làm hạt nhân phát triển.

Thay vì làm thay DN, Chính phủ chú trọng việc thiết kế chính sách, tạo môi trường thuận lợi để DN phát triển sản xuất kinh doanh trong sự cạnh tranh bình đẳng. Bình đẳng về nguồn lực và bình đẳng về cơ hội.

Chính phủ kiến tạo được thể hiện ở nhiều chiều cạnh, đủ năng lực, đủ minh bạch, đủ khả năng giải trình và đủ khả năng tạo ra tầm nhìn tốt, chính sách tốt. Tốt từ tư duy, tầm nhìn, đến thiết kế thực thi. Hay nói khác hơn, đó phải là Chính phủ của những nhà điều hành chuyên nghiệp.

Tinh thần Kiến tạo - Hành động ấy đã lan tỏa, đã thấm đẫm đến lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, trở thành chất xúc tác cho biết bao ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực.

Năm qua, cả nước có 126.859 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 1 triệu 296 nghìn tỷ đồng, tăng 15,2% về số và tăng tới 45,5% về số vốn đăng ký so với năm 2016.  Không chỉ ở các lĩnh vực công nghiệp- dịch vụ… mà nông nghiệp cũng có ngày càng nhiều DN tên tuổi. Chính họ chứ không ai khác, góp phần khẳng định vị thế trụ cột an sinh cho đất nước khi đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 36 tỉ USD trong năm qua.

Có thể nói một trong những thành công của Chính phủ trong năm qua là đã quyết liệt trong việc thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Không chỉ vì đó là định hướng được đề ra trong Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng, mà đó là đáp ứng yêu cầu thực tiễn cuộc sống đang đặt ra. Nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc với DN được tổ chức, không ngày nào Chính phủ không làm việc với DN để tháo gỡ vướng mắc bằng một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật được ban hành, giúp DN tự do kinh doanh.

Đáng ghi nhận là sự vận hành cơ chế một cửa quốc gia đã mang lại hiệu quả rõ nét, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Xây dựng triển khai dự thảo các Nghị định về sửa đổi, kiểm soát các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh; hơn 5.000 thủ tục hành chính được cắt giảm và đơn giản hóa.

 

Gần 26.450 DN quay trở lại hoạt động, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2017 đạt 153.300 nghìn DN, cho thấy việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã làm niềm tin của DN được củng cố, giúp họ mạnh dạn phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của đất nước. 

Dấu ấn của Chính phủ

Kết thúc năm 2017, báo chí  được dịp dẫn lời các chuyên gia để nói về những thành tích, “kỷ lục” đi kèm những con số ấn tượng về tỉ lệ tăng trưởng GDP, kim ngạch XNK vượt mốc 400 tỉ USD, về kỳ tích của ngành nông nghiệp khi xuất khẩu 36 tỉ USD.

Lần đầu tiên, rau quả Việt Nam đã vượt qua nhiều mặt hàng chủ lực như gạo, dầu khí... để đạt kim ngạch 3,5 tỉ USD. Vú sữa, thanh long, xoài, vải…Việt Nam đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu, Úc, New Zealand… Đặc biệt, thủy sản đã đạt kim ngạch xuất khẩu 8 tỉ USD, có doanh nghiệp ở Cà Mau còn được Thủ tướng kỳ vọng trở thành DN xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.

Không chỉ hành động quyết liệt vì dân, vì DN - dấu ấn của Chính phủ kiến tạo trong năm qua còn được minh chứng ở sự liêm chính. Hiệu quả triển khai các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ trong năm qua đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình xây dựng một bộ máy công quyền công tâm, khách quan, có trách nhiệm giải trình và không bị chi phối bởi lợi ích nhóm.

Hàng loạt vụ án kinh tế lớn bị khởi tố, những con cá lớn trong các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, tài chính, ngân hàng đã sa lưới. Cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cầm chịch đã thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm của toàn xã hội về tinh thần đấu tranh diệt nội xâm, được nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Sự cương quyết, kịp thời trong việc làm trong sạch bộ máy công quyền, loại những  “đại gia”, “sân sau quan chức” từng lũng đoạn chính sách, chiếm đoạt tài nguyên quốc gia ra khỏi cuộc chơi đã thực sự tạo được niềm tin trong cộng đồng DN với công tác điều hành của Chính phủ, với lời thề “xây dựng Chính phủ không tham nhũng” của Thủ tướng, giúp họ yên tâm hơn trong việc huy động nguồn lực, tận dụng cơ hội để mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Kiến tạo - hành động chỉ là lời nói suông, nếu Chính phủ không xây dựng được hình ảnh những nhà lãnh đạo liêm chính. Với những gì đã làm được trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ của mình đã không làm người dân và cộng đồng DN thất vọng.

Có thể đâu đó vẫn còn những người “không muốn tự lấy đá ghè chân mình”, cố bám vào những đặc quyền đặc lợi từ cơ chế xin cho. Thế nhưng, những gì được ghi nhận tại hội nghị Chính phủ với các địa phương mới đây, có sự tham gia lần đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho thấy tinh thần “tự làm sạch mình” đã thấm đến lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương. 

Những kẻ tham nhũng, xem chức vụ như một thứ đặc quyền của gia đình, dòng họ các quan chức đã, đang và sẽ bị công luận bóc trần, phải nhận kỷ luật của Đảng, bị pháp luật nghiêm trị. Để mọi người thấy rằng, quyền lực được trao là để làm việc cho dân cho nước, chứ không phải để trục lợi, “vinh thân phì gia” cho riêng mình.

Phương châm 10 chữ 'vàng' của Chính phủ năm 2018

Phương châm 10 chữ 'vàng' của Chính phủ năm 2018

“Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” là phương châm 10 chữ của Chính phủ đề ra trong năm 2018.

Thủ tướng: Bí thư, Chủ tịch tỉnh đừng biếu xén Tết nữa

Thủ tướng: Bí thư, Chủ tịch tỉnh đừng biếu xén Tết nữa

Đừng biểu xén Tết nữa. Chủ tịch, Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên TƯ để biếu xén lãnh đạo, Thủ tướng nói.

Cuộc khủng hoảng toàn cầu và tầm nhìn chiến lược của Chính phủ

Cuộc khủng hoảng toàn cầu và tầm nhìn chiến lược của Chính phủ

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có thể thấy rõ nét những biểu hiện và tác động từ biến đổi khí hậu.

Thủ tướng: Chính phủ đã 'gãi đúng chỗ' của doanh nghiệp

Thủ tướng: Chính phủ đã 'gãi đúng chỗ' của doanh nghiệp

Chính phủ và địa phương đã gãi đúng chỗ, chứ không phải ngứa trên đầu mà gãi dưới chân - Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc đối thoại với DN.

Thủ tướng: Các vụ án liên quan cán bộ cấp cao là một kỷ lục

Thủ tướng: Các vụ án liên quan cán bộ cấp cao là một kỷ lục

Theo Thủ tướng, trong năm qua, đất nước đạt nhiều kỷ lục, trong đó các vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao là 1 kỷ lục.

Vân Thiêng        

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Bộ Thông tin & Truyền thông bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ Thông tin & Truyền thông bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon09/03/2019  
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh được bổ nhiệm giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin (Bộ TT&TT).    
Hà Nội: 2 Giám đốc Sở đồng lòng cấm xe máy càng sớm càng tốt
Hà Nội: 2 Giám đốc Sở đồng lòng cấm xe máy càng sớm càng tốt
An toàn giao thôngicon09/03/2019  
Giám đốc Sở GTVT và TN&MT Hà Nội đều cho rằng, TP cấm được xe máy càng sớm càng tốt.
Thủ tướng: Học viên Quân y cần sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia
Thủ tướng: Học viên Quân y cần sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia
Chính trịicon09/03/2019  
“Trước mắt, đề nghị các đồng chí phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam'.
Ban Bí thư chuẩn y Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ban Bí thư chuẩn y Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Chính trịicon09/03/2019  
Chiều qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Bí thư về việc chuẩn y Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Chính trịicon08/03/2019  
Hôm nay, Bộ TN&MT tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV).
Ban Bí thư chỉ định Phó bí thư Đảng ủy Khối cơ quan TƯ
Ban Bí thư chỉ định Phó bí thư Đảng ủy Khối cơ quan TƯ
Chính trịicon08/03/2019  
Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Họp chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp
Họp chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp
Chính trịicon08/03/2019  
Thủ tướng nêu rõ, việc gì địa phương làm tốt hơn, cấp dưới làm nhanh hơn mà vẫn bảo đảm kiểm soát tốt quyền lực thì phân cấp, không ôm đồm lên Trung ương, lên cấp trên.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375
Chống tham nhũngicon08/03/2019  
UB Kiểm tra TƯ thi hành kỷ luật đối với  Đại tá Nguyễn Hải Châu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Phạm Ngọc Dũng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375.
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng phải kỷ luật
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng phải kỷ luật
Chính trịicon08/03/2019  
Vi phạm của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện ủy Ba Vì trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai được kết luận là nghiêm trọng.
Hai đại tá mất hết chức trong Đảng vì liên quan đến 'Út Trọc'
Hai đại tá mất hết chức trong Đảng vì liên quan đến 'Út Trọc'
Chống tham nhũngicon08/03/2019  
Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn vi phạm trong tiếp nhận, chuyển ngạch lương, bổ nhiệm, phong quân hàm đối với Đinh Ngọc Hệ ('Út Trọc').
Thủ tướng: Chấm dứt tình trạng đưa tư duy cũ, xin cho vào văn bản
Thủ tướng: Chấm dứt tình trạng đưa tư duy cũ, xin cho vào văn bản
Chính trịicon08/03/2019  
Chiều nay, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật.
Khai trừ Đảng với Phó viện trưởng viết sai sự thật trên Facebook
Khai trừ Đảng với Phó viện trưởng viết sai sự thật trên Facebook
Thời sựicon08/03/2019  
 Thành ủy Đà Nẵng nhận định ông Trần Đức Anh Sơn có vi phạm rất nghiêm trọng khi viết nhiều thông tin sai sự thật trên mạng.
Bộ trưởng Thể gửi văn bản hoả tốc siết cấp lại giấy phép lái xe
Bộ trưởng Thể gửi văn bản hoả tốc siết cấp lại giấy phép lái xe
An toàn giao thôngicon07/03/2019  
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.
Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
Thời sựicon08/03/2019  
Thương hiệu quốc gia cần có một nhạc trưởng. Họ là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với đất nước, bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.
Triển khai quyết định nhân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng
Triển khai quyết định nhân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng
Chính trịicon07/03/2019  
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 tỉnh
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 tỉnh
Chính trịicon07/03/2019  
Tỉnh ủy Cà Mau, Quảng Trị, UBND tỉnh Long An vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
Kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện
Kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện
Chống tham nhũngicon06/03/2019  
Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Tiến Anh-Bí thư Huyện uỷ và ông Hà Vũ Tuyến - Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) là nghiêm trọng.
Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại
Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại
An toàn giao thôngicon06/03/2019  
 Bộ trưởng GTVT đề xuất ai mất bằng lái xe đều phải thi lại để tránh tình trạng xin đổi, có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba rồi cho thuê hay bán lại.
TP.HCM chia việc thế nào sau khi Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu qua đời?
TP.HCM chia việc thế nào sau khi Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu qua đời?
Thời sựicon06/03/2019  
 Do Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thị Thu phụ trách khối văn xã qua đời nên khối lượng công việc của bà sẽ được phân chia cho 3 người phụ trách thêm.
Bộ Giao thông kiểm điểm chậm thu phí BOT không dừng vào ngày mai
Bộ Giao thông kiểm điểm chậm thu phí BOT không dừng vào ngày mai
An toàn giao thôngicon06/03/2019  
 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ngày mai Bộ sẽ tổ chức họp để kiểm điểm về việc thực hiện thu phí BOT không dừng.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN