Quốc vương Campuchia mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư

Tối 20/7, Quốc vương Norodom Sihamoni đã mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia.

Tại lễ Quốc yến, Quốc vương Norodom Sihamoni có diễn văn chào mừng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có diễn văn đáp từ.

Quốc vương Campuchia mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Trân trọng giới thiệu bài diễn văn đáp từ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng:

“Thưa Quốc vương Norodom Sihamoni,

Thưa các vị lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia,

Thưa các quý vị,

Chúng tôi rất cảm kích trước tình cảm cao quý, thân thiết và những lời nói đầy ân tình của Quốc vương Norodom Sihamoni về đất nước và nhân dân Việt Nam, về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi chân thành cảm ơn Quốc vương, các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Campuchia đã dành cho cá nhân tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, nồng hậu, tràn đầy tình cảm bạn bè, láng giềng gần gũi, thân thiết.

Tôi được Quốc vương mời sang thăm Vương quốc Campuchia đúng vào dịp hai nước chúng ta kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Cách đây 50 năm, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam bước vào giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất, Việt Nam và Vương quốc Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho quá trình phát triển quan hệ bền vững, lâu dài giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Trở lại thăm Vương quốc Campuchia lần này, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn, sự phát triển không ngừng của đất nước Campuchia tươi đẹp. Chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng và tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu mới, to lớn và toàn diện hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, vị thế quốc tế của Vương quốc Campuchia không ngừng được nâng cao, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Quốc vương Campuchia mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn đáp từ. Ảnh: TTXVN

Thưa Quốc vương,

Thưa các quý vị,

Qua hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam cũng đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", chúng tôi chủ trương tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới và thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, những thắng lợi của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay không thể tách rời sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và có hiệu quả của Chính phủ và nhân dân các nước láng giềng, trong đó có Vương quốc Campuchia anh em.

Nhân dịp trọng thể này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, một lần nữa, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ chân thành và sự giúp đỡ quý báu mà cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và toàn thể nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam từ trước đến nay. Chúng tôi hôm nay và các thế hệ người Việt Nam mai sau mãi mãi không quên sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa ấy.

 

Thưa Quốc vương,

Thưa các quý vị,

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, nhân dân hai nước là anh em gắn bó, chia ngọt, sẻ bùi, thiên nhiên nhân hậu đã tạo nên dòng sông Mê Công chảy qua hai nước, tưới mát cho những cánh đồng bát ngát dọc đôi bờ, nuôi dưỡng con người, mang lại đời sống trù phú cho nhân dân Campuchia và Việt Nam. Dòng Mê Công đã và đang chứng kiến mối tình hữu nghị, đoàn kết keo sơn giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt. Hôm nay, chúng tôi hết sức hài lòng với kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến giữa tôi với Quốc vương và các nhà Lãnh đạo Campuchia.

Trên tinh thần đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã đạt được sự nhất trí cao trên tất cả các vấn đề cùng quan tâm; bày tỏ vui mừng và rất đỗi tự hào về mối quan hệ láng giềng, hữu nghị Việt Nam-Campuchia 50 năm qua, đã vượt qua thử thách và đạt được những thành quả toàn diện, to lớn và quan trọng phù hợp với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.” 50 năm qua cũng là quãng thời gian đủ để chứng minh rằng Việt Nam-Campuchia có quan hệ gắn bó khăng khít, không thể tách rời, nương tựa vào nhau, luôn kề vai sát cánh, chia ngọt, sẻ bùi trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung giành độc lập dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng, phát triển đất nước. Thành quả đó đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, là tài sản chung vô giá của hai nước mà thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển, và đó không chỉ là trách nhiệm của chúng ta đối với lịch sử của hai nước, hai dân tộc mà còn vì sự phát triển bền vững và tương lai tươi sáng của Campuchia và Việt Nam. Đúng như điều Quốc vương Norodom Sihamoni đã khẳng định trong chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2012 “Campuchia và Việt Nam là hai nước không thể tách rời, mối quan hệ quý báu giữa hai nước cần được phát huy trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước của mỗi nước."

Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với những thành tựu quan trọng mà nhân dân hai nước đã đạt được trong sự nghiệp phát triển của mỗi nước và trong sự hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa hai nước trong thời gian qua, với những Thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia lần này của tôi và những nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Việt Nam-Campuchia, đứng trước những thuận lợi lớn, nhất định sẽ phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng tha thiết và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Trong không khí trang trọng và thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia, tôi đề nghị các quý vị cùng nâng cốc:

- Chúc Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk mạnh khỏe và trường thọ!

- Chúc Quốc vương Norodom Sihamoni mạnh khỏe, trường thọ, thành công trên cương vị đặc biệt cao cả của mình!

- Chúc các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia và quý vị dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

- Chúc Vương quốc Campuchia phát triển phồn vinh, nhân dân Campuchia ấm no, hạnh phúc!

- Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết gắn bó và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

Quốc vương Campuchia ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam

Quốc vương Campuchia ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam

Diễn văn của Quốc vương Norodom Sihamoni tại Quốc yến chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp nhà nước Campuchia.

Tổng bí thư hội kiến Thủ tướng Campuchia

Tổng bí thư hội kiến Thủ tướng Campuchia

Chiều nay, Tổng bí thư đã hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen​.

Tổng bí thư hội đàm với Quốc vương Campuchia

Tổng bí thư hội đàm với Quốc vương Campuchia

Sau lễ đón chính thức, tại chính điện Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Tổng bí thư đến Phnom Penh, bắt đầu thăm chính thức Campuchia

Tổng bí thư đến Phnom Penh, bắt đầu thăm chính thức Campuchia

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Pochentong, thủ đô Phnom Penh.

Tổng bí thư lên đường thăm Vương quốc Campuchia

Tổng bí thư lên đường thăm Vương quốc Campuchia

Sáng nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Hà Nội đi thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia.

Theo Vietnam+

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Đẩy nhanh điều tra các vụ án tham nhũng, kinh tế, thu hồi tài sản bị thất thoát
Đẩy nhanh điều tra các vụ án tham nhũng, kinh tế, thu hồi tài sản bị thất thoát
Chống tham nhũngicon30/01/2019  
Thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát, vạch trần bản chất của tội phạm, cố gắng điều tra, xử lý nhanh không để lãng phí tài sản, đất đai của nhà nước - Phó thủ tướng yêu cầu.
Hình ảnh Thủ tướng thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân
Hình ảnh Thủ tướng thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân
Chính trịicon30/01/2019  
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chiều nay, tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân.
Hình ảnh Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm, chúc Tết đơn vị Quân đội
Hình ảnh Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm, chúc Tết đơn vị Quân đội
Quốc phòngicon30/01/2019  
Đại tướng Ngô Xuân Lịch đến thăm, kiểm tra và chúc Tết tại Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) và Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân).
Chủ tịch quận Ninh Kiều làm Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Chủ tịch quận Ninh Kiều làm Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Chính trịicon30/01/2019  
Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, chúc tết Cảnh sát hình sự, ma túy
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, chúc tết Cảnh sát hình sự, ma túy
Chính trịicon30/01/2019  
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã đến thăm, chúc tết tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an).
Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh
Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh
Chính trịicon30/01/2019  
Thủ tướng cùng các đại biểu đã cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh ở thành phố Hải Phòng.
Lời chúc Tết nồng ấm của Đại sứ Đan Mạch bằng tiếng Việt
Lời chúc Tết nồng ấm của Đại sứ Đan Mạch bằng tiếng Việt
Clip Nóngicon31/01/2019  
Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tân Đại sứ Đan Mạch gửi lời chúc bằng tiếng Việt đến tất cả người dân Việt Nam.
Thủ tướng trao quà Tết cho công nhân nghèo
Thủ tướng trao quà Tết cho công nhân nghèo
Chính trịicon30/01/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay dự chương trình “Tết Sum vầy”, trao 200 suất quà Tết cho công nhân, lao động nghèo tại cảng Hải Phòng.
Đại sứ Mỹ ra vườn ghép đào, đọc thơ Nguyễn Trãi chúc Tết
Đại sứ Mỹ ra vườn ghép đào, đọc thơ Nguyễn Trãi chúc Tết
Clip Nóngicon30/01/2019  
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink học cách ghép cành đào tại Hà Nội và gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể người dân Việt Nam.
Đạo làm Tướng theo tư tưởng Hồ Chí Minh qua bài viết của Bộ trưởng Tô Lâm
Đạo làm Tướng theo tư tưởng Hồ Chí Minh qua bài viết của Bộ trưởng Tô Lâm
Chính trịicon30/01/2019  
 Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an có bài viết quan trọng: “Đạo làm Tướng theo tư tưởng Hồ Chí Minh” nhân ngày thành lập Đảng 3/2.
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ KH-ĐT
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ KH-ĐT
Chính trịicon29/01/2019  
Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị Nguyễn Đức Trung được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ KH-ĐT.  
Cán bộ kiểm tra container, DN phải lo ăn ngủ đưa đón, kinh phí đâu ra?
Cán bộ kiểm tra container, DN phải lo ăn ngủ đưa đón, kinh phí đâu ra?
Chính trịicon29/01/2019  
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng ngành chức năng có lỗi khi để tồn đọng hàng nghìn container phế liệu tại các cảng trên cả nước.
Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương được thăng hàm Trung tướng
Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương được thăng hàm Trung tướng
Thời sựicon29/01/2019  
Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương vừa được Chủ tịch nước thăng cấp hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng.
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ
Chính trịicon29/01/2019  
UB Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ quyết định kỷ luật Chủ tịch UB MTTQ TP bằng hình thức cảnh cáo. 
Phó Thủ tướng: Muốn ‘đại bàng’ ở, Hà Nội phải có tổ ấm
Phó Thủ tướng: Muốn ‘đại bàng’ ở, Hà Nội phải có tổ ấm
Thời sựicon29/01/2019  
Nhắc đến thu hút FDI, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Hà Nội phải có ao rộng, nước sâu mới đón được cá to hay phải có tổ ấm thì đại bàng mới ở.
Thủ tướng mong đội ngũ trí thức góp sức làm chủ 5 không gian
Thủ tướng mong đội ngũ trí thức góp sức làm chủ 5 không gian
Chính trịicon29/01/2019  
Theo Thủ tướng, trong tương lai xa, chúng ta cần vươn lên làm chủ cả 5 không gian và mong các nhà khoa học sẽ phát huy vai trò to lớn trong việc hiện thực hóa điều này.
Hình ảnh phong quân hàm 2 Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường
Hình ảnh phong quân hàm 2 Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường
Tin Ảnhicon29/01/2019  
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường được phong quân hàm Đại tướng.
Nhân sự mới một số cơ quan TƯ, địa phương
Nhân sự mới một số cơ quan TƯ, địa phương
Chính trịicon29/01/2019  
Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, VKSND tối cao, Bộ LĐ-TB-XH, UBND tỉnh Điện Biên, Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.    
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được phong quân hàm Đại tướng
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được phong quân hàm Đại tướng
Chính trịicon29/01/2019  
Lễ trao quyết định phong quân hàm cấp Đại tướng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường diễn ra sáng nay.
Thủ tướng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khu vực miền Trung
Thủ tướng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khu vực miền Trung
Chính trịicon28/01/2019  
Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng gặp mặt thân mật và chúc Tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN