Thủ tướng phát biểu tại hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ

 - Trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên toàn thể, hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ. 

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thưa ngài Thủ tướng Narendra Modi

Thưa các quý vị đồng nghiệp,

1. Là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ, cùng các đồng nghiệp ASEAN, tôi xin chúc mừng các đồng nghiệp ASEAN, Ấn Độ và ngài Thủ tướng Narendra Modi nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại và nay là quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ. Tôi tin rằng thành công của Hội nghị lần này sẽ mở ra chặng đường mới phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị hai bên.

2. Người dân Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á có những mối liên hệ truyền thống về thương mại, sự kỳ diệu trong giao thoa văn hóa từ hơn 2000 nghìn năm trước. Nhiều dòng sông lớn của hai khu vực chúng ta (sông Hằng, Irrawaddy, Chao Phraya và Mekong) đều có mạch nguồn từ khu vực rộng lớn của Dãy Hymalaya, đỉnh cao nhất, nóc nhà hùng vĩ của thế giới. Theo dòng chảy của những dòng sông và trên biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương bao la là những chuyến tàu hàng hóa ngược xuôi, mà trĩu nặng trong mỗi sản phẩm là kết tinh của những giá trị văn hóa, tôn giáo. Trải qua thời gian, nền văn minh Ấn-Hằng, dấu ấn văn hóa, tôn giáo Ấn Độ đã chạm tới, lan tỏa trong nhiều mặt đời sống của người dân Đông Nam Á.

Phải chăng sự giao lưu tốt đẹp này, là do Ấn Độ và Đông Nam Á, chúng ta đã đến với nhau một cách tự nhiên bằng con đường của hòa bình, hợp tác cùng với tư duy, triết lý sâu sắc của Phật giáo, Ấn Độ giáo về lòng từ bi, sự hiền hòa, bao dung mà dấu ấn còn khắc ghi sâu đậm trên những kiến trúc đền, đài, chùa độc đáo, uy nghi tại các quốc gia khu vực. Bộ tem kỷ niệm chúng ta vừa phát hành hôm nay, một lần nữa, cho thấy sức mạnh của liên kết lâu đời và bền vững ASEAN - Ấn Độ.

3. Trong 25 năm hợp tác vừa qua, ASEAN và Ấn Độ đã tiếp bước những kết nối lịch sử hữu nghị lâu đời để vun đắp cho nền móng vững chắc của quan hệ chính trị tin cậy, mở đường cho hợp tác toàn diện ASEAN - Ấn Độ đạt nhiều kết quả hợp tác tích cực vì hòa bình và thịnh vượng chung:

Hợp tác chính trị tin cậy là nội hàm chủ đạo trong quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ (2012). Hiện nay, hai bên có 30 cơ chế đối thoại Cấp cao và các cấp, đang phát huy tác dụng tích cực, bổ sung lẫn nhau, hướng tới hòa bình, ổn định, xây dựng cấu trúc khu vực an ninh cân bằng, bền vững và minh bạch. Chúng tôi tin rằng Ấn Độ sẽ luôn là một đối tác đáng tin cậy của ASEAN.

Hợp tác kinh tế là nội dung quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ. Các Hiệp định về thương mại, đầu tư và dịch vụ ký năm 2009 và 2014 đã tạo nên cơ sở cho sự hợp tác chặt chẽ. Kim ngạch song phương đã tăng gần 2,5 lần trong 10 năm qua, đạt tới 76 tỷ USD năm 2017. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ và Ấn Độ là đối tác thương mại đứng thứ 6 của ASEAN.

Dòng vốn đầu tư giữa hai bên đạt 110 tỷ USD kể từ năm 2000 (trong đó đầu tư từ ASEAN là hơn 70 tỷ USD; đầu tư từ Ấn Độ đạt hơn 40 tỷ USD). Chúng tôi đánh giá cao cam kết của Ấn Độ về thúc đẩy hợp tác đường bộ, hàng không, hàng hải, kết nối số với ASEAN; hoan nghênh nhiều sáng kiến hợp tác kết nối, như khoản vay 1 tỷ USD dành cho các dự án kết nối số và kết nối hạ tầng, dự án đường cao tốc Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan...

Là cường quốc về khoa học-công nghệ, Ấn Độ đã chia sẻ, hợp tác với ASEAN trên nhiều lĩnh vực, nhất là về nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ vũ trụ, quốc phòng, bảo đảm an ninh hàng hải, chống khủng bố...

Trong khuôn khổ ASEAN, dự án “Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh” do Ấn Độ tài trợ đặt tại Việt Nam vừa đáp ứng nhu cầu về dữ liệu viễn thám, vừa đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho ASEAN.

Bên cạnh đó, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh thông qua các chương trình gặp gỡ thanh niên, quan chức chính phủ, học giả, trao đổi tôn giáo, du lịch tâm linh... Chúng tôi đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ như Hội nghị Cấp cao Thanh niên, Trại sáng tác nghệ thuật, Liên hoan âm nhạc …đã tạo cơ hội giao lưu cho thế hệ trẻ ASEAN và Ấn Độ.

Trong hợp tác phát triển, Ấn Độ là đối tác có nhiều đóng góp quý báu với nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Nhiều trung tâm Công nghệ thông tin, Đào tạo phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp, Giảng dạy tiếng Anh… đã hoạt động tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cho nhiều người dân, doanh nghiệp.

Thưa quý vị,

4. Chúng ta có cơ sở để tin rằng hợp tác ASEAN-Ấn Độ sẽ là điểm sáng trong thành công của Thế kỷ Châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, chúng ta là cộng đồng của 1,8 tỷ dân có mức sống và sức mua ngày càng cao, chiếm gần 1/4 dân số toàn cầu; với tổng GDP đạt gần 3.800 tỷ USD, quy mô tương đương là nền kinh tế thứ 3 thế giới. Đó là những tiềm năng to lớn, cần phải hợp tác để phát huy hiệu quả trong bối cảnh cạnh tranh và sự lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

 

Là nước điều phối quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam cùng các nước ASEAN tự hào về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai bên thời gian qua và sự tham gia tích cực của Ấn Độ trong các vấn đề khu vực. Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để cùng các nước ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 gắn kết với Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ.

5. Trên tinh thần đó, tôi xin chia sẻ một số phương hướng hợp tác sau đây:

Đầu tiên, chúng ta cần coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực chính, ưu tiên hàng đầu của Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ. Triển khai hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do, sớm ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) tạo nên khu vực kinh tế chiếm 40% thương mại toàn cầu, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tăng cường hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng thị trường ASEAN và Ấn Độ. Tận dụng cơ hội Cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh hợp tác đổi mới, sáng tạo, kết nối các ngành kinh tế, phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, hình thành các chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ hai, tăng cường kết nối là nhân tố then chốt, bảo đảm tính bền vững liên khu vực. Hai bên cần sớm triển khai các dự án đường cao tốc, cảng biển, hoàn tất đàm phán các Hiệp định vận tải biển và hàng không...; khuôn khổ đối tác công-tư và khoản tín dụng 1 tỷ USD của Ấn Độ sẽ là nguồn lực quan trọng hỗ trợ các hoạt động hợp tác này. Mong Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển 100 thành phố thông minh. Trong triển khai dự án đường cao tốc Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan tôi đề nghị nghiên cứu kéo dài tới Campuchia, Lào và Việt Nam trong tương lai.

Thứ ba, hợp tác không thể thành công nếu thiếu hòa bình, ổn định tại khu vực và trên biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong bối cảnh khu vực chúng ta đang phải đối mặt với một số điểm nóng, căng thẳng địa chính trị, chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, khủng bố, biến đổi khí hậu, an ninh mạng…

ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với Ấn Độ. Bởi thực tiễn lịch sử cho thấy, chúng ta chỉ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức to lớn này bằng sự hợp tác tin cậy, đoàn kết thống nhất thực sự trên tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau vì hòa bình, thúc đẩy tự do thương mại, mở rộng hợp tác toàn diện và phát triển thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Thưa quý vị,

6. Nền tảng lịch sử của quan hệ truyền thống, văn hoá lâu đời; tình hữu nghị, và tầm nhìn chung về một khu vực hoà bình, an ninh, tiến bộ và thịnh vượng là tài sản vô giá mà ASEAN và Ấn Độ cần phải gìn giữ, vun đắp và phát huy mạnh mẽ.

Tất cả chúng ta đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi to lớn và phải hợp tác cùng nhau vượt qua thách thức để hiện thực hoá những cơ hội và tiềm năng, đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả hơn nữa, vì lợi ích của người dân, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng dự lễ động thổ trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Thủ tướng dự lễ động thổ trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Sáng 25/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao VN tới dự lễ động thổ xây dựng trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Thủ tướng tiếp xúc song phương nhân dự Hội nghị ASEAN-Ấn Độ

Thủ tướng tiếp xúc song phương nhân dự Hội nghị ASEAN-Ấn Độ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Thái Lan và Cố vấn Nhà nước Myanmar.

Hai Thủ tướng Việt Nam và Ấn Độ hội đàm

Hai Thủ tướng Việt Nam và Ấn Độ hội đàm

Tối 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủ tướng hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Thủ tướng hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Hai bên nhất trí thúc đẩy trụ cột hợp tác quốc phòng-an ninh hiệu quả và thực chất hơn nữa; tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, thương mại. 

Báo chí Ấn Độ đăng bài trả lời phỏng vấn của Thủ tướng

Báo chí Ấn Độ đăng bài trả lời phỏng vấn của Thủ tướng

Các cơ quan báo chí Ấn Độ đã đăng bài trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam sang Ấn Độ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc
Chính trịicon08/04/2019  
Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới, Chủ tịch QH tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Thẩm Dược Dược.
TP.HCM bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
TP.HCM bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Thời sựicon08/04/2019  
Các đại biểu HĐND TP.HCM khóa 9 sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tại kỳ họp bất thường chiều nay.
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga
Quốc hộiicon07/04/2019  
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.
Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng
Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng
Chính trịicon07/04/2019  
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa; Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 vừa tổ chức triển khai các quyết định của Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ.
Luôn tạo điều kiện cho đồng bào có đạo thực hiện tốt việc tu hành chân chính
Luôn tạo điều kiện cho đồng bào có đạo thực hiện tốt việc tu hành chân chính
Chính trịicon07/04/2019  
Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật...
Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm nhân sự mới
Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon07/04/2019  
Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao vừa công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
Thủ tướng nêu yêu cầu lớn đối với Sóc Trăng
Thủ tướng nêu yêu cầu lớn đối với Sóc Trăng
Chính trịicon06/04/2019  
Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng, Thủ tướng cho rằng, cố gắng vươn lên mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo trong thu hút phát triển là yêu cầu lớn đối với các tỉnh nghèo.
Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự IPU-140 tại Doha, Qatar
Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự IPU-140 tại Doha, Qatar
Chính trịicon06/04/2019  
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar.
Thủ tướng dự lễ khai trương 5 đường bay mới tại Cần Thơ
Thủ tướng dự lễ khai trương 5 đường bay mới tại Cần Thơ
Chính trịicon06/04/2019  
Tại Cần Thơ, Thủ tướng dự lễ khai trương 5 đường bay mới từ Cần Thơ đi, đến Hải Phòng, Nha Trang, Vinh, Thanh Hoá và Đà Lạt.
Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại tình dục trẻ em
Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại tình dục trẻ em
Thời sựicon06/04/2019  
Ủy ban Tư pháp liệt kê hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ… và đề nghị các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm báo cáo.
Để mọi hộ dân người Khmer được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây
Để mọi hộ dân người Khmer được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây
Chính trịicon06/04/2019  
Thủ tướng nêu rõ, các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo dân tộc Khmer được hưởng trọn vẹn tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí vui tươi, đầm ấm.
Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer
Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer
Chính trịicon06/04/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay dự cuộc họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào Khmer.
Thủ tướng khẳng định cam kết phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL
Thủ tướng khẳng định cam kết phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL
Chính trịicon05/04/2019  
Thủ tướng khẳng định cam kết, lời hứa của Chính phủ đối với phát triển hạ tầng của vùng, trong đó có dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ…
Ban bí thư bổ nhiệm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
Ban bí thư bổ nhiệm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
Chính trịicon05/04/2019  
Ban Bí thư bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
2 nguyên Thứ trưởng nhận huân chương Lao động và Độc lập
2 nguyên Thứ trưởng nhận huân chương Lao động và Độc lập
Chính trịicon05/04/2019  
Nguyên Thứ trưởng Lê Lương Minh nhận huân chương Độc lập hạng ba và nguyên Thứ trưởng Thạch Dư nhận huân chương Lao động hạng nhì.
‘Ốm nằm viện, Tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn hỏi Binh đoàn dạo này thế nào’
‘Ốm nằm viện, Tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn hỏi Binh đoàn dạo này thế nào’
Thời sựicon08/04/2019  
Khi ốm phải nằm viện, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn dành sự quan tâm đến tình hình hoạt động của Binh đoàn 12 (tiền thân là Đoàn 559).
Thủ tướng quyết định thay đổi nhân sự 2 cơ quan
Thủ tướng quyết định thay đổi nhân sự 2 cơ quan
Chính trịicon05/04/2019  
Thủ tướng vừa quyết định thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về trẻ em.
Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nhận danh hiệu Lao động tiên tiến
Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nhận danh hiệu Lao động tiên tiến
Thời sựicon05/04/2019  
Ông Nguyễn Minh Mẫn, người từng gây ồn ào khi có phát ngôn không đúng mực với báo chí vừa được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2018.
Lý do TP.HCM chưa bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP
Lý do TP.HCM chưa bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP
Thời sựicon05/04/2019  
TP.HCM đã làm quy trình 5 bước, đang chờ ý kiến của Trung ương để bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng kinh tế và nội chính.
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên qua lời kể của nguyên Bộ trưởng Phạm Văn Trà
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên qua lời kể của nguyên Bộ trưởng Phạm Văn Trà
Thời sựicon05/04/2019  
Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là người cương quyết, kiên định, dám chịu trách nhiệm.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN