Việt Nam, Myanmar ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 24-26/8, hai bên đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar.

Việt Nam, Myanmar ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw chứng kiến lễ ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục và công nhận bằng cấp giữa hai nước Việt Nam-Myanmar. Ảnh: TTXVN

1. Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 24 đến 26 tháng 8 năm 2017.

2. Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar tiếp đón nồng nhiệt, thể hiện tình hữu nghị và mối quan hệ thân thiết giữa hai nước và hai dân tộc. 

Trong thời gian ở thăm Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm và dự Quốc yến do Tổng thống chủ trì. Tổng Bí thư cũng có cuộc gặp thân mật với Bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

3. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, các Nhà lãnh đạo của hai bên nhất trí cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước, kết quả của chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng quan hệ Việt Nam-Myanmar lên tầm cao mới.

4. Các nhà lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong những năm gần đây. Hai bên khẳng định tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

5. Trên cơ sở mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, cũng như những bước phát triển mới ở khu vực và thế giới, hai Nhà Lãnh đạo nhất trí thiết lập quan hệ “Đối tác Hợp tác Toàn diện” giữa hai nước Việt Nam và Myanmar. 

Quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện sẽ phát huy và tăng cường các cơ chế hợp tác song phương hiện có, hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết và tìm kiếm những cơ hội mới cho hợp tác hai bên phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và Hiến chương ASEAN, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi, cũng như tôn trọng luật pháp, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi bên.

6. Mối quan hệ này sẽ làm sâu sắc hơn 5 lĩnh vực hợp tác trụ cột giữa hai nước: i) Quan hệ chính trị; (ii) Hợp tác quốc phòng và an ninh; (iii) Hợp tác kinh tế; (iv) Hợp tác văn hóa, xã hội, giao lưu nhân dân và các lĩnh vực khác cùng quan tâm; (v) Hợp tác khu vực và quốc tế. 

Để triển khai mối quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện, các nhà Lãnh đạo hai nước nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp với các bộ, ngành hữu quan đề xuất các sáng kiến hợp tác khả thi trong các lĩnh vực trụ cột nói trên và thực hiện kiểm điểm định kỳ thông qua các cơ chế hợp tác song phương.

7. Trên cơ sở quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện đã được xác lập, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ chính trị giữa hai nước thông qua việc trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp, nhất trí rằng việc thành lập Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, thông qua việc phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar, và thúc đẩy quan hệ giữa thành phố Hồ Chí Minh và Yangon, thông qua các cơ chế hợp tác song phương giữa hai nước.

8. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai chính phủ; nỗ lực nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật. Theo đó, hai bên nhất trí phối hợp phát huy các cơ chế hợp tác hiện có, trong đó có Ủy ban Hỗn hợp Thương mại và Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương. Hai bên tái khẳng định việc thực hiện tốt các Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ. 

Để tăng cường kết nối hai nền kinh tế, hai bên cam kết dành ưu tiên cho các lĩnh vực hợp tác về hạ tầng giao thông, du lịch, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: nông-lâm nghiệp, viễn thông và ngân hàng. Hai bên nhất trí sẽ tiến hành các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp của hai nước đầu tư vào thị trường của nhau. Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và thuận lợi hóa thương mại, đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD vào thời gian sớm nhất.

9. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng tại Myanmar như năng lượng, viễn thông, hạ tầng cơ sở.

 

10. Tổng thống Htin Kyaw ghi nhận các dự án đầu tư của Việt Nam ở Myanmar có đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Myanmar; tái khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo các lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

11. Hai bên hoan nghênh việc mở chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Yangon để thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước. Phía Myanmar ghi nhận đề nghị cho phép BIDV được phép giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp và khách hàng cá nhân tại Myanmar.

12. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông (ICT) và viễn thông. Phía Myanmar nhất trí cho phép Mytel hợp tác cùng xây dựng và sử dụng hạ tầng cáp quang và hạ tầng cơ sở khác trên toàn lãnh thổ Myanmar phù hợp với pháp luật, quy định hiện hành và các điều khoản của giấy phép.

13. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm về các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực cùng quan tâm và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước, thông qua việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy các cơ chế hợp tác hiện có và xem xét thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng và cơ chế Nhóm làm việc chung giữa hai Bộ Quốc phòng.

14. Hai bên cũng ghi nhận việc hai nước đã triển khai hiệu quả cơ chế Đối thoại an ninh song phương, nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác về an ninh, trong đó phối hợp xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm, tư pháp hình sự giữa hai nước.

15. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và hợp tác tốt giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như tại ASEAN, Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao Myanmar sẵn sàng ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

16. Hai bên hoan nghênh việc tiếp tục hợp tác về quản lý và sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mekong, điều này có ý nghĩa nhiều mặt đối với các nước lưu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam và Myanmar, cũng như đối với tiến trình liên kết, xây dựng cộng đồng, duy trì ổn định và phát triển của ASEAN. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận sự đóng góp tích cực của Myanmar với vai trò là đối tác đối thoại của Ủy hội Sông Mekong (MRC) đối với việc bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và phía Myanmar ghi nhận việc Việt Nam đề nghị xem xét sớm gia nhập MRC.

17. Hai bên tái khẳng định cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở khung COC đã nhất trí.

18. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Tổng thống Htin Kyaw, Chính phủ và nhân dân Myanmar về sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình và hữu nghị dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Htin Kyaw thăm lại Việt Nam và mời Cố vấn Nhà nước Bà Aung San Suu Kyi sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Các nhà Lãnh đạo Myanmar bày tỏ cảm ơn sâu sắc về lời mời.

Tổng Bí thư hội kiến với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

Tổng Bí thư hội kiến với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

Sáng nay, tại phủ Tổng thống Myanmar, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp riêng với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Mong Myanmar tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp Việt

Mong Myanmar tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp Việt

Tổng bí thư và Tổng thống Htin Kyaw đã nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ “Đối tác Hợp tác Toàn diện” Việt Nam-Myanmar.

Tổng thống Htin Kyaw: Myanmar và Việt Nam luôn là bạn bè thân thiết

Tổng thống Htin Kyaw: Myanmar và Việt Nam luôn là bạn bè thân thiết

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng bí thư và Tổng thống Htin Kyaw đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar.

Lễ đón chính thức Tổng bí thư tại thủ đô Naypyidaw

Lễ đón chính thức Tổng bí thư tại thủ đô Naypyidaw

Lễ đón chính thức Tổng bí thư được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, thủ đô Naypyidaw theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Theo VGP

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc
Chính trịicon08/04/2019  
Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới, Chủ tịch QH tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Thẩm Dược Dược.
TP.HCM bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
TP.HCM bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Thời sựicon08/04/2019  
Các đại biểu HĐND TP.HCM khóa 9 sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tại kỳ họp bất thường chiều nay.
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga
Quốc hộiicon07/04/2019  
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.
Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng
Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng
Chính trịicon07/04/2019  
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa; Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 vừa tổ chức triển khai các quyết định của Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ.
Luôn tạo điều kiện cho đồng bào có đạo thực hiện tốt việc tu hành chân chính
Luôn tạo điều kiện cho đồng bào có đạo thực hiện tốt việc tu hành chân chính
Chính trịicon07/04/2019  
Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật...
Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm nhân sự mới
Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon07/04/2019  
Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao vừa công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
Thủ tướng nêu yêu cầu lớn đối với Sóc Trăng
Thủ tướng nêu yêu cầu lớn đối với Sóc Trăng
Chính trịicon06/04/2019  
Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng, Thủ tướng cho rằng, cố gắng vươn lên mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo trong thu hút phát triển là yêu cầu lớn đối với các tỉnh nghèo.
Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự IPU-140 tại Doha, Qatar
Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự IPU-140 tại Doha, Qatar
Chính trịicon06/04/2019  
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar.
Thủ tướng dự lễ khai trương 5 đường bay mới tại Cần Thơ
Thủ tướng dự lễ khai trương 5 đường bay mới tại Cần Thơ
Chính trịicon06/04/2019  
Tại Cần Thơ, Thủ tướng dự lễ khai trương 5 đường bay mới từ Cần Thơ đi, đến Hải Phòng, Nha Trang, Vinh, Thanh Hoá và Đà Lạt.
Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại tình dục trẻ em
Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại tình dục trẻ em
Thời sựicon06/04/2019  
Ủy ban Tư pháp liệt kê hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ… và đề nghị các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm báo cáo.
Để mọi hộ dân người Khmer được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây
Để mọi hộ dân người Khmer được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây
Chính trịicon06/04/2019  
Thủ tướng nêu rõ, các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo dân tộc Khmer được hưởng trọn vẹn tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí vui tươi, đầm ấm.
Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer
Thủ tướng chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với đồng bào Khmer
Chính trịicon06/04/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay dự cuộc họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào Khmer.
Thủ tướng khẳng định cam kết phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL
Thủ tướng khẳng định cam kết phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL
Chính trịicon05/04/2019  
Thủ tướng khẳng định cam kết, lời hứa của Chính phủ đối với phát triển hạ tầng của vùng, trong đó có dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ…
Ban bí thư bổ nhiệm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
Ban bí thư bổ nhiệm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
Chính trịicon05/04/2019  
Ban Bí thư bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
2 nguyên Thứ trưởng nhận huân chương Lao động và Độc lập
2 nguyên Thứ trưởng nhận huân chương Lao động và Độc lập
Chính trịicon05/04/2019  
Nguyên Thứ trưởng Lê Lương Minh nhận huân chương Độc lập hạng ba và nguyên Thứ trưởng Thạch Dư nhận huân chương Lao động hạng nhì.
‘Ốm nằm viện, Tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn hỏi Binh đoàn dạo này thế nào’
‘Ốm nằm viện, Tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn hỏi Binh đoàn dạo này thế nào’
Thời sựicon08/04/2019  
Khi ốm phải nằm viện, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn dành sự quan tâm đến tình hình hoạt động của Binh đoàn 12 (tiền thân là Đoàn 559).
Thủ tướng quyết định thay đổi nhân sự 2 cơ quan
Thủ tướng quyết định thay đổi nhân sự 2 cơ quan
Chính trịicon05/04/2019  
Thủ tướng vừa quyết định thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về trẻ em.
Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nhận danh hiệu Lao động tiên tiến
Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nhận danh hiệu Lao động tiên tiến
Thời sựicon05/04/2019  
Ông Nguyễn Minh Mẫn, người từng gây ồn ào khi có phát ngôn không đúng mực với báo chí vừa được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2018.
Lý do TP.HCM chưa bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP
Lý do TP.HCM chưa bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP
Thời sựicon05/04/2019  
TP.HCM đã làm quy trình 5 bước, đang chờ ý kiến của Trung ương để bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng kinh tế và nội chính.
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên qua lời kể của nguyên Bộ trưởng Phạm Văn Trà
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên qua lời kể của nguyên Bộ trưởng Phạm Văn Trà
Thời sựicon05/04/2019  
Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là người cương quyết, kiên định, dám chịu trách nhiệm.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN