Chuyện chú chó Giôn chỉ sủa khi ngửi đồ của đối tượng duy nhất

Lâu nay, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, “Cảnh khuyển – Chó nghiệp vụ” đã dần trở thành bộ phận quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cũng như cứu hộ cứu nạn.

Những ngày kề xuân Mậu Tuất, có mặt tại Cục quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, chúng tôi được nghe những câu chuyện thú vị và cảm động về những chú chó nghiệp vụ…

1. Trung tá Đỗ Văn Long, Trưởng phòng Sử dụng động vật nghiệp vụ (Phòng 6 K204) có đến hơn 20 năm gắn bó với loài động vật thông minh và tình nghĩa này. Anh từng huấn luyện những chú chó từ khi còn bé tý cho đến lúc trưởng thành, có cảnh khuyển từng đoạt giải nhất trong cuộc thi chó nghiệp vụ. Dĩ nhiên, Trung tá Long cũng có rất nhiều kỷ niệm với những chú chó béc giê, mà Giôn là một trong những chú chó khiến anh không thể nào quên.

Chuyện chú chó Giôn chỉ sủa khi ngửi đồ của đối tượng duy nhất
Một tình huống luyện tập tấn công của chó nghiệp vụ

Trung tá Long còn nhớ như in cái ngày 25/7/2000, anh được đơn vị giao quản lý dạy dỗ Giôn. Nó cứ như đứa trẻ con rất háo hức, mừng quýnh chạy quanh chân anh. Anh bắt đầu chăm sóc Giôn như đứa con bé bỏng, hướng dẫn từng động tác nhỏ nhất, giáo dục tính kỷ luật.

Sau nhiều tháng trời ròng rã, bắt đầu từ 5 giờ tới 23 giờ và quên cả ngày nghỉ, Trung tá Long đã đào tạo Giôn thành một lính chiến thực thụ, hình thành phản xạ của một chú chó nghiệp vụ giỏi. Giôn đã góp công không nhỏ vào nhiều vụ án cần giám định mùi hơi người cũng như công tác cứu hộ cứu nạn.

Trung tá Long nhớ lại, tháng 9/2001, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) xảy ra một vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tại một bản heo hút, người dân phát hiện thi thể của một nam giới với nhiều vết đâm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức lực lượng truy tìm hung thủ. Tuy nhiên, do hiện trường vụ án xảy ra ở nơi vắng vẻ nên không có nhân chứng. Rà soát mâu thuẫn của nạn nhân, cơ quan Công an cũng chưa tìm được manh mối nào khả dĩ. Cơ quan Công an chỉ thu giữ tại hiện trường một chiếc mũ len, được cho là của đối tượng trong lúc giằng co với nạn nhân đã đánh rơi.

Đồng thời với việc tổ chức rà soát, cơ quan Công an cũng đã có công văn đến Tổng cục Cảnh sát đề nghị đưa chó nghiệp vụ vào tham gia phá án. Được lệnh của lãnh đạo Cục, Giôn cùng Trung tá Long đã nhanh chóng có mặt tại Công an tỉnh Yên Bái thực hiện nhiệm vụ. Sau khi được ngửi chiếc mũ len của đối tượng, Giôn sẽ phải phân biệt với những đồ vật như quần áo, giày, tất của khoảng 10 đối tượng tình nghi. Để tránh sai sót, cơ quan Công an đã thực hiện việc giám định này suốt một tuần trời, và lần nào Giôn cũng chỉ sủa khi ngửi những đồ vật của một đối tượng duy nhất.

Tập trung đấu tranh với đối tượng trên, khoảng một tuần sau thì đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội. Nguyên nhân là buổi sáng hôm đó đối tượng lẻn vào nhà dân để trộm cắp máy phát điện, khi bị phát hiện đã dùng dao chống trả khiến chủ nhà tử vong.

Ngoài chiến công nói trên, Giôn cùng Trung tá Long còn tham gia khá nhiều vụ việc tìm kiếm người mất tích, cứu hộ cứu nạn trong vụ sập mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên), vụ lở núi ở Phú Thọ… Cuối năm 2003, một đoàn cán bộ Công an tỉnh Cà Mau ra Hà Nội tham quan và học tập kinh nghiệm sử dụng chó nghiệp vụ. Đơn vị bạn cứ tha thiết được xin con Giôn về để làm “mẫu” cho cảnh khuyển trong tỉnh và phục vụ công tác huấn luyện, chiến đấu. Dù rất yêu quý Giôn, nhưng Trung tá Long đành phải gật đầu đồng ý.

Khi Giôn được đưa lên xe đặc chủng để lên đường vào Nam, nó thừa lúc lái xe không để ý liền bật tung cửa quay lại. Trung tá Long phải vỗ về, thủ thỉ mãi Giôn mới chịu lên xe vào Nam. Có những hôm trung tá Long tự nhiên ban ngày thấy nóng ruột, đêm ngủ lại mơ thấy Giôn nên sáng hôm sau nhắn tin cho anh cán bộ Công an Cà Mau thì được biết nó đang ốm và bỏ ăn.

“Tôi thương lắm, chỉ biết nói anh cán bộ đưa chiếc điện thoại lại gần tai Giôn để thủ thỉ với nó vài lời. Cũng sau đó một thời gian, không biết do không hợp với thời tiết thủy thổ hay nhớ chủ cũ mà Giôn cứ héo mòn dần rồi chết” – Trung tá Long mắt đỏ hoe khi nhắc lại chuyện cũ.

2. Đại úy Đỗ Văn Chức, cán bộ Phòng Sử dụng động vật nghiệp vụ gia nhập vào đội ngũ Huấn luyện viên chó nghiệp vụ có phần “muộn mằn” (năm 2013 anh mới chuyển từ đơn vị khác về) song lại rất “mát tay” trong việc huấn luyện và sử dụng loài động vật thông minh này. Gần 5 năm trong nghề, Đại úy Chức cùng với những chú chó đã tham gia cứu hộ cứu nạn, các cuộc tìm kiếm người mất tích cũng như giám biệt các chất đặc định, góp công không nhỏ vào thành công của các chuyên án.

Chuyện chú chó Giôn chỉ sủa khi ngửi đồ của đối tượng duy nhất
Đại úy Chức và Tôm giải lao sau những giờ luyện tập căng thẳng

Tháng 6/2017, Đại úy Chức được cấp trên giao làm tổ trưởng một tổ công tác của Cục tham gia vào công tác kiểm tra kiểm soát tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) khi nhà máy tổ chức bảo dưỡng tổng thể. Đợt bảo dưỡng này diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến đầu tháng 8/2017 với 7 gói thầu gồm vài chục lô nhà xưởng, van, bể cầu, đường ống... cần được bảo dưỡng.

 

Khác với những nhà máy sản xuất thông thường, việc bảo dưỡng nhà máy lọc dầu có những mối nguy tiềm ẩn về an toàn trong thời điểm dừng và khởi động nhà máy. Bên cạnh đó số lượng lao động các nhà thầu rất đông; thời gian làm việc ngắn với cường độ cao; thời tiết nắng nóng (đúng dịp nắng nhất năm ở dải đất miền Trung) gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

Tổ sử dụng chó nghiệp vụ của Cục được phân công thường trực tại cổng A1 và A5 của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hàng ngày, tại cổng A1, có khoảng hơn 3.000 nhân sự nhà thầu ra vào làm việc, trong đó có hàng trăm nhân sự người nước ngoài. Buổi sáng, từ 5 giờ 45 phút đến 6 giờ 15 phút, nhà thầu tập trung nhân sự ở đây, sau đó xếp hàng lần lượt qua các thủ tục kiểm tra thẻ, kiểm tra thuốc lá, bật lửa, máy ảnh, dụng cụ cá nhân.

Đối với nhân sự có mang theo vali đựng dụng cụ làm việc phải được chó nghiệp vụ đánh hơi loại trừ dấu hiệu thuốc nổ, bom mìn… mới tiếp tục được qua cổng. Mỗi nhân sự đều được Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cấp cho 1 thẻ từ và chỉ vào Nhà máy 1 lần, ra 1 lần/ngày làm việc. Trường hợp có việc đột xuất phải trình báo rõ ràng tại cổng an ninh, có ký xác nhận, bảo lãnh của lãnh đạo nhà thầu đó.

Ngày 1/6/2017, Tổ công tác của Cục đã có mặt tại Dung Quất. Các anh được bố trí tại hai phòng thuộc khu tập thể Công ty bảo vệ an ninh dầu khí (ngay sát cạnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất). Nếu như khi đi công tác ở công an các tỉnh, hai chú chó thường được ở khu nhà tạm giữ thì lần này, Tôm và Rex được ở cùng phòng với Đại úy Chức và Thượng úy Quân.

Chuyện chú chó Giôn chỉ sủa khi ngửi đồ của đối tượng duy nhất
Một góc khu vực chăm sóc chó nghiệp vụ thuộc Cục Quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ

Sáng sớm, dưới cái nắng gay gắt của miền Trung, các “chiến sỹ 4 chân” cùng huấn luyện viên phải có mặt đúng giờ tại cổng để tham gia kiểm tra kiểm soát cùng tổ an ninh. Mỗi ngày có hàng trăm lượt công nhân, chuyên gia mang theo công cụ, balô, vali đựng đồ… cần phải kiểm tra. Tất cả đều được cảnh khuyển đánh hơi rất kỹ, nếu phát hiện có thuốc nổ là lập tức sủa vang báo hiệu.

Béc giê vốn là loài chó sinh ra ở xứ ôn đới, nên nó rất sợ thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam. Khi mất nước, chúng sẽ nằm một chỗ và thở hồng hộc. Chính vì vậy, Chức và Quân luôn phải mang theo vài chai nước để nhanh chóng “tiếp sức” cho hai cảnh khuyển. Nhiều khi các anh phải nhịn để cho chúng uống. Chiều về, sau khi được ăn cơm, hai cảnh khuyển ngoan ngoãn chui vào gầm giường nằm ngủ.

Đại úy Chức còn nhớ mãi khoảng thời gian mà anh cùng đồng đội vừa vào công tác tại Quảng Ngãi được khoảng một tuần lễ thì nhận được tin bé gái thứ hai con anh (lúc ấy mới hơn 1 tuổi) phải vào bệnh viện cấp cứu. Bé mắc hai bệnh trọng là suy hệ thần kinh vận động, đồng thời phổi cháu cũng có vấn đề. Nhà thì neo người, vợ lại một nách hai con, Đại úy Chức rất sốt ruột muốn về nhà đỡ đần vợ, động viên con, song vì nhiệm vụ mà anh không thể rời vị trí.

Có những đêm nhận được tin vợ nhắn con đau nên quấy khóc, đại úy Chức không ngủ được, đành ra hiên nhà ngồi. Con Tôm biết chủ buồn nên nó cũng không ngủ, bò ra theo và ôm lấy anh. Bình thường nó hay “nhõng nhẽo” đòi hỏi ăn uống phải đầy đủ nhưng mấy hôm đó nó ngoan hơn hẳn. Ban ngày nó cũng rất tập trung cố gắng làm tốt nhiệm vụ.

Khi kết thúc chuyến công tác trở ra Bắc, Đại úy Chức vội về nhà thăm con và nhờ một đồng đội khác chăm sóc Tôm. Một tuần sau anh mới trở lại đơn vị tiếp tục làm việc thì nghe đồng đội kể lại, mấy hôm liền nó bỏ ăn.

“Khi gặp lại tôi thì Tôm mừng lắm, nhảy lên ôm vai bá cổ, thè lưỡi liếm vào má tôi mãi mới thôi. Được tôi vỗ về, thủ thỉ chuyện gia đình con cái thì nó ra vẻ hiểu. Mắt nó ươn ướt…”- Đại úy Chức tâm sự.

Chó nghiệp vụ bới đống đổ nát tìm thi thể người mất tích

Chó nghiệp vụ bới đống đổ nát tìm thi thể người mất tích

Chó nghiệp vụ, máy dò và hàng trăm người được huy động để tìm kiếm 9 nạn nhân còn lại vẫn bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Chó nghiệp vụ Mỹ rà soát an ninh sân bay Nội Bài

Chó nghiệp vụ Mỹ rà soát an ninh sân bay Nội Bài

Các đặc vụ Mỹ cùng chó nghiệp vụ xuất hiện tại khu vực sân bay Nội Bài để thực hiện công tác kiểm tra an ninh.

Trại huấn luyện chó nghiệp vụ lớn nhất VN

Trại huấn luyện chó nghiệp vụ lớn nhất VN

Cùng ghé qua và tìm hiểu một buổi sáng của những cảnh sát huấn luyện và những chú chó nghiệp vụ thông minh tại Cục quản lý, huấn luyện và sử dụng cho nghiệp vụ, trực thuộc Bộ Công An.

Theo An ninh thế giới

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ
Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ
Chính trịicon  21/03/2019 

100 triệu đồng trích từ nguồn vận động của gia đình Thủ tướng được trao đến gia đình ông Trương Văn Được đã xả thân cứu người trong lũ tại Quảng Nam.

 
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Chính trịicon  21/03/2019 

Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp, lãnh đạo cấp vụ và Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

 
Phiên họp thứ hai Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13
Phiên họp thứ hai Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13
Chính trịicon  20/03/2019 

Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13 sáng nay họp phiên thứ hai. Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, Trưởng Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13 chủ trì phiên họp.

 
Thêm người nghỉ hưu, HĐND TP.HCM chỉ còn 1 lãnh đạo
Thêm người nghỉ hưu, HĐND TP.HCM chỉ còn 1 lãnh đạo
Thời sựicon  20/03/2019 

 Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Trương Thị Ánh nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/4.

 
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, Viện KSNDTC
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, Viện KSNDTC
Chính trịicon  20/03/2019 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

 
Thủ tướng làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Thủ tướng làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Chính trịicon  20/03/2019 

Sáng nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đánh giá kết quả phối hợp công tác thời gian qua.

Tình tiết bất ngờ vụ sập tường xưởng may 6 người chết
Tình tiết bất ngờ vụ sập tường xưởng may 6 người chết
Thời sựicon  20/03/2019 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, nhận định ban đầu nguyên nhân vụ sập tường 6 người chết là do lỗi thi công. Công an cũng vừa khởi tố vụ án. 

Tước bằng lái 5 tháng tài xế chạy ngược chiều trên cao tốc Long Thành
Tước bằng lái 5 tháng tài xế chạy ngược chiều trên cao tốc Long Thành
An toàn giao thôngicon  20/03/2019 

 Tài xế xe ben cho biết mới lái nên chạy nhầm vào cao tốc Long Thành; thấy đường vắng nên cho xe chạy ngược chiều quay lại.

Dự báo thời tiết 20/3: Hà Nội giảm mưa, trời hửng nắng
Dự báo thời tiết 20/3: Hà Nội giảm mưa, trời hửng nắng
Thời sựicon  20/03/2019 

Tại Hà Nội mưa đã giảm, trời hửng nắng, nền nhiệt tương đối ấm với mức 27 độ.

Cần đưa văn hóa công vụ vào chương trình đào tạo đại học
Cần đưa văn hóa công vụ vào chương trình đào tạo đại học
Thời sựicon  19/03/2019 

Đề nghị Bộ GD&ĐT đưa văn hóa công vụ vào chương trình đào tạo đại học. Trước mắt đưa vào chương trình đào tạo chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp.

Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Chính trịicon  19/03/2019 

UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Trung tướng Nguyễn Hải Bằng từ trần
Trung tướng Nguyễn Hải Bằng từ trần
Chính trịicon  19/03/2019 

Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hải Bằng, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, đã từ trần ngày 17/3.

Nữ Vụ trưởng kể cuộc gọi lúc nửa đêm của phía Triều Tiên
Nữ Vụ trưởng kể cuộc gọi lúc nửa đêm của phía Triều Tiên
Thời sựicon  20/03/2019 

 Khoảng 11h đêm, tôi nhận được điện thoại từ phía Triều Tiên nói sẽ tổ chức họp báo và đưa ra yêu cầu về thành phần phóng viên được mời, bà Lê Thị Thu Hằng kể.

Khám nhà cựu Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng liên quan Vũ 'nhôm'
Khám nhà cựu Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng liên quan Vũ 'nhôm'
Chống tham nhũngicon  19/03/2019 

 Lực lượng chức năng chiều nay đã khám xét nhà riêng cựu GĐ, PGĐ Sở Tài chính Đà Nẵng liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm').

Điều đặc biệt tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
Điều đặc biệt tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
Thời sựicon  19/03/2019 

Khác các năm trước, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) không khai mạc vào dịp nghỉ lễ 30/4.

Nhân sự mới TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Tuyên Quang
Nhân sự mới TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Tuyên Quang
Chính trịicon  19/03/2019 

TP.HCM, tỉnh Long An, Tuyên Quang vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.

Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Chính trịicon  19/03/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Phó chủ tịch Tân Phú được điều động về Thành ủy TP.HCM
Phó chủ tịch Tân Phú được điều động về Thành ủy TP.HCM
Thời sựicon  19/03/2019 

 Phó chủ tịch quận Tân Phú Nguyễn Quốc Thái vừa được điều động đến nhận công tác tại Thành ủy TP.HCM.

Chìm tàu ở Cần Giờ, thuyền trưởng mất tích
Chìm tàu ở Cần Giờ, thuyền trưởng mất tích
An toàn giao thôngicon  19/03/2019 

 Trong lúc thi công, tàu hút cát bị phá nước rồi chìm xuống sông khiến 1 người mất tích, 3 người may mắn thoát nạn

Mỗi ngày thế giới có 3.500 người chết vì tai nạn giao thông
Mỗi ngày thế giới có 3.500 người chết vì tai nạn giao thông
An toàn giao thôngicon  19/03/2019 

Chiến dịch #3500 sinh mạng được tổ chức tại Việt Nam sáng nay như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3.500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN