Hà Tĩnh:

Dự án nghìn tỷ: Từ biểu tượng thành nỗi ám ảnh

- Sau 5 năm với những lời hứa suông, chủ đầu tư đã chính thức thừa nhận không còn khả năng phục hồi dự án. Nhìn lại, dự án thép nghìn tỷ đã 'gieo' cho địa phương này nhiều trái đắng. Từ chỗ biểu tượng thu hút đầu tư, nay trở thành nỗi ám ảnh.

Dự án nghìn tỷ 'chết', ngân hàng chia đống sắt vụn

“Cái quan trọng nhất là xử lý hệ lụy. Giờ đã thu hồi thì phải thanh lý, có là sắt vụn cũng phải thanh lý... ”, GĐ Vietcombank Hà Tĩnh chia sẻ.

Nhà máy thép nghìn tỷ thành nơi chăn bò

Những hình ảnh mới nhất khi tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức thông báo chấm dứt hoạt động Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Vũng Áng, Hà Tĩnh).

Rầm rập đầu tư rồi im bặt

Đến bây giờ ông Võ Tá Nam, PGĐ Ngân hàng phát triển chi nhánh Hà Tĩnh vẫn nhớ như in những ngày đầu khi mới triển khai dự án. Sau khi triển khai dự án, Cty CP gang thép Hà Tĩnh đã mời Tổng thầu ECP Trung Quốc triển khai nhập máy móc, thiết bị để tiến hành lắp đặt, xây dựng.

“Lúc đó vào trong nhà máy là 1 đại công trường nhộn nhịp, phía tổng thầu TQ đưa hàng trăm người sang lắp đặt, rất nhộn nhịp. Ai cũng nghĩ dự án sẽ thành công như tính toán ban đầu và cam kết của chủ đầu tư. Thời điểm đó nhà máy thép này được xem là biểu tượng đầu tư của Hà Tĩnh”, ông Nam nói.

Dự án nghìn tỷ: Từ biểu tượng thành nỗi ám ảnh

Có dư luận cho rằng sở dĩ các nhà đầu tư mới khi vào đánh giá DA để mua lại đã quay đầu, họ không tin rằng DA đã đầu tư hơn 1000 tỷ đồng. Cần có 1 cuộc kiểm toán để biết được DA này đã thực sự đầu tư bao nhiêu.

Có thể nói, DA này nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Tại thông báo số 133 ngày 4.6.2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đánh giá: DA này thành công sẽ khai thác tối đa tiềm năng khoáng sản của tỉnh, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động.

Số lượng lao động sẽ được nhận làm việc trong nhà máy sẽ là 1.200 người, và hàng nghìn lao động phụ trợ ngoài hàng rào nhà máy.

Thậm chí, lúc đó tỉnh còn rất lạc quan khi cho rằng “nhà máy luyện phôi thép quy mô 500.000 tấn/năm (gian đoạn 1 là 250.000) bắt đầu khởi công và xây dựng từ tháng 6/2007, phấn đấu chậm nhất đến cuối 2008 có sản phẩm nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh trong kế hoạch 2006-2010”.

Ngoài việc khuyến khích các ngân hàng tham gia góp vốn cho DA, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã “hết sức tạo điều kiện” cho dự án này, với mong muốn thành công sớm.

Đặc biệt là việc ưu tiên cho Cty Gang thép HT sỡ hữu nhiều mỏ quặng ở Hương Sơn, Vũ Quang từ Cty khoáng sản thương mại HT (Mitraco). Và cho góp vốn 5% trong tổng số 24% của Mitraco tại Cty sắt Thạch Khê.

Để đáp ứng cho việc xây dựng nhà máy luyện than cốc, Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh cho phép Cty TNHH Vạn Lợi (cổ đông chính dự án) thăm dò, khai thác than trên toàn tỉnh. Không cho đơn vị khác thăm dò khai thác thua mua than trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành họp hàng chục cuộc họp mỗi năm, ra nhiều thông báo, kết luận để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dự án, để sớm có ngày “hái quả”.

Đặc biệt là việc thúc đẩy các ngân hàng giải ngân vốn, gia hạn nợ, gia hạn thời gian thu tiền thuê đất…

Ngưng trệ rồi “chết”

Kể từ năm 2010, khi dự án vào giai đoạn khó khăn và ngưng trệ thi công, phía Tổng thầu TQ đã rút toàn bộ công nhân về nước, nhà máy thép nhộn nhịp hàng trăm con người dần dần chỉ còn mấy người bảo vệ.

Dự án nghìn tỷ: Từ biểu tượng thành nỗi ám ảnh

Nhà máy thép Vạn Lợi từ chỗ biểu tượng của thu hút đầu tư, trải thảm đỏ của Hà Tĩnh thành nỗi ám ảnh của các ngân hàng và chính quyền địa phương.

Tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc họp để bàn giải pháp cứu vãn dự án. Ngoài việc yêu cầu Chủ đầu tư kiếm tìm nguồn vốn, đối tác mới để có đủ vốn đối ứng, ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân.

 

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chủ động liên lạc một số “ông lớn” cùng tham gia để phục hồi DA.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không có kết quả, chỉ vì chủ đầu tư không thể có đủ vốn và không còn quyết liệt thực hiện!

Trong tất cả các thông báo về tình hình dự án gửi tới chủ đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh đều gửi thông điệp, nếu không tiếp tục triển khai sẽ thu hồi dự án.

Và phía chủ đầu tư tiếp tục hứa. Nhưng rồi sau những lần thông báo đó, chủ đầu tư lại im bặt, và tỉnh cũng không thu hồi DA như tuyên bố.

Ông Nguyễn Hữu Lực, GĐ Ngân hàng Vietcombank chia sẻ, nhìn đống tài sản (máy móc thiết bị) phơi nắng phơi mưa nhiều năm, các ngân hàng cũng ngồi trên đống lửa, rất nóng ruột.

Và các ngân hàng cũng đã chủ động tìm kiếm, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc cơ cấu lại Cty, mời gọi nhà đầu tư mua lại dự án.

“Phía tập đoàn thép Pomina cũng đã bỏ công sức, tiền của để đến kiểm tra để đầu tư, tuy nhiên do không thể đánh giá tổng mức đã đầu tư như thế nào, hồ sơ máy móc thiết bị phía tổng thầu TQ không giao nên không làm được gì”, ông Lực nói.

Ảnh hưởng nghiêm trọng

Khi có thông báo chấm dứt hoạt động dự án, các ngân hàng đều rất lo lắng khi số tiền hơn 700 tỷ đồng đã cho vay, nay không có khả năng thu hồi.

Dự án nghìn tỷ: Từ biểu tượng thành nỗi ám ảnh

Nhà máy sắt Vũ Quang, 1 trong những nạn nhân chết theo DA từ 5 năm nay. Quặng không được bán, gần 200 công nhân không có việc làm, nợ hàng trăm tỷ đồng tiền lương, bảo hiểm…

Các ngân hàng ngày đêm theo dõi tình hình bảo vệ tài sản, và cố gắng liên lạc với chủ đầu tư để họp bàn xử lý khi DA bị thu hồi.

“Dự án chết khiến ngân hàng chết theo. Nói thật nếu không dừng lại thì đang giải ngân nhiều nữa. Vì tổng cam kết là hơn 1.000 tỷ, mới chỉ giải ngân hơn 1 nửa. Giờ quan trọng là làm sao phải bảo vệ được tài sản trong DA”, ông Kiều Đình Hòa, GĐ BIDV Hà Tĩnh chia sẻ.

Kể từ khi DA đình trệ, trong các thông báo, kết luận nhiều năm qua của UBND tỉnh đều có câu: Việc DA ngưng trệ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của dự án, môi trường đầu tư, sự phát triển KTXH của tỉnh và đặc biệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và uy tín của các ngân hàng cho vay vốn.

Trong báo cáo ngày 30/5/2014 của Cty CP gang thép Hà Tĩnh, lãnh đạo Cty này vẫn tiếp tục khẳng định tính khả thi cao của dự án này và tiếp tục đưa ra các phương án trong việc cơ cấu lại vốn, cổ đông, để làm sao có vốn tự có khoảng 100 tỷ đồng, cộng thêm 220 tỷ các ngân hàng cho vay, sẽ phục hồi được dự án.

Thế nhưng, tất cả những phương án đưa ra đều không thực hiện được, cổ đông mới không tham gia, cổ đông cũ (Vạn Lợi) không quyết liệt thực hiện. Và câu chuyện thiếu vốn trầm trọng lại tiếp tục diễn ra.

Sau 5 năm với những lời hứa suông, tại cuộc họp trong tháng 4/2015, chủ đầu tư đã chính thức phải thừa nhận không còn khả năng phục hồi dự án và đề nghị xử lý theo quy định.

Và đó cũng là điểm kết thúc cho một sự khởi đầu, đó là câu chuyện xử lý hệ lụy, hậu quả của dự án. Chắc chắn còn rất phức tạp.

Duy Tuấn – Hoàng Sang

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phó Thủ tướng sốt ruột về công tác bảo vệ trẻ em
Phó Thủ tướng sốt ruột về công tác bảo vệ trẻ em
Chính trịicon  22/03/2019 

Trước những vụ việc bức xúc liên quan đến trẻ em, tại cuộc họp UB quốc gia về trẻ em chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu “thảo luận cụ thể để có chuyển biến nếu không thì rất sốt ruột”.

 
Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân khiến 8 học sinh đuối nước ở Hòa Bình
Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân khiến 8 học sinh đuối nước ở Hòa Bình
Chính trịicon  22/03/2019 

Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp khiến 8 cháu bé ở Hòa Bình bị đuối nước.

 
8 học sinh chết đuối ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chia buồn với gia đình
8 học sinh chết đuối ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chia buồn với gia đình
Thời sựicon  21/03/2019 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chia buồn sâu sắc và cử đại diện cơ quan thường trực của UB quốc gia về trẻ em lên thăm hỏi, động viên gia đình các em nhỏ.

 
Phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình
Phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình
Thời sựicon  21/03/2019 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 
Phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng đuổi tàu cá Việt Nam
Phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng đuổi tàu cá Việt Nam
Thời sựicon  21/03/2019 

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao có buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc, trao công hàm và phản đối việc tàu Trung Quốc phun vòi rồng đuổi tàu cá Việt Nam.

 
Phó chủ tịch xã 'hô biến' 2,5ha rừng phòng hộ để trồng keo
Phó chủ tịch xã 'hô biến' 2,5ha rừng phòng hộ để trồng keo
Môi trườngicon  21/03/2019 

Gần 2,5ha rừng phòng hộ bị chặt hạ để trồng cây keo, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Nghệ An cần nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những tỉnh đi đầu
Nghệ An cần nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những tỉnh đi đầu
Chính trịicon  21/03/2019 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý Nghệ An cần thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn, phấn đấu trở thành một trong những tỉnh đi đầu.

Lao vào gầm xe container, người đàn ông thoát chết khó tin
Lao vào gầm xe container, người đàn ông thoát chết khó tin
An toàn giao thôngicon  21/03/2019 

 Người đàn ông ở Sài Gòn thoát chết hy hữu khi tự đâm đầu vào xe container chạy trên đường.

Hải Dương: Hai phụ nữ đi xe máy bị tàu tông chết
Hải Dương: Hai phụ nữ đi xe máy bị tàu tông chết
An toàn giao thôngicon  21/03/2019 

Đi xe máy băng qua đường sắt đúng lúc tàu hỏa đi tới, 2 phụ nữ ở Hải Dương bị tàu tông tử vong.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Chống hiện tượng co cụm, chạy chức chạy quyền
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Chống hiện tượng co cụm, chạy chức chạy quyền
Chính trịicon  21/03/2019 

Bộ Chính trị sáng nay họp, cho ý kiến về báo cáo kết quả 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đối với 15 cấp ủy và tổ chức Đảng trực thuộc TƯ. 

Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ
Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ
Chính trịicon  21/03/2019 

100 triệu đồng trích từ nguồn vận động của gia đình Thủ tướng được trao đến gia đình ông Trương Văn Được đã xả thân cứu người trong lũ tại Quảng Nam.

Ông chủ bắt quả tang 'hotgirl' Điện Biên trộm 3,5 chỉ vàng
Ông chủ bắt quả tang 'hotgirl' Điện Biên trộm 3,5 chỉ vàng
Thời sựicon  21/03/2019 

Cô gái sinh năm 1992 xinh như hotgirl bị bắt quả tang ăn trộm 3,5 chỉ vàng ở chợ Trung tâm TP Điện Biên Phủ.

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Chính trịicon  21/03/2019 

Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp, lãnh đạo cấp vụ và Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Hà Nội: Va chạm giao thông, tài xế ô tô đâm thủng bụng nạn nhân
Hà Nội: Va chạm giao thông, tài xế ô tô đâm thủng bụng nạn nhân
An toàn giao thôngicon  21/03/2019 

 Công an TP Hà Nội đang điều tra làm rõ vụ việc nam thanh niên bị tài xế ô tô rút dao đâm gục trên đường Nguyễn Chí Thanh đêm qua, sau va chạm giao thông.

Phó ban đường sắt đô thị Hoàng Như Cương đã về nước
Phó ban đường sắt đô thị Hoàng Như Cương đã về nước
Thời sựicon  21/03/2019 

 Ông Hoàng Như Cương - Phó ban đường sắt đô thị TP.HCM vừa trở về Việt Nam và đến cơ quan để xử lý công việc.

Hà Tĩnh: Cháy lớn tại nhà thờ Thọ Vực
Hà Tĩnh: Cháy lớn tại nhà thờ Thọ Vực
Thời sựicon  21/03/2019 

Vụ cháy xảy ra lúc 8h30 tại nhà thờ Thọ Vực (thôn 4, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Xế hộp chình ình trên đường ray, đầu tàu hỏa 'bất động' 2 tiếng
Xế hộp chình ình trên đường ray, đầu tàu hỏa 'bất động' 2 tiếng
An toàn giao thôngicon  21/03/2019 

Chủ xe đỗ sai quy định trên đường ray đã được Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) mời về trụ sở làm việc.

Thi thể kỹ sư xây dựng nổi lềnh bềnh trên sông Hàn
Thi thể kỹ sư xây dựng nổi lềnh bềnh trên sông Hàn
Thời sựicon  21/03/2019 

Người dân địa phương đã phát hiện thi thể người đàn ông nổi lềnh bềnh trên sông Hàn, đoạn gần cầu Tiên Sơn (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Xuất hiện clip kẻ lạ khiêng thùng hồ sơ dự thầu ra khỏi trụ sở
Xuất hiện clip kẻ lạ khiêng thùng hồ sơ dự thầu ra khỏi trụ sở
Chống tham nhũngicon  21/03/2019 

Clip ghi lại cảnh 2 người lạ mặt khiêng thùng hồ sơ dự thầu ra khỏi cổng trụ sở BQL DA môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới sáng 8/3.

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt
Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt
Thời sựicon  21/03/2019 

Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di dời để xây dựng trung tâm thương mại - khách sạn theo quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN