Bài 4:

Khai thác 'kho báu' để nông dân làm giàu

Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất của ông cha để lại, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, từ cây trồng, vật nuôi… Đây có thể là một "kho báu" để khai thác từng bước phát triển nông nghiệp, đặc biệt nhóm nông nghiệp hữu cơ.

Xin làm nông nghiệp hữu cơ

Dẫn chúng tôi đi thăm rẫy tiêu vài trăm gốc cộng với rẫy cà phê 2ha, bà Nguyễn Thị Duyên ở thôn Ea Chiêu 1 (xã Ea Tân, Krông Năng, Đắk Lắk) hồ hởi cho biết, toàn bộ diện tích cà phê và hồ tiêu của bà đều được trồng theo hướng hữu cơ. Cây xanh tốt, vào vườn tiêu thấy không khí trong lành, năng suất cao gần gấp đôi so với tiêu thường.

Bà tiết lộ, năm 2018 bà thu được 11 tấn cà phê, 1 tấn hồ tiêu. Dù giá thị trường xuống thấp, bà vẫn lãi tới 300 triệu đồng.

Bài 1: Không phun thuốc trừ sâu: Tôi bị nói là kẻ lừa đảo

Bài 2: Chuyện lạ thế kỷ 21: Cả làng học trồng lúa như thời ông bà mình

Bài 3: Giấc mơ gạo hữu cơ giá cao như ở Hàn Quốc của người Thái Bình

Thế nhưng, khi ấy năng suất cũng không cao, 2ha chỉ thu được 6-7 tấn hạt. Giờ làm theo hướng hữu cơ chỉ bón phân tưới nước, chi phí giảm, năng suất lại tăng lên 11-12 tấn/2ha. “Tết vừa rồi sung túc vì lãi to từ rẫy cà phê và hồ tiêu”, bà nói và cho biết, bà trồng cà phê đã được 24 năm, tiêu được khoảng 5 năm. Thế nhưng 3 năm trở lại đây bà mới chuyển sang làm theo hướng hữu cơ, còn trước kia cứ thấy cây sâu bệnh thì phun thuốc, thấy cây còi cọc thì bón phân. Có những mùa vụ bón phân, phun thuốc cả chục lần.

Theo bà Duyên, giá cà phê và tiêu phụ thuộc theo thị trường, lúc cao lúc thấp. Nhưng sản phẩm hữu cơ của bà làm ra được ưa chuộng hơn, giá cũng cao hơn loại thường. Nhờ đó, thu nhập của gia đình bà 3 năm gần đây ổn định.

Thích nhất là sức khỏe hơn 3 năm nay của bà được cải thiện nhiều, không bị đau ốm như trước bởi không còn phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

Lúc mới nghe đến sản xuất theo hướng hữu cơ, bà con ở đây lắc đầu, không ai muốn làm theo. Bà là một trong số ít những hộ dân tại địa phương mạnh dạn chuyển đổi. Giờ mô hình thành công, đạt kết quả tốt, bà con xếp hàng đăng ký liên kết với doanh nghiệp làm hữu cơ.

Khai thác 'kho báu' để nông dân làm giàu
Nhiều mô hình hữu cơ đã được hình thành và đem lại hiệu quả cao

“Nhà tôi năm nay đăng ký mở rộng thêm 2ha cà phê hữu cơ, hồ tiêu năm vừa rồi đã mở rộng lên tới 1.700 gốc”, bà khoe.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, người nông dân ở địa phương đang khát khao làm nông nghiệp hữu cơ.

Như ở một số HTX, cách đây 2 năm họ nhất quyết không làm theo hướng hữu cơ dù cán bộ khuyến nông đến tận nhà vận động tham gia, bảo đảm năng suất và thu nhập. Giờ đây, chính những người nông dân này lại xin được tham gia.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Xuyên, Phó chủ tịch tỉnh Thái Bình cho hay, tiềm năng sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh cực kỳ lớn, trong đó có diện tích sản xuất ngao, cá vược, tôm, cá rô phi, rau, khoai tây… Dân cũng canh tác theo hướng hữu cơ nhưng đa phần là làm tự phát, sản phẩm làm ra không được chứng nhận.

Gần đây, có mô hình rau hữu cơ liên kết với doanh nghiệp của Nhật, lúa hữu cơ liên kết với doanh nghiệp phân bón hữu cơ ở Vũng Tàu. Những mô hình này đều đem lại thu nhập ổn định, thậm chí khá cao cho người nông dân. Bởi sản phẩm làm ra được doanh nghiệp bao tiêu, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được người tiêu dùng tin tưởng.

Thấy được hiệu quả, người nông dân thích làm hơn. Tỉnh cũng dự định trong những năm tới sẽ tăng diện tích sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ lên khoảng 10.000ha, ông cho hay.

 

Câu hỏi đầu tiên: Có nông sản hữu cơ không?

Tại hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp cuối năm 2018, một chuyên gia trong ngành nông nghiệp khẳng định, nông nghiệp hữu cơ không phải là viển vông, nó là con đường của sự sống mới. Phát triển nông nghiệp hữu cơ sẽ có lợi cho môi trường, đất đai, cây trồng, gia súc, con người và cả cộng đồng, làm cho hệ sinh thái được bền vững.

Trên thế giới, nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ hiện cực kỳ cao. Như ông, lần nào tham gia hội chợ nông sản quốc tế, gặp các bạn hàng nước ngoài, sau khi tham quan gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, câu đầu tiên họ hỏi bao giờ cũng là: Có nông sản hữu cơ không?

“Khi ấy chúng tôi đành lắc đầu, bởi sản phẩm nông sản hữu cơ còn khá khiêm tốn”, vị chuyên gia này nói.

Khai thác 'kho báu' để nông dân làm giàu
Nhiều nơi nông dân đã làm giàu được nhờ mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ thì đầu ra sẽ được đảm bảo, thị trường rộng mở, hạn chế được tình trạng được mùa mất giá và nông dân cũng có thể làm giàu.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam là nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Hiện nay nông sản Việt được xuất khẩu đến 180 nước, giá trị xuất khẩu 2017 khả năng sẽ đạt trên 36 tỷ USD, năm 2018 đạt trên 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, chuỗi giá trị cao, đặc biệt đưa ra nhiều nông sản sạch, an toàn, nông sản bổ dưỡng cho người tiêu dùng là một đòi hỏi khắt khe, đồng thời cũng đang là một xu thế và nông nghiệp hữu cơ là một dạng sản xuất như vậy, Bộ trưởng Cường khẳng định.

Theo ông, Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất của ông cha để lại, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, từ cây trồng, vật nuôi, vi sinh vật, nấm, nguồn nước sạch… Đây có thể là một kho báu để khai thác từng bước phát triển nền nông nghiệp nói chung, đặc biệt nhóm nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã phát triển tới trên 76.000ha, 33/63 tỉnh, thành phố đã có những mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đã có một số doanh nghiệp, những HTX, đi tiên phong trong vấn đề này và đem lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, chúng ta cũng gặp phải khó khăn do đất đai manh mún. Trong khi làm nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi rất khắt khe, quản lý chặt chẽ từ nguồn giống, quy trình sản xuất, yêu cầu tài nguyên ban đầu đất, nước phải sạch.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. Trong các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển, biện pháp hàng đầu phải hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách.

Thực tế, những năm gần đây, Bộ NN&PTNT cũng đã tạo điều kiện, thậm chí mời doanh nghiệp tham gia liên kết với người nông dân làm các chuỗi nông nghiệp hữu cơ, Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Ngày 15/10/2018 vừa qua, Nghị định số 109/2018/NĐ-CP quy định về sản xuất, chứng nhận, ghi nhãn, lôgô, truy xuất nguồn gốc, kinh doanh, kiểm tra nhà nước sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản và chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng chính thức có hiệu lực. Điều này cũng mở ra hướng phát triển cho ngành nông nghiệp hữu cơ. 

Tâm An - Trùng Dương

Cuộc cách mạng chuyển đổi: Không chỉ đủ ăn mà còn phải làm giàu

Cuộc cách mạng chuyển đổi: Không chỉ đủ ăn mà còn phải làm giàu

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị mong người dân sẽ quay lại canh tác trên cánh đồng đã bỏ hoang và tin rằng nông dân có thể làm giàu.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 địa phương
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 địa phương
Chính trịicon  22/04/2019 

Các địa phương Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

 
Dâng hương kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Dâng hương kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Chính trịicon  20/04/2019 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đến dâng hương tại đền thờ Ngô Quyền ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

 
Đoàn kiểm tra TƯ làm việc với TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33
Đoàn kiểm tra TƯ làm việc với TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33
Thời sựicon  20/04/2019 

Sáng nay, đoàn kiểm tra TƯ do Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng dẫn đầu làm việc với Thành ủy TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH TƯ khóa 11 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

 
Khởi động dự án xử lý dioxin 390 triệu USD ở sân bay Biên Hòa
Khởi động dự án xử lý dioxin 390 triệu USD ở sân bay Biên Hòa
Thời sựicon  20/04/2019 

 Sau thời gian nghiên cứu, đánh giá hiện trạng nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), hôm nay dự án xử lý chất độc dioxin trị giá hàng trăm triệu USD đã được khởi động.

 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng tới Tổng thống Indonesia
Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng tới Tổng thống Indonesia
Chính trịicon  20/04/2019 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tới Tổng thống Joko Widodo.

 
Yên Bái: Phát hiện thi thể phụ nữ bị lấp dưới giếng bỏ hoang
Yên Bái: Phát hiện thi thể phụ nữ bị lấp dưới giếng bỏ hoang
Thời sựicon  20/04/2019 

Công an tỉnh Yên Bái đang điều tra nguyên nhân cái chết của một phụ nữ bị lấp dưới giếng ở xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên.

Bắt hơn 1,1 tấn ma túy đá ở Sài Gòn
Bắt hơn 1,1 tấn ma túy đá ở Sài Gòn
Thời sựicon  20/04/2019 

 Từ vụ giao hàng chớp nhoáng trên phố, Công an TP.HCM khám phá đường dây ma túy do các trùm Trung Quốc, Đài Loan điều hành. Tang vật thu giữ lên đến hơn 1,1 tấn ma tuý đá.

Hành động lay động triệu trái tim của cụ ông 80 tuổi
Hành động lay động triệu trái tim của cụ ông 80 tuổi
Thời sựicon  20/04/2019 

80 tuổi, thở và đi đôi lúc… còn khó, nhưng ông Long (Đà Nẵng) vẫn miệt mài với chiếc xe tự chế ngày ngày đi gom đồ cũ ở các trục đường của TP Đà Nẵng để tặng lại cho người cần.

Chị em mặc váy hùng hục sút bóng, đàn ông đứng ngoài hò reo
Chị em mặc váy hùng hục sút bóng, đàn ông đứng ngoài hò reo
Thời sựicon  20/04/2019 

Cứ đến lễ hội Sóong Cọ là phụ nữ dân tộc Sán Chỉ tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh lại mặc váy, đeo tất, giày ra sân đá bóng.

Công bố nồng độ cồn lúc lái xe Lexus biển tứ quý tông 4 người chết
Công bố nồng độ cồn lúc lái xe Lexus biển tứ quý tông 4 người chết
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

Lái xe Lexus biển tứ quý tông chết 4 người ở TP Quy Nhơn vào chiều 11/4 có nồng độ cồn là 0,315mg/lit khí thở.

Thủ tướng: Báo chí cần hiện đại hóa, tăng cường đoàn kết, hữu nghị
Thủ tướng: Báo chí cần hiện đại hóa, tăng cường đoàn kết, hữu nghị
Chính trịicon  19/04/2019 

Thủ tướng cho rằng trong thời kỳ kỷ nguyên số, báo chí cần hiện đại hóa phương thức tác nghiệp, sản xuất thông tin.

Đà Nẵng: Xe máy nát bét dưới gầm xe tải, người phụ nữ chết thảm
Đà Nẵng: Xe máy nát bét dưới gầm xe tải, người phụ nữ chết thảm
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

Đang điều khiển chạy trên địa phận Đà Nẵng, người phụ nữ va chạm với xe tải, bị xe tải cán qua người tử vong.

Dự báo thời tiết 20/4: Hà Nội bỏng rát, ngoài trời hơn 40 độ
Dự báo thời tiết 20/4: Hà Nội bỏng rát, ngoài trời hơn 40 độ
Thời sựicon  20/04/2019 

 Người dân Hà Nội bắt đầu ngày nghỉ cuối tuần trong tiết trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có thể lên hơn 40 độ.  

Bí thư xã bị kỷ luật vì vợ kê khống cho con gái hưởng tiền bồi thường
Bí thư xã bị kỷ luật vì vợ kê khống cho con gái hưởng tiền bồi thường
Chống tham nhũngicon  19/04/2019 

Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình vừa bị kỷ luật cảnh cáo vì để vợ kê khai khống cho con gái hưởng tiền bồi thường do sự cố môi trường biển gây ra. 

Hiệp hội taxi TP.HCM phản ứng về kiến nghị ‘lách luật’ của Grab
Hiệp hội taxi TP.HCM phản ứng về kiến nghị ‘lách luật’ của Grab
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

Cho rằng bản kiến nghị đóng góp dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86 của Grab trái thực tế, trái pháp luật… Hiệp hội taxi TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT giữ lập trường.

Cầu Cần Giờ có thiết kế dây văng hình cây đước
Cầu Cần Giờ có thiết kế dây văng hình cây đước
An toàn giao thôngicon  19/04/2019 

 Cầu Cần Giờ nối huyện đảo duy nhất của TP.HCM với khu vực trung tâm được thiết kế dây văng, hình dáng cây đước, với tổng mức đầu tư 5.300 tỷ đồng.

Bắt quả tang cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa tống tiền
Bắt quả tang cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa tống tiền
Chống tham nhũngicon  19/04/2019 

Vị cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đe dọa đối tượng bị thanh tra và ép buộc phải đưa tiền để bỏ qua những sai phạm.

23 tải ma túy 800kg vứt lề đường Nghệ An, giá tính gần 600 tỷ
23 tải ma túy 800kg vứt lề đường Nghệ An, giá tính gần 600 tỷ
Thời sựicon  19/04/2019 

Hàng chục bao tải ma túy đá vứt bên QL48 (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hơn 800kg, nếu chia nhỏ bán lẻ thì có giá trị khoảng 600 tỷ đồng.

Thứ trưởng Công an: Sớm làm rõ vụ Nguyễn Hữu Linh
Thứ trưởng Công an: Sớm làm rõ vụ Nguyễn Hữu Linh
Quốc hộiicon  19/04/2019 

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương sáng nay giải trình với UB Tư pháp về vụ Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy.

Viện trưởng VKS cấp cao Đà Nẵng nêu khó trong án xâm hại tình dục trẻ em
Viện trưởng VKS cấp cao Đà Nẵng nêu khó trong án xâm hại tình dục trẻ em
Quốc hộiicon  19/04/2019 

Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu hàng loạt khó khăn dẫn đến chậm xử lý các vụ xâm hại tình dục trẻ em mà dư luận quan tâm như vụ ông Nguyễn Hữu Linh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN