Người đầu tiên lai ngựa Việt với ngựa Bạch Tây Tạng

Ở Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội – mảnh đất được gọi là nhất xã, nhất thôn có một chàng thanh niên nghèo lập nghiệp bằng con đường đặc biệt. Chàng trai đó là Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1971), đã biến bãi bồi hoang ven sông Hồng thành trang trại chăn nuôi. Điều đặc biệt là anh đã chọn nuôi ngựa bạch để làm giàu. Hồi sinh đàn ngựa bạch với số lượng chỉ còn vài trăm con vào năm 2006 trở thành trại ngựa bạch lớn nhất Việt Nam có công rất lớn của chàng trai này.

Ra bãi bồi khởi nghiệp

Con đường học vấn của Thắng cũng chỉ hết phổ thông rồi quay trở về cảnh sống của anh nông dân.

Anh cho biết: “Vùng quê của tôi tuy cách trung tâm Hà Nội chưa đến 20km nhưng vẫn thuần nông, chẳng có nghề phụ hay buôn bán gì cả. Người ở Yên Mỹ chủ yếu trồng rau xanh để bán vào nội thành. Mùa mưa lũ, nước sông Hồng dâng lên có khi còn ngập úng mất trắng nhiều héc ta hoa màu”.

Năm 2004, khi đã ngoài 30 – cái tuổi chín chắn nhất để lập nghiệp, Thắng quyết định một hướng đi táo bạo đó là vay vốn rồi xin chính quyền cho cải tạo đất hoang ven sông để lập trang trại.

Người đầu tiên lai ngựa Việt với ngựa Bạch Tây Tạng
Anh Thắng cưỡi ngựa bạch đi quanh trang trại

Sau hơn một năm với tinh thần “bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”… Thắng cùng vợ đã cải tạo được gần 4ha đất bãi bồi.

Anh nhớ lại: “Thật là khủng khiếp, vì khu đất tôi xin cải tạo quanh năm cỏ lau mọc um tùm, chỉ cơn mưa to là ngập sâu hàng mét. Chúng tôi đã phải chở không biết bao nhiêu đất từ nơi khác đến để tôn cho nó cao lên. Tất cả tiền đều phải vay từ ngân hàng, chứ gia đình làm gì có dư giả nhiều thế”.

Lúc đầu gia đình Thắng nuôi lợn, gà, vịt thông thường như những trang trại khác. Nhưng tất cả đều không ăn thua bởi mùa dịch, mùa cúm ập tới có khi mất trắng cả đàn gà, vịt sắp được bán.

Thắng chua xót bảo rằng thời điểm đầu lập trang trại với mình là những ngày khổ sở nhất, làm ăn thua lỗ nhưng các khoản chi phí vẫn phải nộp đầy đủ cho Nhà nước. Anh xoay xở mãi vẫn chưa tìm được hướng đi và vật nuôi gì hợp lí.

Vào năm 2006, người chị của Thắng gợi ý anh nuôi ngựa bạch. Anh tâm sự: “Tôi và chị mình sau nhiều ngày bàn bạc, đi tìm hiểu các trại ngựa khắp miền Bắc đã có được số liệu khá chính xác.

Khi đó ngựa bạch trên toàn miền Bắc, cộng với trong Nam thêm một số ít nữa, tất cả còn khoảng 400 – 500 cá thể. Ngựa được thịt nấu cao ngày một nhiều, còn người đi nhân giống lai tạo ngựa bạch khi đó hầu như không có”.

Được sự tư vấn của cơ quan thú y, cũng là những người quen biết của chị mình, Nguyễn Mạnh Thắng đã đi săn lùng một số con ngựa bạch về nuôi.

Anh kể: “Vào năm 2006, ngựa bạch ở Việt Nam có xuất xứ là ngựa Cao Bằng. Giống ngựa Cao Bằng được nuôi nhiều nhất ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn và tất nhiên cả Cao Bằng nữa. Tôi đã đi mấy tỉnh này mua vài cặp mất hơn 100 triệu về nuôi thử xem sao”.

Theo anh Thắng, ngựa bạch Cao Bằng nhỏ, con trưởng thành chỉ nặng khoảng 150-180kg. Nuôi ngựa bạch nói chung và ngựa Cao Bằng nói riêng vừa dễ mà cũng vừa khó.

Dễ ở chỗ ngựa bạch ăn được tất cả các loại cỏ, bệnh tật rất ít, thường chỉ mắc các bệnh thông thường như đầy hơi, chướng bụng, hoàn toàn dễ chữa khỏi.

Nhưng khó là chúng thích nghi với thời tiết mùa hè kém hơn nhiều so với trâu, bò. Chính vì thế trong mấy cặp ngựa đầu tiên Thắng nuôi đã bị chết 2 con, vì ngựa bạch là giống không chịu được trời quá nóng.

Lai ngựa Việt với ngựa Tây Tạng

Ý tưởng thì có rất nhiều nhưng hướng đi chủ yếu của trang trại, theo Thắng là phải nhân giống, lai tạo chứ không được nuôi lớn rồi bán thịt hoặc nấu cao.

Khi nghe phong thanh vùng núi phía Bắc đã có một số nhà nuôi giống ngựa bạch Tây Tạng rất quý hiếm, Thắng lại quyết định những cuộc săn lùn mới.

Người đầu tiên lai ngựa Việt với ngựa Bạch Tây Tạng
Hàng ngày, anh Thắng tự tay chăm sóc những chú ngựa bạch

Theo anh, ngựa bạch Tây Tạng con trưởng thành có thể nặng đến 350kg, nghĩa là gấp đôi ngựa bạch Cao Bằng của Việt Nam.

 

Thắng đã đi tìm kiếm một số ngựa bach Tây Tạng (Trung Quốc) để về nuôi thử. Anh đã từng lên các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng để mua ngựa bạch Tây Tạng từ lái buôn của Trung Quốc lẫn người Việu Nam.

Ngựa bạch Tây Tạng có giá cả trăm triệu đồng một con. Với những con ngựa bạch trưởng thành nặng trên 300kg, vào thời điểm năm 2013 có giá khoảng 200 triệu/con.

Do quen sống ở xứ lạnh như vùng cao nguyên Tây Tạng nên giống ngựa bạch này về Việt Nam gặp thời tiết nóng của mùa hè là rất dễ chết.

Anh Thắng nhớ lại: “Trong đôi ngựa bạch Tây Tạng đầu tiên tôi mua về, có một con chết bất đắc kỳ tử và sự thể diễn ra rất nhanh. Hôm đó trời tháng 6 khá oi bức, lúc sáng con ngựa này vẫn ăn uống rồi tắm rửa bình thường, nó tỏ ra khỏe mạnh như mọi khi. Thế mà đến trưa, nó lăn đùng ra chết”.

Với con ngựa bạch Tây Tạng nặng đến 300kg thì khi đã chết chỉ còn lấy xương đem nấu cao kiếm lại chút vốn.

Một con ngựa Tây Tạng trưởng thành có thể nấu được 7kg cao (trong khi ngựa bạch Cao Bằng chỉ nấu được 3,5kg). Nhưng dù số cao đó bán hết cũng chỉ bù lại được 1/3 số tiền mà Thắng đã bỏ ra khi mua giống.

Không nản chí, Thắng quyết định vay thêm vốn để mua thêm vài chú ngựa bạch Tây Tạng khác về nhân giống và đặc biệt là quyết tâm thực hiện ý định lai tạo của mình.

Sau vài năm thử nghiệm, đến năm 2010 Thắng đã lai tạo thành công giống ngựa bạch Cao Bằng với ngựa bạch Tây Tạng để cho ra con giống mới.

Trong 3 năm trở lại đây, mỗi mùa trại ngựa của Nguyễn Mạnh Thắng cho ra đời 25-35 con ngựa giống, gồm cả ngựa lai lẫn ngựa thuần chủng.

Nhân giống và liên tục lai tạo thành công 2 loại ngựa nên về số lượng, đàn ngựa bạch ở đây luôn trên dưới 100 con, vượt qua trại ngựa Bá Vân (Thái Nguyên) để trở thành trại ngựa bạch lớn nhất Việt Nam.

Thuần hóa để cưỡi chơi

Ngựa bạch thường có bộ lông đẹp, anh Thắng đã có ý định thuần hóa vài cặp để mọi người cưỡi chơi.

Ở Đà Lạt đã có dịch vụ các cô dâu, chú rể thuê ngựa bạch cưỡi hoặc 2 ngựa bạch kéo xe hoa để chụp ảnh cưới.

Anh Thắng hiện đã thành công trong việc thuần hóa 2 chú ngựa bạch Tây Tạng với thân hình to lớn và màu lông trắng đẹp. Thuần hóa mấy con ngựa bạch Tây Tạng là điều rất khó khăn. Anh phải dành hết tâm trí và tìmh cảm cho chúng vì giống ngựa bạch này rất khôn.

Hằng ngày anh phải tận tay chăm sóc chú ngựa bạch đã thuần hóa từ cho ăn, đeo yên, đeo dây cương rồi cưỡi nó đi vài vòng quanh trang trại cho quen với hơi người, quen đường đi lối lại.

Việc thuần hóa ngựa, theo anh, thực sự là đam mê và mong muốn có một vài chú ngựa để các bạn trẻ vui chơi đích thực.

Trang trại của anh hiện đang được cải tạo, trồng hoa cây cảnh, thảm cỏ xanh, các hòn non bộ… cùng một vài chú ngựa bạch đã thuần hóa để đón tiếp các em học sinh, sinh viên tới dã ngoại.

Việc tham quan trang trại và cưỡi thử ngựa bạch dành cho thanh thiếu niên đã đi vào hoạt động và hoàn toàn miễn phí.

Tương lai, các đôi uyên ương có thể đến trang trại của anh để thuê ngựa chụp ảnh cưới. Anh bảo, nếu có dịch vụ này thì cũng hỗ trợ các đôi tình nhân là chính.
Có những con người như anh thì đàn ngựa bạch ở Việt Nam sẽ không bao giờ sợ cạn kiệt.

Văn Hải

Pháp luật Việt Nam Xuân Giáp Ngọ

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Chính trịicon  17/01/2019 

Tổng bí thư ký ban hành Nghị quyết về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ĐBQH cần xử lý tốt quan hệ 3 chân kiềng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ĐBQH cần xử lý tốt quan hệ 3 chân kiềng
Chính trịicon  16/01/2019 

Làm ĐBQH cần phải xử lý tốt mối quan hệ 3 chân kiềng: nắm chắc đường lối quan điểm của Đảng - hiểu thấu lòng dân - xây dựng pháp luật.

 
Ông Võ Văn Thưởng: Công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn
Ông Võ Văn Thưởng: Công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn
Chính trịicon  16/01/2019 

Ông Võ Văn Thưởng: Năm 2019, công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn, tích cực chủ động, tạo sự đoàn kết nhất trí cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội...

 
Phó Thủ tướng: Tôi rất mê bóng đá và mê đội tuyển Việt Nam
Phó Thủ tướng: Tôi rất mê bóng đá và mê đội tuyển Việt Nam
Clip Nóngicon  15/01/2019 

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ niềm đam mê bóng đá, nhất là các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam.

 
Phó Thủ tướng: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức
Phó Thủ tướng: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức
Chính trịicon  15/01/2019 

 Phó Thủ tướng yêu cầu sửa đổi ngay các thủ tục bất hợp lý, tăng cường công khai minh bạch, chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng.

 
Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên
Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên
Chính trịicon  15/01/2019 

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, trao quà Tết cho 100 hộ nghèo tại Buôn Nui, huyện Cư Jút, Đắk Nông.

Bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội
Bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội
Chính trịicon  15/01/2019 

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CA TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.

Xe tải lật ngửa trên quốc lộ, cháy ngùn ngụt trong đêm
Xe tải lật ngửa trên quốc lộ, cháy ngùn ngụt trong đêm
An toàn giao thôngicon  15/01/2019 

Giữa đêm, xe tải chạy trên quốc lộ bất ngờ leo dải phân cách, lật chắn ngang đường, cháy ngùn ngụt.

Bộ Chính trị sẽ ra nghị quyết thu hút FDI có chọn lọc
Bộ Chính trị sẽ ra nghị quyết thu hút FDI có chọn lọc
Chính trịicon  15/01/2019 

Bộ Chính trị sẽ thông qua nghị quyết chuyên đề nhằm thu hút FDI có chọn lọc, phát huy lợi ích và hạn chế những bất cập của FDI mang lại.

Dự báo thời tiết 15/1: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Dự báo thời tiết 15/1: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Thời sựicon  15/01/2019 

 Bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, trên cao rãnh gió Tây dịch chuyển dần về phía Đông.

Cán bộ kiểm lâm nghi bị gài mìn trên ô tô riêng
Cán bộ kiểm lâm nghi bị gài mìn trên ô tô riêng
Thời sựicon  14/01/2019 

Sau khi dự đám tang người quen, quay ra ô tô riêng, cán bộ kiểm lâm tỉnh Bình Phước phát hiện một vật thể lạ nghi là mìn tự chế cài trên xe.

Thủ tướng đề nghị Đắk Nông quát triệt 3 câu hỏi trước khi sản xuất
Thủ tướng đề nghị Đắk Nông quát triệt 3 câu hỏi trước khi sản xuất
Chính trịicon  14/01/2019 

Dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng nhấn mạnh, không phải sản xuất cái mình có mà phải sản xuất cái thị trường cần. 

Nhân sự mới Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng
Nhân sự mới Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng
Chính trịicon  14/01/2019 

UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, TP Đà Nẵng,... vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

Khách Việt Nam đến Đức bị ảnh hưởng do nhân viên sân bay đình công
Khách Việt Nam đến Đức bị ảnh hưởng do nhân viên sân bay đình công
An toàn giao thôngicon  14/01/2019 

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách lưu ý các chuyến bay bị ảnh hưởng do đình công tại sân bay Frankfurt (Đức).

Tổng bí thư: Không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm
Tổng bí thư: Không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm
Chính trịicon  14/01/2019 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị toàn ngành tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Sau vụ 7 người chết đêm nhạc hội: HN đề xuất tái cấp phép nhạc điện tử
Sau vụ 7 người chết đêm nhạc hội: HN đề xuất tái cấp phép nhạc điện tử
Thời sựicon  14/01/2019 

GĐ Sở VH-TT Hà Nội đề nghị lãnh đạo TP cân nhắc việc cấp phép lại cho các sự kiện có DJ, nhạc điện tử.

Tai nạn thảm khốc: Không xử tận gốc thì còn chết oan?
Tai nạn thảm khốc: Không xử tận gốc thì còn chết oan?
An toàn giao thôngicon  15/01/2019 

Mỗi năm có hàng ngàn người chết, bị thương vì TNGT - nếu chúng ta không xử lý tận gốc vấn đề thì những vụ tai nạn thảm khốc sẽ không thể ngăn chặn.

Bé gái 2 tuổi bị xe tải lùi cán chết ở Sài Gòn
Bé gái 2 tuổi bị xe tải lùi cán chết ở Sài Gòn
An toàn giao thôngicon  14/01/2019 

 Bé gái 2 tuổi đang dạo chơi trong hẻm thì bị xe tải chở vật liệu xây dựng chạy lùi cán chết thương tâm.

Hà Nội bắn pháo hoa đêm Giao thừa, điểm khác biệt năm nay
Hà Nội bắn pháo hoa đêm Giao thừa, điểm khác biệt năm nay
Thời sựicon  14/01/2019 

Dự kiến vào đêm Giao thừa, Hà Nội có 6 điểm bắn pháo hoa được bắn kết hợp tầm cao và tầm thấp.

Bí thư Hà Nội nói rất xấu hổ cảnh vườn hoa hồ Gươm bị giẫm trụi
Bí thư Hà Nội nói rất xấu hổ cảnh vườn hoa hồ Gươm bị giẫm trụi
Thời sựicon  14/01/2019 

Theo Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, sau mỗi đợt đêm giao thừa, nhìn bờ hồ lại thấy rất xấu hổ với quốc tế và các địa phương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN