Tướng Vịnh nói về quan hệ đặc biệt của cha với Bác Hồ

- Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nghiện thuốc lá song bị cấm hút. Thế nhưng mỗi lần gặp Bác Hồ, ông đều đút bao thuốc của Bác vào túi rất “tự nhiên” rồi về khoe với mọi người.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của vị Đại tướng nổi tiếng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN và Bộ VH-TT&DL phối hợp tổ chức tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có dịp kể lại những ấn tượng sâu sắc về sự quan tâm của Bác với gia đình mình.

“Tôi vẫn nghĩ đó là động lực vô cùng quan trọng để tôi sống, phấn đấu và học tập cho đến tận bây giờ”, Thượng tướng chia sẻ.

Vị Đại tướng được Bác Hồ đặt tên

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh (1914-1967). Tháng 8/1945, tại hội nghị Đảng toàn quốc ở Tân Trào, ông được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi công bố danh sách BCH TƯ Đảng có tên Nguyễn Chí Thanh, ông Nguyễn Vịnh không biết liền hỏi người ngồi cạnh thì được trả lời “Là anh chứ ai nữa, chính Bác đặt tên cho anh đấy!”. Từ đó, ông lấy tên là Nguyễn Chí Thanh, trở thành người học trò xuất sắc của Người - một chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy mưu lược.

Dù vậy, ông vẫn rất nâng niu tên mình, nên năm 1957 khi hay vợ hạ sinh con trai út, ông đã đặt tên con là Nguyễn Chí Vịnh.

Tướng Vịnh kể, thời kỳ cha mình đang hoạt động cách mạng, ông còn nhỏ nhưng may mắn được gặp Bác Hồ nhiều lần nên gia đình có nhiều kỷ niệm vô cùng sâu đậm.

Tướng Vịnh nói về quan hệ đặc biệt của cha với Bác Hồ
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể về những kỷ niệm của Bác Hồ với gia đình

“Nói về Bác, ai cũng nghĩ rất vĩ đại, chúng tôi cảm nhận thêm nữa là Bác vô cùng gần gũi, giản dị. Khi đến nhà tôi, Bác luôn hỏi thăm sức khoẻ của bà nội đầu tiên với sự kính trọng và trìu mến vô cùng”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể.

Lại có lần Bác đến, khen vườn hoa của nhà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh rất đẹp, nhưng lại nói thêm rằng: “Giá mà hoa ăn được thì tốt hơn”.

“Ngay ngày hôm sau, tất cả mọi người trong nhà, kể cả bảo vệ cùng cuốc đất lên trồng rau. Và suốt từ đó đến khi rời số nhà 34 Lý Nam Đế, nhà tôi không trồng hoa nữa mà chỉ trồng rau, cây ăn quả. Đó không phải là sự cố gắng mà rất tự nhiên”, Tướng Vịnh nhớ lại.

Ông cũng kể về mối quan hệ thân tình và giản dị của ba mình với Bác Hồ, cái giản dị của những người nông dân xuất thân từ làng quê miền Trung.

Tướng Vịnh kể, ba ông nghiện thuốc lá nhưng bị cấm hút. Hồi đó, Bác Hồ hút thuốc lá Thăng Long, hộp vuông màu vàng.

Tướng Vịnh nói về quan hệ đặc biệt của cha với Bác Hồ
Bà Nguyễn Thanh Hà, con gái Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trao lại nhiều tư liệu quý cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Ba ngồi hầu chuyện Bác một lúc, khi về ông cụ đút luôn bao thuốc của Bác vào túi của mình rất tự nhiên, coi như là của mình, không xin gì cả. Bác Hồ cũng để ba tôi cầm về. Khi về ông khoe với tất cả mọi người”, cả hội trường cười vui khi nghe Tướng Vịnh kể.

Sau này, bà Nguyễn Thị Cúc, vợ Đại tướng cũng kể lại kỷ niệm này khi nhắc đến ông. Bà kể, Đại tướng không được hút thuốc do tình trạng sức khoẻ không tốt, bác sĩ chỉ “xuất” cho mỗi ngày 2 điếu. Thế nhưng cứ thấy hút mãi, hỏi ra thì bảo “Mới xin được của Bác”.

Vị tướng trên nhiều mặt trận

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh xuất thân từ ruộng đồng tại Thừa Thiên - Huế, sớm phải sống cuộc đời lao động chân tay để mưu sinh, không được học hành nhiều nhưng toàn bộ cuộc đời hoạt động sau này đã cho thấy ông thực sự là một tài năng lỗi lạc trên nhiều phương diện.

 

Nói theo cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông là “một vị lãnh đạo xuất sắc của Đảng, một vị tướng tài ba của quân đội”. Còn nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ví: “Anh như con đại bàng bay trên trời cao, có tầm nhìn xa trông rộng lại thấy được những cái rất cụ thể trên mặt đất”.

Tại toạ đàm, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh: "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là tấm gương mẫu mực của một nhà chiến lược tầm cỡ của cách mạng VN, luôn cần, kiệm, liêm, chính, tác phong và nếp sống giản dị, đời tư trong sáng; ra sức chống chủ nghĩa cá nhân, chống tham ô, lãng phí do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động”.

Tướng Vịnh nói về quan hệ đặc biệt của cha với Bác Hồ

Là người trực tiếp sống, chiến đấu, công tác cùng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh giai đoạn chống Mỹ ác liệt (1964-1967) tại chiến trường miền Nam, Đại tướng -nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh khẳng định: ”Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh kể từ buổi ban đầu đến khi ở những cương vị lãnh đạo cao nhất, lúc nào anh cũng xông xáo, thâm nhập vào cuộc sống của đồng bào, chiến sĩ, lăn lộn với phong trào, tìm ra quy luật phát triển tạo ra bước ngoặt mới cho cách mạng, tự tôi rèn mình trong đấu trách cách mạng".

Tướng Vịnh nói về quan hệ đặc biệt của cha với Bác Hồ

Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng các đại biểu  dự hội thảo. Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo

"Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã trở thành nhà chính trị - quân sự lỗi lạc của Đảng, quân đội và dân tộc ta”, Đại tướng Lê Đức Anh nhấn mạnh.

Ở lĩnh vực quân sự, cuối những năm 1940, với vai trò Bí thư phân uỷ khu Bình Trị Thiên, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã gây dựng phong trào kháng chiến, dựa vào dân làm xoay chuyển tình thế. Ông được người dân ca ngợi là “Linh hồn của cuộc kháng chiến Bình Trị Thiên khói lửa”. Bác Hồ đã khen tặng ông là “ông tướng du kích”.

Giai đoạn 1950-1960, với vai trò Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, ông đã có nhiều đóng góp giúp quân và dân ta liên tiếp đánh thắng địch trong nhiều chiến dịch lớn, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 1959, ông được phong hàm Đại tướng và đây là vị Đại tướng thứ hai của quân đội ta.

Từ năm 1964-1967, nhận nhiệm vụ, Đại tướng vác ba lô vào Nam, đảm nhận vị trí Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy miền (B2). Với tư duy quân sự sáng tạo, ông đã tổng kết thành phương châm chỉ đạo tác chiến, trở thành khẩu hiệu hành động cách mạng, lan tỏa thành cao trào khắp chiến trường như: Nắm thắt lưng địch mà đánh; Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt; mô hình vành đai diệt Mỹ, Dũng sỹ diệt Mỹ, Dũng sỹ diệt xe tăng... Sau này ông được gọi là ”vị tướng phong trào”.

Không chỉ là vị tướng lĩnh tài ba, ông cũng được người dân quý mến gọi là “Đại tướng của nông dân”, khi có 4 năm làm Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương (1960-1964).

Từ tướng đánh giặc, chuyển sang mặt trận mới, liên quan đến no đói cho hàng chục triệu dân, ông tích cực đi cơ sở, từ các bản làng đồng bằng đến miền núi đều lưu dấu chân ông.

Tướng Vịnh nói về quan hệ đặc biệt của cha với Bác Hồ
Gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh năm 1967 

Đại tướng đã ăn, ngủ, cấy lúa cùng nông dân, làm nên thành công của HTX Đại Phong (Quảng Bình), sau đó nhân rộng ra khắp miền Bắc, thổi luồng gió mới cho nông nghiệp.

Hình ảnh một vị Đại tướng đầu đội nón lá, mặc áo tơi, lội ruộng cấy lúa, tát nước, hát đối đáp hò khoan Lệ Thủy còn in đậm trong tâm trí người dân nơi đây.

Là tư lệnh trên nhiều mặt trận là thế, nhưng cuộc đời Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vô cùng giản dị và tình cảm. Ông cũng từng đứng ra bảo vệ một ca khúc quan họ trên chiến trường, chăm bẵm hạnh phúc cho một đôi thanh niên nam nữ trên cánh đồng lúa chín..

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ra đi đột ngột vào ngày 6/7/1967, trước ngày ông dự định quay trở lại chiến trường miền Nam để chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968.

Nguyễn Chí Thanh: Nhà lãnh đạo 'sáng trong như ngọc'

Nguyễn Chí Thanh: Nhà lãnh đạo 'sáng trong như ngọc'

Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nói thêm về Anh, một tấm gương của người cán bộ lãnh đạo, một nhà tổ chức thực tiễn xuất sắc ở tầm chiến lược, nhưng vẫn rất sâu sát, cụ thể.

Tướng Đồng Sĩ Nguyên nói về Tướng Nguyễn Chí Thanh

Tướng Đồng Sĩ Nguyên nói về Tướng Nguyễn Chí Thanh

Một danh tướng tài ba, một nhà lãnh đạo lớn về chính trị, quân sự, kinh tế của thời đại Hồ Chí Minh.

Một lần đón Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Một lần đón Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Kỳ nghỉ hè năm 1967, nhà tôi được tiếp một vị khách đặc biệt mà sau này tôi mới biết đó là ông Nguyễn Chí Thanh.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh: Con người của đột phá

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh: Con người của đột phá

Trong thế kỷ 20, trong thời đại Hồ Chí Minh, dân tộc ta đã sản sinh ra cả một "thế hệ vàng" những người lãnh đạo kiệt xuất. Nguyễn Chí Thanh là một trong những người Việt Nam như vậy.

Chuyện hậu kỳ của bộ tem về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Chuyện hậu kỳ của bộ tem về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

 Ông Vũ Văn Tỵ, cố vấn Hiệp hội Tem Việt Nam cho biết ngành Thông tin truyền thông đã có kế hoạch phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ đầu năm 2013.

Thúy Hạnh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC
Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC
Quốc phòngicon  01/06/2018 

Hải quân Mỹ thông báo Việt Nam là một trong 26 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

 
Hoa Kỳ nghiên cứu chuyển giao máy bay huấn luyện cho Việt Nam
Hoa Kỳ nghiên cứu chuyển giao máy bay huấn luyện cho Việt Nam
Quốc phòngicon  01/06/2018 

Sáng nay, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis.

 
Người phát ngôn nói về tàu chiến Mỹ hoạt động ở Hoàng Sa
Người phát ngôn nói về tàu chiến Mỹ hoạt động ở Hoàng Sa
Quốc phòngicon  31/05/2018 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về phản ứng của VN trước hoạt động của tàu chiến của Hoa Kỳ tại khu vực quanh quần đảo Hoàng Sa.

 
VN là đối tác trong chiến lược công nghiệp quốc phòng mới của Australia
VN là đối tác trong chiến lược công nghiệp quốc phòng mới của Australia
Chính trịicon  23/05/2018 

Chính phủ Australia mới đây công bố chiến lược công nghiệp quốc phòng mới, xác định các đối tác trong đó có Việt Nam.

 
Tổng Tham mưu trưởng nói về công tác tổ chức trong quân đội
Tổng Tham mưu trưởng nói về công tác tổ chức trong quân đội
Quốc phòngicon  18/05/2018 

Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời phỏng vấn về việc triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW trong Quân đội.

 
Tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ, học viên quân sự Lào tại VN
Tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ, học viên quân sự Lào tại VN
Chính trịicon  14/05/2018 

Sáng nay, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chủ trì lễ đón người đồng cấp Lào. 

390 triệu USD xử lý dioxin tại Biên Hòa
390 triệu USD xử lý dioxin tại Biên Hòa
Quốc phòngicon  11/05/2018 

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân ký thỏa thuận về việc xử lý dioxin tại Biên Hòa.

Cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng và một số tướng lĩnh
Cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng và một số tướng lĩnh
Quốc phòngicon  27/04/2018 

Dự gặp mặt có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Phạm Văn Trà, Đại tướng Phùng Quang Thanh – nguyên Bộ trưởng Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng bổ nhiệm nhân sự Bộ đội Biên phòng
Bộ Quốc phòng bổ nhiệm nhân sự Bộ đội Biên phòng
Chính trịicon  15/04/2018 

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa triển khai các quyết định của Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ.

Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng
Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Quốc phòng
Quốc phòngicon  06/04/2018 

Quân đoàn 3, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 2 vừa triển khai các quyết định của Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ.

Bàn giao Bộ Tư lệnh 86 về trực thuộc Bộ Quốc phòng
Bàn giao Bộ Tư lệnh 86 về trực thuộc Bộ Quốc phòng
Quốc phòngicon  31/03/2018 

Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam tổ chức hội nghị bàn giao Bộ Tư lệnh 86 về trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Bộ Tư lệnh TP.HCM đặt hàng Binh chủng hóa học mặt nạ phòng độc khi cháy
Bộ Tư lệnh TP.HCM đặt hàng Binh chủng hóa học mặt nạ phòng độc khi cháy
Quốc phòngicon  29/03/2018 

Đại tá Trịnh Thành Đồng, Chủ nhiệm chính trị Binh chủng Hóa học cho biết Bộ Tư lệnh TP.HCM đã có ý kiến đặt mua mặt nạ phòng cháy và diễn tập.

Bộ Quốc phòng: Chưa thể khẳng định mảnh vỡ ở Vĩnh Phúc là của MiG-21
Bộ Quốc phòng: Chưa thể khẳng định mảnh vỡ ở Vĩnh Phúc là của MiG-21
Quốc phòngicon  29/03/2018 

Bộ Quốc phòng thông tin vẫn chưa thể khẳng định được mảnh vỡ mà nhóm tìm kiếm tìm được ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là của máy bay MiG-21U rơi năm 1971.

Mỹ chuyển giao tiếp 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển VN
Mỹ chuyển giao tiếp 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển VN
Quốc phòngicon  29/03/2018 

Lễ bàn giao diễn ra tại Vùng Cảnh sát biển 4 bao gồm cơ sở vật chất và trang thiết bị trị giá 20 triệu USD.

Triển khai quyết định tổ chức, nhân sự Quân khu 2
Triển khai quyết định tổ chức, nhân sự Quân khu 2
Quốc phòngicon  21/03/2018 

Quân khu 2 vừa triển khai các quyết định liên quan đến công tác tổ chức, nhân sự,... của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313.

Tổng Cục chính trị tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
Tổng Cục chính trị tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
Quốc phòngicon  15/03/2018 

Lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 12 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017 được Tổng Cục chính trị tổ chức tối nay.  

Cứu 8 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển vịnh Bắc Bộ
Cứu 8 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển vịnh Bắc Bộ
An toàn giao thôngicon  14/03/2018 

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cứu hộ 8 thuyền viên người Nghệ An gặp nạn trên vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Hải quân Mỹ selfie với trẻ nhiễm chất độc da cam Đà Nẵng
Hải quân Mỹ selfie với trẻ nhiễm chất độc da cam Đà Nẵng
Quốc phòngicon  07/03/2018 

Các thành viên thuộc Hải quân Mỹ ôm đàn hát, thi vật tay, selfie cùng các em nhỏ nhiễm chất độc da cam ở Đà Nẵng.

Lính Mỹ bóc tỏi, kéo co cùng bệnh nhân tâm thần
Lính Mỹ bóc tỏi, kéo co cùng bệnh nhân tâm thần
Quốc phòngicon  06/03/2018 

Khoảng 30 lính hải quân Mỹ hào hứng với các trò chơi bóc tỏi, kéo co, đập niêu trong buổi thăm các bệnh nhân trung tâm điều dưỡng người tâm thần Đà Nẵng.

Triển khai quyết liệt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng
Triển khai quyết liệt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng
Quốc phòngicon  06/03/2018 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt các nghị quyết, kết luận, các chiến lược, đề án đã và sẽ đệ trình Bộ Chính trị, Chính phủ thông qua.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN