Hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Samco

 - Kết luận của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco).

Đà Nẵng cảnh cáo hai cựu cán bộ vì sai phạm đất đai

Không để chìm xuồng sai phạm của Nguyễn Xuân Anh, Vũ 'nhôm'

Kết đắng cho loạt quan chức dính sai phạm đất đai ở An Giang

Thất thoát tại Bến xe Miền Đông

Được biết, giữa năm 2017 UBND TP.HCM ban hành quyết định thành lập Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (viết tắt là Samco). Giữa năm 2010, Samco chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên theo quyết định của UBND TP.HCM, có tên gọi là Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV. Sự tăng trưởng của Samco được đánh giá là khá, doanh thu tăng nhưng kết quả thanh tra của Thanh tra TP.HCM đã lộ rõ nhiều sai phạm tại đây.

Hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Samco
Kết luận Thanh tra toàn diện đối với Tổng Cty Samco đã chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có việc gây thất thoát tại Bến xe Miền Đông

Trong đó sai phạm thấy rõ nhất là xảy ra tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (BXMĐ). Cụ thể, Công ty BXMĐ ký hợp đồng khai thác dịch vụ tại BXMĐ với 199 đơn vị vận tải, với nhiều loại xe từ 16-50 chỗ ngồi. Các đơn vị vận tải đăng ký tuyến với Sở Giao thông Vận tải TP và khi ra vào bến phải nộp phí dịch vụ, mức phí dịch vụ tùy theo số ghế của mỗi xe và cự ly vận tải hành khách.

Thế nhưng, khi Thanh tra TP chọn ngẫu nhiên 58 ngày trong các năm 2015, 2016, 2017 và nhận thấy số lượt xe xuất bến trong ngày nhiều hơn số lượt xe xuất bến được thu phí dịch vụ xuất bến. Chênh lệch số lượt xuất bến và số lượt thu phí dịch vụ xuất bến dao động từ 97-206 lượt/ngày. Tổng số lượt xe không thu phí dịch vụ khi xuất bến trong 58 ngày là 10.072 lượt.

Theo đơn giá thấp nhất là 3.100 đồng/ghế và đối với xe ít chỗ nhất là 16 chỗ thì phí dịch vụ của mỗi lần xe xuất bến là 49.600 đồng/lượt. Bình quân mỗi ngày có 174 lượt xe xuất bến không thu phí dịch vụ thì BXMĐ đã để "thất thoát" hơn 8,6 triệu đồng/ngày. Như vậy, trong 58 ngày kiểm tra ngẫu nhiên thì BXMĐ đã để "lọt" khoảng 0,5 tỉ đồng.

Nếu kiểm tra hết 1.095 ngày của 3 năm nói trên thì số tiền thất thoát có thể sẽ rất lớn. Thanh tra TP nêu rõ: Công ty BXMĐ cho rằng việc cho xe xuất bến về đơn vị nhằm bảo đảm các điều kiện xuất bến chờ chuyến kế tiếp nên công ty này không thu phí dịch vụ xe xuất bến. Tuy nhiên, Thanh tra TP nhận định việc này là không có cơ sở vì thực tế công ty không chứng minh xe về đơn vị hay thực hiện chuyến đi.

Kết luận Thanh tra còn đề cập đến nhiều sai phạm tại Bến xe miền Đông. Từ năm 2008 đến thời điểm thanh tra, trong đó có vấn đề như cho Tổng công ty Samco vay 34 tỷ đồng không đúng quy định. Bến xe Miền Đông sử dụng, khai thác nguồn đất hơn 62 ngàn mét vuông, nhưng từ năm 2005 khi được chuyển đổi thành loại hình doanh nghiệp công ty TNHH đã không đăng ký sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất với sở TN&MT, không làm thủ tục để được miễn giảm tiền thuê đất theo diện sử dụng để làm bãi đỗ kinh doanh vận tải hành khách công cộng.

Bến xe Miền Đông còn sử dụng 1 phần tòa nhà văn phòng cho thuê làm siêu thị, quầy vé, dịch vụ ăn uống...không đúng quy định. Khi Thanh tra làm việc, phía Bến xe Miền Đông đã thống nhất nộp hơn 3,2 tỷ đồng. Đồng thời, việc định giá tài sản, giá tri doanh nghiệp của Bến xe Miền Đông do công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á thực hiện được cho là chưa chính xác, chưa đúng với giá thực tế. Thanh tra đề nghị phải điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp để tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Bất thường cho thuê cảng Phú Hữu và những sai phạm tại Samco

Kết luận Thanh tra còn chỉ ra sai phạm tại Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé. Công ty này được xác định là sử dụng 2 mặt bằng, trong đó có cảng Phú Hữu, Q.9 có diện tích hơn 270.000 m2, gồm đất và mặt nước. Thanh tra TP phát hiện Công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Công ty Tân cảng Sài Gòn, 1 số cổ đông góp vốn thành lập Công ty CP Tân Cảng Phú Hữu thuê lại toàn bộ cảng Phú Hữu. Thực tế đây là hợp tác thanh lập pháp nhân mới, sau đó Công ty Cảng Bến Nghé cho thuê lại toàn bộ hạ tầng cảng Phú Hữu là không đúng ý kiến của UBND TP.HCM, không đúng quy định, không đúng đối tượng hợp tác.

 
Hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Samco
Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra nhiều sai phạm của Tổng Cty Samco và các Cty trực thuộc

Đồng thời Thanh tra cũng chỉ rõ, quá trình cổ phần hóa, Công ty Cảng Bến Nghé đã thực hiện không đúng quy định khi chỉ định gói thầu tư vấn do vẽ hiện trạng và xác định % còn lại công trình tại công ty. Đơn vị này cũng không thực hiện đúng quy định trong việc định giá tài sản doanh nghiệp...

Quá trình thanh tra toàn diện Tổng Công ty Samco, Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Tổng công ty. Điển hình, Samco chưa hoàn thành các mục tiêu đề án tái cơ cấu doanh nghiệp theo quyết định của UBND TP.HCM, sử dụng nguồn vốn kinh doanh không đúng quy định khi đầu tư sân tenis, công trình phụ trợ phục vụ vui chơi, giải trí cho cán bộ - công nhân viên, không phục vụ kinh doanh.

Ngoài ra, Samco còn cho 1 số đơn vị vay, trái quy định với tổng số tiền hơn 98 tỷ đồng; hay như sử dụng chưa đúng mục đích các mặt bằng đang quản lý…

Được biết, kết luận thanh tra toàn diện Samco được Thanh tra TP.HCM báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong. Đồng ý với nội dung kết luận nói trên, ông Nguyễn Thành Phong đã có 1 số chỉ đạo xử lý.

Cụ thể, giao Chủ tịch hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Tổng Công ty Samco tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ liên quan đến các nội dung mà kết luận thanh tra đã chỉ ra; đồng thời chấn chỉnh, khắc phục.

Chủ tịch UBND. TP cũng có chỉ đạo tương tự đối với Chủ tịch hội đồng thành viên và Tổng giám đốc các công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, Cảng Bến Nghé.

Ngoài ra ông Nguyễn Thành Phong còn chỉ đạo, giao Giám đốc các sở ban ngành như: Sở TN&MT, GTVT, Tài chính, Ban Đổi mới Quản lý Doanh nghiệp TP…xử lý, khắc phục các sai sót mà kết luận thanh tra đề cập; phối hợp kiểm tra, rà soát, giám sát trong quá trình chấn chỉnh, xử lý.

TP.HCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm ở Thủ Thiêm

TP.HCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm ở Thủ Thiêm

Sáng nay, cùng với việc công khai xin lỗi người dân, UBND TP.HCM cũng đã công bố kế hoạch khắc phục các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND TP.HCM xin lỗi nhân dân về các sai phạm ở Thủ Thiêm

UBND TP.HCM xin lỗi nhân dân về các sai phạm ở Thủ Thiêm

UBND TP.HCM họp báo xin lỗi nhân dân, nhất là các hộ dân tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc KP1, phường Bình An, quận 2.   

Kiểm tra sai phạm trong bổ nhiệm để chuẩn bị nhân sự khóa 13

Kiểm tra sai phạm trong bổ nhiệm để chuẩn bị nhân sự khóa 13

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định: “Nếu đi kiểm tra, số cán bộ sai phạm trong đề bạt, bổ nhiệm chắc sẽ khác 10%”.

Hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Cảng hàng không VN

Hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Cảng hàng không VN

Thanh tra Bộ GTVT vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sau khi thực hiện thanh tra một số dự án sân bay.

Vụ chi tiếp khách sai 11,2 tỷ đồng: 'Lộ' thêm cán bộ sai phạm

Vụ chi tiếp khách sai 11,2 tỷ đồng: 'Lộ' thêm cán bộ sai phạm

 Phát hiện thêm nhiều cán bộ HĐND tỉnh Gia Lai “nhúng chàm” trong vụ chi tiếp khách chục tỷ đồng. Các đối tượng này phải nộp lại tiền để khắc phục hậu quả.

Thùy Linh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Trung Quốc
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Trung Quốc
Chính trịicon  21/01/2019 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chiều nay tiếp xã giao ông Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

 
Phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng
Phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng
Chính trịicon  21/01/2019 

Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng tổ chức phiên họp thứ 15 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

 
6 tỉnh, TP bổ nhiệm nhân sự
6 tỉnh, TP bổ nhiệm nhân sự
Chính trịicon  20/01/2019 

Hà Tĩnh, Đà Nẵng, UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Tháp,... vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

 
Thủ tướng: Tại sao lịch sử chưa phải là môn học hấp dẫn?
Thủ tướng: Tại sao lịch sử chưa phải là môn học hấp dẫn?
Chính trịicon  20/01/2019 

Tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Thủ tướng chia sẻ trăn trở “tại sao lịch sử chưa phải là môn học hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên chúng ta?”.

 
Bắc Giang có nữ Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy
Bắc Giang có nữ Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy
Thời sựicon  20/01/2019 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang khóa 18 tổ chức phiên họp bầu chức danh Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang.

 
Phó Thủ tướng: Lập chuyên án điều tra, xử lý tiêu cực trong cấp giấy phép lái xe
Phó Thủ tướng: Lập chuyên án điều tra, xử lý tiêu cực trong cấp giấy phép lái xe
An toàn giao thôngicon  19/01/2019 

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, TP trực thuộc TƯ lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy phép lái xe.

Làm rõ mục tiêu cho hai mốc lịch sử 100 năm
Làm rõ mục tiêu cho hai mốc lịch sử 100 năm
Chính trịicon  19/01/2019 

Thủ tướng cho rằng, cần thảo luận, làm rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 và năm 2045, thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và thành lập nước.

Giả mạo văn bản của Chủ tịch tỉnh về dự án 1.500 tỷ đồng
Giả mạo văn bản của Chủ tịch tỉnh về dự án 1.500 tỷ đồng
Thời sựicon  19/01/2019 

 UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị công an điều tra, xác minh việc giả mạo văn bản của lãnh đạo tỉnh để giải ngân nguồn vốn dự án 1.500 tỷ đồng.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban KTXH Đại hội 13
Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban KTXH Đại hội 13
Chính trịicon  19/01/2019 

Sáng nay, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng tổ chức phiên họp lần thứ 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.

Người đàn ông trả lại tài sản trị giá 40 triệu đồng nhặt được
Người đàn ông trả lại tài sản trị giá 40 triệu đồng nhặt được
Thời sựicon  19/01/2019 

 Nhặt được túi xách có tài sản lớn, một người dân mang đến cơ quan Công an nhờ trả lại cho người bị mất.

Ô tô tông nhau nát bươm trên cao tốc, hàng chục em nhỏ khóc thét
Ô tô tông nhau nát bươm trên cao tốc, hàng chục em nhỏ khóc thét
An toàn giao thôngicon  19/01/2019 

Cú tông mạnh vào đuôi xe khách làm xe tải chuyển phát nhanh nát bươm đầu, hàng chục em nhỏ trên xe khách khóc thét.

Thứ trưởng Tài chính đề nghị rà soát, sắp xếp lại các tổng cục
Thứ trưởng Tài chính đề nghị rà soát, sắp xếp lại các tổng cục
Chính trịicon  19/01/2019 

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị xây dựng đề án rà soát lại các tổng cục chưa đạt tiêu chí để sắp xếp lại.

Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Chính trịicon  18/01/2019 

Chiều nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Vợ chồng tử nạn dưới gầm xe container: Xót cảnh nghèo, 3 con thơ bơ vơ
Vợ chồng tử nạn dưới gầm xe container: Xót cảnh nghèo, 3 con thơ bơ vơ
An toàn giao thôngicon  19/01/2019 

Vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của đôi vợ chồng trẻ, bỏ lại 3 đứa trẻ mồ côi trong gia cảnh nghèo túng.

Dự báo thời tiết 19/1: Miền Bắc bớt rét
Dự báo thời tiết 19/1: Miền Bắc bớt rét
Thời sựicon  19/01/2019 

Nền nhiệt tại các tỉnh miền Bắc tăng nhẹ dần, trời ấm hơn so với những ngày qua.

Xe khách tông xe bồn lao xuống ruộng, 5 người trọng thương
Xe khách tông xe bồn lao xuống ruộng, 5 người trọng thương
An toàn giao thôngicon  18/01/2019 

Xe khách va chạm với xe trộn bê tông rồi lao xuống ruộng khiến nhiều hành khách bị thương.

Dừng xe làm việc với CSGT, tài xế vẫn phê ma túy đá
Dừng xe làm việc với CSGT, tài xế vẫn phê ma túy đá
An toàn giao thôngicon  18/01/2019 

Kết quả test nhanh tài xế xe tải dương tính với chất ma túy đá (Methamphetamin) và heroin. 

Trao quyết định nhân sự của Bộ trưởng Công an tại Hà Nội, Hoà Bình
Trao quyết định nhân sự của Bộ trưởng Công an tại Hà Nội, Hoà Bình
Thời sựicon  18/01/2019 

Công an Hà Nội, Hòa Bình vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ.

Phó Thủ tướng: Xuất khẩu lao động phải hướng tới thị trường thu nhập cao
Phó Thủ tướng: Xuất khẩu lao động phải hướng tới thị trường thu nhập cao
An toàn giao thôngicon  18/01/2019 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý cần phải chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đưa lao động đi những thị trường có thu nhập cao.

Xác định hai đối tượng đấm đá cô gái trẻ ở khu HH Linh Đàm
Xác định hai đối tượng đấm đá cô gái trẻ ở khu HH Linh Đàm
Thời sựicon  18/01/2019 

Công an phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xác định được 2 đối tượng trong nhóm thanh niên hành hung cô gái trẻ ở chung cư Linh Đàm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN