Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16

- Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh Nam Bộ để ứng phó với bão số 16.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 16 (Tembin) là cơn bão rất mạnh, sức tàn phá rất lớn, sau khi tràn qua Philippines đã khiến 200 người chết, 160 người mất tích.

Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16
Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16

Khi vào biển Đông, bão vẫn mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, hướng thẳng vào Nam Bộ, dọc từ Bà Rịa - Vũng Tàu - Cà Mau. Bão số 16 đổ bộ đúng thời điểm có triều cường, gây cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 là chưa từng có cho khu vực này.

“Đây là cơn bão rất nguy hiểm, bão trái mùa, tốc độ rất nhanh và cường độ lớn, vào biển Đông được nuôi dưỡng thêm nguồn nhiệt nên mạnh thêm. Trong khi khu vực này dân cư đảo rất đông, hoạt động kinh tế đa dạng.

Toàn tuyến có tới 23 điểm xung yếu, sóng biển kết hợp triều cường cao 8-10m nên khi bão vào cực kỳ nguy hiểm”, Bộ trưởng Cường nói.

Bộ trưởng cũng lo lắng khi khu vực ĐBSCL toàn bộ là đồng bằng, các thiết chế hạ tầng, kinh nghiệm ứng phó các cấp, người dân còn hạn chế nên bão vào sẽ tổn thương rất sâu.

“Đây là những vấn đề đặt ra rất cấp bách. Rủi ro dự báo là cấp 4 nhưng phải sẵn sàng ứng phó, hành động tương ứng rủi ro cấp 5 - cấp cuối cùng để chủ động ứng phó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bão mạnh chưa từng có tại Nam Bộ

Thông tin về tình hình bão số 16, ông Hoàng Đức Cường, GĐ Trung tâm Dự báo KTTV TƯ cho biết, lúc 17h chiều nay, bão còn cách đảo Trường Sa lớn 120km, sức gió mạnh nhất đang ở giữa cấp 12, giật cấp 15. Trong 3-4 giờ nữa, bão sẽ mạnh nhất, sóng biển có thể cao 10m.

Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16
Họp trực tuyến chống bão số 16

Tại đảo Huyền Trân đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, sóng biển cao 6-7m. Vùng có gió mạnh từ cấp 10 trở lên đang rộng trên 100km tính từ tâm bão.

Theo dự báo mới nhất của các Trung tâm khí tượng lớn của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hong Kong, sau khi qua đảo Trường Sa lớn, bão sẽ giảm cấp nhẹ, khi đổ bộ vào Nam Bộ vào đêm mai, rạng sáng 26/11 vẫn đạt cấp 9-10, tại Côn Đảo có gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, sóng biển cao 5-7m.

Từ chiều mai, ven bờ biển các tỉnh từ Vũng Tàu – Cà Mau có gió mạnh cấp 6-7 và dần mạnh dần lên cấp 9-10.

“Sau khi đi vào đất liền, sang đến biển phía Tây vẫn giữ cấp 8-9, nên các tỉnh Tây Nam Bộ đều có thể chịu ảnh hưởng bão cấp 10, giật cấp 13, sóng biển cao 4-6m, nguy cơ gây thiệt hại rất lớn”, ông Cường nói.

Các tỉnh Đông Nam Bộ dự báo cũng gió mạnh cấp 7-8, khu vực Bình Định – Bình Thuận gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

“Đây là cơn bão rất đặc biệt. Trong lịch sử chưa từng có cơn bão nào cấp 12 hoạt động ở vùng biển này, cũng chưa có cơn bão nào muộn và mạnh như này”, ông Cường đánh giá.

Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 16 (Tembin) là cơn bão rất mạnh, sức tàn phá rất lớn...

Tại TP.HCM: Ngày mai học sinh sẽ nghỉ học

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, để ứng phó với bão số 16, 9 tỉnh Nam Bộ sẽ phải di dời trên 85.000 dân. Tuy nhiên đến chiều nay mới có 4 tỉnh báo cáo, với số lượng di dời trên 13.000 người.

Trên biển, hiện vẫn còn trên 8.000 tàu với trên 45.000 lao động hoạt động ở các vùng biển khác. BCĐ TƯ về Phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 9 huy động máy bay trực thăng bay dọc ven biển, hải đảo, khu vực cửa sông nhất là tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang để kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh và kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn.

Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, việc kêu gọi tàu thuyền bằng trực thăng không hiệu quả, do các tàu đều đánh bắt xa bờ, giao Bộ Quốc phòng tìm mọi biện pháp liên lạc để kêu gọi tàu thuyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, đến chiều nay, toàn tỉnh đã chằng chống được 12.000/26.000 ngôi nhà. Trong đó 17.000 hộ nghèo được tỉnh hỗ trợ tiền mua vật tư chằng chống.

Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16
 

“Gần 100.000 dân được lệnh di dời. Tuy nhiên 20 năm rồi không có bão vào Cà Mau nên người dân rất chủ quan. Ta làm rất quyết liệt, cán bộ đến từng hộ dân nhưng người dân vẫn thờ ơ, vẫn chưa tin bão vào Cà Mau”, ông Hải lo lắng.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh sẽ kiên quyết cưỡng chế người dân không chấp hành di dời, không chằng chống nhà cửa.

Thủ tướng hoan nghênh Cà Mau khi cả Chủ tịch và Bí thư đều tham gia họp bão.

“Mấy tỉnh vùng trọng điểm chỉ cử Phó chủ tịch tỉnh tham dự - như thế là coi thường, chủ quan quá, chỉ đạo làm sao”, Thủ tướng nói.

Tại Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết: “Nếu bão cấp 9-10 đổ bộ thì giải pháp nào cũng chỉ là tình thế, còn nhà cửa là đi hết”.

Do đó toàn tỉnh chú trọng di dân. Đến chiều tối nay mới di dời được 27.000 dân/145.000 người, cố gắng hoàn tất trước 10h sáng mai.

Ông Trung cũng cho biết, Bí thư tỉnh đã đến các địa phương, nhưng các cấp chính quyền ở đây vẫn còn rất chủ quan.

Tại TP.HCM, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết, vùng trọng điểm Cần Giờ đã di dời xong 5.000 dân, ngày mai học sinh sẽ nghỉ học.

Địa phương không được chủ quan 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, ngay trong sáng mai, ông sẽ trực tiếp cùng Bộ trưởng NN&PTNT vào các điểm xung yếu tại Nam Bộ để kiểm tra công tác chống bão số 16.

Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh chống bão số 16
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải ứng phó linh hoạt mọi tình huống, tuỳ cơ ứng biến, triển khai 4 tại chỗ. Cả hệ thống chính trị, DN, người dân phải tập trung vào cuộc chứ không riêng chính quyền.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là cơn bão rất lớn, nếu chủ quan, sơ xuất trong chỉ đạo sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu, tất cả địa phương và người dân theo dõi sát thông tin, bằng mọi phương tiện tuyên truyền tới từng người dân; Đài khí tượng, Bộ TN&MT theo dõi sát cơn bão với tất cả khả năng, kịp thời thông báo đến các địa phương và nhân dân.

Các tỉnh phải có những biện pháp cần thiết di dời dân đến vùng an toàn. Huy động các lực lượng công an, quân đội, thanh niên... hỗ trợ dân chằng chống nhà cửa.

Trên biển, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho giàn khoan, cần thiết đóng giàn khoan để đảm bảo an toàn cho công nhân.

“Yêu cầu các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão. Các vùng trọng điểm nguy hiểm như Bình Thuận, Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, TP.HCM và Bến Tre phải theo dõi sát, cần thiết cho học sinh nghỉ học, đôn đốc từng gia đình để giảm thiểu thiệt hại khi bão đến”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT&TT tiếp tục nhắn tin đến các thuê bao để thông báo bão, giúp người dân đề cao cảnh giác và có biện pháp khắc phục.

Đồng thời, đề nghị các cấp, ngành, địa phương có phương án khắc phục cụ thể sau bão số 16, không để nhân dân gặp khó khăn, thiếu đói, bệnh tật ngay sau bão. 

Bão giật cấp 15, miền Bắc thêm khí lạnhBão giật cấp 15, miền Bắc thêm khí lạnh
Bão Tembin đã vào biển Đông trở thành cơn bão số 16, đến tối nay, bão mạnh lên tới cấp 11-12, giật cấp 15.
Tính sơ tán gần 1 triệu dân, ứng phó bão số 16 cấp thảm họa

Tính sơ tán gần 1 triệu dân, ứng phó bão số 16 cấp thảm họa

Lần đần tiên, các tỉnh Nam Bộ phải sơ tán, di dời gần 1 triệu dân để tránh bão số 16 - có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực này.

Bão số 16: 'Không để người dân chủ quan như bão Linda 20 năm trước'

Bão số 16: 'Không để người dân chủ quan như bão Linda 20 năm trước'

Các tỉnh, thành ở Tây Nam Bộ đang triển khai các phương án phòng chống bão để tránh gây thiệt hại lớn như bão Linda 20 năm trước.

Công điện khẩn của Bộ TT&TT ứng phó với bão số 16

Công điện khẩn của Bộ TT&TT ứng phó với bão số 16

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã ký công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với cơn bão Tembin.

Bão số 16 liên tiếp mạnh thêm, nguy cơ vào sâu đất liền

Bão số 16 liên tiếp mạnh thêm, nguy cơ vào sâu đất liền

Vùng tâm bão có khả năng di chuyển thấp hơn, khi sang vùng biển phía Tây vẫn giữ cấp 9, giật cấp 11 nên sẽ ảnh hưởng rất sâu vào đất liền.

Thúy Hạnh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Chính trịicon  17/01/2019 

Tổng bí thư ký ban hành Nghị quyết về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ĐBQH cần xử lý tốt quan hệ 3 chân kiềng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ĐBQH cần xử lý tốt quan hệ 3 chân kiềng
Chính trịicon  16/01/2019 

Làm ĐBQH cần phải xử lý tốt mối quan hệ 3 chân kiềng: nắm chắc đường lối quan điểm của Đảng - hiểu thấu lòng dân - xây dựng pháp luật.

 
Ông Võ Văn Thưởng: Công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn
Ông Võ Văn Thưởng: Công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn
Chính trịicon  16/01/2019 

Ông Võ Văn Thưởng: Năm 2019, công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn, tích cực chủ động, tạo sự đoàn kết nhất trí cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội...

 
Phó Thủ tướng: Tôi rất mê bóng đá và mê đội tuyển Việt Nam
Phó Thủ tướng: Tôi rất mê bóng đá và mê đội tuyển Việt Nam
Clip Nóngicon  15/01/2019 

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ niềm đam mê bóng đá, nhất là các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam.

 
Phó Thủ tướng: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức
Phó Thủ tướng: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức
Chính trịicon  15/01/2019 

 Phó Thủ tướng yêu cầu sửa đổi ngay các thủ tục bất hợp lý, tăng cường công khai minh bạch, chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng.

 
Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên
Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên
Chính trịicon  15/01/2019 

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, trao quà Tết cho 100 hộ nghèo tại Buôn Nui, huyện Cư Jút, Đắk Nông.

Bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội
Bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội
Chính trịicon  15/01/2019 

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CA TP Hà Nội được bổ nhiệm làm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.

Xe tải lật ngửa trên quốc lộ, cháy ngùn ngụt trong đêm
Xe tải lật ngửa trên quốc lộ, cháy ngùn ngụt trong đêm
An toàn giao thôngicon  15/01/2019 

Giữa đêm, xe tải chạy trên quốc lộ bất ngờ leo dải phân cách, lật chắn ngang đường, cháy ngùn ngụt.

Bộ Chính trị sẽ ra nghị quyết thu hút FDI có chọn lọc
Bộ Chính trị sẽ ra nghị quyết thu hút FDI có chọn lọc
Chính trịicon  15/01/2019 

Bộ Chính trị sẽ thông qua nghị quyết chuyên đề nhằm thu hút FDI có chọn lọc, phát huy lợi ích và hạn chế những bất cập của FDI mang lại.

Dự báo thời tiết 15/1: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Dự báo thời tiết 15/1: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Thời sựicon  15/01/2019 

 Bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, trên cao rãnh gió Tây dịch chuyển dần về phía Đông.

Cán bộ kiểm lâm nghi bị gài mìn trên ô tô riêng
Cán bộ kiểm lâm nghi bị gài mìn trên ô tô riêng
Thời sựicon  14/01/2019 

Sau khi dự đám tang người quen, quay ra ô tô riêng, cán bộ kiểm lâm tỉnh Bình Phước phát hiện một vật thể lạ nghi là mìn tự chế cài trên xe.

Thủ tướng đề nghị Đắk Nông quát triệt 3 câu hỏi trước khi sản xuất
Thủ tướng đề nghị Đắk Nông quát triệt 3 câu hỏi trước khi sản xuất
Chính trịicon  14/01/2019 

Dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng nhấn mạnh, không phải sản xuất cái mình có mà phải sản xuất cái thị trường cần. 

Nhân sự mới Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng
Nhân sự mới Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng
Chính trịicon  14/01/2019 

UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, TP Đà Nẵng,... vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

Khách Việt Nam đến Đức bị ảnh hưởng do nhân viên sân bay đình công
Khách Việt Nam đến Đức bị ảnh hưởng do nhân viên sân bay đình công
An toàn giao thôngicon  14/01/2019 

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách lưu ý các chuyến bay bị ảnh hưởng do đình công tại sân bay Frankfurt (Đức).

Tổng bí thư: Không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm
Tổng bí thư: Không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm
Chính trịicon  14/01/2019 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị toàn ngành tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Sau vụ 7 người chết đêm nhạc hội: HN đề xuất tái cấp phép nhạc điện tử
Sau vụ 7 người chết đêm nhạc hội: HN đề xuất tái cấp phép nhạc điện tử
Thời sựicon  14/01/2019 

GĐ Sở VH-TT Hà Nội đề nghị lãnh đạo TP cân nhắc việc cấp phép lại cho các sự kiện có DJ, nhạc điện tử.

Tai nạn thảm khốc: Không xử tận gốc thì còn chết oan?
Tai nạn thảm khốc: Không xử tận gốc thì còn chết oan?
An toàn giao thôngicon  15/01/2019 

Mỗi năm có hàng ngàn người chết, bị thương vì TNGT - nếu chúng ta không xử lý tận gốc vấn đề thì những vụ tai nạn thảm khốc sẽ không thể ngăn chặn.

Bé gái 2 tuổi bị xe tải lùi cán chết ở Sài Gòn
Bé gái 2 tuổi bị xe tải lùi cán chết ở Sài Gòn
An toàn giao thôngicon  14/01/2019 

 Bé gái 2 tuổi đang dạo chơi trong hẻm thì bị xe tải chở vật liệu xây dựng chạy lùi cán chết thương tâm.

Hà Nội bắn pháo hoa đêm Giao thừa, điểm khác biệt năm nay
Hà Nội bắn pháo hoa đêm Giao thừa, điểm khác biệt năm nay
Thời sựicon  14/01/2019 

Dự kiến vào đêm Giao thừa, Hà Nội có 6 điểm bắn pháo hoa được bắn kết hợp tầm cao và tầm thấp.

Bí thư Hà Nội nói rất xấu hổ cảnh vườn hoa hồ Gươm bị giẫm trụi
Bí thư Hà Nội nói rất xấu hổ cảnh vườn hoa hồ Gươm bị giẫm trụi
Thời sựicon  14/01/2019 

Theo Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, sau mỗi đợt đêm giao thừa, nhìn bờ hồ lại thấy rất xấu hổ với quốc tế và các địa phương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN