Chuyên gia UNDP:

Việt Nam vẫn kê khai tài sản kiểu 'đóng và kín'

- Chỉ cần nhấp chuột vào trang điện tử một tờ báo lớn ở Costa Rica, cố vấn chính sách UNDP Việt Nam lập tức biết tài sản của từng thành viên Chính phủ nơi quê nhà.

"Tất cả thông tin này được cập nhật từ hệ thống dữ liệu mở của quốc gia. Không chỉ với lãnh đạo, quan chức chính phủ, bất kỳ công dân nào của Costa Rica đều có "hồ sơ tài sản" rõ như vậy. Đây chỉ là một trang báo, bạn có thể tìm kiếm kết quả song song ở rất nhiều địa chỉ khác, chỉ trong 1 phút như vậy" - ông Jairo Acuna-Alfaro nói.

Đề cập đến báo cáo tổng kết việc thực hiện phòng, chống tham nhũng Chính phủ VN mới gửi Quốc hội, ông đánh giá cao việc Chính phủ nỗ lực thực hiện các biện pháp kê khai tài sản của cán bộ, công chức. Báo cáo cũng cho thấy nỗ lực đưa ra những biện pháp bổ sung thực hiện thời gian tới.

Song, chuyên gia UNDP không ngần ngại chỉ ra việc kê khai tài sản ở VN vẫn chỉ mang tính "hình thức".

Hãy chứng minh nguồn gốc tiền

Ông Jairo Acuna-Alfaro phân tích:

Có hai vấn đề: kê khai tài sản và thu nhập không chính thức. Hoạt động kê khai tài sản của cán bộ, công chức vừa qua chưa thực sự hiệu quả. Kết quả kê khai không được công khai nên không thể biết việc kê khai đó là thế nào. Bản kê khai tài sản được nộp lại cho một cơ quan đơn vị nào đó và để trong hộp của một cá nhân tiếp nhận, cất giữ mà người bình thường khó tiếp cận được nếu có nhu cầu tìm hiểu thông tin.

Về thu nhập không chính thức, nếu nói tài sản của ai đó kếch xù, xa hoa thì rõ ràng người ta có quyền đặt câu hỏi tài sản này liệu có phải từ lương chính thức, hay xuất phát từ thu nhập không chính thức? Nguồn thu nhập không chính thức đó hợp pháp hay không hợp pháp, câu chuyện phải tìm hiểu thêm nhưng cán bộ, công chức đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước một cơ quan về chất lượng cuộc sống của người đó, xét từ phương diện tài sản mà họ có.

Ông Jairo Acuna-Alfaro: Việt Nam duy trì một hệ thống vừa đóng, vừa không kiểm tra về kê khai tài sản, khiến việc kê khai thành hình thức.Ảnh: Minh Thăng

Ở Costa Rica, có vị cục trưởng phụ trách một dự án xây dựng đường cao tốc trong thời gian thực hiện dự án đã mua một ngôi nhà đắt tiền, và khi đăng ký vào hệ thống quốc gia, người ta thấy có một số nghi vấn. Ngay lập tức, thanh tra vào cuộc để xác minh nguồn tài sản và nghi vấn tham nhũng. Chỉ mới đó thôi, vị cục trưởng này đã bị bãi nhiệm để phục vụ điều tra.

Thế giới có hai hệ thống thu thập thông tin về kê khai tài sản.

Một là công khai như Costa Rica - tức mọi công dân, không phân biệt địa vị chức danh, bình đẳng trước pháp luật, phải kê khai tất cả tài sản anh mua sắm. Hồ sơ tài sản của công dân sẽ được đăng ký và Nhà nước mở hệ thống dữ liệu thông tin này cho bất cứ ai có nhu cầu tiếp cận, tra cứu.

Hai là hạn chế tiếp cận cho người ngoài vì mục đích nào đó nhưng ngay trường hợp "đóng" thì cũng phải đảm bảo hệ thống có người có trách nhiệm kiểm tra chéo. Nhưng ở Việt Nam thì duy trì một hệ thống vừa đóng, vừa không kiểm tra chéo. Điều này khiến việc kê khai thành hình thức.

Chính phủ dự thảo quy định cán bộ, công chức phải thanh toán qua tài khoản khi mua sắm những tài sản có giá trị lớn. Cơ chế kê khai này có phổ biến như các nước không, liệu có thể đảm bảo truy nguyên nguồn gốc tài sản một cách triệt để?

 

Tôi khẳng định là không. Thậm chí nó còn vô hình trung làm tăng thêm tính hình thức của các biện pháp kê khai. Vì dù anh có trả bằng tiền mặt, thẻ tín dụng thì cũng không thể chứng minh nguồn gốc tiền mua tài sản đó ở đâu ra và quan trọng nhất là tiền có hợp pháp không.

Các giao dịch mang tính tham nhũng thường xuất phát từ tiền mặt, tôi e ngại quy định này có thể còn hợp thức hóa hình thức đó thay vì yêu cầu chứng minh nguồn tiền để thực hiện giao dịch từ đâu và kê khai minh bạch như thế nào.

Tôi tin vào quyền tự do của mỗi cá nhân. Nếu anh muốn mua gì đó bằng tiền mặt thì đó là quyền của anh, không thể ép thanh toán bằng hình thức khác.

Điều quan trọng nhất là anh hãy chứng minh tiền anh có, tài sản giá trị lớn mà anh có là từ đâu, liệu tiền anh có trong tài khoản đó có xuất phát từ khả năng anh kiếm tiền hợp pháp, lương, hay bắt nguồn từ nguồn khác?

Hãy nhớ tham nhũng là giao dịch ngầm. Đặt ra quy định như vậy dường như Chính phủ yêu cầu những người thực hiện giao dịch ngầm là anh hãy công khai giao dịch đó để chúng tôi điều tra cho dễ?

Do đó, phương thức thanh toán không phải là biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Xác minh đến cùng

Nhưng có thực trạng được nêu ra là nhiều cán bộ, công chức không trực tiếp đứng tên các tài sản. Tài sản của họ đứng tên con cái, vợ, chồng, thậm chí bạn bè thân thiết?

Điều tra tham nhũng phức tạp, khó khăn vì những người tham nhũng thường có mạng lưới, sự thân quen rất chặt chẽ. Nếu tôi là một quan chức, sống trong một ngôi nhà to, nhưng đứng tên sở hữu một ngôi nhà nhỏ. Thậm chí ngôi nhà to dùng để ở là đi thuê. Vậy thì tìm hiểu xem, quan hệ giữa người cho thuê và vị lãnh đạo là gì?

Chỉ cần là họ hàng thân thích đã đủ để thanh tra đặt nghi vấn để điều tra, xác minh rồi. Ngôi nhà, đất đai là những thứ hiện hữu, nhìn thấy được nên tôi không tin là không thể xác minh được. Quan trọng nhất, đó là thanh tra có thực muốn tìm hiểu và tìm hiểu đến cùng không.

Để chặt chẽ, Chính phủ cũng đã quy định trách nhiệm giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản so với những lần kê khai trước?

Quan trọng là phải xác minh nguồn gốc, tài sản có đăng ký không, còn nếu không thì việc kê khai bổ sung sẽ khó hiệu quả. Sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bắt ai đó viết vào một tờ giấy kê khai sau đó nộp lại. Rồi chấm hết, dừng ở đó thì không tác dụng gì. Như vậy kiểm tra mà thiếu minh bạch thông tin thì khó. Và ngoài chuyện lương, hệ thống kiểm tra, thanh tra, mấu chốt không chỉ là kê khai, mà đòi hỏi nhiều nỗ lực khác.

Vậy mấu chốt nằm đâu?

Đăng ký tài sản. Và minh bạch việc đăng ký đó. Hãy để bất cứ ai cũng có quyền tiếp cận những thông tin kê khai tài sản ấy. Sự giám sát từ xã hội, người dân sẽ đảm bảo kê khai hiệu quả và chặt chẽ.

Linh Thư

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phiên họp thứ hai Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13
Phiên họp thứ hai Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13
Chính trịicon  20/03/2019 

Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13 sáng nay họp phiên thứ hai. Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, Trưởng Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội 13 chủ trì phiên họp.

 
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, Viện KSNDTC
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, Viện KSNDTC
Chính trịicon  20/03/2019 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

 
Thủ tướng làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Thủ tướng làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Chính trịicon  20/03/2019 

Sáng nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đánh giá kết quả phối hợp công tác thời gian qua.

 
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Chính trịicon  19/03/2019 

UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

 
Trung tướng Nguyễn Hải Bằng từ trần
Trung tướng Nguyễn Hải Bằng từ trần
Chính trịicon  19/03/2019 

Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hải Bằng, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, đã từ trần ngày 17/3.

 
Nhân sự mới TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Tuyên Quang
Nhân sự mới TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Tuyên Quang
Chính trịicon  19/03/2019 

TP.HCM, tỉnh Long An, Tuyên Quang vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.

Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Chính trịicon  19/03/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Mỗi ngày thế giới có 3.500 người chết vì tai nạn giao thông
Mỗi ngày thế giới có 3.500 người chết vì tai nạn giao thông
An toàn giao thôngicon  19/03/2019 

Chiến dịch #3500 sinh mạng được tổ chức tại Việt Nam sáng nay như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3.500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự 2 tỉnh
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự 2 tỉnh
Chính trịicon  19/03/2019 

Tỉnh ủy Bạc Liêu, Đồng Nai vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Đại tướng Lương Cường đón Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào
Đại tướng Lương Cường đón Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào
Quốc phòngicon  19/03/2019 

 Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam chủ trì lễ đón Trung tướng Thongloi Silivong, Chủ nhiệm TCCT QĐND Lào thăm chính thức Việt Nam.

Công an Hà Nội vào cuộc vụ bé gái bị xâm hại trong vườn chuối
Công an Hà Nội vào cuộc vụ bé gái bị xâm hại trong vườn chuối
Thời sựicon  18/03/2019 

 Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra vụ bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ bị xâm hại trong vườn chuối.

Dự báo thời tiết 19/3: Hà Nội mưa rào
Dự báo thời tiết 19/3: Hà Nội mưa rào
Thời sựicon  19/03/2019 

Dự báo thời tiết Hà Nội và các tỉnh. Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi, riêng tại vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc khả năng xảy ra mưa đá.

Tai nạn hy hữu, người đàn ông kẹt tay dưới gầm tàu hỏa
Tai nạn hy hữu, người đàn ông kẹt tay dưới gầm tàu hỏa
An toàn giao thôngicon  18/03/2019 

 Đoàn tàu vừa dừng lại thì cũng lúc người đàn ông lọt người gầm, cánh tay trái nạn nhân mắc kẹt vào trục bánh và gào khóc cầu cứu

Công bố quyết định của Ban chấp hành TƯ Đảng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Ban chấp hành TƯ Đảng về công tác cán bộ
Chính trịicon  19/03/2019 

BCH Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Sơn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đại tướng Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng là công việc thường xuyên
Đại tướng Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng là công việc thường xuyên
Chống tham nhũngicon  18/03/2019 

Làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Đại tướng Tô Lâm nêu rõ, việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng là công việc thường xuyên.

Người đẹp không tuổi với hành trình đưa hợp xướng Việt ra thế giới
Người đẹp không tuổi với hành trình đưa hợp xướng Việt ra thế giới
Mediaicon  19/03/2019 

Giảng viên âm nhạc Đặng Châu Anh say mê chia sẻ hành trình đưa hợp xướng Việt ra thế giới.

Kết cục vụ bé trai 8 tuổi bị bố đẻ đánh đập ở Bắc Giang
Kết cục vụ bé trai 8 tuổi bị bố đẻ đánh đập ở Bắc Giang
Clip Nóngicon  18/03/2019 

 Cơ quan chức năng huyện Việt Yên (Bắc Giang) xử phạt hành chính người đàn ông đánh đập con do "nóng giận bột phát"..

Nữ chủ tịch phường ở miền Tây bị dân đòi lại con gái nuôi
Nữ chủ tịch phường ở miền Tây bị dân đòi lại con gái nuôi
Thời sựicon  18/03/2019 

Nữ chủ tịch phường nhận bé gái sơ sinh bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng không ngờ hơn 1 tháng sau có một nhóm người tới đòi lại cháu bé. 

Đề nghị bắt giam kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi trong vườn chuối
Đề nghị bắt giam kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi trong vườn chuối
Thời sựicon  18/03/2019 

 Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam hôm nay có văn bản đề nghị cơ quan chức năng Hà Nội bắt giam kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi trong vườn chuối ở Chương Mỹ.

Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch 2 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch 2 tỉnh
Chính trịicon  18/03/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và Sơn La.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN