Đánh giá hoạt động của VP đại diện và phóng viên thường trú

- Sáng nay, Bộ TT&TT làm việc với cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí về hoạt động của VP đại diện và phóng viên thường trú độc lập của cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì cuộc làm việc.

Đánh giá hoạt động của VP đại diện và phóng viên thường trú
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Xuân Lộc

Mở đầu cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo Cục Báo chí nhận xét, đánh giá về hoạt động VP đại diện, phóng viên thường trú độc lập của một số cơ quan báo chí.

Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) Lưu Đình Phúc cho hay, hiện nay có tình trạng không chỉ ở một tờ báo mà nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là các tạp chí đã buông lỏng quản lý VPĐD.

“Nhiều VPĐD cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên tràn lan, có cả loại giấy chứng nhận phóng viên, phát sinh tình trạng bán giấy giới thiệu, giấy chứng nhận. Có trường hợp bán cho đối tượng không liên quan báo chí, thậm chí bán cho người buôn bán sắt thép, lợi dụng để đi làm”, ông Phúc nói.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sai phạm của các VPĐD được ông Phúc chỉ ra là do cơ quan báo chí “khoán trắng” cho VPĐD. Khi đó, các cơ quan báo chí không kiểm soát được VPĐD đang làm gì và đang làm thế nào.

Nhiều VPĐD, PV thường trú hoạt động không phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí. Có phóng viên chuyên về vấn đề sức khỏe, ô tô xe máy… nhưng đi vào cả vấn đề xây dựng, quy hoạch.

Đánh giá hoạt động của VP đại diện và phóng viên thường trú
Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) Lưu Đình Phúc nói về tình trạng buông lỏng quản lý VPĐD của một số cơ quan báo chí

 Ngoài ra, nhiều VPĐD có phóng viên hoạt động độc lập không thông báo với chính quyền địa phương, khi chấm dứt hoạt động trưởng VPĐD cũng không thông báo cho ủy ban.

Hiện nay, công tác tuyển chọn phóng viên thường trú độc lập, cộng tác viên ở địa phương rất dễ dãi, không có nghiệp vụ, yếu kém về chính trị, đạo đức nghề báo. Có trường hợp từng chống người thi hành công vụ, vận chuyển quặng trái phép; có trường hợp đã bị truy nã, từng cướp tài sản công dân giờ lại làm cộng tác viên mang máy đi phỏng vấn.

Đáng lưu ý, có nhiều phóng viên quan hệ với xã hội đen và những đối tượng chống phá chính quyền, quan hệ với kẻ cơ hội chính trị tham gia tổ chức phản động và những đối tượng hay viết bài chống phá chế độ. Nhiều trường hợp tống tiền xong lại chuyển cho người khác tống tiền tiếp.

“Ở góc độ quản lý, chúng tôi thấy nếu như cơ quan báo chí tiếp tục xảy ra vi phạm nghiêm trọng, nhiều lần và kéo dài thì cơ quan chủ quản phải có biện pháp xử lý người đứng đầu. Cơ quan chủ quản cần rà soát, xem xét nếu cơ quan báo chí không đảm bảo tài chính hoạt động thì sẽ xem xét đình bản. Các cơ quan báo chí cần thắt chặt việc cấp giấy giới thiệu, ban hành giấy chứng nhận và các loại thẻ”, ông Lưu Đình Phúc đề xuất.

Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo TƯ) Trần Thanh Lâm đề nghị lãnh đạo Bộ TT&TT, Cục Báo chí, từ việc nhận định, chỉ ra thực trạng, phải cho thông tin lan tỏa tới tất cả lãnh đạo cơ quan chủ quản, báo chí thấy được bức tranh chung, trong đó có nhiều vấn đề đặt ra để có giải pháp cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị thì mới hiệu quả.

Mặt khác, lãnh đạo Bộ TT&TT cần tiếp tục chỉ đạo để có các đoàn thanh tra liên ngành, không chỉ thanh tra thường xuyên mà nên thanh tra đột xuất để có thể nắm bắt sát hơn nữa, có thể thanh tra đột xuất cả những đơn vị đã kiểm tra. 

Nhiều lo ngại

Góp ý kiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng cho biết, một số báo hình thành phòng, ban quản lý PV thường trú, nhưng cũng có nơi đặt PV dưới sự điều hành của thư ký toà soạn, không quản lý về mặt tổ chức hành chính nên chỉ khi có bài vở mới liên hệ, còn hoạt động khác thì bơ vơ như những người độc lập, việc giám sát hàng ngày, hàng giờ chưa tốt.

Ông cho hay, bức tranh PV thường trú đang là vấn đề rất lo ngại. Dẫn ví dụ tại đơn vị mình, ông Sưởng cho biết, khi đánh giá cuối năm 9 PV thường trú thì 90% không hoàn thành nhiệm vụ về chuyên môn, có người đã sa thải, có người xin nghỉ ốm hoặc chuyển công tác.

Theo ông, một trong những nguyên nhân dẫn đến vi phạm là khoán trắng cho các VP đại diện, PV. Vì vậy, nên có quy định để các báo tự chủ tài chính, phải giao cho VP đại diện thì vi phạm không, vi phạm khoản nào, điều nào… Để mọi người có cơ sở pháp lý khi làm, lúc xử lý cũng có cơ sở.

Ông Sưởng cũng kiến nghị Bộ TT&TT nên có hướng dẫn về việc sử dụng giấy giới thiệu để đảm bảo yêu cầu tác nghiệp của báo chí hiện đại, vừa đảm bảo vai trò quản lý.

GĐ Sở TT&TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh cho hay, tại địa phương này hiện có 110 văn phòng đại diện, thời gian qua một số cơ quan hoạt động thiếu tiêu chuẩn như không có trưởng văn phòng đại diện, cử PV thường trú nhưng thiếu điều kiện thẻ nhà báo…

 
Đánh giá hoạt động của VP đại diện và phóng viên thường trú
GĐ Sở TT&TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh. Ảnh: Xuân Lộc

Ông Thanh  phản ánh việc vắng bóng trách nhiệm của cơ quan chủ quản khi có thông tin đăng tải thiếu chính xác, hầu như là thông qua kênh liên lạc với VP đại diện, tuy nhiên việc trao đổi với VP đại diện cũng hết sức khó khăn.

Đại diện Đà Nẵng kiến nghị đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT hơn như cấp giấy giới thiệu điện tử để việc đi công tác của phóng viên được thuận lợi, đảm bảo tức thời và đúng pháp lý.

Bà Hà Kim Chi – Phó trưởng ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam nêu thực tế về việc cấp giấy giới thiệu, giấy chứng nhận tràn lan, nhiều trường hợp không đúng quy định, nhiều tổ chức Hội tranh thủ, lợi dụng thẻ hội viên.

“Các cơ quan báo chí rất lớn chỉ có vài chục hội viên nhưng các tạp chí đề nghị kết nạp tới 60 – 70 hội viên. Có nơi thư ký chi hội lại là người ở nơi khác. Việc kiểm tra mới trên hồ sơ, tới đây sẽ kiểm tra thực tế đến tận nơi”, bà Chi nói.

Theo bà, khi nhà báo có vi phạm, nếu cứ xử lý kỷ luật, sa thải nhà báo đó thì không ổn, mà phải xét trách nhiệm người đứng đầu, của lãnh đạo cơ quan báo chí.

“Có tình trạng khi gọi điện đến lãnh đạo các tỉnh TP, nếu gọi bằng máy bàn thì không nghe, gọi bằng di động thì nghe và trả lời. Họ sợ nghe máy bàn nhất là ở Hà Nội dịp Tết vì sợ gọi xin quảng cáo. Phải làm sao để người ta không còn sợ nhà báo, nghĩ đến nhà báo là nghĩ đến chuyện xin tiền, mất thời gian”, bà Chi phản ánh thực trạng.

Phải chấn chỉnh các vi phạm

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí cần quan tâm và chấn chỉnh lại hoạt động của các VP đại diện cũng như PV thường trú.

“Hoạt động của VP đại diện và PV thường trú được pháp luật cho phép, không có ai hạn chế, đây là cánh tay nối dài, bộ mặt của tờ báo, thu thập thông tin để thông tin đa dạng, quảng bá tờ báo. Nhưng các cơ quan chủ quản, báo chí không quan tâm đúng mức thì sẽ phản tác dụng”, Thứ trưởng nói.

Đánh giá hoạt động của VP đại diện và phóng viên thường trú
Thứ trưởng TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Xuân Lộc

Ông đề nghị các cơ quan chủ quản cần xem lại năng lực quản lý, nhu cầu thực tế, tôn chỉ mục đích của mình, năng lực tài chính.

Theo Thứ trưởng, xoay quanh tất cả mọi việc thì cuối cùng vẫn là con người. Nếu nhân sự tốt thì họ làm bình thường, báo sẽ có uy tín. Nhưng chuyện tuyển dụng, sử dụng, quy trình quản lý khi xảy ra xử lý chưa đến nơi đến chốn, dẫn đến tình trạng từ VP đại diện báo này thấy làm ăn được là lây lan sang nơi khác.

Về việc cấp giấy giới thiệu, Thứ trưởng yêu cầu cần quy định trong giấy ghi thế nào để quản lý được là việc nội bộ, hoàn toàn có thể làm được.

Thứ trưởng yêu cầu các Sở TT&TT  tham mưu UB có cơ chế cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp.

“Phải bằng cách nào đó góp ý cho lãnh đạo tỉnh có thay đổi nhận thức để tạo điều kiện cho báo chí hoạt động tốt, là cánh tay nối dài hoạt động của cơ quan báo chí tại địa phương. Đừng đùn đẩy đây là trách nhiệm của Bộ. Vai trò của các Sở rất quan trọng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Các cơ quan chức năng Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT chủ động phối hợp với thanh tra, Vụ báo chí – xuất bản nghiên cứu, rà soát lại, xem cần bổ sung gì để quản lý hoạt động VP đại diện, PV thường trú.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chủ quản những gì vi phạm thì căn cứ quy định pháp luật rà soát lại, những dấu hiệu có thể dẫn đến sai phạm thì phải tự chấn chỉnh lại, tránh đợi cơ quan quản lý chỉ ra rồi mới làm.

Trong nửa đầu năm 2017, Bộ TT&TT một mặt lập đoàn liên ngành để kiểm tra văn phòng đại diện của một số cơ quan báo chí tại các tỉnh miền Trung; mặt khác, Bộ có văn bản đề nghị các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí tự rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú; đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, hướng dẫn Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn thực hiện đúng các thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Vào những tháng cuối năm 2017, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí. 

Cụ thể, Bộ trưởng giao Cục Báo chí chủ trì lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam; giao Thanh tra Bộ kiểm tra tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Việc kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và sau kiểm tra, các đơn vị có các đề xuất cụ thể. Những hoạt động nào của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trái với tôn chỉ, mục đích sẽ được loại bỏ; nếu có biểu hiện tiêu cực, Bộ phối hợp với cơ quan chủ quản xem xét, chấn chỉnh và xử lý nghiêm tùy theo mức độ sai phạm.

Hương Quỳnh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

 
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  15/11/2018 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về 5G.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Viễn thôngicon  03/10/2018 

Kể từ nay, đầu số 0164 sẽ được chuyển về 034 để về dạng SIM 10 số. Như vậy, hiện chỉ có 2 đầu số nữa là Viettel hoàn tất quá trình chuyển đổi SIM 11 số của mình.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Viễn thôngicon  02/10/2018 

Sau ngày hôm nay, toàn bộ 5 dải đầu số của MobiFone gồm 0120, 0121, 0122, 0126 và 0128 đã chính thức được chuyển về đầu số mới.

 
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Viễn thôngicon  01/10/2018 

Sau quá trình triển khai việc nộp ảnh chân dung cho thuê bao di động, Bộ TT&TT vừa đề xuất gỡ bỏ quy định vốn gây nhiều khó khăn và phiền phức này.

 
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Tin công nghệicon  01/10/2018 

Chiều 1/10, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi làm việc giữa Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác do ông Vincent Chen, Giám đốc toàn cầu khối tư vấn chính sách công Tập đoàn Boston Consulting (BCG) dẫn đầu.

Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Ứng dụngicon  29/09/2018 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT, đại diện Google vừa thông báo đã tiến hành gỡ bỏ 56 ứng dụng cờ bạc trên kho ứng dụng Google Play.

Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Viễn thôngicon  28/09/2018 

Đầu số 0126 của nhà mạng MobiFone sẽ được đổi về 076 theo kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Bộ TT&TT.

Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Bảo mậticon  28/09/2018 

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã thành lập một hệ thống cảnh báo với mục tiêu tạo nền tảng chia sẻ thông tin, mã độc không chỉ cho Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác.

Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT năm 2018 vừa được Bộ TT&TT tổ chức, đã có nhiều ý kiến chia sẻ về định hướng phát triển công nghệ 5G và những hướng đi mới cho Việt Nam.

Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Đầu số 0125 của VinaPhone chuyển thành 085. Trong khi đó, đầu số 0165 của nhà mạng Viettel chuyển thành 035 từ hôm nay để về dạng SIM 10 số.

Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Tin công nghệicon  21/09/2018 

Xoilac.tv cùng 17 website “lậu” khác bị chặn truy cập do vi phạm bản quyền ASIAD 2018.

Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Thông tin & Truyền thôngicon  21/09/2018 

Đoàn công tác Bộ TT&TT do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, đại diện các đơn vị Cục Vụ liên quan, đã có buổi làm việc tại Tổng Công ty MobiFone để định hướng phát triển một MobiFone mới.

Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Viễn thôngicon  25/09/2018 

Tốc độ Internet di động tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể, nhưng vẫn chưa xứng với hạ tầng mạng hiện có. Đây là lý do khiến Bộ TT&TT thúc đẩy cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ mạng 4G.

Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Tin công nghệicon  19/09/2018 

Hai đơn vị thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông sẽ đi tiên phong trong việc trả hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân thông qua thoả thuận hợp tác với VNPost.

SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
Viễn thôngicon  17/09/2018 

Đợt chuyển SIM 11 số về 10 số này được thực hiện với đầu số 0169 của Viettel, 0186.3 của Vietnamobile và 0199.3 của Gmobile.

Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Đây là đợt chuyển đổi mã mạng đầu tiên, đánh dấu việc các thuê bao di động 11 số tại Việt Nam chính thức được chuyển về thuê bao 10 số.

Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Từ 15/9, tất cả SIM di động 11 số tại Việt Nam sẽ lần lượt được đổi về 10 số. Tuy nhiên, người dân chỉ nên đổi danh bạ 11 số về 10 số sau ngày 7/10, khi các nhà mạng hoàn tất kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Viễn thôngicon  14/09/2018 

Tại buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ TT&TT, Phó chủ tịch Facebook cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hình thành nhóm làm việc chung giữa Facebook với cơ quan quản lý Việt Nam.

"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
Tin công nghệicon  14/09/2018 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn FPT, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị FPT đưa tinh thần phụng sự Tổ quốc vào văn hóa vốn đã rất độc đáo của doanh nghiệp này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN