Ngành TT&TT tăng trưởng doanh thu ấn tượng năm 2017

 Năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ của các bộ, ngành, địa phương và xã hội, ngành TT&TT tiếp tục thể hiện rõ vai trò, vị thế là một trong những ngành mũi nhọn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng cả nước tích cực hội nhập sâu rộng với thế giới.

Tăng trưởng ấn tượng

Theo báo cáo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT, trong năm 2017, tổng doanh thu từ các doanh nghiệp viễn thông, CNTT, truyền thông ước đạt 2.136.191 tỷ đồng, tăng 9,34% so với năm 2016 và cao hơn so với mục tiêu tăng GDP cả nước năm 2016 là 6,7%. Trong đó, tổng doanh thu phát sinh Công nghiệp CNTT ước đạt 1.723.500 tỷ đồng, tăng khoảng 13,15% so với năm 2016 và đóng góp khoảng 80,68% vào tổng doanh thu toàn ngành năm 2017.

Có thể nói, năm 2017 là một năm tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, ấn tượng của ngành TT&TT. Bên cạnh doanh thu và lợi nhuận đều tăng cao, tổng nộp ngân sách nhà nước của toàn ngành cũng ước đạt 94.994 tỷ đồng, tức đạt 109,06% so với kế hoạch năm.

Ngành TT&TT tăng trưởng doanh thu ấn tượng năm 2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong năm 2017 của ngành TT&TT.

Các chỉ số về mật độ phổ cập công nghệ cũng phản ánh một bức tranh sáng, tích cực về ngành như tỷ lệ thuê bao di động đạt 116 thuê bao/100 dân; Tỷ lệ thuê bao băng rộng di động đạt 52,8 thuê bao/100 dân. Cả nước đã có 54,19 % dân số sử dụng Internet, tỷ lệ phủ sóng di động đạt 95%; 100% xã có máy điện thoại và điểm phục vụ bưu chính. Bên cạnh đó, tỷ lệ phủ sóng phát thanh duy trì ở mức khoảng 98%, phủ sóng truyền hình mặt đất đạt khoảng 90% diện tích cả nước. Năm 2017 cũng ghi nhận số tỉnh ngừng phát sóng truyền hình tương tự nhiều nhất từ trước tới nay, góp phần đẩy nhanh việc giải phóng băng tần 700 MHz dùng cho hệ thống di động.

Tính đến nay, tổng số doanh nghiệp CNTT khoảng 27.000 doanh nghiệp với 4 Khu CNTT tập trung đang hoạt động. Xuất khẩu CNTT năm 2017, ước đạt 1.554.750 tỷ đồng, tăng 14,14% so với năm 2016.

Bộ cũng tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đề án lớn, phát triển công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT, đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước.

Đáng chú ý, Bộ TT&TT đã thí điểm thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước, tích cực hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử/Chính quyền điện tử. Bộ cũng luôn chú trọng, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo ATTT, kịp thời đưa ra cảnh báo tới các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam về các phương thức tấn công mới của tin tặc, chẳng hạn như sự lây lan, phát tán các mã độc tống tiền WannaCry, biến thể Petya, ...

Công tác thông tin và ứng dụng CNTT trong cơ quan Bộ không ngừng được đẩy mạnh. Trong các bảng đánh giá về mức độ ứng dụng CNTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ của Việt Nam, Bộ TT&TT đã đạt nhiều vị trí xếp hạng cao: xếp thứ 4 về chỉ số ICT Index; thứ 2 về hiện đại hoá hành chính, thứ 2 về chỉ số Trang/Cổng thông tin điện tử, thứ 4 về mức độ ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ, thứ 7 về cung cấp dịch vụ công trực tuyến (đánh giá mức độ ứng dụng CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ).

Dù trong năm 2017, kinh tế đất nước còn khó khăn, nhưng qua các con số trên, có thể thấy các doanh nghiệp ngành TT&TT vẫn đang tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh và tăng trưởng bền vững, đóng góp đáng kể cho GDP của cả nước.

 

Gương mẫu, đi đầu về ứng dụng CNTT, xây dựng chính phủ điện tử

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những kết quả toàn diện đạt được của ngành TT&TT trong năm qua. "Trong năm 2017, toàn ngành đã rất nỗ lực, sáng tạo, tiến bộ, đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường mối đại đoàn kết và đặc biệt nâng cao hình ảnh VN trong mắt bạn bè quốc tế", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng chính phủ hành động, kiến tạo, phục vụ, liêm chính, đón đầu xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng các hành động cụ thể, thiết thực, chẳng hạn như thúc đẩy phát triển mạng 4G; tăng cường sự hiện diện của bưu chính ở tất cả các cấp, giúp làm tốt vai trò cánh tay nối dài bộ mặt của chính quyền; đổi mới về đào tạo nhân lực về CNTT.

Về nhiệm vụ năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT cần lưu ý 3 điểm chính: Thứ nhất là luôn gương mẫu, đi đầu về ứng dụng thông tin, xây dựng chính phủ điện tử để các bộ, ngành khác noi theo. Cụ thể, Bộ cần xử lý mọi hồ sơ công việc, giấy tờ của Bộ bằng mạng máy tính; tạo lập cơ sở dữ liệu dùng chung, liên thông từ trên xuống dưới; nâng cao cấp độ các dịch vụ công trực tuyến cũng như đẩy mạnh thuê ngoài dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước để tăng hiệu quả hoạt động,...

Thứ hai, ngoài tầm nhìn xa, chiến lược, Bộ TT&TT cần có cụ thể, thiết thực trong mọi hoạt động quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông, phù hợp với từng địa phương, từng lĩnh vực (thành phố thông minh, giao thông, nông nghiệp, ...) và nhân rộng các điển hình tốt sau quá trình kiểm tra, đánh giá.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng gửi gắm mong muốn Bộ TT&TT thực hiện tốt hơn nữa một nhiệm vụ xuyên suốt từ trước tới nay là luôn tạo được sự đồng thuận lớn, chung tay góp sức của toàn xã hội, doanh nghiệp trong mọi hoạt động.

Ngành TT&TT tăng trưởng doanh thu ấn tượng năm 2017
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp thu những ý kiến nhận xét, đánh giá và chỉ đạo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó trong năm 2018. Trong đó, Bộ sẽ thúc đẩy việc ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, tăng cường nghiên cứu, hướng dẫn xây dựng đô thị thông minh tại các địa phương trong cả nước cũng như quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

Bộ TT&TT cũng đặt mục tiêu thực hiện tốt công tác cảnh báo, hỗ trợ các đơn vị đảm bảo ATTT mạng, đẩy mạnh đào tạo, diễn tập, tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về ATTT cũng như chủ động, sẵn sàng, kịp thời ứng phó trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng internet, giữ vững chủ quyền quốc gia về không gian mạng.

Ngoài ra, một nhiệm vụ trọng tâm khác của ngành TT&TT trong năm 2018 là phát triển thị trường bưu chính cạnh tranh lành mạnh, tăng cường hiện đại hóa để thúc đẩy phát triển các dịch vụ bưu chính phục vụ cho Chính phủ điện tử, thương mại điện tử; phát triển các dịch vụ mới qua mạng bưu chính và triển khai áp dụng Bộ Mã Bưu chính quốc gia mới.

Tuấn Anh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế TƯ 2019
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế TƯ 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  01/03/2019 

 Quý độc giả có thể xem toàn văn bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Trung ương 2019 của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dưới đây.

 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

 
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  15/11/2018 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về 5G.

 
Cục ATTT điều tra nghi vấn lộ dữ liệu khách hàng Thế giới di động
Cục ATTT điều tra nghi vấn lộ dữ liệu khách hàng Thế giới di động
Bảo mậticon  09/11/2018 

Trước đó, nhiều địa chỉ email, tài khoản thẻ ngân hàng nghi là của khách hàng Thế giới di động đã bị kẻ xấu tung lên mạng Internet.

 
Kênh France 24 sẽ phát sóng tiếng Pháp tại Việt Nam
Kênh France 24 sẽ phát sóng tiếng Pháp tại Việt Nam
Thông tin & Truyền thôngicon  08/11/2018 

Bộ TT&TT vừa cấp giấy phép cho kênh truyền hình quốc tế France 24 phát bằng tiếng Pháp tại Việt Nam.

 
Nhiệm vụ ngành TT&TT: Đưa Chính phủ điện tử VN vào Top 50 thế giới
Nhiệm vụ ngành TT&TT: Đưa Chính phủ điện tử VN vào Top 50 thế giới
Thông tin & Truyền thôngicon  08/11/2018 

Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 10 năm 2018. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW chủ trì Hội nghị.

Tạp chí Viettimes ra mắt văn phòng tại TP.HCM
Tạp chí Viettimes ra mắt văn phòng tại TP.HCM
Thông tin & Truyền thôngicon  07/11/2018 

Sáng 7/11/2018, Tạp chí điện tử Viettimes đã chính thức ra mắt văn phòng đại diện tại TP.HCM tại tầng 4, tòa nhà Pax Sky, số 13 – 15 – 17 đường Trương Định, P.6, Q.3.

Thuê bao Viettel, VinaPhone, MobiFone được chuyển mạng giữ số từ 16/11
Thuê bao Viettel, VinaPhone, MobiFone được chuyển mạng giữ số từ 16/11
Viễn thôngicon  07/11/2018 

Điều này cũng có nghĩa, kể từ ngày 16/11 trở đi, thuê bao di động thuộc các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ có thể đăng ký đổi sang nhà mạng mới nhưng vẫn giữ nguyên được số điện thoại cũ.

4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn
4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn
Bảo mậticon  06/11/2018 

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi văn bản về việc tăng cường nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại theo Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việt Nam tái cử ủy ban Thể lệ vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế
Việt Nam tái cử ủy ban Thể lệ vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế
Viễn thôngicon  06/11/2018 

Uy tín cá nhân của ông Đoàn Quang Hoan và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn thông tin vô tuyến đã giúp đại diện Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu vào Ủy ban của ITU.

Muốn trở thành cường quốc kinh tế, Việt Nam phải là cường quốc an ninh mạng
Muốn trở thành cường quốc kinh tế, Việt Nam phải là cường quốc an ninh mạng
Công nghệicon  02/11/2018 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cường quốc an ninh mạng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Khi có sức mạnh, đất nước sẽ hoà bình lâu dài, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển, tích luỹ để trở thành một cường quốc kinh tế.

Hacker mũ trắng sẽ là những "chiến binh" bảo vệ hòa bình thế giới
Hacker mũ trắng sẽ là những "chiến binh" bảo vệ hòa bình thế giới
Bảo mậticon  01/11/2018 

WhiteHat Grand Prix 2018 là cuộc thi an ninh mạng được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) phối hợp cùng Diễn đàn WhiteHat.vn tổ chức. Cuộc thi là nơi quy tụ những hacker mũ trắng hàng đầu thế giới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng
Thông tin & Truyền thôngicon  01/11/2018 

Bộ TT&TT quyết định xử phạt báo điện tử Giáo dục Việt Nam 30 triệu đồng vì thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích.

Hàng chục hacker hàng đầu thế giới tranh tài tại Hà Nội
Hàng chục hacker hàng đầu thế giới tranh tài tại Hà Nội
Bảo mậticon  01/11/2018 

Sáng 1/11, vòng Chung kết cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Đến năm 2021 nhà nước chỉ đầu tư một số báo làm nhiệm vụ chính trị
Đến năm 2021 nhà nước chỉ đầu tư một số báo làm nhiệm vụ chính trị
Chính trịicon  01/11/2018 

Từ nay đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (không gồm cơ quan báo chí).

Thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký thì kiên quyết cắt dịch vụ
Thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký thì kiên quyết cắt dịch vụ
Quốc hộiicon  01/11/2018 

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh nhiều giải pháp để giải quyết vấn nạn sim rác.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Bài học thực tế từ Vương quốc Anh
Xây dựng Chính phủ điện tử: Bài học thực tế từ Vương quốc Anh
Thông tin & Truyền thôngicon  31/10/2018 

Ông Thom Townsend - Trưởng bộ phận chính sách dữ liệu (Bộ Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao, Vương quốc Anh) đã chia sẻ cho Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý báu về thực tiễn quá trình xây dựng chính phủ điện tử.

Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin
Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin
Quốc hộiicon  31/10/2018 

Có những mạng xã hội cung cấp dịch vụ từ nước ngoài, chúng ta phải mạnh tay hơn trong việc yêu cầu họ tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018, đội Mỹ và Nga đã tới Hà Nội
Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018, đội Mỹ và Nga đã tới Hà Nội
Tin công nghệicon  30/10/2018 

Thành viên đầu tiên của các đội thi đến từ Mỹ và Nga là Perfectblue và LC1BC đã đặt chân tới sân bay quốc tế Nội Bài, chuẩn bị thử thách chinh phục chiếc Cup vô địch WhiteHat Grand Prix 2018.

“4.0 là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn về công nghệ”
“4.0 là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn về công nghệ”
Thông tin & Truyền thôngicon  25/10/2018 

Ngày 24/10/2018, tại TP.HCM, Ban Kinh tế TƯ và Bộ TT&TT phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường IoT của Việt Nam”.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN