Sức mạnh của truyền thông đối với việc triển khai giảm nghèo

Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo cả nước theo chuẩn mới là 8,38%, giảm khoảng 1,5% so với đầu năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước theo chuẩn mới là 8,38%, giảm khoảng 1,5% so với đầu năm, tỷ lệ hộ nghèo của các huyện nghèo còn 46,43%, giảm 4%. Những kết quả này có một phần đóng góp của công tác truyền thông về giảm nghèo, trong đó báo chí có vai trò quan trọng.

Sức mạnh của truyền thông đối với việc triển khai giảm nghèo

Tại Hội thảo: “Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về giảm nghèo” do Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo phối hợp với Tạp chí Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức tại TP Việt Trì (Phú Thọ) trong 2 ngày 17 và 18/5/2017, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đã ghi nhận những đóng góp to lớn và và vai trò quan trọng của báo chí, của các phương tiện truyền thông đại chúng trong cuộc chiến với đói nghèo của Việt Nam trong những năm vừa qua. Thứ trưởng cho biết, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội luôn có một tôn chỉ trong công tác xóa đói giảm nghèo là phải huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị cũng như khơi dậy được trách nhiệm, tinh thần của bản thân người nghèo . Trong công tác giảm nghèo, mỗi một giai đoạn mới, lại có cách tiếp cận và những yêu cầu mới; phương châm thực hiện giảm nghèo hiện nay là phải dựa vào cộng đồng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lấy người dân là chủ thể, thực hiện phân cấp triệt để, chính quyền xã không áp đặt, không làm hộ mà người dân phải tự vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, việc tuyên truyền về lĩnh vực giảm nghèo không bao giờ là cũ và đặc biệt cần phải bám sát với những thay đổi của chương trình, của chính sách.
Trong giai đoạn 2016-2020, các phóng viên báo, đài, truyền hình cần đồng hành với Bộ để định hướng, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách về giảm nghèo bền vững, từ đó giúp các địa phương trên cả nước tích cực thực hiện giảm nghèo bền vững theo hướng đa chiều. Với sức hút và thế mạnh lan tỏa nhanh của mình, phóng viên phải có những bài viết tác động và huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, huy động được nguồn lực và sự tham gia của cộng đồng vào công tác giảm nghèo; phổ biến nhưng mô hình giảm nghèo thành công, nêu những gương những hộ nghèo, người nghèo tự lực thoát nghèo để khích lệ tinh thần tham gia của những người chưa thoát nghèo, tạo nên phong trào thi đua đăng ký thoát khỏi nghèo đói sôi nổi. Đồng thời, có những bài viết phản biện, lên án, phê phán những tư duy trì trệ trong thực hiện giảm nghèo, những cách làm chưa đúng, những hành động sai trái để giúp chính quyền cơ sở điều chỉnh, uốn nắn, tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.

Để nâng cao hiệu quả của truyền thông về giảm nghèo, TS. Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ , Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Báo chí còn là diễn đàn của nhân dân. Báo chí không chỉ có chức năng thông tin, giáo dục, mà còn có chức năng tổ chức và quản lí xã hội. Đối với hoạt động truyền thông về giảm nghèo bền vững, báo chí có vai trò quan trọng tác động tới việc hoạch định chính sách. Những vấn đề dư luận quan tâm được thể hiện trên báo chí, đã tạo ra áp lực đến quá trình xây dựng chính sách của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành. Báo chí có ảnh hưởng gián tiếp xây dựng chính sách. Nhiều đại biểu quốc hội đã nêu ý kiến trong việc xây dựng chính sách, căn cứ vào một vấn đề được phản ánh qua báo chí. Chính vì vậy, trong thực thi chính sách và đánh giá chính sách giảm nghèo bền vững, cần phát huy vai trò đi đầu của báo chí trong tuyên truyền, giới thiệu, phổ biến chính sách của Chính phủ tới người dân; giám sát việc thực hiện chính sách, phát hiện những vấn đề bất cập của chính sách, phát hiện việc lợi dụng chính sách, đánh giá hiệu quả chính sách thông qua dư luận công chúng xã hội và thông qua chính sự thăm dò, khảo sát, đánh giá của cơ quan báo chí đối với việc thực hiện chính sách giảm nghèo.

 

TS. Nguyễn Công Dũng - Phó Tổng Biên tập thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng nêu cao tầm quan trọng của truyền thông trong việc nâng cao và chuyển biến nhận thức của các cấp lãnh đạo cũng như cộng đồng người dân đối với công tác giảm nghèo qua quan điểm: Với cách tiếp cận mới về giảm nghèo, điều quan trọng là cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm góp phần thay đổi nhận thức về giảm nghèo của cán bộ, chính quyền các cấp và người dân. Áp dụng chuẩn nghèo đa chiều ở Việt Nam là một phương thức để hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững và phù hợp với nhận thức chung của thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu. Chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức lớn trong giảm nghèo đa chiều bền vững. Vượt qua những thách thức ấy, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức và hành động của nhiều ngành, nhiều cấp và của chính người dân - đối tượng trực tiếp của các chính sách giảm nghèo. Thay đổi nhận thức là cả một quá trình và không hề đơn giản đối với các cấp chính quyền và người dân.

Có thể nói, các cơ quan báo chí cũng đã thực hiện tốt vai trò và chức năng giám sát, phản biện chính sách, thông qua báo chí. Từ việc xây dựng chính sách, báo chí đã tổ chức lấy ý kiến người dân, chuyên gia, doanh nghiệp…đóng góp ý kiến, hiến kế cũng như phản biện các dự thảo, trước khi hoàn thiện các văn bản chính sách.

Trên thực tế, nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, chính sách an sinh – xã hội trong đó có chính sách giảm nghèo, đã được người dân góp ý phản biện rộng rãi, tích cực. Nhiều chính sách đi vào thực thi có những bất cập cũng được nhân dân phản biện thông qua báo chí, đã được Nhà nước điều chỉnh kịp thời.

Đồng thời, báo chí cũng là nơi phát hiện những địa chỉ lợi dụng sự sơ hở của chính sách, trong đó có chính sách giảm nghèo, đấu tranh phê phán và đưa ra ánh sáng công luận, ngăn chặn những hậu quả làm thiệt hại lợi ích chung của quốc gia.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

 
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  15/11/2018 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về 5G.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Viễn thôngicon  03/10/2018 

Kể từ nay, đầu số 0164 sẽ được chuyển về 034 để về dạng SIM 10 số. Như vậy, hiện chỉ có 2 đầu số nữa là Viettel hoàn tất quá trình chuyển đổi SIM 11 số của mình.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Viễn thôngicon  02/10/2018 

Sau ngày hôm nay, toàn bộ 5 dải đầu số của MobiFone gồm 0120, 0121, 0122, 0126 và 0128 đã chính thức được chuyển về đầu số mới.

 
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Viễn thôngicon  01/10/2018 

Sau quá trình triển khai việc nộp ảnh chân dung cho thuê bao di động, Bộ TT&TT vừa đề xuất gỡ bỏ quy định vốn gây nhiều khó khăn và phiền phức này.

 
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Tin công nghệicon  01/10/2018 

Chiều 1/10, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi làm việc giữa Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác do ông Vincent Chen, Giám đốc toàn cầu khối tư vấn chính sách công Tập đoàn Boston Consulting (BCG) dẫn đầu.

Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Ứng dụngicon  29/09/2018 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT, đại diện Google vừa thông báo đã tiến hành gỡ bỏ 56 ứng dụng cờ bạc trên kho ứng dụng Google Play.

Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Viễn thôngicon  28/09/2018 

Đầu số 0126 của nhà mạng MobiFone sẽ được đổi về 076 theo kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Bộ TT&TT.

Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Bảo mậticon  28/09/2018 

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã thành lập một hệ thống cảnh báo với mục tiêu tạo nền tảng chia sẻ thông tin, mã độc không chỉ cho Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác.

Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT năm 2018 vừa được Bộ TT&TT tổ chức, đã có nhiều ý kiến chia sẻ về định hướng phát triển công nghệ 5G và những hướng đi mới cho Việt Nam.

Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Đầu số 0125 của VinaPhone chuyển thành 085. Trong khi đó, đầu số 0165 của nhà mạng Viettel chuyển thành 035 từ hôm nay để về dạng SIM 10 số.

Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Tin công nghệicon  21/09/2018 

Xoilac.tv cùng 17 website “lậu” khác bị chặn truy cập do vi phạm bản quyền ASIAD 2018.

Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Thông tin & Truyền thôngicon  21/09/2018 

Đoàn công tác Bộ TT&TT do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, đại diện các đơn vị Cục Vụ liên quan, đã có buổi làm việc tại Tổng Công ty MobiFone để định hướng phát triển một MobiFone mới.

Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Viễn thôngicon  25/09/2018 

Tốc độ Internet di động tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể, nhưng vẫn chưa xứng với hạ tầng mạng hiện có. Đây là lý do khiến Bộ TT&TT thúc đẩy cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ mạng 4G.

Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Tin công nghệicon  19/09/2018 

Hai đơn vị thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông sẽ đi tiên phong trong việc trả hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân thông qua thoả thuận hợp tác với VNPost.

SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
Viễn thôngicon  17/09/2018 

Đợt chuyển SIM 11 số về 10 số này được thực hiện với đầu số 0169 của Viettel, 0186.3 của Vietnamobile và 0199.3 của Gmobile.

Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Đây là đợt chuyển đổi mã mạng đầu tiên, đánh dấu việc các thuê bao di động 11 số tại Việt Nam chính thức được chuyển về thuê bao 10 số.

Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Từ 15/9, tất cả SIM di động 11 số tại Việt Nam sẽ lần lượt được đổi về 10 số. Tuy nhiên, người dân chỉ nên đổi danh bạ 11 số về 10 số sau ngày 7/10, khi các nhà mạng hoàn tất kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Viễn thôngicon  14/09/2018 

Tại buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ TT&TT, Phó chủ tịch Facebook cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hình thành nhóm làm việc chung giữa Facebook với cơ quan quản lý Việt Nam.

"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
Tin công nghệicon  14/09/2018 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn FPT, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị FPT đưa tinh thần phụng sự Tổ quốc vào văn hóa vốn đã rất độc đáo của doanh nghiệp này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN