Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị An toàn, an ninh KGM

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng.

Quý độc giả có thể xem toàn văn bài phát biểu tại Hội nghị "An toàn, an ninh KGM trong hành trình chuyển đổi số" của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dưới đây.

Kính thưa các Quý vị đại biểu, Khách quí,

Thưa toàn thể Hội nghị! 

Thế giới đã và đang bước vào cuộc cách mạng số. Với sự xuất hiện của một số công nghệ mới mang tính đột phá, như AI, Big Data, IoT, cuộc cách mạng số đang gia tăng tốc độ, xuất hiện cơ hội để hình thành xã hội thông minh. Để tận dụng cơ hội của công nghệ số, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số. Năm 2019 này, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

An toàn, an ninh KGM là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Nó tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số. Việt Nam chúng ta mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh KGM và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị An toàn, an ninh KGM
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn, tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, lại có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, và với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác, và chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới.

Năm 2019, chúng ta phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn KGM; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng; Năm 2019 không thể để còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin. Một Hub về chia sẻ thông tin an toàn, an ninh mạng của Asean sẽ được hình thành tại Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế về an toàn, an ninh mạng.

Ngày hôm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Việc này sẽ được làm định kỳ hàng năm, và sẽ tiến tới đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội. Các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá về an toàn, an ninh KGM mạng Việt Nam là cần thiết, vì nó là một sở cứ để quốc tế tham khảo trong các quyết định của mình, trong đó có quyết định đầu tư vào Việt Nam. Nhưng chúng ta cũng cần có đánh giá riêng của Việt Nam để làm sâu hơn trong ngữ cảnh Việt Nam. Mọi xếp hạng đều có tính tương đối, nhưng luôn cung cấp thông tin cho chúng ta để phấn đấu tốt lên, nhất là trong sự so sánh với các đơn vị quanh mình.

 

Bộ TT&TT đang được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo an toàn, an ninh mạng, trong đó, nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình. Mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng. Kiểm thử xâm nhập, đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên.

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên, là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng mở rộng mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hơn nữa trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Có như vậy, công cuộc chuyển đổi số mới có thể bền vững, ổn định và bứt phá. Nhưng để sự bứt phá ấy đi đúng quỹ đạo, chúng ta cần đảm bảo rằng an toàn, an ninh mạng luôn là yếu tố không thể tách rời.

Ngày hôm nay, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với 5 thành viên sáng lập công bố và ra mắt Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng. Từ 5 đơn vị ban đầu này, Liên minh sẽ không ngừng lớn mạnh. Chúng ta chỉ có thể thành công khi liên minh lại, không chỉ trong nước mà cả quốc tế nữa.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số. Bộ cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, sự phát triển của các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng. Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia lớn mạnh về an toàn, an ninh mạng, và chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội ấy.

Hội thảo và Triển lãm lần này có sự tham gia của nhiều cơ quan nhà nước, Trung ương và địa phương, nhiều tổ chức, hiệp hội và hội, nhiều doanh nghiệp trong nước và nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến từ Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, v.v; nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, nhất là một số chuyên gia giỏi có uy tín là người Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài. Có nhiều sản phẩm và dịch vụ an toàn, an ninh mạng được giới thiệu tại triển lãm. Trong đó, có nhiều sản phẩm và dịch vụ đã được đưa vào sử dụng cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh các sản phẩm và dịch vụ của nước ngoài là các sản phẩm và dịch vụ của Việt Nam. Bộ TT&TT trân trọng cảm ơn sự tham gia của các bạn. Bằng sự tham gia và cam kết của mình, các bạn đang giúp Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số, giúp Việt Nam thịnh vượng và an toàn.

Tôi mong muốn rằng, tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng nhận thức rõ điều này. Từ nhận thức, chúng ta hãy cùng nhau hành động quyết liệt, sáng tạo và bền bỉ.

Xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp, xin chúc sức khỏe các vị đại biểu, khách quí!

Xin trân trọng cảm ơn!

"Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng"

"Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng"

 Tại Hội thảo về an toàn, an ninh mạng, BT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm mạnh
Số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm mạnh
Bảo mậticon  01/04/2019 

 Đây là một thông tin tích cực trong bối cảnh Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất năm 2018.

 
Thông báo của Bộ TT&TT về việc tuyển dụng công chức năm 2019
Thông báo của Bộ TT&TT về việc tuyển dụng công chức năm 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  01/04/2019 

 Bộ TT&TT đang có nhu cầu tuyển dụng tại 4 vị trí: Chuyên viên Theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Chuyên viên Tổng hợp, Chuyên viên Hành chính tổng hợp và Chuyên viên Theo dõi cải cách hành chính.

 
5G và những bài toán Việt Nam cần tìm ra lời giải
5G và những bài toán Việt Nam cần tìm ra lời giải
Thông tin & Truyền thôngicon  01/04/2019 

 Dùng 4G để tối ưu hóa nguồn lực hay đầu tư vào 5G để tìm kiếm một lợi ích xa hơn? Đó là một bài toán khó mà không chỉ các doanh nghiệp viễn thông, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang đi tìm câu trả lời.

 
Cạnh tranh trong thời đại 4.0 là cuộc cạnh tranh về nhân lực
Cạnh tranh trong thời đại 4.0 là cuộc cạnh tranh về nhân lực
Thông tin & Truyền thôngicon  30/03/2019 

 Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Theo đó, nước nào có nguồn nhân lực tốt, đáp ứng nhanh với nhu cầu thay đổi của công nghệ thì nước đó sẽ giành chiến thắng.

 
Việt Nam đã làm tốt công tác dẫn dắt khu vực về 5G
Việt Nam đã làm tốt công tác dẫn dắt khu vực về 5G
Thông tin & Truyền thôngicon  29/03/2019 

 Đó là lời nhận xét của nhiều thành viên phái đoàn các nước khi đến tham dự hội nghị lần đầu tiên về 5G của khu vực ASEAN do Bộ TT&TT Việt Nam khởi xướng.

 
Người lao động ngành TT&TT sẽ được giảm giá khi mua tour du lịch
Người lao động ngành TT&TT sẽ được giảm giá khi mua tour du lịch
Thông tin & Truyền thôngicon  29/03/2019 

 Đây là kết quả của thỏa thuận vừa được ký kết giữa Công đoàn ngành TT&TT cùng Công ty CP Du lịch Thương mại và Đầu tư Hà Nội (HANOTOURS).

Việt Nam chọn gì? Make in Việt Nam hay chỉ gia công cho thế giới?
Việt Nam chọn gì? Make in Việt Nam hay chỉ gia công cho thế giới?
Thông tin & Truyền thôngicon  26/03/2019 

 Đó là lời trăn trở của nhiều bạn trẻ trước tình trạng Việt Nam mãi chỉ là nước gia công, cả về phần cứng lẫn phần mềm cho các tập đoàn, công ty công nghệ của nước ngoài.

Tập huấn và diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh
Tập huấn và diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh
Thông tin & Truyền thôngicon  27/03/2019 

Sáng ngày 26/03/2019, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc đợt “Tập huấn và diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh”.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  08/04/2019 

 VietNamNet xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019 do Thời báo Kinh tế VN tổ chức tại Hà Nội hôm 5/4.

Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình
Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình
Thông tin & Truyền thôngicon  26/03/2019 

 Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực truyền hình, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức phê duyệt việc ký kết Hiệp định về hợp tác đồng sản xuất các chương trình truyền hình.

"Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị"
"Thế hệ trẻ hãy nhận việc khó để tạo ra giá trị"
Thông tin & Truyền thôngicon  25/03/2019 

 Đối thoại với đoàn viên thanh niên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Thế hệ trẻ hãy nhận lấy việc khó mà làm. Khi đó, chúng ta không những tạo ra giá trị cho cơ quan tổ chức mà bản thân cũng sẽ trưởng thành hơn”.

Các nước trên thế giới làm gì để phát triển nền kinh tế số?
Các nước trên thế giới làm gì để phát triển nền kinh tế số?
Thông tin & Truyền thôngicon  25/03/2019 

 Công nghệ đã đến gõ cửa nền kinh tế và khiến cho tất cả mọi thứ đều thay đổi. Cũng bởi vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng những chiến lược riêng nhằm thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số.

Việt Nam muốn xây dựng các doanh nghiệp giỏi về an toàn an ninh mạng
Việt Nam muốn xây dựng các doanh nghiệp giỏi về an toàn an ninh mạng
Thông tin & Truyền thôngicon  24/03/2019 

 Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các doanh nghiệp này không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn phải vươn ra thế giới, đáp ứng khát vọng đưa Việt Nam thành một nước có vai trò quan trọng trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng.

Chính phủ có thể vận hành bằng AI qua điểm giá trị xã hội
Chính phủ có thể vận hành bằng AI qua điểm giá trị xã hội
Thông tin & Truyền thôngicon  23/03/2019 

 Với Blockchain, có thể tạo ra một đồng tiền ảo từ hệ thống thang điểm xã hội. Những công dân tốt sẽ nhận được điểm từ hành động tốt của mình và dùng nó như một loại tiền tệ thanh toán các dịch vụ xã hội.

Các nước ASEAN tìm chính sách phát triển 5G và Kinh tế số
Các nước ASEAN tìm chính sách phát triển 5G và Kinh tế số
Thông tin & Truyền thôngicon  22/03/2019 

 Các nước ASEAN phải liên kết nhằm tạo ra 1 ASEAN số: 1 thị trường ICT ASEAN, 1 khung chính sách ICT ASEAN, 1 ASEAN phẳng về roaming, 1 trường đại học ICT ASEAN, 1 trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN, 1 trung tâm ASEAN về an ninh mạng.

Việt Nam cùng ASEAN phải đi đầu về lĩnh vực ICT và phát triển 5G
Việt Nam cùng ASEAN phải đi đầu về lĩnh vực ICT và phát triển 5G
Thông tin & Truyền thôngicon  21/03/2019 

 Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G.

Ngành Phát thanh Truyền hình cần khơi dậy sức mạnh dân tộc Việt Nam
Ngành Phát thanh Truyền hình cần khơi dậy sức mạnh dân tộc Việt Nam
Thông tin & Truyền thôngicon  20/03/2019 

Bộ trưởng TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí và PTTH cần mang trong mình ý thức tạo nên sức mạnh dân tộc, khơi dậy khát vọng về một Việt Nam hùng cường và lan tỏa khát vọng đó tới 90 triệu người dân Việt Nam.

'Không có trí tuệ nhân tạo thì không có đô thị thông minh'
'Không có trí tuệ nhân tạo thì không có đô thị thông minh'
Thông tin & Truyền thôngicon  20/03/2019 

Đó là nhận định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi dự hội thảo khoa học nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo diễn ra sáng nay.

Hội nghị ASEAN về 5G sắp diễn ra tại Hà Nội
Hội nghị ASEAN về 5G sắp diễn ra tại Hà Nội
Thông tin & Truyền thôngicon  20/03/2019 

 Lãnh đạo các cơ quan và nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế về 5G sẽ tới Việt Nam. Đây là dịp để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước trong triển khai 5G, trước khi dịch vụ này thương mại hóa ở Việt Nam vào năm 2020.

Hội báo Toàn quốc 2019: Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng
Hội báo Toàn quốc 2019: Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng
Thông tin & Truyền thôngicon  17/03/2019 

Chiều nay, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đến thăm các gian trưng bày và dự bế mạc Hội báo toàn quốc 2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN