Việt Nam - Tanzania tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư

Sáng 11/3, tại Dar es Salaam (tức trưa cùng ngày theo giờ Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế, Khu vực và Đông Phi Tanzania Augustine Mahiga đã chủ trì cuộc họp báo công bố Thông cáo chung Việt Nam - Tanzania.  

Việt Nam - Tanzania tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chủ trì họp báo công bố Thông cáo chung Việt Nam - Tanzania.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tanzania lần này là một dấu mốc lịch sử quan trong quan hệ hai nước, mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng trên tất cả các lĩnh vực giữa các bộ, ngành, chính phủ, giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Tanzania.

Bộ trưởng Augustine Mahiga nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tanzania đã thành công tốt đẹp. Qua chuyến thăm này cùng những kết quả đạt được, chúng ta quyết tâm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa 2 nước. Hai vị bộ trưởng cũng cho biết, lãnh đạo 2 nước đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế và tại các khu vực phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Hai nước nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Dưới đây là toàn văn bản Thông cáo chung Viêt Nam - Tanzania:

1. Nhận lời mời của Ngài Giôn Ma-gu-phu-li, Tổng thống nước Cộng hòa thống nhất Tan-da-ni-a, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang và Phu nhân đã thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa thống nhất Tan-da-ni-a từ ngày 8-11/03/2016. Tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có các Bộ trưởng và quan chức cấp cao của Chính phủ cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam.

2. Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Ma-gu-phu-li. Buổi hội đàm diễn ra trong không khí thân mật và hữu nghị. Hai vị Lãnh đạo đã trao đổi sâu sắc về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm.

3. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng thành công của cuộc tổng tuyển cử được tổ chức tại Tan-da-ni-a vào tháng 10-2015 và việc Tiến sĩ Giôn Pom-bê Ma-gu-phu-li đắc cử Tổng thống Tan-da-ni-a. Đáp lại, Ngài Ma-gu-phu-li chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

4. Về quan hệ song phương, hai vị Lãnh đạo nhất trí mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tan-da-ni-a dựa  trên một nền tảng vững chắc do Tổng thống Ju-li-út Ni-ê-rê-rê và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp. Hai vị Lãnh đạo chia sẻ niềm tin sâu sắc rằng mối quan hệ Việt Nam – Tan-da-ni-a chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực hợp tác, coi đây là một mục tiêu chiến lược trong mối quan hệ đối tác cùng có lợi.

5. Trên tinh thần đó, hai vị Nguyên thủ bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ song phương giữa hai nước và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới, cụ thể trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư; giáo dục; khoa học và công nghệ; sản xuất và chế biến lượng thực, thực phẩm (hạt điều, sữa…), thức ăn chăn nuôi; nuôi trồng thủy hải sản; sản xuất hàng may mặc, da giày; sản xuất máy nông cụ; sản xuất xi măng; xây dựng nhà ở giá rẻ và hóa dầu.

 

6. Hai bên bày tỏ mong muốn đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu vì lợi ích của nhân dân hai nước. Để đạt được mục tiêu này, hai vị Lãnh đạo nhất trí cần sớm xây dựng mối quan hệ dựa trên sự hợp tác toàn diện, cùng thắng, cùng có lợi và duy trì, đẩy mạnh giao lưu, tiếp xúc giữa nhân dân hai nước.

7. Hai vị Lãnh đạo bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi đoàn, cho đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất nhằm duy trì và tăng cường quan hệ giữa hai nước. Hai vị Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước thành công của chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Tan-da-ni-a Gia-cay-a Mơ-ri-sô Ki-quết-tê vào tháng 10/2014.

8. Đánh giá về trao đổi thương mại song phương, hai bên nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 1 tỉ USD vào năm 2020. Để đạt mục tiêu này, hai bên cam kết thúc đẩy để sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Hai vị Lãnh đạo đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ hoạt động đầu tư của Viettel và các doanh nghiệp Việt Nam khác như PetroVietnam, Hapro… tại Tan-da-ni-a.

9. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Tan-da-ni-a được thành lập từ 2004. Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện các thỏa thuận trong Biên bản kỳ họp lần thứ nhất để thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, dầu khí…. Hai bên nhất trí tổ chức kỳ họp lần thứ hai trong năm 2016.

10. Hai vị Lãnh đạo chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm và nhất trí tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế. Việt Nam đề nghị Tan-da-ni-a ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an/Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021. Phía Tan-da-ni-a ghi nhận và cam kết sẽ xem xét tích cực những đề nghị này. Hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế và tại các khu vực phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Hai nước nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

11. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Tổng thống Dan-di-ba để trao đổi về các biện pháp thực hiện các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam năm 2012. Hai vị Lãnh đạo nhất trí mở rộng quan hệ sang các lĩnh vực khác, đặc biệt là du lịch, đánh bắt cá, trồng lúa và khả năng ký thỏa thuận kết nghĩa giữa Dan-di-ba với một hoặc một vài địa phương của Việt Nam có nhiều đặc điểm tương đồng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gặp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa thống nhất Tan-da-ni-a và chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

12. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Ngài Tổng thống Giôn Ma-gu-phu-li, Chính phủ và nhân dân Tan-da-ni-a về sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà phía Tan-da- ni-a đã dành cho đoàn trong chuyến thăm tới Tan-da-ni-a. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Cộng hòa thống nhất Tan-da-ni-a Giôn Ma-gu-phu-li sớm sang thăm Việt Nam. Tổng thống Ma-gu-phu-li vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Trần Lưu (Theo SGGP)
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

 
Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Tin công nghệicon  21/09/2018 

Xoilac.tv cùng 17 website “lậu” khác bị chặn truy cập do vi phạm bản quyền ASIAD 2018.

 
Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Tin công nghệicon  19/09/2018 

Hai đơn vị thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông sẽ đi tiên phong trong việc trả hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân thông qua thoả thuận hợp tác với VNPost.

 
SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
Viễn thôngicon  17/09/2018 

Đợt chuyển SIM 11 số về 10 số này được thực hiện với đầu số 0169 của Viettel, 0186.3 của Vietnamobile và 0199.3 của Gmobile.

 
Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Đây là đợt chuyển đổi mã mạng đầu tiên, đánh dấu việc các thuê bao di động 11 số tại Việt Nam chính thức được chuyển về thuê bao 10 số.

 
Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Từ 15/9, tất cả SIM di động 11 số tại Việt Nam sẽ lần lượt được đổi về 10 số. Tuy nhiên, người dân chỉ nên đổi danh bạ 11 số về 10 số sau ngày 7/10, khi các nhà mạng hoàn tất kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Viễn thôngicon  14/09/2018 

Tại buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ TT&TT, Phó chủ tịch Facebook cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hình thành nhóm làm việc chung giữa Facebook với cơ quan quản lý Việt Nam.

"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
Tin công nghệicon  14/09/2018 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn FPT, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị FPT đưa tinh thần phụng sự Tổ quốc vào văn hóa vốn đã rất độc đáo của doanh nghiệp này.

Kịch bản chuyển đổi SIM 11 số Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gmobile
Kịch bản chuyển đổi SIM 11 số Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gmobile
Viễn thôngicon  13/09/2018 

Kể từ ngày 15/9, Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gmobile sẽ bắt đầu chiến dịch chuyển đổi mã mạng nhằm đưa tất cả các thuê bao di động 11 số về định dạng 10 số.

Xây dựng nền giáo dục mở, thông minh để thúc đẩy sáng tạo
Xây dựng nền giáo dục mở, thông minh để thúc đẩy sáng tạo
Chính trịicon  13/09/2018 

Phó Thủ tướng thường trực khẳng định, xây dựng nền giáo dục mở và thông minh cho toàn dân là nền tảng để thúc đẩy sáng tạo.

Công điện của Bộ TT&TT về việc ứng phó với bão số 5 và siêu bão Mangkhut
Công điện của Bộ TT&TT về việc ứng phó với bão số 5 và siêu bão Mangkhut
Thông tin & Truyền thôngicon  12/09/2018 

Bộ TT&TT vừa có công điện gửi Sở TT&TT các tỉnh, TP; các DN bưu chính, viễn thông, về việc chủ động ứng phó với bão số 5 và bão Mangkhut.

Quyền Bộ trưởng TT&TT: Cách mạng 4.0 tạo cơ hội cho ai dám thay đổi
Quyền Bộ trưởng TT&TT: Cách mạng 4.0 tạo cơ hội cho ai dám thay đổi
Chính trịicon  12/09/2018 

Theo quyền Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, CMCN 4.0 sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển bứt phá, cho những ai dám chấp nhận thay đổi.

Quyền Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số để tạo một ASEAN phẳng
Quyền Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số để tạo một ASEAN phẳng
Chính trịicon  11/09/2018 

Quyền Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, cần sử dụng cơ hội chuyển đổi số để làm ASEAN trở nên phẳng hơn. 

Chuyển đổi số: Bước chạy đà để tạo phát triển bứt phá của ASEAN
Chuyển đổi số: Bước chạy đà để tạo phát triển bứt phá của ASEAN

Với 125.000 người dùng mới truy cập Internet tăng thêm mỗi ngày, nền kinh tế số ASEAN được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể.

Đăng ký tên miền quốc gia '.vn' chỉ bằng 'click chuột'
Đăng ký tên miền quốc gia '.vn' chỉ bằng 'click chuột'
Viễn thôngicon  11/09/2018 

Việc đăng ký tên miền “.vn” sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định về đăng ký sử dụng tên miền “.vn” trong thời gian tới.

Lịch chuyển đổi SIM 11 thành 10 số của Viettel, MobiFone, VinaPhone
Lịch chuyển đổi SIM 11 thành 10 số của Viettel, MobiFone, VinaPhone
Viễn thôngicon  10/09/2018 

Việc chuyển đổi SIM 11 số về 10 số sẽ được chính thức thực hiện kể từ 0h00 ngày 15/9/2018. Tất cả các thuê bao di động tại Việt Nam đều bị tác động bởi đợt chuyển đổi này.

Kết hợp Công nghệ và Tuyên truyền vì mục tiêu cường quốc ICT
Kết hợp Công nghệ và Tuyên truyền vì mục tiêu cường quốc ICT
Viễn thôngicon  06/09/2018 

Quyền Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng xác định Bộ sẽ tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để hai mảng Công nghệ và Tuyên truyền cùng hợp tác, cùng phát triển vì một cường quốc về ICT.

Việt Nam tổ chức diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn
Việt Nam tổ chức diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn
Bảo mậticon  05/09/2018 

Cuộc diễn tập với tên gọi ACID 2018 được tổ chức nhằm đối phó với thách thức ngày một lớn hơn của mã độc đào tiền, 1 trong 10 nguy cơ lớn của an toàn thông tin thế giới.

Cục Báo chí lập đường dây nóng nhận tin giả mạo nhà báo
Cục Báo chí lập đường dây nóng nhận tin giả mạo nhà báo
Chính trịicon  31/08/2018 

Cục Báo chí (Bộ TT&TT) lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin để ngăn chặn việc giả mạo nhà báo để sách nhiễu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Bộ TT&TT đã xử đúng hướng các website vi phạm bản quyền ASIAD 2018
Bộ TT&TT đã xử đúng hướng các website vi phạm bản quyền ASIAD 2018
Tin công nghệicon  29/08/2018 

Hàng trăm website, trang Facebook cá nhân và ứng dụng OTT đã vi phạm bản quyền ASIAD 2018 ngay sau khi VOV/VTC nắm giữ bản quyền phát sóng truyền hình thể thao giải đấu này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN