TRANG thông tin UNESCO của Tiểu ban Thông tin-Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Tin tức - Sự kiện

UNESCO vinh danh chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam

Cập nhật: 11:26 | 06/09/2016
 
 

UNESCO thông báo giải thưởng quốc tế Xóa mù chữ 2016 được trao cho chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch sáng lập và thực hiện.

Giải thưởng quốc tế Xoá mù chữ được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc xây dựng từ năm 1989 và năm nay sẽ được trao tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 8/9. Kèm theo giải thưởng là một phần tiền trị giá 20.000 USD (tương đương gần 450 triệu đồng).

Giải thưởng trao cho chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam là sự ghi nhận cho những nố lực không biết mệt mỏi của cá nhân anh Nguyễn Quang Thạch cũng như các cộng sự và những người đồng hành cho sự nghiệp nâng cao dân trí tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

UNESCO, vinh danh, Sách hóa nông thôn Việt Nam

Chương trình Sách hoá Nông thôn Việt Nam đã được UNESCO trao giải thưởng quốc tế Xoá mù chữ 2016.

Sách hoá nông thôn là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam từ năm 2007 đến nay, được khởi xướng bởi Nguyễn Quang Thạch, người sáng lập và đang là giám đốc Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng.

Mục tiêu chính mà chương trình hướng tới là giải quyết tình trạng thiếu sách kéo dài ở nông thôn, đồng thời góp phần nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia và xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội ở Việt Nam. Hiện nay, đã có hơn 5.000 tủ sách các loại được xây dựng đã tạo cơ hội cho khoảng 200.000 học sinh nông thôn được đọc sách với nhiều tác động xã hội tích cực.

Năm 2010, Nguyễn Quang Thạch thực hiện chuyến đi xuyên Việt đầu tiên để vận động cho phong trào Sách hóa nông thôn. Xuất phát vào ngày mồng một tết Canh Dần từ Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) và kết thúc ở TP HCM, anh đã đi qua nhiều làng quê, thị trấn, thành phố dọc theo chiều dài đất nước. Nơi dừng chân nào anh cũng tìm hiểu sự đọc của người dân địa phương, nói chuyện về sách hay vận động thành lập tủ sách.

UNESCO, vinh danh, Sách hóa nông thôn Việt Nam

Nguyễn Quang Thạch (giữa) đã thực huyện chuyến đi bộ xuyên Việt để vận động sách cho trẻ em nông thôn.

“Trong quá trình thực hiện Sách hóa nông thôn, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi tâm huyết của mình được tất cả mọi người ghi nhận và ủng hộ. Tôi đã hoàn thành chuyến đi bộ Hà Nội - Sài Gòn với 1.750 km để kêu gọi toàn xã hội giúp 15 triệu trẻ em nông thôn được nghe và đọc sách. Đó thực sự là khoảng thời gian rất vất vả mà tôi đã trải qua, và đó cũng là khoảng thời gian giúp tôi gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chương trình sau đó đã tạo nên bộ khung cho hệ thống thư viện dân sự với 5 loại tủ sách đã được nhân rộng trên gần 30 tỉnh thành”, anh Thạch chia sẻ.

Anh Thạch cũng cho biết đã vận động chính sách đến cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời giới thiệu mô hình tủ sách nông thôn của chương trình với Bộ Giáo dục Indonesia tại Jakarta, các nhà giáo dục đến từ Malaysia, Singapore và Philippines.

(Theo Zing)