Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 04:28:18 (GMT +7)

 

Vị Bộ trưởng 4 lần gặp Fidel

VietNamNet xin trích đăng lại bài viết về kỷ niệm của cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, người 4 lần được gặp Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, vinh dự chụp ảnh cùng Fidel và bản thân ông cũng đã nhiều lần được chụp ảnh Fidel, là những kỷ niệm không thể nào quên. Bài viết được đăng tải vào tháng 9/2013. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kể lại, ông không được tận mắt chứng kiến chuyến thăm tuyến lửa Khu 4 lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro mà chỉ nhìn thấy hình ảnh của Fidel trong chuyến thăm Quảng Trị: “Đó là thời gian tôi vừa từ Quảng Trị ra Bắc về Trường sĩ quan Lục quân 1 học tập, nên chỉ được nhìn thấy hình ảnh của Fidel trong chuyến thăm Quảng Trị qua báo chí. Thời kỳ đó, tôi đặc biệt ấn tượng hình ảnh Fidel một bàn chân đặt trên nòng pháo 175 ly được mệnh danh là “Vua chiến trường” của Mỹ đang ở tư thế gục sát mặt đất. Hình ảnh này cho thấy một loại vũ khí được coi là bất khả chiến bại của giặc Mỹ đã phải quy phục trước sức mạnh của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam – chủ nhân của chiến thắng. Bên cạnh đó còn có hình ảnh ông phất cao cờ giải phóng và nói: "Các đồng chí hãy phất cao lá cờ này tại sào huyệt Sài Gòn". Thủ tướng Phạm Văn Đồng bước tới đã ôm hôn thắm thiết và nói sẽ làm đúng lời chúc của Chủ tịch Fidel”.

Vị Bộ trưởng 4 lần gặp Fidel

Chủ tịch Fidel Castro bắt tay những nữ du kích Gio Linh, Quảng Trị.

“Từ phương trời rất xa, tới nửa vòng Trái đất, Cuba đã đến với Việt Nam và đến với vùng đất còn đang khói lửa bằng tình cảm rất đỗi chân tình. Sự xuất hiện của Fidel tại Quảng Trị là niềm động viên rất lớn cho toàn dân, toàn quân ta, như tiếp thêm sức mạnh để chúng ta, sau khi thực hiện lời hiệu triệu của Bác “Đánh cho Mỹ cút”, chuyển sang giai đoạn mới sau khi Hiệp định Paris 27/1/1973 để “Đánh cho Ngụy nhào”, thực hiện giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhớ lại.

4 lần được gặp Fidel

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã 4 lần được gặp Fidel. Ông cho biết: “Riêng trong năm 1995, tôi đã được gặp ông 3 lần. Đó là lần tôi tháp tùng Chủ tịch nước Lê Đức Anh sang thăm chính thức Cuba và lần dự Hội nghị Không liên kết lần thứ 11 ở Colombia. Lần thứ 3 vào tháng 12/1995, Fidel sang Việt Nam và tôi đã chụp được một bức ảnh đặc biệt: Chủ tịch Fidel Castro đứng cùng Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Thủ tướng Võ Văn Kiệt”.

Vị Bộ trưởng 4 lần gặp Fidel

Bức ảnh quý được treo trang trọng trong phòng làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giờ đã là vị Tư lệnh của ngành Thông tin và Truyền thông của đất nước, rất bận bịu, nhưng niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh của ông vẫn không nguội đi chút nào. Trong phòng làm việc, ông bày rất nhiều tác phẩm ảnh mà ông là tác giả và bức ảnh “để đời” ghi lại chuyến thăm cấp Nhà nước của vị lãnh đạo Cuba tới Việt Nam năm 1995 được treo ở vị trí trang trọng.

Năm 2003, Fidel sang thăm Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son một lần nữa được gặp ông. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, ông nhắc đi nhắc lại với niềm tự hào rằng: “Trong cuộc đời, ít người có may mắn được gặp Fidel tới 4 lần như thế”.

Ông nói: “Tôi còn có vinh dự được chụp ảnh cùng Fidel. Đó là sau cuộc hội đàm cấp Nhà nước Việt Nam-Cuba, lãnh đạo hai nước đang nói chuyện thân tình, tôi liền xin phép được chụp ảnh các thành viên trong đoàn Việt Nam với Fidel.

Được Fidel đồng ý, tôi đã chụp Fidel với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Việt Dũng, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Minh Hương. Trong quá trình chụp ảnh tôi nhận thấy Fidel rất vui, gần gũi và thân thiện với phái đoàn Việt Nam.

Sau đó đến lượt tôi được vinh dự chụp ảnh cùng Fidel. Fidel tươi cười ôm tôi rất tình cảm, làm cho tôi trong lòng trào dâng sự sung sướng vô bờ. Tôi cảm thấy đây là một đặc ân to lớn đã được Người dành cho. Bức ảnh này không phải chỉ ghi lại kỷ niệm mà tôi coi như vật báu của mình”.

Vị Bộ trưởng 4 lần gặp Fidel

Chủ tịch Fidel Castro chụp ảnh thân mật cùng Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (khi đó là Thư ký của Chủ tịch nước Lê Đức Anh).

Bộ trưởng dành rất nhiều tình cảm cho vị nguyên thủ đặc biệt ấy: “Ông là một vị lãnh tụ vĩ đại của Cuba, đồng thời là một tấm gương tiêu biểu, một biểu tượng cho tinh thần đấu tranh vì tự do của châu Mỹ La tinh”.

 

Trách nhiệm vun đắp tình hữu nghị hai nước

“Cuba đã vượt qua khoảng cách nửa bán cầu để đến với Việt Nam hoàn toàn bằng tình cảm của những người cộng sản. Tình cảm Việt Nam-Cuba rất đặc biệt, là tình đoàn kết chiến đấu, hữu nghị được xây dựng trong những năm tháng rất khó khăn”, Bộ trưởng nhận định.

Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định việc giúp đỡ Việt Nam nhiều công trình như: Khách sạn Thắng Lợi (Hồ Tây, Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam-Cuba tại Đồng Hới (Quảng Bình), trại bò Mộc Châu, trại gà Lương Mỹ và đường cao tốc Xuân Mai; tặng bò giống, gà giống và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại, đồng thời cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh; giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học và vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc… Những công trình đó bây giờ vẫn là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba.

“Tuy nhiên, những công trình trong tư tưởng, trong tình cảm là không gì so sánh được. Dù rằng trong thời kỳ hội nhập quốc tế, chúng ta có nhiều người bạn mới, nhưng với người bạn Cuba thân tình, tình cảm đã quá sâu sắc, nhân dân Việt Nam giờ đây càng có điều kiện thể hiện tình cảm, trách nhiệm vun đắp tình hữu nghị ấy”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, 3 chân kiềng: ngoại giao chính trị - ngoại giao kinh tế - ngoại giao văn hóa đối với bạn bè quốc tế, Việt Nam đều coi trọng, nhưng chắc chắn đối với Cuba phải làm tốt hơn. Hiện nay, hai nước đã trao đổi các đoàn để cùng nhau nghiên cứu chia sẻ các kinh nghiệm, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu là kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Việt Nam và Cuba đã có nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, văn hóa, thể thao, đồng thời mở rộng hợp tác nhiều bên với sự tham gia của các nước trong khu vực và bên thứ ba, nhất là trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, Bộ luôn khuyến khích các cơ quan, các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, đặc biệt là viễn thông, đẩy mạnh hợp tác với Cuba.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã có một số lần sang Cuba để khảo sát tình hình. Trong chuyến gần đây nhất, ngày 21/2/2013, Tập đoàn Viettel đã ký Biên bản hợp tác với Tập đoàn Viễn thông ETECSA của Cuba về việc đầu tư nâng cấp hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông tại Cuba.

Về mặt truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông hằng năm đều đón khoảng 10 phóng viên Cuba sang Việt Nam làm việc trong thời gian 10 ngày. “Chúng tôi đưa phóng viên nước bạn tới một số tỉnh, thành trên cả nước. Giới thiệu những công trình, thành quả phát triển kinh tế, văn hóa của Việt Nam để các phóng viên Cuba có điều kiện viết bài, quay phim, chụp ảnh để có tư liệu, thông tin về Việt Nam”.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã duy trì việc hợp tác trong lĩnh vực xuất bản với Cuba. Từ năm 2007 đến nay, hằng năm Cuba có hội chợ sách thì Việt Nam lại có một gian hàng giới thiệu sách với độc giả Cuba. Cục Xuất bản thường xuyên trao đổi những tác phẩm Việt Nam đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” vừa mới được dịch để gửi sang Cuba. Ngược lại, Cuba cũng đã chuyển những tác phẩm của mình sang Cục Xuất bản để dịch ra tiếng Việt.

“Mỗi bộ, mỗi ngành đều phải coi việc duy trì, thúc đẩy và mở rộng hơn nữa sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Cuba là trách nhiệm của mình để góp phần làm cho mối quan hệ đặc biệt hữu nghị đoàn kết giữa hai nước được tăng cường và đời đời bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Phương Liên (baodientu.chinhphu.vn)


Save
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nam ca sĩ nổi đình đám nhờ giống Thủ tướng Canada
Nam ca sĩ nổi đình đám nhờ giống Thủ tướng Canada
Chân dungicon  15/01/2019 

Một ca sĩ đám cưới tại Afghanistan đã trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện trên một chương trình tìm kiếm tài năng nhờ có khuôn mặt giống hệt Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

 
Dịch sởi bùng phát ở TPHCM, trẻ em, bà bầu nhập viện
Dịch sởi bùng phát ở TPHCM, trẻ em, bà bầu nhập viện
Sức khoẻ 24hicon  15/01/2019 

 - Dịch sởi bùng phát mạnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chỉ có 55 giường song phải tiếp nhận 67 mắc sởi điều trị nội trú. Trong số đó, có nhiều trẻ em và phụ nữ mang thai.

 
Thi giáo viên giỏi, Hải Phòng sắp xếp sĩ số học sinh chưa đúng
Thi giáo viên giỏi, Hải Phòng sắp xếp sĩ số học sinh chưa đúng
Người thầyicon  15/01/2019 

Khi thao giảng giáo viên giỏi cần phải giữ được nguyên trạng số lượng học sinh của lớp, nhưng Hải Phòng đã bố trí sai sĩ số.

 
Lý do VN là nơi lý tưởng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Lý do VN là nơi lý tưởng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Việt Nam và thế giớiicon  15/01/2019 

Vị trí và những cải tổ thị trường là hai thuận lợi chính khiến Việt Nam được coi là địa điểm lý tưởng cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 
Grab phản ứng quyết liệt với TAND TP.HCM
Grab phản ứng quyết liệt với TAND TP.HCM
Hồ sơ vụ ánicon  15/01/2019 

Trong đơn kháng cáo, Grab cho rằng TAND TP.HCM không có thẩm quyền xét xử vụ án, đề nghị Tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án.

 
Lãi suất quay đầu giảm, thời cơ cho địa ốc đã tới?
Lãi suất quay đầu giảm, thời cơ cho địa ốc đã tới?
Thị trườngicon  15/01/2019 

Động thái công bố giảm lãi suất của nhiều ngân hàng gần đây đã kéo theo nhiều đồn đoán bất động sản sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, bất động sản không nằm trong các lĩnh vực được ngân hàng giảm lãi suất.

11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe tải bị cảnh sát bắt
11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe tải bị cảnh sát bắt
Thị trườngicon  15/01/2019 

Cảnh sát Đài Loan đã bắt 11 lao động Việt trái phép khi đang trốn trong xe tải chở hàng.

Cứ điểm và mũi nhọn mà ông Phạm Nhật Vượng không tiếc tiền đầu tư
Cứ điểm và mũi nhọn mà ông Phạm Nhật Vượng không tiếc tiền đầu tư
Tài chínhicon  15/01/2019 

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng rót hàng tỷ USD vào dự án Vinfast và đang triển khai rầm rộ kéo dài về hướng Cát Bà. Bất động sản vẫn là mảng sinh lời chủ lực nhưng Vingroup cũng bắt đầu những dự án trăm tỷ đồng cho công nghệ.

Kết phim 'Gạo nếp gạo tẻ' như tát vào mặt khán giả
Kết phim 'Gạo nếp gạo tẻ' như tát vào mặt khán giả
Phimicon  15/01/2019 

Sau 8 tháng gây bão trên màn ảnh với nhiều ý kiến trái chiều, "Gạo Nếp Gạo Tẻ" đã kết thúc ở tập 109. Dù kéo dài hàng chục tập so với ban đầu nhưng kết phim lại quá chóng vánh, khó hiểu.

Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn trong sân trường
Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn trong sân trường
Thế giới đó đâyicon  15/01/2019 

Một nữ sinh đã bị đuổi khỏi trường Đại học Al-Azhar, Ai Cập với cáo buộc hủy hoại danh tiếng của trường sau khi xuất hiện trong đoạn clip ôm một nam sinh, Daily Mail đưa tin.

Xuân Bắc hớn hở 'bóc phốt' các Táo liền bị Quốc Khánh hỏi khó
Xuân Bắc hớn hở 'bóc phốt' các Táo liền bị Quốc Khánh hỏi khó
Thế giới saoicon  15/01/2019 

- Xuân Bắc là người chịu khó đăng ảnh, quay clip hậu trường tập Táo Quân. Trong clip mới nhất, khi Xuân Bắc đang hớn hở bóc phốt các Táo thì liền bị "ngọc hoàng" Quốc Khánh hỏi khó.

BTC Hoa hậu liên lục địa lên tiếng về việc 'thi chui' của Ngân Anh
BTC Hoa hậu liên lục địa lên tiếng về việc 'thi chui' của Ngân Anh
Thời trangicon  15/01/2019 

Lê Âu Ngân Anh gây nhiều tranh cãi về việc tham dự cuộc thi Hoa hậu liên lục địa 2018 vì chưa được cấp phép. BTC của cuộc thi đã có phản hồi về việc này.

Đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM
Đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM
Thời sựicon  15/01/2019 

 Ông Hoàng Như Cương, Phó ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa bị đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy. 

Vận động viên 23 tuổi tử vong ngay trên đường chạy HCMC Marathon 2019
Vận động viên 23 tuổi tử vong ngay trên đường chạy HCMC Marathon 2019
Tim mạchicon  15/01/2019 

- Vận động viên chạy đến km thứ 18 Giải chạy HCMC Marathon bất ngờ ngã gục. Dù được bác sĩ cấp cứu đưa đến đến bệnh viện gần nhất nhưng anh đã không qua khỏi.

MU ký sao Ngoại hạng Anh, Solskjaer phải làm điều này
MU ký sao Ngoại hạng Anh, Solskjaer phải làm điều này
Bóng đá quốc tếicon  15/01/2019 

Man City buông, MU tiến gần ký sao Ngoại hạng Anh 100 triệu bảng, Solskjaer dù lập siêu kỷ lục vẫn phải làm điều này là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 15/1.

Dự báo thời tiết 15/1: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Dự báo thời tiết 15/1: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Thời sựicon  15/01/2019 

 Bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, trên cao rãnh gió Tây dịch chuyển dần về phía Đông.

Truy cựu giám đốc nguyên nhân 9 bệnh nhân chạy thận tử vong
Truy cựu giám đốc nguyên nhân 9 bệnh nhân chạy thận tử vong
Ký sự pháp đìnhicon  15/01/2019 

 Chủ tọa truy cựu Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình về nguyên nhân gây tử vong 9 bệnh nhân trong vụ chạy thận hồi tháng 5/2017.

Thế giới 24h: Trung Quốc tuyên án tử hình công dân Canada
Thế giới 24h: Trung Quốc tuyên án tử hình công dân Canada
Thế giớiicon  15/01/2019 

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy.

Mr. Đàm, Lệ Quyên đến dự đám cưới Lê Hiếu và vợ 9X
Mr. Đàm, Lệ Quyên đến dự đám cưới Lê Hiếu và vợ 9X
Thế giới saoicon  14/01/2019 

 - Tối 14/1, dàn sao Việt gồm Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Dũng, Xuân Lan, Phạm Quỳnh Anh... đã đến chúc mừng cho lễ thành hôn của ca sĩ Lê Hiếu và bạn gái.

Cán bộ kiểm lâm nghi bị gài mìn trên ô tô riêng
Cán bộ kiểm lâm nghi bị gài mìn trên ô tô riêng
Thời sựicon  14/01/2019 

Sau khi dự đám tang người quen, quay ra ô tô riêng, cán bộ kiểm lâm tỉnh Bình Phước phát hiện một vật thể lạ nghi là mìn tự chế cài trên xe.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN