Mỹ - Triều Tiên: ‘Cơn thịnh nộ’ hay thỏa thuận ‘đóng băng’?

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ cho Triều Tiên hứng chịu "cơn thịnh nộ", nhà lãnh đạo Kim Jong Un thì đe dọa tấn công đảo Guam. Dù muốn hay không thì nước Mỹ cũng đã thừa nhận Triều Tiên đã đạt những tiến bộ mới trongchương trình hạt nhân và tên lửa.

Mũi tên ngược chiều

Lời đe dọa thẳng thừng của Tổng thống Mỹ Donald Trump - rằng Triều Tiên sẽ phải chịu “cơn thịnh nộ” của Mỹ – có thể hủy hoại mọi nỗ lực của các quan chức trong nội các của ông từ trước tới nay nhằm hóa giải căng thẳng đang ngày một leo thang tại châu Á.

Nhiều tuần trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cố gắng xây dựng cái mà ông gọi là chiến dịch “gây sức ép hòa bình”, lôi kéo các đối tác quốc tế vào một nỗ lực chung nhằm thúc đẩy Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa và trở lại bàn đàm phán. Nỗ lực trên cũng là một phần trong thông điệp trấn an gửi tới Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác, rằng mục đích của Mỹ không phải là phá hủy Triều Tiên và thay đổi khu vực này, mà đơn giản chỉ là khuyến khích Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Thông điệp trên là “chìa khóa” cho các nước trên khắp châu Á có quan hệ thương mại và các quan hệ khác với Triều Tiên, đặc biệt là Trung Quốc, nước có tầm ảnh hưởng lớn vì chiếm 90% giao thương của Triều Tiên. Các lợi ích an ninh quốc gia của Bắc Kinh sẽ gặp nguy hiểm nếu nước láng giềng 25 triệu dân này sụp đổ. Nếu chuyện này xảy ra, về mặt chiến lược dài hạn, giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại nguy cơ một bán đảo Triều Tiên thống nhất có thể khiến các lực lượng Mỹ – hiện đang có 28.000 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc – sẽ hiện diện ngay ở ngưỡng cửa nhà mình.

Đặc biệt, đó còn là một thông điệp rất quan trọng gửi tới các nước như Nga, một thành viên thường trực nắm một lá phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đang nghi ngờ âm mưu “thay đổi chế độ” của Mỹ.

Mỹ - Triều Tiên: ‘Cơn thịnh nộ’ hay thỏa thuận ‘đóng băng’?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thẳng thừng rằng Triều Tiên sẽ phải chịu “cơn thịnh nộ” của Mỹ. Ảnh minh họa

Giới chức Mỹ đã bắt đầu thừa nhận rằng họ đã thấy các nỗ lực của ông Tillerson có hiệu quả. Nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an LHQ được thông qua ngày 5/8, siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên, nhận được sự ủng hộ của cả Trung Quốc và Nga. Thái độ của Trung Quốc đối với Triều Tiên dường như đang bắt đầu thay đổi, dù rất chậm rãi.

Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng các bước đi của Mỹ nhằm tăng cường phòng thủ cho Hàn Quốc, và việc Seoul đáp trả cứng rắn hơn với các vụ phóng thử mới đây của Triều Tiên, cũng đang tạo ra một kiểu sức ép chiến lược đối với Trung Quốc. Nếu Triều Tiên tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân và tiến hành các cuộc thử nghiệm mới, thì các quốc gia khác trong khu vực sẽ tìm cách tự chế tạo vũ khí hạt nhân hoặc gia tăng nhu cầu hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo trong khu vực. Điều này sẽ làm thay đổi tương quan lực lượng trong khu vực và có thể ảnh hưởng tới đà tăng trưởng kinh tế của khu vực này, yếu tố đóng vai trò sống còn đối với sự ổn định chính trị và kinh tế của Trung Quốc.

Điểm bước ngoặt

Trong phản ứng của mình, quân đội Triều Tiên đã tuyên bố đang “nghiên cứu kỹ” kế hoạch tấn công khu vực quanh đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương bằng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung và tầm xa. Tuyên bố của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng cảnh báo rằng các động thái quân sự của Mỹ mới đây – cho 2 máy bay ném bom B-1B bay qua khu vực bán đảo Triều Tiên ngày 7/8 – có thể dẫn tới một “cuộc xung đột nguy hiểm”.

 

Đe dọa này không phải không có cơ sở. Thời gian qua, Bình Nhưỡng đã liên tục tăng tần suất các cuộc thử nghiệm vũ khí. Từ đầu năm 2017, đã có tới hơn 10 quả tên lửa được thử nghiệm, trong đó có 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cho là có khả năng tấn công tận sâu bên trong lãnh thổ Mỹ.

Cứ theo đà này, trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, Triều Tiên sẽ thử gần 100 quả tên lửa, nhiều hơn gần gấp đôi so với con số 64 quả tên lửa mà nước này thử nghiệm trong 2 nhiệm kỳ dài 8 năm của Tổng thống Barack Obama. Giới phân tích tình báo Mỹ nhận định, dù không kết luận, rằng Triều Tiên đã sản xuất được một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Các tiến bộ mới nhất trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đánh dấu một “điểm bước ngoặt”, đặt Mỹ đứng trước hai lựa chọn tồi: một chế độ không kiên định có vũ khí răn đe hạt nhân, hoặc một cuộc chiến tranh hủy diệt. Với khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và phóng đi bằng tên lửa, Triều Tiên có thể tấn công hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản và Hàn Quốc bất cứ lúc nào, khiến toàn bộ sức mạnh răn đe của Mỹ tại Đông Bắc Á nhanh chóng biến mất.

Đặt gì lên bàn đàm phán?

Các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, hiện là chiến thuật đang được quốc tế ưu tiên áp dụng, nhưng đang chứng tỏ là vô tác dụng. Các lựa chọn quân sự thì quá nguy hiểm: bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các mục tiêu quân sự và hạt nhân ở Triều Tiên chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc trả đũa mạnh mẽ nhằm vào Hàn Quốc. Một số chuyên gia chỉ ra, “khe cửa hẹp” cho lựa chọn của Mỹ bây giờ là đàm phán và phải ngồi vào bàn thương lượng với nhận thức rằng Triều Tiên đã là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân dù không công khai thừa nhận điều này.

Nếu không đạt thỏa thuận nào, Triều Tiên sẽ lại tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa, và kết quả sẽ thực sự nghiêm trọng. Trong một tương lai gần, Triều Tiên sẽ chế tạo được và triển khai một tên lửa ICBM sử dụng nhiên liệu cứng - chỉ mất vài phút để chuẩn bị cho vụ phóng, và rất khó định vị để loại bỏ.

Một tiến bộ khác có thể diễn ra trong tương lai gần là việc chế tạo một đầu đạt hạt nhân nóng, một loại vũ khí hạt nhân mạnh. Chưa biết độ chính xác của các tên lửa Triều Tiên hiện như thế nào, nhưng vấn đề này sẽ chỉ là chuyện nhỏ nếu chúng được trang bị đầu đạt hạt nhân mạnh.

Mặt khác, nhiều khả năng trong thời gian đó, các kỹ sư Triều Tiên sẽ hoàn thiện các công nghệ nhằm giảm hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, như hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), vốn được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn hơn. THAAD thường được mô tả là dùng một đầu đạn đánh chặn một đầu đạn, nhưng chưa chắc chắn rằng quân đội Mỹ sẽ có thể đánh chặn nhiều tên lửa tinh vi hơn với nhiều đầu đạn.

Một số chuyên gia chỉ ra, để ngăn chặn nguy cơ trên, chỉ có một cách duy nhất là kiềm chế các cuộc thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên. Mỹ và các nước liên quan có thể không nhất thiết buộc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa mà Bình Nhưỡng khẳng định là quyền của mình, mà chọn giải pháp đề xuất ngừng tiến hành các vụ thử nghiệm mới để đổi lại các viện trợ kinh tế.

Thỏa thuận “đóng băng” như vậy được dự đoán sẽ là cách hiệu quả để ngăn chặn Triều Tiên đạt những tiến bộ mới trong chương trình hạt nhân và tên lửa. Đây có lẽ chưa phải là một sự thỏa hiệp hoàn hảo, nhưng có lẽ là khả quan nhất trong lúc này.

Diệu An

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
TuanVietNamicon06/12/2018  
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon16/11/2018  
Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Thông tin đa chiềuicon15/11/2018  
Chỉ số hài lòng của công chúng dành cho báo chí càng cao, thì chứng tỏ bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo càng lớn.
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tiêu điểmicon14/11/2018  
Việc thúc đẩy hình thành tứ giác kim cương còn có ý nghĩa đặc biệt trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.    
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Tiêu điểmicon13/11/2018  
Sự ra đời của Chiến lược Ấn - Thái thực chất là một nước cờ để kiểm soát, đối kháng một Trung Quốc trỗi dậy thiếu hòa khí?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Thông tin đa chiềuicon12/11/2018  
Việc phản ứng với những cái tên không vừa ý, như với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, phần nào phản ánh tâm lý phòng vệ vô thức của một số người.
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Thông tin đa chiềuicon16/11/2018  
Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
Thông tin đa chiềuicon11/11/2018  
Cũng không phải vô lý khi một bài báo mới đây đã miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”.
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Thông tin đa chiềuicon10/11/2018  
Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn.
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Tiêu điểmicon09/11/2018  
Với thắng lợi tại Hạ viện, liệu đảng Dân chủ có cứu vãn di sản của Chính quyền Obama và thúc đẩy các ưu tiên truyền thống hay không?
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Việc đảng Dân chủ nắm thế đa số tại Hạ viện làm bức tranh chính trị Mỹ “cân bằng” hơn, nhưng có giúp nước Mỹ hiệu quả hơn, mạnh hơn?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Tiêu điểmicon12/11/2018  
Cho phép người lao động được thành lập tổ chức công đoàn, song song với tổ chức công đoàn đã có hiện nay  là một điều rất mới mẻ.
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Blogicon07/11/2018  
Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.    
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Blogicon03/11/2018  
Khi lời nói, sách vở, và thực tế cuộc sống khớp nhau hài hòa như thế thì người dân có lòng tin, coi trọng sách vở, và ý thức giữ gìn văn minh kỷ luật xã hội sinh ra một cách tự nhiên thành nền tảng đạo đức.    
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Thông tin đa chiềuicon03/11/2018  
Với các diễn biến cho đến thời điểm này có thể nói vụ kiện Vinasun và Grab là một vụ kiện thú vị. Nó thể hiện một bước phát triển của nền kinh tế thị trường.    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN