Chuyện ít biết về cộng đồng Hồi giáo tại Hà Nội

Với lịch sử hơn 100 năm tồn tại, cộng đồng tín đồ Hồi giáo tại Hà Nội vẫn còn rất nhỏ bé và chưa nhiều người biết đến.

Ngày thứ 6 linh thiêng

Thứ 6 hàng tuần, Thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội và miền Bắc Al Noor (số 12 Hàng Lược) luôn chật kín tín đồ từ khắp Thủ đô và vùng lân cận. Gần 300 tín đồ tụ về cầu nguyện tại tòa Thánh đường cổ hơn trăm năm tuổi, trong đó chỉ có 55 người gốc Việt, còn lại là các quan chức, cán bộ từ các đại sứ quán theo đạo Hồi.

Ngày thứ 6 là ngày lễ chính trong đời sống tâm linh của người Hồi giáo. Vào ngày này, họ mặc trang phục truyền thống với chiếc mũ tròn trên đầu và đến Thánh đường cầu nguyện.

Hoạt động này không hoàn toàn bắt buộc, song nếu ở trong bán kính dưới 30km từ Thánh đường, các tín đồ nên đến cầu nguyện. Bên cạnh ngày lễ chính thứ 6 hàng tuần, người Hồi giáo còn có 2 ngày lễ đặc biệt quan trọng là ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan và lễ hành hương về Thánh địa Mecca.

Thánh đường Hồi giáo Al Noor nằm giữa trung tâm Thủ đô

Ở Việt Nam vẫn phải kiêng thịt lợn

Tuy sống ở Việt Nam, các tín đồ Hồi Giáo vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc định cấm kị. Anh Ru Xốt, 43 tuổi, người Chăm Pa, đến từ Ninh Thuận, một trong số 55 người Việt theo đạo Hồi tại Hà Nội, chia sẻ: "Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến nhất ở nước ta, song trong đạo Hồi đây là loại thức ăn cấm kị".

Ru Xốt cho biết thêm: "Những đồ uống có cồn như bia rượu cũng bị cấm triệt để. Người Hồi giáo được phép ăn thịt bò, nhưng phải do chính người Hồi giáo giết mổ. Tất cả những loài vật ăn thịt loài vật khác như chó, mèo, cá sấu... cùng với tiết động vật cũng thuộc danh sách không bao giờ 'đụng miệng'".

Tháng 9 âm lịch Ả Rập hàng năm thường được gọi là "tháng ăn chay", hay tên chính xác là "tháng Ramadan". Trong tháng này, tín đồ Hồi giáo ở Hà Nội cũng phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản: không ăn, không uống, không hút thuốc từ khi mặt trời mọc cho đến khi lặn. Ngoại trừ trẻ con còn nhỏ tuổi, phụ nữ có thai và những người lao động quá nặng nhọc, tất cả các tín đồ đều phải thực hiện nghiêm túc.

Hành lễ cả trong... cuộc họp

Quản lý và trông coi Thánh đường Al Noor hiện nay là ông Đoàn Hồng Cương, một người Việt gốc Pakistan. Ông đã ngoài 60 và nối nghiệp cha (người Pakistan) trông coi ở đây đã hơn 20 năm. Ông chia sẻ: "Thượng đế là vô hình với những người bình thường, hữu hình với những người có lòng tin. Điều quan trọng với các tín đồ là luôn luôn tin tưởng và đặt lòng tin vào Thượng đế!"

Người Hồi giáo có quy định hành lễ 5 lần mỗi ngày, dù đang ở bất kỳ nơi nào. Họ không phải đến Thánh đường để hành lễ hàng ngày, mà có thể thực hiện ở bất kỳ đâu, từ quán ăn, sân bay, nhà riêng cho đến ngoài đường, trên ô tô... miễn là phải sạch sẽ.

Anh Zamal, người gốc Bangladesh, đã có hơn 3 năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, hào hứng kể những tình huống thú vị xung quanh nghi thức hành lễ thường ngày ở nơi đất khách quê người: "Có lần đang trong cuộc họp công ty, đến giờ phải hành lễ, tôi bèn trải thảm ra giữa sàn phòng họp, rồi quỳ xuống và cầu nguyện. Mọi người xôn xao, có đối tác nước ngoài sợ quá chạy vội ra ngoài".

Ông Đoàn Hồng Cương - quản lý thánh đường Hồi giáo Al Noor

Phụ nữ không đeo mạng, đàn ông không đa thê

Quy định đeo mạng che mặt khi ra ngoài và đến Thánh đường là bắt buộc với phụ nữ Hồi giáo ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quy định này được "nới lỏng" để phù hợp với đời sống sinh hoạt xã hội.

Phụ nữ Hồi giáo ở Việt Nam không phải đeo mạng, chỉ phải chùm khăn kín đầu khi đi vào Thánh đường. Khăn có thể làm từ bất kỳ chất liệu nào, miễn sao che được kín toàn bộ phần tóc trên đầu.

Luật Hồi giáo không cho phép phụ nữ làm chủ kinh tế trong gia đình, và khi đi ra đường phải đi cùng một trong ba người: bố đẻ, chồng hoặc con trai cả. Tuy nhiên tại Việt Nam, phụ nữ Hồi giáo vẫn được phép làm kinh tế, ra đường một mình.

Đạo Hồi cho phép đàn ông được đa thê (lấy nhiều vợ). Tuy nhiên, ở Hà Nội, theo ông Đoàn Hồng Cương: "Đạo Hồi không cấm người đàn ông đa thê. Tuy nhiên chẳng ai dám cũng như đủ khả năng để đa thê!". Theo ông Cương, có hai lý do chính.

Thứ nhất là do tập quán, thuần phong mỹ tục cũng như luật hôn nhân gia đình Việt Nam quy định chế độ một vợ một chồng. Lý do thứ hai rất đặc biệt, đó là "nếu người vợ thứ nhất đồng ý thì người chồng mới được phép cưới người vợ thứ hai". Trong trường hợp phân chia tài sản, người vợ thứ nhất có tài sản gì thì người vợ thứ hai cũng phải có tài sản tương tự.

Cầu nguyện trong ngày lễ thứ 6

Hơn 100 năm phát triển

Đầu thế kỷ 19, các thương gia từ Ấn Độ và các nước Trung Đông đã đến miền Bắc Việt Nam để mua bán vải vóc và trao đổi tiền tệ. Theo thống kê, những năm 1830, có khoảng 1.000 người Ấn ở khu vực Đông Dương. Họ là nhóm thương gia giàu có và nắm giữ thị phần lụa, vải vóc lớn.

Tại Hà Nội, nhóm người này sống tập trung ở khu Hàng Đào (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Để đáp ứng nhu cầu tôn giáo, năm 1885, nhóm cộng đồng người Ấn từ Bombay (nay là Mumbai, Ấn Độ) đã quyên tiền để dựng Thánh đường Hồi giáo Al Noor.

Công trình chính thức đưa vào sử dụng từ năm 1890. Nhà thờ khá nhỏ, với diện tích khoảng 700 m2, nhưng những nơi thờ phượng được xây dựng theo phong cách Hồi giáo điển hình, với một mái vòm, cửa cong và tháp nhọn.

Sau hơn 100 năm, cộng đồng người Hồi giáo tại Hà Nội đã có biến động về số lượng. Năm 1975, chỉ có 16 tín đồ. Sau những cuộc di cư lớn trong quá khứ, đến nay con số này đã tăng lên 55, bao gồm khoảng 26 hộ gia đình.

Tháng 12/2011, TP Hà Nội đã cho phép thành lập Ban Quản trị (lâm thời) Thánh đường Al Noor Hà Nội - tổ chức đại diện cho những người Hồi giáo sinh sống và làm việc tại Thủ đô. Sự kiện có ý nghĩa rất lớn với các tín đồ tại đây trong việc thiết lập cầu nối với cộng đồng Hồi giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Bài và ảnh: Nguyễn Dũng - Chiến Giang

 
  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cán bộ ‘hư’, dân đi ‘cửa trước’ cũng khó… lọt
Cán bộ ‘hư’, dân đi ‘cửa trước’ cũng khó… lọt
Tiêu điểmicon13/01/2019  
Có biết bao sự cản trở trớ trêu khiến nhiều lúc người ta phải lựa chọn giữa tuân thủ và vi phạm, đâu chỉ là chuyện dừng đèn đỏ hay không.  
Miên man thắc mắc khi đi xe buýt Hà Nội thời 4.0
Miên man thắc mắc khi đi xe buýt Hà Nội thời 4.0
Blogicon12/01/2019  
 - Hãy thử nhìn vào xe buýt của Hà Nội, sơ bộ xem nó đang ở đâu trên thang bậc vận hành xe buýt của thế giới, của “4.0”.   
“Bứt phá” bằng đổi mới tư duy và hành động quyết liệt
“Bứt phá” bằng đổi mới tư duy và hành động quyết liệt
Tiêu điểmicon10/01/2019  
 - Không tăng trưởng cao, bền vững thì khoảng cách với các nước ngày càng doãng ra, chúng ta sẽ tụt hậu.
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Thông tin đa chiềuicon10/01/2019  
 - Tầng lớp nào mới có đủ điều kiện để cho con cái theo học ở cái gọi là trường công chất lượng cao?  
Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
Tiêu điểmicon09/01/2019  
 - Cần trao quyền rộng rãi cho người dân quay phim, ghi hình để thực thi giám sát.
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon11/01/2019  
 Nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. 
Câu chuyện về những người con làm nên niềm tự hào Việt
Câu chuyện về những người con làm nên niềm tự hào Việt
TuanVietNamicon09/01/2019  
Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay với sự thông minh, nhạy bén đang dần tạo được những ảnh hưởng lớn đối với xã hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Thế giới vắng "thuyền trưởng" nhưng Việt Nam đã làm tốt việc của mình
Thế giới vắng "thuyền trưởng" nhưng Việt Nam đã làm tốt việc của mình
Tiêu điểmicon09/01/2019  
 - Việt Nam đã vượt qua nhiều con sóng lớn của năm 2018, giữ con thuyền quốc gia đi đúng hướng, nhưng phía trước vẫn còn những yếu tố khó đoán định.
Ẩn dụ mới và những thách thức dị thường
Ẩn dụ mới và những thách thức dị thường
Tiêu điểmicon08/01/2019  
 - Chúng ta vẫn thường nói hai mặt đồng tiền để chỉ cái tốt và xấu, tích cực và tiêu cực song hành trong mọi hiện tượng. Nhưng thế giới đã thay đổi. 
Đội quân giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng
Đội quân giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng
Tiêu điểmicon07/01/2019  
 - Các lãnh đạo Campuchia khẳng định, quân đội nhân dân VN đã giải phóng đất nước họ khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.
"Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu"
"Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu"
Tiêu điểmicon07/01/2019  
 - Các cải cách nhằm bảo vệ đầu tư tư nhân theo thị trường còn rất nhiều không gian để hoàn thiện.
Cuộc chiến hồi sinh cho dân tộc Khmer
Cuộc chiến hồi sinh cho dân tộc Khmer
Tiêu điểmicon06/01/2019  
 - Các lãnh đạo Campuchia khẳng định, quân đội nhân dân Việt Nam đã giải phóng đất nước họ khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.  
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Thông tin đa chiềuicon06/01/2019  
Có thể thấy từ vụ tai nạn xe container tông xe máy vừa qua, có rất nhiều giải pháp cần phải được xem xét thực hiện.  
Xe container tông 4 người chết: Xử lái xe mới là ‘phần nổi tảng băng’
Xe container tông 4 người chết: Xử lái xe mới là ‘phần nổi tảng băng’
Tiêu điểmicon05/01/2019  
Nếu chỉ xử phạt lái xe thì không giải quyết được tận gốc vấn đề, vì hành vi vi phạm trên chỉ là phần nổi của tảng băng.  
Chẳng lẽ Campuchia văn minh hơn ta đến thế?
Chẳng lẽ Campuchia văn minh hơn ta đến thế?
Tiêu điểmicon05/01/2019  
 - Từ sự việc xe container tông 4 người chết ở Long An càng thôi thúc chúng ta đưa ra những giải pháp chấm dứt thảm họa như thế trong tương lai.
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Thông tin đa chiềuicon08/01/2019  
Một khi thông tin chính thống được đăng tải minh bạch, chính xác, kịp thời thì những thông tin chống phá đất nước, gây chia rẽ trên mạng xã hội sẽ không còn tác dụng.    
Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Tiêu điểmicon05/01/2019  
- Heng Samrin và Hunsen khi đó là những người đứng đầu danh sách thanh trừng của Khmer Đỏ.
Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?
Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?
Tiêu điểmicon04/01/2019  
 - Trung tướng Khuất Duy Tiến kể, khi đó những người lính như ông đều tin đó chỉ là những tranh chấp lãnh thổ bình thường giữa hai đất nước.
Tài sản trong dân đâu chỉ có 500 tấn vàng
Tài sản trong dân đâu chỉ có 500 tấn vàng
Tiêu điểmicon03/01/2019  
Mấy năm nay Chính phủ đang băn khoăn tìm giải pháp làm sao để huy động 500 tấn vàng trong dân nhưng dân chúng còn có một loại tài sản giá trị hơn nhiều lần cần kích hoạt cho phát triển.
Khi hiệp hội xe ngựa, xe đạp, ô tô có thể kiện máy bay chở khách
Khi hiệp hội xe ngựa, xe đạp, ô tô có thể kiện máy bay chở khách
TuanVietNamicon02/01/2019  
Giống như khi xuất hiện xe đạp, những người nuôi ngựa sẽ đưa hiệp hội xe đạp ra tòa; rồi liên hiệp hội các nhà nuôi ngựa, xe đạp, ô tô, xe lửa sẽ kiện hiệp hội máy bay thương mại…
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN