Đại gia Lê Ân: 73 tuổi, sở hữu 1000 tỷ, lấy vợ thứ 4

Ở tuổi bảy ba, phu nhân hiện tại của ông (người vợ thứ 4) mới 25 mà theo ông, do duyên nợ mà lấy chớ so với tiêu chuẩn thì chưa đạt...

Khởi nghiệp của ông hơi bị lạ: Trốn quân dịch! Tuổi 20 là con thứ 5 của một gia đình nghèo có tới 10 con ở xứ Quảng Nam, chàng thanh niên Lê Ân vóc dáng nhỏ thó dạt vào mạn xứ cao su Bình Long. Tá túc nhờ một nhà bà con, Lê Ân học được nghề thợ may nhì nhằng kiếm sống. Nghề may không buộc được lâu người vốn trữ sẵn những ngón tài lẻ.

Thử sức vài ba nghề nhưng có vẻ Lê Ân trội nổi hơn cả khoản buôn bán. Mà buôn gì? Ấy là những chứng từ, trái phiếu của chính phủ Sài Gòn, những trái phiếu người cày có ruộng những kiến thiết quốc gia... Đang kỳ phất nhất, chuẩn bị mở ngân hàng để làm ăn lớn hơn thì vào đúng thời điểm tháng 4 năm 1975. Lẽ tất nhiên mớ trái phiếu, chứng từ có giá trị thay tiền bị hủy bỏ. Lê Ân bắt đầu thời kỳ u ám sau chuỗi kinh doanh đa phần là hanh thông được khởi đầu từ năm 1958!

Ông Lê An, Ảnh Tiền Phong

Gần như tay trắng, lại lui cui trở lại với nghề may. Nghề may cũng lay lắt. Chuyển sang nghề sửa xe đạp nhưng cũng vất vưởng. Lại cũng chẳng khá hơn gì khi thử sức với nghề nấu xà bông, bỏ mối vải... Cuộc mưu sinh bại nhiều hơn được đã dẫn Lê Ân đến một vùng kinh tế mới (KTM) khi ấy được mở ra khắp nơi. Vốn quen kinh doanh buôn bán với lại chịu cực không được, Lê Ân tìm cách vượt biên cùng với mấy người bạn. Chẳng may bị tóm phải vào trại cải tạo Bến Tranh của Bến Tre hơn 3 năm trời.

Tay trắng trở lại thành phố, trước mắt Lê Ân theo bạn bè chỉ là hai con đường: trở lại vùng khổ thấy mồ (KTM) hoặc tìm cơ hội vượt biên tiếp. Nhưng Lê Ân không theo ngả nào cả. Bám theo một người quen, Lê Ân giữ được chân bỏ mối buôn thuốc tây. Buôn thuốc tây khi đó là bất hợp pháp, là hàng cấm nhưng lời. Lời nên ham. Dần dà một mối bỏ thuốc, Lê Ân bắt quen nhiều mối khác.

Gần 2 năm trời, Lê Ân đã có sức đứng riêng một quầy nho nhỏ. Nhỏ rồi lớn. Lê Ân dần dà đã tích tụ được số vốn khá khẩm. Sự tháo vát khôn lanh của Lê Ân đã mở ra hướng kinh doanh lớn hơn là buôn bán vàng và ngoại tệ. Mà thứ ngoại tệ qua chuyển đổi giao dịch mang lại lời lớn cho Lê Ân không phải USD mà là đồng rúp của Liên Xô khi ấy. Giới kinh doanh buôn bán của thành phố Hồ Chí Minh khi ấy biết nhiều đến Lê Ân với những biệt danh "Vua thuốc tây", "Vua Rúp"...

Chiếc Rolls Royce Phantom của ông Lê Ân
Chiếc Rolls Royce Phantom của ông Lê Ân.

Vừa kinh doanh ngoại tệ và vàng cùng thuốc tây, Lê Ân dấn tiếp việc xin thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng. Người dân thành phố cùng giới công thương lạ lẫm với hình ảnh chú gà trống hùng dũng đứng trên đống tiền cất cao đầu (biểu tượng của Quỹ tín dụng Hòa Hưng - QTDHH). Lạ rồi quen với cung cách huy động vốn uyển chuyển của Quỹ. Qua tín dụng Hòa Hưng, Lê Ân huy động được lượng vốn khá lớn.

Vang xa danh tiếng của ông Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Lê Ân với cung cách quản lý độc đáo đã chèo lái QTDHH vượt qua cơn bão tín dụng ngân hàng cổ phần ngoài quốc doanh bắt đầu ở thời điểm cuối những năm 80 đầu 90. Tại sao không nuôi tiếp cái chí ngày trước gây dựng một ngân hàng? Lê Ân đã tranh thủ được sự giúp đỡ của nhiều cơ quan. Họ đều nhất trí cho nâng cấp tín dụng Hòa Hưng và sáp nhập với Trung tâm tín dụng của quận 3 (bị mất khả năng chi trả) để lập dự án thành Đại Nam Ngân hàng!

Nhưng đùng cái, khi Lê Ân đã cầm được trong tay giấy phép thành lập Đại Nam Ngân hàng thì bị bật bãi khỏi ngân hàng bởi cái tội từng bị bắt bị tù vì vượt biên!

Lê Ân ra Vũng Tàu. Ông mua lại một trung tâm tín dụng bị vỡ nợ với giá 10 tỷ đồng, tự nguyện xin trả hết nợ để được nâng cấp lên thành ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB). Vào tay Lê Ân, VCSB vượng dần lên.

Cũng chính thời điểm này, Lê Ân đùng cái gặp họa. Cụ thể là hai cơn bão mà như ông nói bão người và bão trời! Đầu tiên là đang triển khai một phương án làm ăn lớn đầu tư 350 tỷ đồng vào dự án Làng du lịch Chí Linh. Nhưng mới rót được hơn 50 tỷ đồng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng, nhà nghỉ, nơi vui chơi, thì ập đến sự cố ở VCSB nơi ông Lê Ân làm chủ tịch HĐQT.

Với tội danh lừa đảo, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng dân Vũng Tàu cầm chắc với khung này, Lê Ân ngồi bóc lịch mãn đời là cái chắc! Nhưng may án chỉ 10 năm tù. Nhưng cái án 10 năm tù với Lê Ân như sập xuống trước mặt bít mọi lối ra với cuộc đời. Phải kiên nhẫn! Phải bằng rất nhiều sự kiên nhẫn. Uất ức xuội lơ là hỏng!

Lê Ân nghiến răng vạch cho mình một lộ trình để cân bằng trí não sức khỏe và phải tìm cách chứng minh sao đó mình không lừa ai, không chiếm đoạt của ai cũng như không cố ý làm trái! Mặc dù sau 5 năm 6 tháng 17 ngày trong tù, cái án ấy đã góp phần cấu đi không ít sức khỏe lẫn nghị lực của Lê Ân.

Nói đến chiếc Rolls Royce Phantom trị giá 1,54 triệu USD của Lê Ân, tôi chợt nhớ đến căn phòng giản dị tại khách sạn Kim Liên bình dân mà ông tá túc trong lần ông ra Thủ đô để dự lễ vinh danh 100 doanh nhân tiêu biểu...
Ra tù, đang loay hoay gỡ rối trả nợ bằng cách thế chấp toàn bộ tài sản trị giá nhiều trăm tỷ để được nhà nước cho vay 97 tỷ đồng trả tiền cho khách hàng gửi tiền rút trước hạn, thì cơn bão số 9 (tháng 12-2006) ập vào Vũng Tàu. Làng du lịch Chí Linh tan hoang trong phút chốc. 50 tỷ đồng bỏ ra trước đây coi như mất trắng. Tất cả phải làm lại từ đầu. Cơ ngơi khu du lịch Chí Linh cũng như Công ty Lê Hoàng hiện có bây giờ do Lê Ân làm chủ tịch là cả một cố gắng đến ghê người.

Bây giờ đến Vũng Tàu người ta vẫn nắc nỏm Vũng Tàu có tới 130 khách sạn, Resort này khác nhưng cơ ngơi làng du lịch Chí Linh của Lê Ân cách trung tâm Vũng Tàu chỉ 3 km với 13 loại hình du lịch, ngoài những biệt thự nghỉ dưỡng bên bờ biển xanh lại có thêm nhiều thứ độc đáo như đốt lửa trại đấu bóng thì ở Vũng Tàu với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng khó nơi nào có được!

...Trong bộ đồ vét màu trắng cắt khá khéo khít lấy khuôn người mảnh dẻ, ông như không thực với cái tuổi thất thập của mình. Với ông, những bầm dập những lên bờ xuống ruộng và cả may mắn nữa, đều có cả... Có lẽ cuộc đời ông phải là chiều kích của những cuốn sách tày tặn, những trường đoạn phim này khác thì mới giải mã cùng là minh họa phần nào? Nội cái chuyện tình duyên của ông cũng chả giống ai.

Những người vợ tưởng tao khang ngọt bùi chia sẻ hình như đã chờ lúc ông gặp vận bĩ đã lần lượt bỏ ông mà đi? Ông có cô đơn không trên lộ trình làm giàu của mình nên chả thể thiếu mái ấm gia đình? Chả biết nữa. Có lẽ hiện giờ ông đang được cân bằng theo nghĩa đen lẫn bóng cùng người vợ mà tuổi kém ông gần... nửa thế kỷ nhưng như ông vẫn nói vui, phải cái duyên cái số cái tình cái nghĩa thì lấy nhau đó thôi chớ chưa đạt tiêu chuẩn! Thế là thế nào? Giải mã cái ông lão này cũng mệt!.

Đầu năm nay, Công ty Lê Hoàng vừa ra mắt Quỹ từ thiện Lê Ân với số vốn trên một ngàn tỷ đồng. Mặc dù trước đó Lê Ân đã từng hằng tâm hằng sản bao việc. Những là xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho đồng bào nghèo trong và ngoài tỉnh, cấp học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tặng thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, thể thao, tổ chức những chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo...

Tôi chưa hề được ngó chứ đừng nói tới việc được nhớm người lên chiếc xe Rolls Royce Phantom trị giá 1,54 triệu USD của ông mà mới nghe qua dân chơi xe hơi nói là khủng nhất là sành điệu nhất hiện ở Việt Nam? Tôi chợt nhớ đến căn phòng giản dị tại khách sạn Kim Liên bình dân mà ông tá túc trong lần ông ra Thủ đô để dự lễ vinh thăng 100 doanh nhân tiêu biểu.

Chợt nhớ đến Quỹ từ thiện Lê Ân hơn ngàn tỷ với nguyên tắc không nhận bất cứ nguồn tài chính nào trong cũng như ngoài nước, trả lời câu hỏi tò mò của tôi rằng nguồn tài chính nào bổ sung cho Quỹ cũng như cái cơ ngơi của công ty Lê Hoàng? Ông cười rằng có nhiều cách lắm rồi giơ chiếc máy điện thoại cầm tay ra nói mới chạy một vòng từ Văn Miếu về đây mà ông đã kiếm được hơn trăm ngàn USD từ việc giao dịch bất động sản cùng vàng qua chiếc di động này! Rằng sở thích của ông là ưa sự giản tiện nhưng hiệu quả. Ông không bao giờ ở khách sạn sang cũng như rất ngại tiệc tùng mà do ham công tiếc việc thường qua bữa bằng tô mỳ tôm...

Sở hữu những hàng ngàn tỷ của chìm của nổi chỉ để tiêu dao cùng những sở thích bé mọn ấy? Chao ôi vẫn là một đại gia Lê Ân bí ẩn?

 
  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
TuanVietNamicon06/12/2018  
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon16/11/2018  
Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Thông tin đa chiềuicon15/11/2018  
Chỉ số hài lòng của công chúng dành cho báo chí càng cao, thì chứng tỏ bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo càng lớn.
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tiêu điểmicon14/11/2018  
Việc thúc đẩy hình thành tứ giác kim cương còn có ý nghĩa đặc biệt trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.    
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Tiêu điểmicon13/11/2018  
Sự ra đời của Chiến lược Ấn - Thái thực chất là một nước cờ để kiểm soát, đối kháng một Trung Quốc trỗi dậy thiếu hòa khí?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Thông tin đa chiềuicon12/11/2018  
Việc phản ứng với những cái tên không vừa ý, như với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, phần nào phản ánh tâm lý phòng vệ vô thức của một số người.
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Thông tin đa chiềuicon16/11/2018  
Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
Thông tin đa chiềuicon11/11/2018  
Cũng không phải vô lý khi một bài báo mới đây đã miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”.
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Thông tin đa chiềuicon10/11/2018  
Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn.
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Tiêu điểmicon09/11/2018  
Với thắng lợi tại Hạ viện, liệu đảng Dân chủ có cứu vãn di sản của Chính quyền Obama và thúc đẩy các ưu tiên truyền thống hay không?
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Việc đảng Dân chủ nắm thế đa số tại Hạ viện làm bức tranh chính trị Mỹ “cân bằng” hơn, nhưng có giúp nước Mỹ hiệu quả hơn, mạnh hơn?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Tiêu điểmicon12/11/2018  
Cho phép người lao động được thành lập tổ chức công đoàn, song song với tổ chức công đoàn đã có hiện nay  là một điều rất mới mẻ.
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Blogicon07/11/2018  
Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.    
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Blogicon03/11/2018  
Khi lời nói, sách vở, và thực tế cuộc sống khớp nhau hài hòa như thế thì người dân có lòng tin, coi trọng sách vở, và ý thức giữ gìn văn minh kỷ luật xã hội sinh ra một cách tự nhiên thành nền tảng đạo đức.    
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Thông tin đa chiềuicon03/11/2018  
Với các diễn biến cho đến thời điểm này có thể nói vụ kiện Vinasun và Grab là một vụ kiện thú vị. Nó thể hiện một bước phát triển của nền kinh tế thị trường.    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN