Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường

Không thể đặt rủi ro cho Thủ tướng

 - Tiền đầu tư của tư nhân mà lại quy định Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư là rất rủi ro cho Thủ tướng.

LTS: Tuần Việt Nam mở Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với mong muốn thu nhận từ quý độc giả những ý kiến, bài viết về các giải pháp phát triển đất nước trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng phát triển, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai Việt Nam.

Chủ đề đầu tiên của Diễn đàn tập trung vào thể chế kinh tế. Mời quý vị cùng theo dõi.

Tuần Việt Nam xin giới thiệu góc nhìn của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, người có nhiều kinh nghiệm với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư trong thời gian dài vừa qua nhân các góp ý cho hai luật này gần đây.

Tôi hoan nghênh các ý kiến đóng góp cho việc sửa Luật Doanh nghiệp/Luật Đầu tư trên Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường của Tuần Việt Nam/báo VietNamNet. Những ý kiến tâm huyết đó rất có ích cho  ban soạn thảo trong thời gian tới đây.

Tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ của cá nhân liên quan đến việc sửa đổi hai luật đầu tư và doanh nghiệp.  

Nên đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp năm 1999 đã tạo ra sự đột phá lớn trong đời sống kinh tế đất nước. Tuy nhiên, sau những lần được sửa đổi năm 2005 và 2014, luật không tạo ra bước ngoặt như chúng ta kỳ vọng.

Vì vậy, tôi mong muốn lần sửa đổi này sẽ tạo ra bước đột phá, thay vì chỉ chỉnh sửa những vướng mắc hay rào cản kỹ thuật, để thổi bùng lên tinh thần kinh doanh của người dân. Việc dời lại thêm một kỳ họp để ban soạn thảo nghiên cứu kỹ càng hơn cũng là theo tinh thần đó.

Không thể đặt rủi ro cho Thủ tướng
Sửa Luật Doanh nghiệp cần tạo ra đột phá, thổi bùng lên tinh thần kinh doanh của người dân.

Bên cạnh đó, bối cảnh thế giới cũng đã thay đổi đáng kể, nhiều nước trên thế giới đã chuyển đổi chính sách trong những lĩnh vực lớn về công nghệ, đất đai và dòng tiền. Chúng ta sửa các luật kinh tế, trong đó có doanh nghiệp và đầu tư, cũng phải theo những dòng đó.

Xây dựng Luật Doanh nghiệp cần có tư tưởng, tư duy mới tạo được đột phá. Tôi muốn bàn đến vấn đề đang gây tranh luận về việc đưa mô hình kinh tế hộ gia đình vào Luật Doanh nghiệp.

Trong các quá trình thảo luận, sửa đổi luật trước đây, vấn đề nâng cấp hộ gia đình lên thành doanh nghiệp cũng từng được đề cập, nhưng chưa chính muồi nên chưa đưa vào Luật.

Luật Doanh nghiệp 2005 chỉ có một câu, hộ kinh doanh quy mô lớn thì đăng ký theo doanh nghiệp, hộ nhỏ thì giao cho Chính phủ hướng dẫn đăng ký, nhưng sau đó không có văn bản quy phạm nào đề cập. Đến lần sửa năm 2014 thì chỉ có quy định đăng ký hộ kinh doanh trong cấp nghị định.

Đến lần sửa thứ ba này, chúng ta cần xử lý vấn đề này. Quan điểm của tôi là đưa hộ kinh doanh vào luật. Tất cả các đơn vị kinh doanh trên đất nước này cần đăng kí theo luật. Hộ kinh doanh là một thực thể nên các quy định về quyền và nghĩa vụ của họ phải đưa vào luật, không quy định vào luật là không đúng.

Luật sẽ bảo vệ họ tốt hơn (cấp nghị định), giúp họ chuyên nghiệp hóa nhanh và hiệu quả hơn, giúp công khai, minh bạch nhiều điều để chi phí kinh doanh của họ giảm đi. Chúng ta cần nhớ là khu vực kinh tế hộ gia đình chiếm hơn 30% GDP mà chỉ đóng góp 1,5% vào ngân sách. Đưa mô hình kinh tế hộ gia đình vào luật là để giúp họ hoạt động thuận lợi hơn, thông thoáng hơn, chứ không phải bắt họ tuân thủ chi phí cao hơn, hay chịu các thủ tục rườm rà hơn.

 

Tôi biết, nhiều hộ kinh doanh không muốn lên doanh nghiệp vì lo ngại chế độ kế toán, kiểm tra phức tạp hơn, chi phí tuân thủ cao hơn… Chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ trưởng để có những nghiên cứu đánh giá tác động sâu hơn, xem xét gốc gác của các vấn đề liên quan.

Có quan điểm như trên thì sẽ thiết kế chính sách cho khu vực này tốt hơn, phù hợp hơn. 

Không nên đặt rủi ro cho Thủ tướng

Nhân đây, tôi muốn nói thêm về tinh thần sửa đổi Luật Đầu tư đang được nhiều người quan tâm.

Luật Đầu tư cần phải sửa đổi vì nó liên quan đến tranh tụng quốc tế trên nguyên tắc đơn giản thế này: anh là người có tiền đầu tư thì anh tự chịu trách nhiệm, tự quyết định dự án của mình; và anh chỉ xin Chính phủ những nội dung liên quan đến quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Luật Đầu tư hiện nay có quy định là Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, một khái niệm được lấy từ Luật Đầu tư công sang. Nếu đó là ngân sách Nhà nước thì quy định đó không sao. Vấn đề nằm ở chỗ, tiền đầu tư của tư nhân mà lại quy định Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư là rất rủi ro cho Thủ tướng. Giả sử, dự án đổ bể thì chủ đầu tư có thể kiện Chính phủ vì đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Vì thế, cần bỏ ngay quy định đó trong lần sửa đổi luật tới đây.

Luật nên phân định rạch ròi quyền của Thủ tướng, của Chính phủ theo Hiến pháp trong các lĩnh vực như quy hoạch đất đai, di dân tái định cư, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường,… Ví dụ, Chính phủ công bố quy hoạch đất đai và ai thỏa mãn các điều kiện liên quan thì vào đầu tư. Điều này sẽ khác cơ chế hiện nay, đùng cái một dự án cụ thể nào đó, cả đầu tư trong nước và FDI, được trình lên cho Thủ tướng thì làm sao Thủ tướng và các bộ biết được hết những vấn đề bên trong của dự án mà phê duyệt. Mai mốt có vấn đề gì thì ai chịu trách nhiệm?

Bên cạnh đó, Luật Đầu tư cần xử lý việc cấp phép đầu tư ra nước ngoài mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quản lý. Theo tôi, giấy phép này không để làm gì. Thế giới quản lí đầu tư ra nước ngoài bằng 3 công cụ: danh mục công nghệ cấm, quản lí dòng tiền để cân đối ngoại tệ và thông tin cho thống kê và cho Chính phủ bảo vệ đầu tư. Trung Quốc cũng không cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Hiện nay, các cơ quan liên quan phải họp hành rất nhiều lần để thẩm tra, thẩm định những dự án đầu tư ra nước ngoài, trong số đó nhiều dự án không thuộc quyền của Chính phủ. Hơn nữa, hiện nay hệ thống ngân hàng biết ngay dòng tiền, dòng tiền đó sạch hay không, trong các dự án đầu tư ra nước ngoài. Ngân hàng mới biết dòng tiền chứ các cơ quan tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm sao biết được.

Vì thế, theo tôi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không nên cấp giấy phép này nữa. Song doanh nghiệp phải đăng kí để đảm bảo tính chất thống kê, để Nhà nước bảo hộ phòng khi có chuyện rủi ro.

Một điểm nữa, Luật Đầu tư sửa đổi tới đây cần có các quy định, các bộ lọc nhằm hạn chế các loại đầu tư nước ngoài không được khuyến khích vào Việt Nam để trách cho đất nước thành bãi thải công nghệ, tránh tình trạng sử dụng đất tràn lan và các dự án tiêu tốn năng lượng.

Tôi nghĩ, còn nhiều việc phải tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi tới đây. Làm những việc này không hề vì lợi ích của bộ máy mà vì lợi ích của doanh nghiệp, của quốc gia. Cần phải rạch rồi giữa nhiệm vụ của nhà nước và thị trường.

Tư Giang, Lan Anh lược ghi

Trân trọng kinh mời quý vị độc giả gửi bài cho Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” theo địa chỉ email: tuanvietnam@vietnamnet.vn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Chuyện cấm xe máy, chuyện ‘mốt’ xe đạp
Chuyện cấm xe máy, chuyện ‘mốt’ xe đạp
Thông tin đa chiềuicon14/03/2019  
 - “Cấm” xe máy ở Hà Nội và TP.HCM có khả thi? Các thành phố lớn khác đã xử lý vấn đề này như thế nào? Tuần Việt Nam xin giới hiệu bài viết này như một kinh nghiệm tham khảo.  
Tự bảo vệ thân thể: Nữ sinh còn ‘lơ ngơ’ nói gì trẻ nhỏ
Tự bảo vệ thân thể: Nữ sinh còn ‘lơ ngơ’ nói gì trẻ nhỏ
Thông tin đa chiềuicon13/03/2019  
 - Hàng loạt vụ giáo viên sàm sỡ, xâm hại tình dục học sinh liên tiếp bị phanh phui những tháng vừa qua làm tôi và nhiều phụ huynh khác cảm thấy thật lo lắng, bất an.    
‘Tiền nhiều để làm gì’ nếu hậu ly hôn cái tên Trung Nguyên ‘thui chột’
‘Tiền nhiều để làm gì’ nếu hậu ly hôn cái tên Trung Nguyên ‘thui chột’
Blogicon12/03/2019  
Câu hỏi 'tiền nhiều để làm gì?' sẽ không có đáp án nếu hậu ly hôn thương hiệu cà phê Trung Nguyên không tiếp tục phát triển, không còn là niềm hãnh diện của người Việt.    
Vì sao Việt Nam xếp ‘hạng bét’ về khởi nghiệp kinh doanh?
Vì sao Việt Nam xếp ‘hạng bét’ về khởi nghiệp kinh doanh?
Việt Nam hùng cườngicon11/03/2019  
 - Chỉ số gia nhập thị trường của Việt Nam trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh đang xếp 'hạng bét' nhưng có thể được cải thiện hàng chục bậc.
Những khoảng trống từ vụ ‘sờ soạng’ học sinh không bị coi là dâm ô
Những khoảng trống từ vụ ‘sờ soạng’ học sinh không bị coi là dâm ô
Thông tin đa chiềuicon12/03/2019  
 - Là người đứng trên bục giảng, tôi tin rằng rất nhiều thầy cô cũng như tôi, thật sự cần những chỉ dẫn ứng xử để không phải rơi vào lúng túng, sai phạm trong những va chạm với học trò.  
Giám sát trạm BOT: Người dân đang thực hiện quyền hiến định
Giám sát trạm BOT: Người dân đang thực hiện quyền hiến định
Blogicon10/03/2019  
 - Người dân tự tổ chức đếm xe lưu thông qua trạm BOT Ninh Lộc tỉnh Khánh Hòa chứng tỏ họ đang thực hiền quyền giám sát đã được Hiến định.
Chuyện làm phim: Trương Nghệ Mưu thành cỗ máy in tiền từ đâu_Phần 2
Chuyện làm phim: Trương Nghệ Mưu thành cỗ máy in tiền từ đâu_Phần 2
Tiêu điểmicon10/03/2019  
- Bấy giờ Trương Nghệ Mưu đã là máy in tiền của xã hội Trung Quốc. Ngoài làm phim ăn khách, ông ta đạo diễn 4 chương trình biểu diễn ngoài trời, bắt đầu từ Tây Hồ Hàng Châu và đang chuẩn bị đạo diễn cho Olimpic Bắc Kinh.
Sao cứ cố thủ tiêu nước mắm, một biểu tượng đích thực của văn hoá Việt?
Sao cứ cố thủ tiêu nước mắm, một biểu tượng đích thực của văn hoá Việt?
TuanVietNamicon11/03/2019  
 - Cần bảo vệ nước mắm, một biểu tượng đích thực của văn hoá Việt; còn nước mắm công nghiệp hãy cạnh tranh bằng năng lực, chính danh và đàng hoàng để giữ và phát triển thị phần.
Xâm phạm học trò hay ‘thương cho roi cho vọt’
Xâm phạm học trò hay ‘thương cho roi cho vọt’
Thông tin đa chiềuicon09/03/2019  
Tôi muốn cảnh báo, thêm một lần nữa, hiện tượng ngày càng phổ biến là không ít các thầy cô xâm phạm thân thể học trò.  
Khi Bộ trưởng “phát” ngôn
Khi Bộ trưởng “phát” ngôn
TuanVietNamicon08/03/2019  
 - Tất cả các tin nhắn đều bày tỏ bất bình với đủ loại ngôn ngữ thuộc mọi cung bậc cảm xúc mà tôi nghĩ không nên viết ra đây.
Thủ trưởng trượt ngã, cấp dưới cũng ‘vạ lây’
Thủ trưởng trượt ngã, cấp dưới cũng ‘vạ lây’
Thông tin đa chiềuicon08/03/2019  
Tay đã “nhúng chàm”, họ không chỉ làm cho người thân, bạn bè khổ lây mà những người đồng chí, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới một thời cũng ít nhiều bị “mang tiếng”.  
Đừng áp lệnh hành chính lên 5 triệu hộ kinh doanh cả nước
Đừng áp lệnh hành chính lên 5 triệu hộ kinh doanh cả nước
TuanVietNamicon07/03/2019  
 - Người dân phải được quyền tự do lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất cho mình, và Nhà nước phải đảm bảo quyền đó cho họ.
Quấy rối tình dục và cái giá phải trả
Quấy rối tình dục và cái giá phải trả
Thông tin đa chiềuicon07/03/2019  
 - Quấy rối tình dục và bạo lực đang làm thất thoát chi phí không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam nào dung dưỡng cho tệ nạn này. 
Đừng để con bơ vơ giữa thế giới ảo nhiễu loạn
Đừng để con bơ vơ giữa thế giới ảo nhiễu loạn
Blogicon06/03/2019  
Cũng giống như ở đời thực, bạn không thể thả con mình lang thang tự do làm gì tùy ý, hãy không chỉ đứng cạnh mà còn dắt tay con trên “đại lộ” Internet.  
Sàng lọc đảng viên: Quan trọng là… sàng ai, ai sàng?
Sàng lọc đảng viên: Quan trọng là… sàng ai, ai sàng?
Thông tin đa chiềuicon05/03/2019  
Chỉ thị sàng lọc đảng viên là điều nhân dân mong đợi từ lâu. Vấn đề còn lại là “ai sàng” - người tổ chức thực hiện và “sàng ai” - đối tượng bị sàng lọc?  
Không thể đặt 30%GDP ra "ngoài vòng pháp luật"
Không thể đặt 30%GDP ra "ngoài vòng pháp luật"
Tiêu điểmicon04/03/2019  
- Viết bài này cho Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến khu vực kinh tế hộ gia đình đang chiếm tới hơn 30% GDP nhưng lại bị bỏ quên, hay đặt ra ngoài vòng luật pháp.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”
TuanVietNamicon03/03/2019  
 - “Mỹ-Triều đã dự thảo sẵn hai văn kiện là Tuyên bố chung và Tuyên bố Hà Nội về chấm dứt chiến tranh. Tiếc là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. 
Hà Nội – Ánh sáng hòa bình
Hà Nội – Ánh sáng hòa bình
Tiêu điểmicon01/03/2019  
Cho dù chưa đạt tới kết quả mong đợi, nhưng cuộc gặp đã được tiến hành trong bầu không khí cởi mở, thân thiện, giúp cho lãnh đạo hai nước hiểu biết nhau hơn.
‘Phi hạt nhân hóa’: Lời giải duy nhất cho ‘bài toán’ Triều Tiên?
‘Phi hạt nhân hóa’: Lời giải duy nhất cho ‘bài toán’ Triều Tiên?
Thông tin đa chiềuicon01/03/2019  
Liệu xây dựng một khu vực không có vũ khí hạt nhân (NWFZ) có phải là một giải pháp tốt hơn, thay vì “phi hạt nhân hóa”?  
Mỹ-Triều không ra được tuyên bố chung: Đừng thất vọng
Mỹ-Triều không ra được tuyên bố chung: Đừng thất vọng
Tiêu điểmicon28/02/2019  
 Dưới góc nhìn của Phạm Vũ Thiều Quang, 17 tuổi, học sinh tú tài quốc tế năm cuối ở Thụy Điển, chúng ta không nên thất vọng về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều mà ngược lại, có nhiều điều để hi vọng.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN