Kiện đường lưỡi bò: 2015 sẽ có bước ngoặt lớn?

-Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) mới đây đưa ra dự báo 5 sự kiện sẽ làm thay đổi diện mạo Đông Nam Á năm 2015, trong đó có Phán quyết cho vụ kiện của Philippines.

Bầu cử ở Myanmar

Các cuộc bầu cử quốc hội Myanmar dự kiến diễn ra cuối năm 2015 sẽ là một cuộc kiểm tra khả năng đứng vững của công cuộc chuyển dịch kéo dài gần 4 năm từ chế độ quân quản sang dân chủ ở đất nước này.

2015 hứa hẹn sẽ là một năm cam go khi các bên chủ chốt đều chạy đua tìm vị trí trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang người dân tộc thiểu số ở đất nước này tưởng như đã đạt được những tín hiệu lạc quan hồi tháng 8/2014. Tuy nhiên, thỏa thuận hợp quân giữa quân đội liên bang Myanmar và các lực lượng dân tộc thiểu số một tháng sau đó đã thay đổi tất cả. Việc đạt được một kế hoạch hành động trên tinh thần hợp tác với người Hồi giáo Rohingya vốn bị tước quyền bầu cử ở bang Rakhine trở nên đặc biệt khó khăn hơn khi thời gian diễn ra bầu cử đang đến gần.

Phán quyết cho vụ kiện Trung Quốc của Philippines

Dự kiến, cuối năm 2015, Tòa Trọng tài Hague sẽ có phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc vì các yêu sách vi phạm luật pháp quốc tế trên biển Đông. Đây có thể là quyết định có ý nghĩa nhất của một tòa án ra đời theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, và sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với các cuộc tranh chấp ở vùng biển này.

Kiện đường lưỡi bò: 2015 sẽ có bước ngoặt lớn?

Gần như chắc chắn đường lưỡi bò của Trung Quốc sẽ được coi là yêu sách vô căn cứ

Nếu các thẩm phán cho rằng không có quyền tài phán để phân xử trong vụ kiện này, hi vọng cầu viện trọng tài quốc tế như một giải pháp hòa bình cho tương lai của khu vực sẽ tiêu tán. Ngược lại, nếu các thẩm phán thấy đủ thẩm quyền để đưa ra phán quyết, gần như chắc chắn đường 9 đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) của Trung Quốc sẽ được coi là yêu sách vô căn cứ. Trong trường hợp này, Bắc Kinh sẽ phải đứng trước các lựa chọn khó khăn.

Trung Quốc đương nhiên không muốn coi thường phán quyết của một tòa án quốc tế, và bị dán nhãn là kẻ vô trách nhiệm trên trường quốc tế, nhất là trong trường hợp cái giá đối với nước này là vô kể. Để thúc đẩy việc thực thi phán quyết của tòa án, Philippines sẽ cầu viện Mỹ, Nhật, các nước trong khối ASEAN, và các đối tác khác. Với sự kiên định trong lập trường của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh sẽ phải xác định thật rõ yêu sách đường 9 đoạn của mình. Hiện tại, chính quyền Bắc Kinh vẫn từ chối tham gia vụ kiện và trình các lý lẽ phản bác lại những luận điểm mà Philippines.

Đường về dân chủ của Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và các vị tướng lĩnh đang nắm quyền ở đất nước này từ tháng 5/2014 dường như đang lên kế hoạch gác lại việc tổ chức bầu cử vào cuối năm 2015 như hứa hẹn lúc đầu. Theo lời các quan chức, hội đồng được chỉ định soạn thảo hiến pháp mới cần thêm thời gian để hoàn tất các cuộc cải cách chính trị.

 

Đức vua Bhumibol Adulyadej đã trị vì gần 70 năm, Luật pháp Thái Lan nghiêm cấm thảo luận về hoàng tộc và cuộc kế vị sắp tới, và buộc những người vi phạm vào tội khi quân.

Mỹ thông qua Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP

Trong cuộc trao đổi mới đây với các nghị sĩ trong nước, Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cho biết ông hi vọng Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 quốc gia thành viên sẽ đạt đến thỏa thuận cuối cùng vào giữa năm 2015, và được quốc hội Mỹ thông qua vào cuối năm trước khi chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016 lên cao trào.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục nắm quyền sau khi giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra trung tuần tháng 12/2014. Với kết quả này, ông sẽ dễ dàng đạt được thỏa thuận với Mỹ hơn trong các vấn đề liên quan đến thị trường nông sản và ô tô, vốn là hai vấn đề đã đeo bám các cuộc hội đàm TPP suốt nhiều tháng trời.

Các quan chức Nhật Bản cũng như các nước khác cho biết, họ rất khó đưa ra thỏa thuận đàm phán cuối cùng cho đến khi quốc hội Mỹ thông qua quyền xúc tiến thương mại (TPA). Nếu TPA được thông qua, cơ quan lập pháp Mỹ có quyền thông qua hoặc bác bỏ một thỏa thuận thương mại, thay vì sửa đổi thỏa thuận thương mại đó. Trước đó, chủ tịch các ủy ban chủ chốt trong quốc hội Mỹ cho biết họ hi vọng sẽ thông qua đạo luật TPA đầu năm 2015.

Cũng trong tiến trình đàm phán để đi đến các thoả thuận cuối cùng, các nhà đàm phán TPP dự định sẽ tổ chức một vòng đàm phán không chính thức khác vào cuối tháng 1, và một cuộc họp bộ trưởng sau đó 1-2 tháng với sự tham gia của báo giới. Việc hoàn tất hiệp định TPP có ý nghĩa quyết định đối với Washington, nó cho thấy sự tái cân bằng vị thế của nước này với châu Á không chỉ bao gồm vấn đề an ninh, mà còn bao gồm cả vấn đề kinh tế.

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Theo kế hoạch, ngày 31/12/2015 sẽ là thời hạn để khối ASEAN đạt được tiến bộ quan trọng trong nỗ lực hạn chế rào cản thương mại hàng hóa trong khu vực theo các thỏa thuận của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Tuy nhiên, công cuộc giải phóng ngành dịch vụ tài chính, luồng vốn và lưu chuyển lao động tự do khó lòng bắt kịp tiến độ trên bất chấp những nỗ lực của Malaysia, chủ tịch khối ASEAN trong năm 2015. Các nước thành viên ASEAN cũng đánh giá những thời hạn này thể hiện mong muốn của khu vực, nhiều hơn là có tính ràng buộc.

Giải phóng ngành tài chính sẽ mang lại cơ hội to lớn cho ASEAN cũng như các công ty nước ngoài quan tâm đến khu vực, bởi nó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Một trong những mối quan ngại lớn nhất của các quốc gia ASEAN khi mở cửa thị trường vốn và dịch vụ tài chính là nỗi lo sợ lây nhiễm rủi ro tài chính và nguy cơ biến động tỉ giá hối đoán, dù trên thực tế hội nhập mang lại nhiều cơ hội chia sẻ rủi ro hơn. Dù chưa ra đời, song cộng đồng kinh tế ASEAN đã chứng tỏ được sức hút của mình, khi làm gia tăng các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào khu vực, từ 20 tỉ đô-la năm 2001 đến 122 tỉ đô la trong năm 2013.

  • Hà Trang (theo CSIS)

* Tác giả bài viết, Murray Hiebert, là thành viên cấp cao và phó giám đốc tổ chức nghiên cứu Đông Nam Á, Sumitro Chair of Southeast Asia Studies, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Washington DC. Gregory Poling là thành viên của tổ chức Sumitro.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
TuanVietNamicon06/12/2018  
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Mỹ đang giúp Trung Quốc gột rửa “nỗi nhục trăm năm”?
Mỹ đang giúp Trung Quốc gột rửa “nỗi nhục trăm năm”?
Tiêu điểmicon17/11/2018  
Cạnh tranh Mỹ- Trung tại Biển Đông không có lợi cho ổn định khu vực. 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hiện đại mà sâu đậm bản sắc
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hiện đại mà sâu đậm bản sắc
Blogicon18/11/2018  
Trở về Việt Nam, Sư ông sẽ được hít thở mùi lá thông của đồi Dương Xuân, sớm chiều nghe tiếng chuông tiếng mõ…    
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon16/11/2018  
Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Thông tin đa chiềuicon15/11/2018  
Chỉ số hài lòng của công chúng dành cho báo chí càng cao, thì chứng tỏ bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo càng lớn.
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tiêu điểmicon14/11/2018  
Việc thúc đẩy hình thành tứ giác kim cương còn có ý nghĩa đặc biệt trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.    
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Tiêu điểmicon13/11/2018  
Sự ra đời của Chiến lược Ấn - Thái thực chất là một nước cờ để kiểm soát, đối kháng một Trung Quốc trỗi dậy thiếu hòa khí?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Thông tin đa chiềuicon12/11/2018  
Việc phản ứng với những cái tên không vừa ý, như với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, phần nào phản ánh tâm lý phòng vệ vô thức của một số người.
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Thông tin đa chiềuicon16/11/2018  
Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
Thông tin đa chiềuicon11/11/2018  
Cũng không phải vô lý khi một bài báo mới đây đã miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”.
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Thông tin đa chiềuicon10/11/2018  
Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn.
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Tiêu điểmicon09/11/2018  
Với thắng lợi tại Hạ viện, liệu đảng Dân chủ có cứu vãn di sản của Chính quyền Obama và thúc đẩy các ưu tiên truyền thống hay không?
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Việc đảng Dân chủ nắm thế đa số tại Hạ viện làm bức tranh chính trị Mỹ “cân bằng” hơn, nhưng có giúp nước Mỹ hiệu quả hơn, mạnh hơn?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Tiêu điểmicon12/11/2018  
Cho phép người lao động được thành lập tổ chức công đoàn, song song với tổ chức công đoàn đã có hiện nay  là một điều rất mới mẻ.
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Blogicon07/11/2018  
Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.    
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN