Ngày trở về của người bị CIA cưa chân 6 lần

LTS: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương vừa từ trần ở tuổi 80. Ông được biết đến là người mà CIA không thể mua chuộc, 6 lần cưa chân. Tuần Việt Nam trích đăng lại loạt bài viết về ông cách đây hơn 10 năm, như một nén nhang tưởng nhớ người anh hùng được nhiều người cảm phục...

Hai Thương đã bị người Mỹ giao lại cho bệnh viện quân đội Việt Nam Công hoà (VNCH). Ông đã bất tỉnh, hôn mê mất 3 ngày 3 đêm liền. Vết thương chưa liền miệng, người Mỹ tổ chức "tiễn" ông.

Dấu chấm thất bại

"Tôi được đưa vào một căn phòng, có mặt rất nhiều người Mỹ. Trong đó, có mặt viên trung tá Mỹ tôi đã quen mặt trong suốt thời gian bị tra tấn", Hai Thương kể lại. Đó là "buổi lễ" bàn giao tù binh.

Mọi việc diễn ra chóng vánh, còn Hai Thương người tong teo như một bộ xương cụt chân, nằm trên cáng. Phía VNCH ký nhận tù binh từ CIA Mỹ, một thân hình người không ra người, ma không ra ma (khi bị bắt, ông là một thanh niên khoẻ mạnh cao 1,70m).

38 năm sau, Hai Thương vẫn nhớ như in cảnh viên trung tá CIA Mỹ bật quẹt châm điếu thuốc, nhìn vào mặt ông với một chút lén lút, một sự tẽn tò, trước khi ông rời trung tâm tra tấn của người Mỹ về trụ sở Phủ đặc uỷ Trung ương tình báo VNCH.

Ngày trở về của người bị CIA cưa chân 6 lần
Thiếu tá Nguyễn Văn Thương nói rằng ông nhớ như in ngày lễ Phật đản năm đó, bởi ông đã lần thứ 2 được sống. Chỉ cần bị giam ông thêm vài ngày nữa, rất có thể ông đã không thể cầm cự, bởi sức ông đã hoàn toàn kiệt quệ.


Ánh mắt y hiện rõ sự ngao ngán khi y vừa lắc đầu vừa nói với ông: "Chúng tôi đã chịu thua ông rồi đấy".

Tại Phủ đặc uỷ Trung ương tình báo, Đại uý Xuân cười cười nhận người tù binh tàn tật. Vẫn chiêu bài cũ: Họ tên, nghề nghiệp, cha mẹ... hỏi và đáp gọn lỏn.

Khi viên đại uý tình báo VNCH ghi xong thì đẩy tờ giấy ra trước mặt Thương: "Ký tên vào đây". "Không biết chữ làm sao mà ký?", Thương vặc lại. Lăn tay điểm chỉ, Đại úy Xuân đặt thêm một dấu chấm vào dưới tên Hân trong hồ sơ, đọc lại cho Hai Thương nghe, với lời giải thích kèm cái cười ranh mãnh, giễu cợt: "Chẳng lẽ có tấm thân còn lại có chừng đó mà không hận à?".

Cái tên "Nguyễn Trường Hận, số tù 7218, mù chữ, thanh niên trốn lính" bắt đầu theo Hai Thương từ đó, cho tới năm 1973, khi ông trở về trong đoàn Chiến Thắng.

Sống sót ở Hố Nai

Tại trại giam tù binh Hố Nai, Hai Thương được chi bộ nhà tù đón và bắt liên lạc. Sự dè dặt ban đầu đã nhường chỗ cho tình đồng chí. Hai Thương được giao phụ trách mảng tuyên truyền. Chỉ với những mảnh giấy báo cũ, giấy gói thức ăn thừa, anh viết được 5 tờ truyền đơn.

Không may những tờ truyền đơn này bị cai tù bắt được. Ngay lập tức, chúng tổ chức truy lùng người viết. Thương kiên định lời khai "không biết chữ", trong khi địch không tìm được người nào có chữ viết giống như trong mấy tờ truyền đơn thu được. Trưởng trại Hố Nai quyết định tra tấn, biệt giam người tù cụt chân để làm bài học cho những tù nhân khác.

Trưởng trại đeo lon Thiếu tá tên Mã Xuân Quy (em ruột Đại tá Mã Xuân Nhân, Tỉnh trưởng tỉnh Hậu Nghĩa) tuyên bố với Thương: "Nếu mày chịu được 15 ngày còn sống, tao tự lột lon thiếu tá".

 

Nơi biệt giam tù nhân số 7218 "lỳ lợm, thanh niên trốn lính, chống chế độ" là một chiếc thùng sắt, mỗi chiều chỉ rộng 2 thước, phơi giữa nắng. Sát đó, quản trại đặt một chiếc máy nổ, mỗi lần bật máy, tiếng vang vọng trong chiếc thùng kín mít nghe đinh tai.

Chưa hết, xung quanh chiếc thùng biệt giam được xếp rất nhiều gạch vụn, đá nhỏ. Tên lính nào mỗi lần đi ngang qua cũng tiện tay nhặt một hòn chọi vào thùng một phát.

Không gian bịt bùng kèm kiểu tra tấn bằng âm thanh như vậy cực kỳ khủng khiếp đối với thần kinh chịu đựng của một con người. Chưa kể, đó là một người tàn phế. Khi sống sót ra khỏi thùng biệt giam, hai tai Thương đã gần như ù đặc.

Cái nóng, cái ngột ngạt bị phơi giữa nắng khiến tù nhân mất nước rất nhanh. Đêm còn đỡ, ngày thì đó là một cái lò hầm, thở cũng rất khó khăn, chưa nói đến ăn. Những đồng chí của Thương liều mình tiếp cận, thứ Thương yêu cầu được tiếp tế duy nhất là... muối, ngậm vào miệng để giữ nước.

Khi vệ sinh cá nhân, Thương dùng ngón tay miết vào cái lỗ nhỏ thủng trên sàn để tống ra ngoài. Những ngày nắng nóng nhất, không có nước, Thương phải dùng cả nước tiểu để cầm cự.

Rốt cuộc, thời hạn biệt giam không phải là 15 ngày, mà kéo dài tới... 3 tháng. Đó là một kỷ lục tàn bạo của trại giam tù binh Hố Nai thời đó. Chưa từng có bất kỳ ai chịu đựng nổi, nhưng Thương thì vẫn sống, dù khi ra khỏi thùng biệt giam, anh chỉ còn như bộ xương khô cụt chân.

Ngày trở về của người bị CIA cưa chân 6 lần
Những người đồng chí, đồng đội cùng thân phận bị giam cầm đón anh về với niềm kính trọng một người hùng bất khuất.


Đám cai tù tính giết Thương bằng cách hành hạ cho chết khô trong thùng biệt giam. Bỏ đói, cắt nước, không vệ sinh. Nhưng Hai Thương nói rằng ông không hiểu vì sao vết thương của mình trong điều kiện vệ sinh như vậy lại tự khô miệng, rồi tự lành.

Rốt cuộc, Thương được cứu ra bởi một sự việc rất bất ngờ, mặc dù trước đó anh em, đồng chí trong tù đã nhiều lần tổ chức đấu tranh với giám thị trại nhưng không có kết quả.

Đến gần ngày lễ Phật đản năm 1970, có một nhóm ni sư lên trại thăm và phát chẩn cho tù binh. Lời kể của tù binh về một tù nhân cụt chân đang bị biệt giam đã 3 tháng nay, không biết chết hay sống đã khiến các ni sư lên gặp thẳng trưởng trại yêu cầu phóng thích tù nhân.

Mã Xuân Quy biết sự thể sẽ ảnh hưởng đến bản thân y nếu việc hành hạ tù nhân tàn tật bị lan truyền ra ngoài, nên đã chối bay chối biến, khất hẹn đến sáng hôm sau mời các ni sư đến chứng kiến việc mở cửa thùng biệt giam. Đêm hôm đó, Quy cho người mở cửa thùng, đưa Hai Thương ra ngoài.

Hai Thương vẫn sống và lại đòi viên thiếu tá trưởng trại lột lon như đã hứa. Những người đồng chí, đồng đội cùng thân phận bị giam cầm đón anh về với niềm kính trọng một người hùng bất khuất.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương nói rằng ông nhớ như in ngày lễ Phật đản năm đó, bởi ông đã lần thứ 2 được sống. Chỉ cần bị giam ông thêm vài ngày nữa, rất có thể ông đã không thể cầm cự, bởi sức ông đã hoàn toàn kiệt quệ.

Một thời gian sau, tù binh mang số 7218 tên Nguyễn Trường Hận được bốc lên máy bay, đưa thẳng ra ngục tù Phú Quốc. Anh là tù binh tàn tật nặng ở trại Hố Nai được chuyển ra giam cầm ở Phú Quốc trong chuyến chuyển 700 tù binh đó.

Ở Phú Quốc, Hai Thương lại tiếp tục tham gia sinh hoạt chi bộ, tham gia đấu tranh trong tù cho tới ngày hiệp định Paris ký kết, trở về trong đoàn Chiến Thắng theo diện trao trả tù binh.

Hà Trường - Thế Vinh - Việt Hà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Thông tin đa chiềuicon16/12/2018  
“Muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh”.
Giải phóng sức Nhà nước để Việt Nam hùng cường
Giải phóng sức Nhà nước để Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon17/12/2018  
Đây là phương thức để sức dân được tiếp cận ngày càng nhiều và đầy đủ với các nguồn tài sản do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu.
Cố thủ đòi mua vé: Thương binh chân chính không làm điều đó
Cố thủ đòi mua vé: Thương binh chân chính không làm điều đó
Blogicon15/12/2018  
Những người thương binh thật từng vào sinh ra tử, để lại máu thịt trên chiến trường không bao giờ làm vẩy đục danh dự vào những việc đáng xấu hổ thế này.    
Vụ bắt bà Mạnh: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’
Vụ bắt bà Mạnh: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’
Tiêu điểmicon14/12/2018  
Không thể phủ nhận vụ bắt giữ CFO của Huawei là một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.    
Vì sao Việt Nam tụt hậu?
Vì sao Việt Nam tụt hậu?
Tiêu điểmicon13/12/2018  
Câu hỏi đặt ra, tại sao chúng ta không những không đạt được mục tiêu đề ra trong hai chính sách lớn tôi nêu ở đây, mà ngược lại?
Khẩu chiến điện than và thị trường có định hướng
Khẩu chiến điện than và thị trường có định hướng
Tiêu điểmicon11/12/2018  
Cuộc khẩu chiến điện – than là một ví dụ nhỏ trong toàn bộ bức tranh ngành điện đang thiếu vắng một cơ chế cạnh tranh đầy đủ và lành mạnh.
Biểu tình bạo loạn ở Pháp: Báo động cả châu Âu
Biểu tình bạo loạn ở Pháp: Báo động cả châu Âu
Tiêu điểmicon11/12/2018  
Những gì diễn ra ở Pháp vài tuần qua cảnh báo một cuộc khủng hoảng rộng hơn của nền dân chủ phương Tây, và một giai đoạn nguy hiểm mà châu Âu sắp phải đối mặt.
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
TuanVietNamicon06/12/2018  
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Đã giải phóng sức dân, cần giải phóng sức Nhà nước
Đã giải phóng sức dân, cần giải phóng sức Nhà nước
Tiêu điểmicon10/12/2018  
Việc thực hiện mục tiêu Dân giầu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh đã đặt ra yêu cầu phải giải phóng sức Nhà nước tương xứng với sức dân đã được giải phóng.
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thông tin đa chiềuicon10/12/2018  
Từ khi lập quốc theo thể chế dân chủ XHCN đến nay, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng bảo đảm quyền con người cho mọi người dân.
“Khát vọng Việt Nam” khi tụt hậu không còn là "nguy cơ”
“Khát vọng Việt Nam” khi tụt hậu không còn là "nguy cơ”
Tiêu điểmicon09/12/2018  
'Chúng tôi thừa nhận Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều nguy cơ, trong đó nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn”.
Cơn bão 4.0 và cơn sốt học ngoại ngữ của người Việt
Cơn bão 4.0 và cơn sốt học ngoại ngữ của người Việt
Blogicon09/12/2018  
Học ngoại ngữ, nhưng không phải theo cách mà phần đông chúng ta đã và đang làm.  
Nhà báo và Facebooker
Nhà báo và Facebooker
Tiêu điểmicon08/12/2018  
Do cách vận hành Facebook, hiện tại có quá nhiều tin giả, tin sai sự thật, cho nên, tất yếu đến một ngày không xa, Facebook với tư cách một kênh thông tin sẽ chết.
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
Thông tin đa chiềuicon07/12/2018  
“Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện các khuyến nghị quốc tế về nhân quyền”.
Những cái tát “sợ hãi và xấu hổ”
Những cái tát “sợ hãi và xấu hổ”
Tiêu điểmicon07/12/2018  
Tâm lý học đã chứng minh rằng, tổn thương là nguồn gốc sinh ra sự sợ hãi và xấu hổ.
‘Thích là nhích’ và chuyện ý thức người Việt trốn đâu?
‘Thích là nhích’ và chuyện ý thức người Việt trốn đâu?
Blogicon12/12/2018  
Khi niềm tin của người dân vào pháp luật bị 'sa mạc hóa' thì câu hỏi ý thức công dân, văn hoá ứng xử của người Việt mình “trốn” đâu hết rồi sẽ khó tìm ra câu trả lời.
Đằng sau chiếc “phanh” hãm cuộc thương chiến Mỹ – Trung?
Đằng sau chiếc “phanh” hãm cuộc thương chiến Mỹ – Trung?
Tiêu điểmicon05/12/2018  
Cuộc gặp Trump – Tập được tuyên bố là đôi bên cùng thắng, tuy nhiên, đừng tin vào những gì quảng cáo.
Tâm thế “chưa hài lòng” và những nỗ lực cải cách
Tâm thế “chưa hài lòng” và những nỗ lực cải cách
Tiêu điểmicon05/12/2018  
Khi nỗ lực rất lớn nhưng cộng đồng vẫn loay hoay trì trệ thì rất có thể do chính là chính sách chưa được đặt trên định hướng giá trị đúng đắn.
Báo chí từ tuyên truyền đến khai phóng
Báo chí từ tuyên truyền đến khai phóng
TuanVietNamicon04/12/2018  
Báo chí còn có chức năng khác nữa như cung cấp thông tin, phân tích bình luận, trao đổi và phản biện, liên quan đến nhận thức của con người trong xã hội. Những vấn đề đó liên quan đến “khai phóng” khả năng của con người.
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Thông tin đa chiềuicon04/12/2018  
Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó?
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN