Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 06:18:16 (GMT +7)

 

Thi trắc nghiệm: Những rắc rối hài hước

Trong chất vấn Bộ trưởng Nhạ hôm qua, một ĐBQH đã dẫn một câu chuyện khiến cả hội trường cười rộ lên. ĐB kể rằng, trong phòng thi sẽ có một thí sinh nắm vai trò làm bài chính. Hễ thí sinh này ho một tiếng tức là đáp án 1, ho 2 tiếng là đáp án 2...

Xem lại bài 1: Cái chong chóng đang thử thách Bộ trưởng Nhạ

Tại nghị trường hôm 16/11, các vị đại biểu đã chất vấn kỹ lưỡng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ quanh câu chuyện thi cử. 

Hẳn nhiều người còn nhớ, khi trình bày về phương án đổi mới thi cử trên VietNamNet tháng 9 vừa rồi, một vị khách mời từ ĐHQG Hà Nội (không giới thiệu tên) đã khoe, trường này có hẳn một ngân hàng câu hỏi với số lượng lớn.

Về cái gọi là “ngân hàng câu hỏi”

Có điều khác thường, vẫn theo vị khách này, các câu hỏi trong đó đươc “chuẩn hóa” mà “không cần thi thử” để đảm bảo các tiêu chí cốt lõi của chất lượng câu hỏi. Làm như vậy e rất chủ quan. Quy trình “chuẩn hóa” các câu hỏi như vị khách mô tả đã quen từ xa xưa mỗi khi soạn đề thi, song chúng đo lường như dự định hay không lại là chuyện hoàn toàn khác.

Thi trắc nghiệm: Những rắc rối hài hước
Thi trắc nghiệm đang được dư luận xã hội quan tâm trao đổi. Ảnh minh họa: thanhnien

Vì thí sinh không phải là người biên soạn thu nhỏ về các phương diện tâm lí lứa tuổi, mức nhận thức, v.v … Cái gọi là “quy trình chuẩn hóa” đó hoàn toàn do chủ quan người viết câu hỏi, né tránh các khâu vô cùng quan trọng có vai trò đảm bảo chất lượng cho câu hỏi. Chính vì lí do đó người ta phải thi thử mọi câu hỏi trước khi nạp vào ngân hàng, chứ không chỉ thi thử một số câu chiếu lệ.

Với quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi như vậy và trích xuất ra cho mỗi thí sinh một đề thi “tương đương” là chuyện hài hước. Hơn nữa, chỉ hơn kém nhau ½ điểm là quá đủ để được vào đại học hoặc đứng ngoài cổng trường. Độ khó phải như nhau cho mọi thí sinh thi cùng đợt, chứ không thể “tương đương”.

Lâu nay, đến trường nào người ta cũng được nghe câu tương tự về cái gọi là “ngân hàng câu hỏi”: “Trường chúng tôi có hàng vạn câu hỏi trong ngân hàng,” v.v... Song, bên trong chúng như thế nào là một câu hỏi còn to hơn cả cái ngân hàng kia.

Tôi cho rằng sau ba năm triển khai theo quy trình “đi tắt đón đầu” như vậy và chưa có công bố kết quả nghiên cứu được kiểm chứng về chất lượng câu hỏi, như độ khó, độ tin cậy, khả năng phân loại, … thì khó có thể khẳng định được ngân hàng câu hỏi (IB) có chất lượng. Nếu thiếu khâu thi thử và phân tích để đảm bảo chất lượng từng câu hỏi, thì IB này của ĐHQG Hà Nội không khác gì các IB của các trường khác trên khắp cả nươc.

Được biết, UCLES của Vương quốc Anh có gần 200 năm kinh nghiệm đánh giá giáo dục, ETS của Mĩ có gần 70 năm kinh nghiệm vẫn tiến hành thi thử các câu hỏi (tất cả các môn) khi xây dựng IB, gửi câu hỏi đến các nhà chuyên môn khắp nơi, trong đó có Việt Nam, thuê góp ý tránh thiên lệch văn hóa (culture bias), …

 

Ai cũng biết số lượng câu hỏi càng nhiều càng có lợi cho TS; thí sinh vì lí do nào đó yếu ở nội dung này còn có cơ hội ở nội dung khác, độ bao quát chương trình cũng rộng hơn, và càng cho phép đo tin cậy hơn … Bài thi ngoại ngữ gồm 40 câu hỏi là quá ngắn để “đánh giá năng lực”, càng không thích hợp để tuyển sinh cho các trường, khoa chuyên ngoại ngữ.

Vậy bao nhiêu câu là vừa cho bài thi này? Hãy hỏi các thầy cô đang dạy môn này; giáo dục càng phải tôn trọng dân chủ?

Khái niệm “năng lực” cần định nghĩa

Cụm từ “Đánh giá năng lực” (ĐGNL) gần đây đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người. Tôi không rõ bao nhiêu người trong số đó thật sự hiểu nội hàm của cụm từ này hay chỉ là … nói theo.

Có bài thi “đánh giá năng lực” tức là có bài thi “không đánh giá năng lực”. Đó là phép so sánh liên tưởng.

Tôi “lọ mọ” tìm hiểu và so sánh bài thi môn tiếng Anh ĐGNL của ĐHQG Hà Nội với bài thi THQG của Bộ GD-ĐT. Với kiến thức hạn hẹp của mình, tôi cố gắng đối chiếu mà không thấy sự khác biệt giữa hai đề thi này về “năng lực” cần đánh giá.

Thiết nghĩ, khái niệm “năng lực” trong trường hợp này cần được định nghĩa tường minh để các nhà giáo dục, giáo viên và học sinh được biết, vừa tốt cho quá trình dạy và học, và tránh được việc ông nói gà, bà nói vịt.

Với sự bất cập của việc gộp hai mục đích trong một đề thi, thiết nghĩ nên tách thành 02 bài thi. Với thí sinh có nhu cầu tốt nghiệp làm bài riêng kiểm tra kết quả học tập phổ thông. Bài thi này nên giao cho các Sở GD tổ chức toàn bộ. Bài thi tuyển sinh đại học nên duy trì hình thức “ba chung”. Trong mục thăm dò ý kiến về kỳ thi trung học quốc gia trên báo VietNamNet, người viết bài này bỏ một phiếu cho phương án “Giao các sở GD-ĐT xét tốt nghiệp, tổ chức tuyển sinh đại học theo phương thức ‘ba chung’” (31.49%).

Song, với cơ cấu các môn thi trung học quốc gia như dự kiến, rất có thể một số trường đại học sẽ yêu cầu thí sinh làm bài “kiểm tra đầu vào” vì đặc thù chuyên ngành.

Cái chong chóng sẽ còn quay! Người thì bảo ngành giáo dục sắp có cái.... chìa vôi?*

Nguyễn Phương

* Chìa vôi là một dụng cụ ăn trầu của người Việt. Sau khi vôi được lấy từ trong bình ra, người ta dùng chìa vôi để quết lên mặt lá trầu.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
TuanVietNamicon06/12/2018  
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Thông tin đa chiềuicon10/11/2018  
Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn.
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Tiêu điểmicon09/11/2018  
Với thắng lợi tại Hạ viện, liệu đảng Dân chủ có cứu vãn di sản của Chính quyền Obama và thúc đẩy các ưu tiên truyền thống hay không?
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Việc đảng Dân chủ nắm thế đa số tại Hạ viện làm bức tranh chính trị Mỹ “cân bằng” hơn, nhưng có giúp nước Mỹ hiệu quả hơn, mạnh hơn?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Blogicon07/11/2018  
Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.    
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Blogicon03/11/2018  
Khi lời nói, sách vở, và thực tế cuộc sống khớp nhau hài hòa như thế thì người dân có lòng tin, coi trọng sách vở, và ý thức giữ gìn văn minh kỷ luật xã hội sinh ra một cách tự nhiên thành nền tảng đạo đức.    
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Thông tin đa chiềuicon03/11/2018  
Với các diễn biến cho đến thời điểm này có thể nói vụ kiện Vinasun và Grab là một vụ kiện thú vị. Nó thể hiện một bước phát triển của nền kinh tế thị trường.    
Thưa đại biểu, có thật ‘văn hóa xuống cấp’?
Thưa đại biểu, có thật ‘văn hóa xuống cấp’?
Thông tin đa chiềuicon02/11/2018  
Trong 30 năm Đổi mới, văn hóa Việt Nam thực ra có rất nhiều thành tựu đáng khen, mà có lẽ những người làm trong ngành văn hóa có thể thay tôi liệt kê.    
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Tiêu điểmicon31/10/2018  
Quản lý phải tôn trọng nguyên tắc: tất cả vì sự phát triển. Quản lý để phát triển, theo kịp sự phát triển và thúc đẩy quá trình phát triển tốt hơn, chứ không phải kìm hãm sự phát triển.
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Tiêu điểmicon30/10/2018  
Dừng phiên tòa là quyết định rất cẩn trọng của Hội đồng xét xử trong bối cảnh đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới một công ty taxi truyền thống đối với một công ty công nghệ với lý do bị sụt giảm doanh thu.
Chúng ta cần một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự
Chúng ta cần một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự
Blogicon29/10/2018  
Vượt ra ngoài khuôn khổ của ngành thông tin, bài phát biểu đó thể hiện một tầm tư duy và cải cách cho Việt Nam. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung gửi bài viết riêng cho Tuần Việt Nam.
Từ cú đấm của bác xe ôm đến câu hỏi khó phải đối mặt
Từ cú đấm của bác xe ôm đến câu hỏi khó phải đối mặt
Thông tin đa chiềuicon28/10/2018  
Công nghệ đã tạo ra những lợi ích không thể chối cãi cho tất cả chúng ta, nhưng những hình thức kinh doanh dựa trên công nghệ rõ ràng vẫn còn nhiều khoảng trống cần phải xem xét.      
Phải học đại học mới có tiền và địa vị?
Phải học đại học mới có tiền và địa vị?
Thông tin đa chiềuicon31/10/2018  
Câu hỏi lớn nhất là liệu Bộ Giáo dục và cả hệ thống chính trị có ủng hộ và có đủ quyết tâm theo đuổi những mục tiêu này cho toàn bộ hệ thống giáo dục hay không?
Đừng ‘dội nước lạnh’ vào tâm huyết cải cách
Đừng ‘dội nước lạnh’ vào tâm huyết cải cách
Thông tin đa chiềuicon28/10/2018  
Các sự việc xảy ra đan xen cho thấy môi trường kinh doanh, pháp lý, tính chuyên nghiệp... những yếu tố cấp thiết của môi trường khởi nghiệp, cho Cách mạng 4.0 ở nước ta còn lộn xộn, tự phát.    
“Mở” để người học tự do thể hiện quan điểm
“Mở” để người học tự do thể hiện quan điểm
Thông tin đa chiềuicon30/10/2018  
Một nền giáo dục đúng hướng vừa phải coi trọng chất lượng ở các trường, vừa phải coi trọng giáo dục công dân mang tính xã hội.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN