Hợp tác nghề cá ở Biển Đông: Ai hủy diệt các rạn san hô, làm cạn kiệt nguồn cá?

Đánh bắt cá là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất, làm đau đầu các nhà quản lý quốc gia ở khu vực Biển Đông.

Việc đánh bắt cá quá mức, đánh bắt cá trái phép (IUU Fishing) và việc sử dụng những phương thức đánh cá mang tính chất hủy diệt vượt quá khả năng chịu đựng của môi trường hàng hải hiện nay đã dẫn đến sự suy giảm đáng báo động về nguồn cá ở khu vực này. Hiện nay trữ lượng cá ở khu vực Biển Đông chỉ còn khoảng 5% nguồn cá của những năm 1990.

Tại Hội thảo Đối thoại biển lần thứ hai về “Hợp tác nghề cá ở Biển Đông” do Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) và Đại sứ quán Australia tổ chức cuối tuần trước, Đại úy Martin A.Sebastian – Viện Biển Malaysia, các nhà quan sát đã phân tích thực trạng chỉ ra những tác động về mặt kinh tế của các hoạt động suy kiệt nguồn cá tại Biển Đông.

Nghiên cứu của TS Vũ Thanh Ca – Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ, chính việc đánh bắt cá quá mức, đánh bắt trái phép và sử dụng các phương pháp đánh bắt mang tính hủy diệt cùng các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trong thời gian qua đã hủy diệt các rạn san hô, điều này làm suy giảm cạn kiệt nguồn cá.

Hợp tác nghề cá ở Biển Đông: Ai hủy diệt các rạn san hô, làm cạn kiệt nguồn cá?
Tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo ông Ca, những phương pháp đánh bắt cá mang tính chất hủy diệt bao gồm: Đánh bắt bằng mìn nổ, lưới cào đáy, hay việc Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép một số đảo nhân tạo ở trung tâm khu vực Biển Đông với diện tích hơn 160 cây số vuông, cũng làm ảnh hưởng tới các rạn san hô trong vùng này và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường sinh thái biển. Dự tính sẽ mất khoảng 5 tỷ đô la do rạn san hô bị hủy hoại bởi những hoạt động xây dựng trái phép này.

Tình hình sẽ còn tệ hại hơn, có thể mất trắng nguồn lợi hải sản ở khu vực Biển Đông. Muốn bảo vệ rạn san hô cần phải chấm dứt ngay tình trạng đánh bắt cá quá mức và kiểm soát, duy trì nguồn cá ở mức đủ có thể duy trì đa dạng sinh học và tạo cơ sở cho san hô phục hồi.

Đại úy Sebastian, đến từ Malaysia cho rằng, có rất nhiều bên liên quan đến hoạt động đánh bắt cá trái phép nhưng chưa có một tổ chức đóng vai trò trung tâm có thể điều phối tất cả các bên liên quan này để từ đó đưa ra một giải pháp toàn diện. Hiện nay vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và xây dựng cơ chế mới đó.

Một trong những giải pháp quan trọng trong việc đảm bảo an ninh an toàn hàng hải, ngăn chặn các hoạt động đánh bắt trái phép là xây dựng cộng đồng tham gia bảo đảm an ninh chứ không chỉ có việc tuần tra chung. Như vậy, việc đầu tư nhiều vào các trang thiết bị mới như tăng số lượng tàu tuần tra chưa hẳn đã là giải pháp hữu hiệu.

Ông Sebastian gợi ý, để tạo ra một đường an ninh dọc bờ biển không thì không chỉ là việc trang bị vũ khí, phương tiện cho lực lượng cảnh sát biển mà điều quan trọng không kém là phải xây dựng được một cộng đồng chung tay, góp sức duy trì an ninh. Cộng đồng này là những người ngư dân và các cấp quản lý. Không ai khác, chính người dân có thể đóng vai trò giám sát hiệu quả, nhờ kinh nghiệm và am hiểu địa bàn. Khi phát hiện vấn đề họ sẽ kịp thời báo động cho các nhà chức trách.

 

Bàn về sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực Biển Đông, tiến sỹ Shafiah Muhibat - Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore cho biết, hiện có khoảng hơn hai mươi Hiệp định song phương hiện nay có hiệu lực với các quốc gia trong khu vực, tuy nhiên vẫn thiếu cơ chế hợp tác song phương để giải quyết những tranh chấp xảy ra trong việc đánh bắt cá ở vùng Biển Đông.

Do vậy, để bảo vệ nguồn cá, cũng là bảo vệ sinh kế cho số đông các ngư dân trong khu vực, nhiều ý kiến cho rằng, mỗi quốc gia cần xây dựng cơ chế thảo thuận, thiết lập ban thư kí thẩm định giám sát thực thi các thoả thuận và gửi đến lãnh đạo các quốc gia thành viên trong khu vực, mỗi năm cơ chế này sửa đổi một lần cho phù hợp. Cơ chế ấy không chỉ nội khối ASEAN mà rộng rãi hơn và gắn liền với cơ chế Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, các quốc gia cũng cần xây dựng cơ chế đưa ra được mức trần sản lượng đánh bắt cho các khu vực lãnh hải chung.

Vì chỉ khi có các cơ chế rõ ràng thì mới có thể giải quyết được vấn đề như chuyện cạn kiệt nguồn cá tại Biển Đông mà chúng ta đang chứng kiến.

Tại họp báo thường kỳ chiều 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nói về việc Bộ Nông nghiệp TQ thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/5 tới.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía TQ. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển được xác định phù hợp với các quy định trong Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, trái với thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - TQ, không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển”.

Lan Anh

‘Biển Đông trong lợi ích sống còn của Australia’

‘Biển Đông trong lợi ích sống còn của Australia’

“Biển Đông là một phần quan trọng trong lợi ích sống còn của Australia, bởi phần lớn các đối tác chủ chốt của quốc gia này đều giao thương với họ thông qua tuyến hàng hải.” – TS Trần Việt Thái nhận định.

Chuyện Biển Đông, liệu ông Trump có sập bẫy?

Chuyện Biển Đông, liệu ông Trump có sập bẫy?

Các ý định của ông Trump, cũng có thể nói là các kế hoạch của nước Mỹ thông qua văn bản NSS là tích cực nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh tại Biển Đông.

Hàng trăm học giả mổ xẻ ‘điểm nóng hội tụ’ Biển Đông

Hàng trăm học giả mổ xẻ ‘điểm nóng hội tụ’ Biển Đông

Sáng nay, 27/11, Hội thảo Quốc tế lần 9 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” khai mạc tại TP.Hồ Chí Minh.

Biển Đông, an ninh khu vực sau ‘kịch tính TPP’

Biển Đông, an ninh khu vực sau ‘kịch tính TPP’

CPTPP sẽ có tác động lớn đối với hồ sơ Biển Đông vì khi lợi ích chung của 11 nước thành viên và các đồng minh bị đe doạ thì họ sẽ có những quyết định...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Mỹ không cần "cải tổ" hay "công khai hóa" vì làm thường xuyên
Mỹ không cần "cải tổ" hay "công khai hóa" vì làm thường xuyên
Tiêu điểmicon10/10/2018  
Có nhà báo hỏi Tổng thống Reagan là nước Mỹ có ý định thực thi 'cải tổ' và 'công khai hóa' như Gorbachev đang theo đuổi hay không.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN