Chuyên gia WB: Ấn tượng với 3 thành tích của Việt Nam

 - Khu vực kinh tế tư nhân có thể đóng vai trò quan trọng hơn nếu hệ thống luật pháp hiện nay trở nên thống nhất hơn, và hỗ trợ của chính phủ cũng như cơ chế chia sẻ rủi ro được rõ ràng hơn. 

Tôi vinh dự được đến Việt Nam lần đầu với tư cách là Tổng Giám đốc Điều hành và Giám đốc Tài chính Nhóm Ngân hàng Thế giới trong khuôn khổ Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh Tiểu vùng Mekong mở rộng và Hội nghị Cấp cao Campuchia–Lào–Việt Nam. 

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn thượng đỉnh Kinh doanh của Việt Nam rất đáng biểu dương, trong bối cảnh khu vực và Việt Nam đều hưởng lợi từ quá trình hội nhập sâu vào hệ thống thương mại toàn cầu. Việt Nam cũng có chính sách khuyến khích khu vực tư nhân tăng trưởng thông qua xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Còn nhiều cơ hội cho khu vực này tiếp tục hưởng lợi từ hội nhập.

Tổ chức các hội nghị cấp cao như thế cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong thương mại và phát triển khu vực và toàn cầu.

Trong chuyến công tác tới Việt Nam này, có 3 điểm làm tôi ấn tượng:

Thứ nhất, Việt Nam đã thể hiện vai trò mạnh mẽ và tích cực trong khu vực. Năm ngoái Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tại đó 21 nền kinh tế thành viên đã thảo luận và thống nhất một chương trình nghị sự rộng lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo và bền vững trong toàn khu vực. 

Việt Nam đã đóng vai trò chủ chốt trong việc tập hợp 11 nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này đã được ký kết hồi tháng 3 vừa qua tại Chi-lê. Những nỗ lực của Việt Nam này không chỉ mang tầm quan trọng chiến lược cho sự phát triển lâu dài của Việt Nam mà còn có thể chia sẻ cho các nước khác cũng gặp những vấn đề tương tự trong quá trình phát triển.

Thứ hai, Việt Nam đã đạt thành tích tăng trưởng kinh tế cao, và tiến bộ trong cải cách. Tốc độ tăng trưởng ước đạt 6,8% năm 2017 là mạnh và cao hơn tốc độ bình quân khu vực. Đồng thời Việt Nam cũng duy trì ổn định kinh tế với tỉ lệ lạm phát thấp và tỉ giá ổn định. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, cải cách ngân hàng, đầu tư công, quản lý nợ và quản lý tài khóa. Thứ hạng của Việt Nam trong Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã tăng 14 bậc nhờ môi trường pháp quy về kinh doanh được cải thiện. Môi trường này là điều kiện tốt để tiếp tục các cải cách cơ cấu sâu hơn, để đảm bảo tăng trưởng bền vững và chuyển đổi thành công thành nước có thu nhập trung bình cao.

Những cải cách này bao gồm đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện năng suất thông qua chuyển dịch kinh tế theo hướng sản xuất và dịch vụ, và tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh để khuyến khích phát triển khu vực tư nhân trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp.

Thứ ba, Việt Nam tiếp tục đạt những bước tiến mới về phát triển nguồn nhân lực. Báo cáo “Tăng trưởng thông minh hơn: Học tập và phát triển công bằng tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương” của Ngân hàng Thế giới công bố gần đây nêu rõ Việt Nam là một trong những nước đạt thành tích cao nhất trên thế giới. 

Theo Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của các nước OECD nhằm đánh giá năng lực học sinh trung học về các môn toán, khoa học, và đọc hiểu thì Việt Nam xếp thứ 8/72 quốc gia và là nước thu nhập trung bình duy nhất lọt vào nhóm 10 nước đứng đầu. Kết quả này đạt được một phần nhờ áp dụng chính sách phân bổ ngân sách cho các trường tại các địa bàn khó khăn và chính sách ưu đãi cho giáo viên tại các vùng đó. 

Nguồn tài chính được dành cho giáo dục một cách liên tục và hiệu quả là một trong những yếu tố giúp nâng cao thành tích học tập và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế. Thách thức tiếp theo mà Việt Nam cần quan tâm là phát triển hơn nữa nguồn nhân lực thông qua cải thiện giáo dục đại học và tăng cường cơ hội học tập suốt đời nhằm giúp cho người lao động có đủ kĩ năng và sẵn sàng đảm nhận các cơ hội việc làm mới trong tương lai.

 

Ba yếu tố trên đã tạo nên nền tảng vững chắc giúp tháo gỡ các thách thức trong vấn đề phát triển, nhất là về phát triển hạ tầng.

Nhu cầu đầu tư hạ tầng hiện nay của Việt Nam rất lớn và đòi hỏi phải có sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân và nguồn vốn thương mại. Khung đầu tư Tiểu vùng sông Mekong mở rộng bao gồm 222 dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật đòi hỏi nguồn vốn lên đến gần 64 tỉ USD. Khu vực kinh tế tư nhân có thể đóng vai trò quan trọng hơn nếu hệ thống luật pháp hiện nay trở nên thống nhất hơn, và hỗ trợ của chính phủ cũng như cơ chế chia sẻ rủi ro được rõ ràng hơn. 

Việt Nam cũng cần tối đa hóa  tài chính cho phát triển thông qua việc tạo ra các công cụ tài chính trong nước, nhằm hướng nguồn lực tiết kiệm vào đầu tư, và sử dụng một cách chiến lược các sản phẩm bảo hiểm của các định chế tài chính quốc tế vào việc huy động nguồn tài chính thương mại và từ tư nhân. Đồng thời với quá trình hoàn thiện khung pháp quy và thể chế nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn. Việt Nam cũng cần chú ý tới các giải pháp tài chính kết hợp nhiều nguồn khác nhau như ngân sách, ODA, vốn tư nhân, nhằm giảm bớt rủi ro cho các dự án hạ tầng và thu hút thêm vốn đầu tư tư nhân vào phát triển hạ tầng.

Việt Nam đã là một nền kinh tế có mức thu nhập trung bình và đang tiếp tục cải thiện vị thế đó. Trong quá trình này Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình cải cách và phát triển kinh tế. Đặc biệt khi mà Việt Nam chuẩn bị để đối phó với những thách thức mới như các công nghệ có tính cách mạng, trong đó có ngành công nghiệp chế tạo, già hóa dân số, và biến đổi khí hậu.

Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với chính phủ nhằm giúp Việt Nam tận dụng tối đa những kiến thức, kinh nghiệm quốc tế và các bí quyết có sẵn nhằm phát triển bền vững và hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nghèo cùng cực và chia sẻ thịnh vượng.

Joaquim Levy

*Joaquim Levy là Tổng Giám đốc Điều hành và Giám đốc Tài chính Nhóm Ngân hàng Thế giới; Cựu Bộ trưởng Kinh tế Brazil. 

Bàn cách mở rộng các “lối mòn” sinh kế

Bàn cách mở rộng các “lối mòn” sinh kế

Việc kết nối với các thị trường quốc tế đã mở rộng các “lối mòn” sinh kế của các hộ nông dân nhỏ trong tiểu vùng Mekong.

"Lên tàu từ TP Hồ Chí Minh, ngủ một đêm và tỉnh dậy ở Yangon"

"Lên tàu từ TP Hồ Chí Minh, ngủ một đêm và tỉnh dậy ở Yangon"

“Hãy tưởng tượng bạn lên tàu từ Thành phố Hồ Chí Minh, ngủ một đêm và tỉnh dậy đã ở Bangkok, hay ở Yangon”.

GMS – mô hình hợp tác và hội nhập khu vực thành công nhất ở châu Á

GMS – mô hình hợp tác và hội nhập khu vực thành công nhất ở châu Á

Sau hơn 2 thập kỷ hoạt động, chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) đã chứng tỏ là mô hình hợp tác và hội nhập khu vực thành công nhất ở châu Á.

Sông Mekong: Vấn đề cũ, nỗi lo mới

Sông Mekong: Vấn đề cũ, nỗi lo mới

Việt Nam là thành viên tích cực và chủ động trong cả hai cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng và tam giác phát triển Campuchia, Lào, Việt Nam.

Mekong cạn nước và cuộc đấu pháp lý với Bắc Kinh

Mekong cạn nước và cuộc đấu pháp lý với Bắc Kinh

Những đập thuỷ điện trên dòng sông Mekong đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Tiêu điểmicon31/10/2018  
Quản lý phải tôn trọng nguyên tắc: tất cả vì sự phát triển. Quản lý để phát triển, theo kịp sự phát triển và thúc đẩy quá trình phát triển tốt hơn, chứ không phải kìm hãm sự phát triển.
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Tiêu điểmicon30/10/2018  
Dừng phiên tòa là quyết định rất cẩn trọng của Hội đồng xét xử trong bối cảnh đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới một công ty taxi truyền thống đối với một công ty công nghệ với lý do bị sụt giảm doanh thu.
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Tiêu điểmicon01/11/2018  
Trong khi cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ, Trung Quốc lại gặp “ác mộng” mới khi Tổng thống Trump nói sẽ “khai tử” Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Tiêu điểmicon26/10/2018  
Để một quy định pháp luật đi vào cuộc sống và phát huy được tác dụng giúp xã hội tốt lên thì phải đến từ cả hai khía cạnh: tính hợp lý, công bằng của quy định và cách thực thi.    
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Tiêu điểmicon25/10/2018  
“… Lần này mà bỏ lỡ cách mạng 4.0 là do chính chúng ta, do tư duy và hành xử của chúng ta chứ không thể đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác được”.
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tiêu điểmicon25/10/2018  
Hơn 6 năm trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu sâu sắc đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự sống còn của Đảng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Mediaicon24/10/2018  
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng trăn trở: Chúng ta đã tăng trưởng tốt nhưng tăng trưởng vẫn dưới tiềm năng. Nhiều thế hệ người Việt Nam chưa giàu đã già.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Mediaicon23/10/2018  
'Tư duy chính sách lớn là luôn giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Ổn định vĩ mô là động lực tăng trưởng, tăng trưởng là động lực để duy trì ổn định'.
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Tiêu điểmicon22/10/2018  
Những áp lực từ EVFTA đưa ra đối với chính phủ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở nước ta là khá rõ ràng. Nhưng đó là những cam kết và sức ép tốt.  
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Tiêu điểmicon20/10/2018  
Hai hiệp định thương mại thế hệ mới EVFTA và CPTPP đang ở rất gần sau hàng loạt các động thái tích cực của tất cả các bên.     
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Tiêu điểmicon18/10/2018  
HĐND TP HCM thử làm khoảng 2.000 phiếu khảo sát hỏi nhiều tầng lớp nhân dân thành phố xem họ ủng hộ hay phản đối dự án này để biết việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có “cấp bách và dân cần“ hay không.
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Tiêu điểmicon17/10/2018  
Trong vô số tin tức và dữ liệu kinh tế - xã hội để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội khai mạc vào tuần tới, có một chi tiết về ngân sách nhà nước rất đáng chú ý.
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Tiêu điểmicon15/10/2018  
Các chỉ tiêu kinh tế đã về đích ngoạn mục sớm thay vì cuối năm giúp các nhà điều hành kinh tế không còn phải “hồi hộp” hay “vỡ òa” như năm trước.
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
Tiêu điểmicon14/10/2018  
Hiện tại thế và lực của Mỹ, tuy mạnh nhưng không còn ở thế áp đảo, khuynh loát các quốc gia khác. Ngoài ra, các đối thủ của Mỹ cũng sẽ không ngồi yên khoanh tay chịu trận.
Không phải cứ viết lên trán chữ 'cộng sản' là được dân yêu
Không phải cứ viết lên trán chữ 'cộng sản' là được dân yêu
Tiêu điểmicon16/10/2018  
Sẽ không còn những cán bộ lãnh đạo chỉ biết ra rả rao giảng đạo đức mà hành động khác hẳn? Đó là kì vọng lớn của nhân dân.    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN