Chuyên gia WB: Ấn tượng với 3 thành tích của Việt Nam

 - Khu vực kinh tế tư nhân có thể đóng vai trò quan trọng hơn nếu hệ thống luật pháp hiện nay trở nên thống nhất hơn, và hỗ trợ của chính phủ cũng như cơ chế chia sẻ rủi ro được rõ ràng hơn. 

Tôi vinh dự được đến Việt Nam lần đầu với tư cách là Tổng Giám đốc Điều hành và Giám đốc Tài chính Nhóm Ngân hàng Thế giới trong khuôn khổ Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh Tiểu vùng Mekong mở rộng và Hội nghị Cấp cao Campuchia–Lào–Việt Nam. 

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn thượng đỉnh Kinh doanh của Việt Nam rất đáng biểu dương, trong bối cảnh khu vực và Việt Nam đều hưởng lợi từ quá trình hội nhập sâu vào hệ thống thương mại toàn cầu. Việt Nam cũng có chính sách khuyến khích khu vực tư nhân tăng trưởng thông qua xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Còn nhiều cơ hội cho khu vực này tiếp tục hưởng lợi từ hội nhập.

Tổ chức các hội nghị cấp cao như thế cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong thương mại và phát triển khu vực và toàn cầu.

Trong chuyến công tác tới Việt Nam này, có 3 điểm làm tôi ấn tượng:

Thứ nhất, Việt Nam đã thể hiện vai trò mạnh mẽ và tích cực trong khu vực. Năm ngoái Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tại đó 21 nền kinh tế thành viên đã thảo luận và thống nhất một chương trình nghị sự rộng lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo và bền vững trong toàn khu vực. 

Việt Nam đã đóng vai trò chủ chốt trong việc tập hợp 11 nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này đã được ký kết hồi tháng 3 vừa qua tại Chi-lê. Những nỗ lực của Việt Nam này không chỉ mang tầm quan trọng chiến lược cho sự phát triển lâu dài của Việt Nam mà còn có thể chia sẻ cho các nước khác cũng gặp những vấn đề tương tự trong quá trình phát triển.

Thứ hai, Việt Nam đã đạt thành tích tăng trưởng kinh tế cao, và tiến bộ trong cải cách. Tốc độ tăng trưởng ước đạt 6,8% năm 2017 là mạnh và cao hơn tốc độ bình quân khu vực. Đồng thời Việt Nam cũng duy trì ổn định kinh tế với tỉ lệ lạm phát thấp và tỉ giá ổn định. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, cải cách ngân hàng, đầu tư công, quản lý nợ và quản lý tài khóa. Thứ hạng của Việt Nam trong Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã tăng 14 bậc nhờ môi trường pháp quy về kinh doanh được cải thiện. Môi trường này là điều kiện tốt để tiếp tục các cải cách cơ cấu sâu hơn, để đảm bảo tăng trưởng bền vững và chuyển đổi thành công thành nước có thu nhập trung bình cao.

Những cải cách này bao gồm đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện năng suất thông qua chuyển dịch kinh tế theo hướng sản xuất và dịch vụ, và tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh để khuyến khích phát triển khu vực tư nhân trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp.

Thứ ba, Việt Nam tiếp tục đạt những bước tiến mới về phát triển nguồn nhân lực. Báo cáo “Tăng trưởng thông minh hơn: Học tập và phát triển công bằng tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương” của Ngân hàng Thế giới công bố gần đây nêu rõ Việt Nam là một trong những nước đạt thành tích cao nhất trên thế giới. 

Theo Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của các nước OECD nhằm đánh giá năng lực học sinh trung học về các môn toán, khoa học, và đọc hiểu thì Việt Nam xếp thứ 8/72 quốc gia và là nước thu nhập trung bình duy nhất lọt vào nhóm 10 nước đứng đầu. Kết quả này đạt được một phần nhờ áp dụng chính sách phân bổ ngân sách cho các trường tại các địa bàn khó khăn và chính sách ưu đãi cho giáo viên tại các vùng đó. 

Nguồn tài chính được dành cho giáo dục một cách liên tục và hiệu quả là một trong những yếu tố giúp nâng cao thành tích học tập và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế. Thách thức tiếp theo mà Việt Nam cần quan tâm là phát triển hơn nữa nguồn nhân lực thông qua cải thiện giáo dục đại học và tăng cường cơ hội học tập suốt đời nhằm giúp cho người lao động có đủ kĩ năng và sẵn sàng đảm nhận các cơ hội việc làm mới trong tương lai.

 

Ba yếu tố trên đã tạo nên nền tảng vững chắc giúp tháo gỡ các thách thức trong vấn đề phát triển, nhất là về phát triển hạ tầng.

Nhu cầu đầu tư hạ tầng hiện nay của Việt Nam rất lớn và đòi hỏi phải có sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân và nguồn vốn thương mại. Khung đầu tư Tiểu vùng sông Mekong mở rộng bao gồm 222 dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật đòi hỏi nguồn vốn lên đến gần 64 tỉ USD. Khu vực kinh tế tư nhân có thể đóng vai trò quan trọng hơn nếu hệ thống luật pháp hiện nay trở nên thống nhất hơn, và hỗ trợ của chính phủ cũng như cơ chế chia sẻ rủi ro được rõ ràng hơn. 

Việt Nam cũng cần tối đa hóa  tài chính cho phát triển thông qua việc tạo ra các công cụ tài chính trong nước, nhằm hướng nguồn lực tiết kiệm vào đầu tư, và sử dụng một cách chiến lược các sản phẩm bảo hiểm của các định chế tài chính quốc tế vào việc huy động nguồn tài chính thương mại và từ tư nhân. Đồng thời với quá trình hoàn thiện khung pháp quy và thể chế nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn. Việt Nam cũng cần chú ý tới các giải pháp tài chính kết hợp nhiều nguồn khác nhau như ngân sách, ODA, vốn tư nhân, nhằm giảm bớt rủi ro cho các dự án hạ tầng và thu hút thêm vốn đầu tư tư nhân vào phát triển hạ tầng.

Việt Nam đã là một nền kinh tế có mức thu nhập trung bình và đang tiếp tục cải thiện vị thế đó. Trong quá trình này Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình cải cách và phát triển kinh tế. Đặc biệt khi mà Việt Nam chuẩn bị để đối phó với những thách thức mới như các công nghệ có tính cách mạng, trong đó có ngành công nghiệp chế tạo, già hóa dân số, và biến đổi khí hậu.

Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với chính phủ nhằm giúp Việt Nam tận dụng tối đa những kiến thức, kinh nghiệm quốc tế và các bí quyết có sẵn nhằm phát triển bền vững và hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nghèo cùng cực và chia sẻ thịnh vượng.

Joaquim Levy

*Joaquim Levy là Tổng Giám đốc Điều hành và Giám đốc Tài chính Nhóm Ngân hàng Thế giới; Cựu Bộ trưởng Kinh tế Brazil. 

Bàn cách mở rộng các “lối mòn” sinh kế

Bàn cách mở rộng các “lối mòn” sinh kế

Việc kết nối với các thị trường quốc tế đã mở rộng các “lối mòn” sinh kế của các hộ nông dân nhỏ trong tiểu vùng Mekong.

"Lên tàu từ TP Hồ Chí Minh, ngủ một đêm và tỉnh dậy ở Yangon"

"Lên tàu từ TP Hồ Chí Minh, ngủ một đêm và tỉnh dậy ở Yangon"

“Hãy tưởng tượng bạn lên tàu từ Thành phố Hồ Chí Minh, ngủ một đêm và tỉnh dậy đã ở Bangkok, hay ở Yangon”.

GMS – mô hình hợp tác và hội nhập khu vực thành công nhất ở châu Á

GMS – mô hình hợp tác và hội nhập khu vực thành công nhất ở châu Á

Sau hơn 2 thập kỷ hoạt động, chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) đã chứng tỏ là mô hình hợp tác và hội nhập khu vực thành công nhất ở châu Á.

Sông Mekong: Vấn đề cũ, nỗi lo mới

Sông Mekong: Vấn đề cũ, nỗi lo mới

Việt Nam là thành viên tích cực và chủ động trong cả hai cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng và tam giác phát triển Campuchia, Lào, Việt Nam.

Mekong cạn nước và cuộc đấu pháp lý với Bắc Kinh

Mekong cạn nước và cuộc đấu pháp lý với Bắc Kinh

Những đập thuỷ điện trên dòng sông Mekong đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN