Chuyện làm phim: Trương Nghệ Mưu thành cỗ máy in tiền từ đâu_Phần 2

- Bấy giờ Trương Nghệ Mưu đã là máy in tiền của xã hội Trung Quốc. Ngoài làm phim ăn khách, ông ta đạo diễn 4 chương trình biểu diễn ngoài trời, bắt đầu từ Tây Hồ Hàng Châu và đang chuẩn bị đạo diễn cho Olimpic Bắc Kinh.

Năm 2007, khi tôi có việc qua Nam Ninh để tìm một người phiên dịch tiếng Trung cho đoàn làm phim, người này đã phiên dịch cho đoàn “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công”, thì Jobson Ton, một người Trung Quốc nói tiếng Việt ngọng nghịu đã rủ tôi đến Công ty Phim ảnh Nam Ninh (Có thể tên chính thức dịch ra hơi khác một chút).

Nó là một khu nhà cũ kỹ, xung quanh nhiều gian trổ ra mặt đường cũng bán hàng ăn hay làm gì đó. , Vì sao Jobson lại rủ tôi đến đó? Chính anh ta đến đó mới nói: Vì em cho anh biết, nơi này chính là nơi Trương Nghệ Mưu đã làm việc, có thể là vẫn có biên chế “biểu kiến” ở đó.

Bấy giờ Trương Nghệ Mưu đã là máy in tiền của xã hội Trung Quốc. Ngoài làm phim ăn khách, ông ta đạo diễn 4 chương trình biểu diễn ngoài trời, bắt đầu từ Tây Hồ, Hàng Châu nổi tiếng thu hút du lịch, và đang chuẩn bị đạo diễn cho Olympic Bắc Kinh.

Lý luận của Jobson Ton rất đơn giản: Trương vốn là dân quay phim, ông ta quay phim bằng máy quay như mọi người, còn có thể cũ kỹ hơn, ông ấy lại làm việc ở một nơi xoàng xĩnh như mọi người. Nhưng tại sao ông ấy làm phim hơn mọi người. Bắt đầu từ phim “Anh hùng”, “Thu Cúc đi kiện”.

Tuy nhiên, cứ làm phim kiểu đó, ông ấy không thể tiến xa được. Mấu chốt là kỹ thuật làm phim chứ không phải chỉ có quay phim. Làm phim ở đây có chuyện bối cảnh, hóa trang, kỹ xảo. Khi đó, năm 2008, Hoành Điếm, Trung Quốc đang là nơi nổi như cồn.

Chuyện làm phim: Trương Nghệ Mưu thành cỗ máy in tiền từ đâu_Phần 2
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Hoành Điếm sau năm 2005 là nơi tập trung 11 trường quay hoành tráng, đa dạng mà những người làm phim khắp thế giới đến đó. Bắt đầu từ phim “Chiến tranh thuốc phiện”, họ xây một đoạn thành cổ, một hồ nước và cái tàu cổ quay phim rồi giữ lại. Rồi cứ quay phim nào, làm bối cảnh phim ấy rồi giữ lại, hình thành Trường quay Cận đại.

Trường quay này có phố Hồng Công, phố Bắc Kinh, phố Quảng Châu, có tô giới các nước, có đủ loại nhà truyền thống Trung Quốc thời cận đại. Hàng ngày, khách du lịch chen chúc. Các đoàn phim cần có dải dây để ngăn cách với khách du lịch. Có khu vực hàng ngày diễn ra cảnh đã từng quay phim cho du khách xem, ví dụ cảnh đánh nhau với cướp biển.

Trương Nghệ Mưu đóng góp cho Hoành Điếm trường quay Tần- Hán. Với 250 triệu đô la toàn bộ tiền làm phim, không biết dành bao nhiêu để làm cung điện Tần Thủy Hoàng, mà đã biến một cái đồi thành cung điện và hệ thống cung A phòng mênh mông, hoành tráng.

Người Trung Quốc am hiểu văn hóa như Jonson Ton cũng công nhận, theo thư tịch, quy mô thật sự không thể rộng như thế. Sau đó, Hoành Điếm giữ lại, làm thành trường quay Tần Hán. Trường quay này làm nên tên tuổi phim “Anh hùng”, sau đó hàng nghìn phim về thời đại Tần –Hán đều đến đây làm phim. Người ở đây vẫn kể cho tôi rằng, Trương Nghệ Mưu dùng 25 xe tải chỉ để chở đèn, để quay cảnh đêm ở trường quay. Ngoài ra còn đạo cụ, trang phục, đoàn làm phim của ông ngót 100 xe tải.

 

Hoành Điếm có các trường quay theo chuyên đề. Những phim đời Thanh ta thấy trên truyền hình, hầu hết quay tại trường quay Minh Thanh. Ở đó, toàn bộ cố cung và Thiên An Môn được dựng trên diện tích 50ha, nhà và công trình thu gọn tỷ lệ 1:0,7.

Có trường quay thời Tống, tên là trường quay “Thanh minh thượng hà đồ”. Có trường quay lịch sử cách mạng, vì đã làm phim “Trường Chinh” ở đấy…

Bên cạnh đó, có khu công nghiệp điện ảnh và phim khoảng 200 công ty, cung ứng mọi mặt về làm phim, từ hóa trang, dụng cụ hóa trang, vật liệu, hậu kỳ, đèn, máy phát điện… Có nhiều công ty cung ứng nhân lực.

Sáng sớm ở một sân rộng trong thành phố, người ta đến đông vài trăm, có khi hàng nghìn người để đóng vai phụ. Các ông làm phim của các đoàn đến đó, như một thông lệ thỏa thuận, chọn trước thì 200 tệ, chọn sau 100 tệ. Có khu phụ có thoại, có khu phụ không thoại. Có chỗ người cũ, chỗ người mới đóng phim…

Hoành Điếm là thành phố thuộc huyện Dương Đông, Triết Giang, nghĩa là cấp hành chính rất thấp. Nguyên đây chỉ là một làng nghèo đất đai cằn cỗi, nhiều đồi núi. Trong khi huyện Nghĩa Ô bên cạnh đã đón làn gió mới, trở thành trung tâm thương mại lớn nhất toàn Trung Quốc, thì trung tâm huyên Dương Đông cũng chỉ tiếp tục nghề mộc với sản phẩm gỗ.

Năm 2008, đến Nghĩa Ô, một thành phố huyện mà có 2 sân bay, bến tàu bến xe chả khác gì sân bay Nội Bài. Trung tâm thương mại là một khu vực bằng 20 cái sân bóng, có hơn 100 cửa vào cho xe công chở hàng vào được, có văn phòng đại diện của tất cả các nước trên thế giới, có mọi sắc dân đen đỏ vàng tóc đen tóc vàng mũi lõ mũi tẹt.

Tôi đã thử đi qua gian hàng giày dép rồi lạc rất lâu mới ra được. Nhưng mặt trái của Nghĩa Ô và Dương Đông là ô nhiễm môi trường, nạn nhân mãn, vấn đề xã hội rất nan giải về nghiện hút, bài bạc, ăn chơi, trộm cắp, tức là có mọi thói hư tật xấu của nền kinh tế thị trường.

Trong bối cảnh ấy, người đứng đầu xã Hoàng Điếm đã táo bạo kêu gọi vốn cho các đoàn phim đến làm và trở thành một trung tâm phim trường nổi tiếng, kéo theo du lịch phát triển. Xã hội Hoành Điếm phát triển lành mạnh, con người an bình. Đó là một trường hợp đưa địa phương lên thịnh vượng bằng văn hóa được ca ngợi ở Trung Quốc.

Năm đó, tôi có mời mấy quan chức đi Hoành Điếm, trong đó có người ở Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, ở Bộ Tài chính, là những người thường tiếp xúc với chúng tôi duyệt kế hoạch, duyệt tiền để làm phim. Cảm giác đầu tiên là bị choáng ngợp. Mọi người đều nói, không thể tưởng tượng được họ lại làm phim như vậy, thảo nào phim của họ khác của mình, hóa ra mình chưa có cái gì cho các bạn làm phim.

Xuân Hưng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Đừng áp lệnh hành chính lên 5 triệu hộ kinh doanh cả nước
Đừng áp lệnh hành chính lên 5 triệu hộ kinh doanh cả nước
TuanVietNamicon07/03/2019  
 - Người dân phải được quyền tự do lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất cho mình, và Nhà nước phải đảm bảo quyền đó cho họ.
Không thể đặt 30%GDP ra "ngoài vòng pháp luật"
Không thể đặt 30%GDP ra "ngoài vòng pháp luật"
Tiêu điểmicon04/03/2019  
- Viết bài này cho Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến khu vực kinh tế hộ gia đình đang chiếm tới hơn 30% GDP nhưng lại bị bỏ quên, hay đặt ra ngoài vòng luật pháp.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”
TuanVietNamicon03/03/2019  
 - “Mỹ-Triều đã dự thảo sẵn hai văn kiện là Tuyên bố chung và Tuyên bố Hà Nội về chấm dứt chiến tranh. Tiếc là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. 
Hà Nội – Ánh sáng hòa bình
Hà Nội – Ánh sáng hòa bình
Tiêu điểmicon01/03/2019  
Cho dù chưa đạt tới kết quả mong đợi, nhưng cuộc gặp đã được tiến hành trong bầu không khí cởi mở, thân thiện, giúp cho lãnh đạo hai nước hiểu biết nhau hơn.
Mỹ-Triều không ra được tuyên bố chung: Đừng thất vọng
Mỹ-Triều không ra được tuyên bố chung: Đừng thất vọng
Tiêu điểmicon28/02/2019  
 Dưới góc nhìn của Phạm Vũ Thiều Quang, 17 tuổi, học sinh tú tài quốc tế năm cuối ở Thụy Điển, chúng ta không nên thất vọng về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều mà ngược lại, có nhiều điều để hi vọng.
Khi vị giám đốc khoát tay rồi bỏ đi gần như chạy
Khi vị giám đốc khoát tay rồi bỏ đi gần như chạy
TuanVietNamicon28/02/2019  
 - Tôi đặt câu hỏi, liệu ông có kế hoạch tham vọng lọt vào danh sách top những doanh nghiệp lớn của tạp chí Fortune không, nhưng rồi ông ấy bỏ đi như chạy.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: cả Mỹ-Triều đều trông đợi kết quả đàm phán
Đại sứ Phạm Quang Vinh: cả Mỹ-Triều đều trông đợi kết quả đàm phán
TuanVietNamicon27/02/2019  
 - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đang thu hút được sự quan tâm tràn ngập. Tuần Việt Nam trao đổi với Đại sứ Phạm Quang Vinh về sự kiện này.
Việt Nam trong cuộc hòa giải lịch sử Mỹ - Triều Tiên
Việt Nam trong cuộc hòa giải lịch sử Mỹ - Triều Tiên
TuanVietNamicon26/02/2019  
 - Việt Nam, một quốc gia có địa chính trị quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi đóng vai trò chủ nhà cho cuộc hòa giải lịch sử Mỹ - Triều Tiên.
Những nét tương đồng cách nhau hơn 3 thập kỷ
Những nét tương đồng cách nhau hơn 3 thập kỷ
TuanVietNamicon25/02/2019  
 - Hà Nội được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên là có hàm ý, theo ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới.
Chuyện làm phim: Cổ phần hóa Hãng phim Châu Giang
Chuyện làm phim: Cổ phần hóa Hãng phim Châu Giang
Tiêu điểmicon23/02/2019  
- Tôi viết những dòng này không nhằm chê trách ai cũng như chê chính mình, vì tôi nằm trong cái guồng máy làm phim mới vừa manh nha thoát thai “mực hệt” ở Việt Nam. Tôi chỉ kể một vài chuyện thiên hạ để chúng ta cùng tham khảo.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Tiêu điểmicon23/02/2019  
Với vai trò nước tổ chức, Việt Nam không chỉ tạo điều kiện cho hai bên trao đổi, mà qua đó còn có cơ hội thúc đẩy quan hệ với hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình thế giới.  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Tiêu điểmicon22/02/2019  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Singapore đã được lên kế hoạch, rồi lại bị dọa hủy, rồi lại được diễn ra, trong khi theo thông lệ, các cuộc gặp thượng đỉnh thường được lên kế hoạch từ 6 tháng tới 1 năm trước khi diễn ra.
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tiêu điểmicon21/02/2019  
 - Đã đến lúc tháo bỏ những chướng ngại vật để dòng chảy phát triển của đất nước được khơi thông thay vì quẩn quanh, tù hãm ở mức trung bình thấp.
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Việt Nam hùng cườngicon21/02/2019  
 - Chủ trương về thu hồi lại tài sản công đã bán có thể được thực hiện theo quy định pháp luật mà vẫn đảm bảo tôn trọng các nguyên tắc về sở hữu và pháp quyền.
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Tiêu điểmicon20/02/2019  
 40 năm, sau cuộc chiến chống thế lực bành trướng, bá quyền, chúng ta đã làm được gì để “giang sơn ngàn thuở vững âu vàng”?
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Việt Nam hùng cườngicon18/02/2019  
 - Một cơ chế tự chủ gắn với việc tập trung nguồn lực cần thiết để TPHCM có thể phát triển là việc cần làm ngay.
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới 1979: "Giặc hết rồi, sao các anh không dậy?"
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới 1979: "Giặc hết rồi, sao các anh không dậy?"
Tiêu điểmicon17/02/2019  
 Cựu binh Nguyễn Thị Tuyết cùng đồng đội thành lập Ban liên lạc đại đội 3, lấy ngày nhập ngũ 17/8 làm thời gian họp mặt. Không ai nói ra nhưng lòng họ đau đáu được quay lại thăm trận địa xưa.
Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng
Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng
Tiêu điểmicon17/02/2019  
Cuộc chiến biên giới phía Bắc là vết đen trong quan hệ Việt-Trung. Giờ đây mối quan hệ địa chính trị lâu đời một lần nữa lại là dòng chảy chính để hai nước xếp lại bất đồng.
Cuộc chiến biên giới 1979 nằm trong chiến lược 10 năm của Trung Quốc
Cuộc chiến biên giới 1979 nằm trong chiến lược 10 năm của Trung Quốc
Tiêu điểmicon16/02/2019  
Cuộc chiến kéo dài một thập kỷ của Trung Quốc chống lại Việt Nam (1977-1987) đã không đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào. Trung Quốc đã không phá vỡ được mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô.
Biên giới phía bắc năm 1979: Những kỷ vật tri ân đồng đội
Biên giới phía bắc năm 1979: Những kỷ vật tri ân đồng đội
Tiêu điểmicon15/02/2019  
 Gìn giữ từng lá thư, ghi chép từng dòng tài liệu viết về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc là công việc cựu chiến binh Phạm Ngọc An tri ân đồng đội.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN