Dân mới là vạn đại và ai cũng trở về làm dân

- Nếu chín muồi mới tiến hành sửa đổi, còn chưa chín muồi thì nên dời lại, không lỡ mất cơ hội. Việc dời xem xét hai luật này thêm một kỳ họp Quốc hội hi vọng là vì tinh thần đó.

LTS:Tuần Việt Nam mở Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với mong muốn thu nhận từ quý độc giả những ý kiến, bài viết về các giải pháp phát triển đất nước trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng phát triển, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai Việt Nam.

Chủ đề đầu tiên của Diễn đàn tập trung vào thể chế kinh tế. Mời quý vị cùng theo dõi.

Hai tuần qua, Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường đã tiếp nhận/đăng tải nhiều ý kiến nhân dịp sửa đổi hai luật doanh nghiệp và đầu tư. Dù khác nhau, các ý kiến đó đều đầy tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, cho sự phát triển của đất nước.

Dịp sửa đổi Luật Doanh nghiệp/Luật Đầu tư phải được nhìn nhận là một cơ hội lớn để tạo ra bước đột phá trong môi trường kinh doanh, để chỉnh sửa quan hệ còn chồng lấn, ngổn ngang giữa Nhà nước và thị trường với mục đích cao nhất là tạo lòng tin của nhà đầu tư, thu hút nguồn lực còn tiềm tàng trong dân cho phát triển kinh tế.

Với tư duy đó, sửa đổi hai luật này không thể, không nên là sửa đổi những khó khăn, vướng mắc mang tính kỹ thuật, những rào cản hành chính vụn vặt trong môi trường kinh doanh - những yếu tố đương nhiên cần gỡ bỏ. Nếu chỉ là sửa chữa vụn vặt, thì vài năm nữa, lại phải sửa chữa tiếp - điều đang diễn ra với Luật Doanh nghiệp 2014.

Nếu chín muồi mới tiến hành sửa đổi, còn chưa chín muồi thì nên dời lại, không lỡ mất cơ hội. Việc dời xem xét hai luật này thêm một kỳ họp Quốc hội hi vọng là vì tinh thần đó.

Thách thức, đòi hỏi có rất nhiều. Một nhà kinh tế viết cho chúng tôi: “Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này mà cho phép thành lập văn phòng ảo, chí ít là đối với một số ngành nghề hoặc nhóm đối tượng, sẽ có tác động vô cùng lớn với việc khởi sự doanh nghiệp. Tinh thần 4.0. phải được thể hiện ngay trong lần sửa đổi Luật Doanh nghiệp sắp tới này. Chẳng cần hô hào nhiều, chỉ cần cho phép thành lập văn phòng ảo để những người khởi sự doanh nghiệp, đặc biệt là sinh viên, dễ dàng khởi sự đã là một hành động thiết thực nhất để hướng tới công nghiệp 4.0 rồi”.

Đó là một thực tế các nhà làm luật phải đối diện và giải quyết. Tư duy cứ thành lập doanh nghiệp là phải có hoặc thuê văn phòng như hiện nay vừa là trở ngại, đặt gánh nặng chi phí lớn cho doanh nghiệp, vừa bóp chết những startup trước khi họ thu được thành quả.

Dân mới là vạn đại và ai cũng trở về làm dân
Nếu chín muồi mới tiến hành sửa đổi, còn chưa chín muồi thì nên dời lại, không lỡ mất cơ hội. Việc dời xem xét hai luật này thêm một kỳ họp Quốc hội hi vọng là vì tinh thần đó.

Một doanh nhân cho biết thêm, nhu cầu thuê văn phòng mini, văn phòng chia sẻ là rất lớn nhưng Nhà nước lại quy định con dấu, giấy tờ phải để ở văn phòng chính. Vậy với văn phòng tiết kiệm, ai sẽ đảm bảo về sự an toàn cho các hồ sơ và con dấu trên và nếu chiếu theo quy định là doanh nghiệp bị phạt.

 

Khi vừa khởi nghiệp, văn phòng làm việc phải tuân thủ ngay các quy định về phòng cháy chữa cháy, đóng bảo hiểm, kế toán thuế, pháp luật.... ngốn khá nhiều tiền trong khi mới khởi nghiệp anh chưa thể có doanh thu.

Chúng ta đang nói về quốc gia khởi nghiệp nhưng hầu như không có quy định nào đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp như tiếp cận vốn, giảm các chi phí và đơn giản các thủ tục để giúp doanh nghiệp trẻ tập trung làm ăn, an tâm phát triển và đóng thuế cho Nhà nước. Ngược lại, hoạt động ban đầu của doanh nghiệp khổ trăm bề mà các cơ quan thuế và cơ quan chức năng luôn nhăm nhe phạt. “Các quy định nhiều như ma trận mà doanh nghiệp không biết đằng nào mà tuân thủ, đều phải vi phạm và án phạt luôn treo trên đầu chúng tôi. Chúng tôi không cảm thấy an toàn trong kinh doanh và nhiều khi thấy nản chí vô cùng”.

Một doanh nhân khác chia sẻ thêm, còn 2 tuần nữa nữa là đến tháng 3, thời hạn nộp báo cáo thuế; qua ngày này doanh nghiệp không nộp báo cáo thuế thì sẽ bị phạt. Vấn đề là phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng lại bị lỗi mà năm nào cũng bị như vậy vào dịp nộp báo cáo. Doanh nghiệp khai thuế không kịp là phạt, bị hạch sách khi quyết toán thuế. Vì thế, vị giám đốc luôn cảm thấy lo âu, bất an những ngày này.

Thủ tục rắc rối, rườm rà thực ra chỉ là cái cớ để hành doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí “bôi trơn” vẫn chiếm đến 58% năm 2017, giảm chút ít so với tỷ lệ 64% năm 2007, theo các báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Như vậy, sau 10 năm, tỷ lệ doanh nghiệp phải bôi trơn không giảm được bao nhiêu và vẫn chiếm đa số.

Chính phủ luôn nhất quán trong nỗ lực cải thiện mội trường kinh doanh qua việc ban hành liên tục các nghị quyết 19 và 02. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, sau 5 năm qua, có 6 chỉ số tăng hạng trong khi có vẫn có 4 chỉ số giảm hạng như đăng ký tài sản giảm 17 bậc; thương mại qua biên giới giảm 25 bậc; giải quyết tranh chấp hợp đồng giảm 15 bậc; phá sản doanh nghiệp giảm 29 bậc. Đây là các chỉ số đặc biệt quan trọng đối với việc nâng cấp trình độ kinh tế thị trường của Việt Nam.

Trước khi Luật Doanh nghiệp đầu tiên được thông qua, chỉ có gần 47.000 doanh nghiệp tư nhân được thành lập trong giai đoạn 1991-1999. Trong năm 2000, năm đầu tiên luật đi vào cuộc sống với tinh thần khai phá “người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, có tới 15.500 doanh nghiệp đăng ký. Đến nay, sau hơn 20 năm, tổng số doanh nghiệp trên cả nước lên tới 750.000, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhưng con số đó chỉ là một góc nhìn. Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn chỉ chiếm vỏn vẹn 8-9%GDP trong suốt cả thập kỷ qua, chứng tỏ họ vẫn chỉ lẹt đẹt, không lớn lên nổi.

Đến nay người dân vẫn luôn nhắc tới với lòng biết ơn cố Thủ tướng Phan Văn Khải, Bộ trưởng Trần Xuân Giá, ông Lê Đăng Doanh, ông Nguyễn Đình Cung,…bên Chính phủ; ông Mai Thúc Lân, ông Nguyễn Văn Phúc, bà Ngô Bá Thành… bên Quốc hội; cũng như nhiều chuyên gia tên tuổi khác là những thế hệ đầu tiên góp sức cho Luật Doanh nghiệp 1999, giúp hồi sinh lại khu vực kinh tế bị bầm dập, vùi lấp trong suốt nhiều thập kỷ trước.

"Lòng biết ơn” của người dân cần được nối dài với thế hệ hiện nay đang gánh trách nhiệm sửa đổi Luật Doanh nghiệp. Vì thế, cần có một luật đột phá cho người dân vì suy cho cùng, dân mới là vạn đại và ai rồi cũng trở về làm dân.

Tư Giang

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cấm xe máy và những câu hỏi cho Hà Nội
Cấm xe máy và những câu hỏi cho Hà Nội
Tiêu điểmicon15/03/2019  
 - Câu hỏi thiết thân với người dân là: Nếu không có xe máy, thì người dân đi bằng gì và các phương tiện công cộng đáp ứng được đến đâu nhu cầu di chuyển?    
Không thể đặt rủi ro cho Thủ tướng
Không thể đặt rủi ro cho Thủ tướng
TuanVietNamicon14/03/2019  
 - Tiền đầu tư của tư nhân mà lại quy định Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư là rất rủi ro cho Thủ tướng.
Vì sao Việt Nam xếp ‘hạng bét’ về khởi nghiệp kinh doanh?
Vì sao Việt Nam xếp ‘hạng bét’ về khởi nghiệp kinh doanh?
Việt Nam hùng cườngicon11/03/2019  
 - Chỉ số gia nhập thị trường của Việt Nam trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh đang xếp 'hạng bét' nhưng có thể được cải thiện hàng chục bậc.
Chuyện làm phim: Trương Nghệ Mưu thành cỗ máy in tiền từ đâu_Phần 2
Chuyện làm phim: Trương Nghệ Mưu thành cỗ máy in tiền từ đâu_Phần 2
Tiêu điểmicon10/03/2019  
- Bấy giờ Trương Nghệ Mưu đã là máy in tiền của xã hội Trung Quốc. Ngoài làm phim ăn khách, ông ta đạo diễn 4 chương trình biểu diễn ngoài trời, bắt đầu từ Tây Hồ Hàng Châu và đang chuẩn bị đạo diễn cho Olimpic Bắc Kinh.
Đừng áp lệnh hành chính lên 5 triệu hộ kinh doanh cả nước
Đừng áp lệnh hành chính lên 5 triệu hộ kinh doanh cả nước
TuanVietNamicon07/03/2019  
 - Người dân phải được quyền tự do lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất cho mình, và Nhà nước phải đảm bảo quyền đó cho họ.
Không thể đặt 30%GDP ra "ngoài vòng pháp luật"
Không thể đặt 30%GDP ra "ngoài vòng pháp luật"
Tiêu điểmicon04/03/2019  
- Viết bài này cho Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến khu vực kinh tế hộ gia đình đang chiếm tới hơn 30% GDP nhưng lại bị bỏ quên, hay đặt ra ngoài vòng luật pháp.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”
TuanVietNamicon03/03/2019  
 - “Mỹ-Triều đã dự thảo sẵn hai văn kiện là Tuyên bố chung và Tuyên bố Hà Nội về chấm dứt chiến tranh. Tiếc là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. 
Hà Nội – Ánh sáng hòa bình
Hà Nội – Ánh sáng hòa bình
Tiêu điểmicon01/03/2019  
Cho dù chưa đạt tới kết quả mong đợi, nhưng cuộc gặp đã được tiến hành trong bầu không khí cởi mở, thân thiện, giúp cho lãnh đạo hai nước hiểu biết nhau hơn.
Mỹ-Triều không ra được tuyên bố chung: Đừng thất vọng
Mỹ-Triều không ra được tuyên bố chung: Đừng thất vọng
Tiêu điểmicon28/02/2019  
 Dưới góc nhìn của Phạm Vũ Thiều Quang, 17 tuổi, học sinh tú tài quốc tế năm cuối ở Thụy Điển, chúng ta không nên thất vọng về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều mà ngược lại, có nhiều điều để hi vọng.
Khi vị giám đốc khoát tay rồi bỏ đi gần như chạy
Khi vị giám đốc khoát tay rồi bỏ đi gần như chạy
TuanVietNamicon28/02/2019  
 - Tôi đặt câu hỏi, liệu ông có kế hoạch tham vọng lọt vào danh sách top những doanh nghiệp lớn của tạp chí Fortune không, nhưng rồi ông ấy bỏ đi như chạy.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: cả Mỹ-Triều đều trông đợi kết quả đàm phán
Đại sứ Phạm Quang Vinh: cả Mỹ-Triều đều trông đợi kết quả đàm phán
TuanVietNamicon27/02/2019  
 - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đang thu hút được sự quan tâm tràn ngập. Tuần Việt Nam trao đổi với Đại sứ Phạm Quang Vinh về sự kiện này.
Việt Nam trong cuộc hòa giải lịch sử Mỹ - Triều Tiên
Việt Nam trong cuộc hòa giải lịch sử Mỹ - Triều Tiên
TuanVietNamicon26/02/2019  
 - Việt Nam, một quốc gia có địa chính trị quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi đóng vai trò chủ nhà cho cuộc hòa giải lịch sử Mỹ - Triều Tiên.
Những nét tương đồng cách nhau hơn 3 thập kỷ
Những nét tương đồng cách nhau hơn 3 thập kỷ
TuanVietNamicon25/02/2019  
 - Hà Nội được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên là có hàm ý, theo ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới.
Chuyện làm phim: Cổ phần hóa Hãng phim Châu Giang
Chuyện làm phim: Cổ phần hóa Hãng phim Châu Giang
Tiêu điểmicon23/02/2019  
- Tôi viết những dòng này không nhằm chê trách ai cũng như chê chính mình, vì tôi nằm trong cái guồng máy làm phim mới vừa manh nha thoát thai “mực hệt” ở Việt Nam. Tôi chỉ kể một vài chuyện thiên hạ để chúng ta cùng tham khảo.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Tiêu điểmicon23/02/2019  
Với vai trò nước tổ chức, Việt Nam không chỉ tạo điều kiện cho hai bên trao đổi, mà qua đó còn có cơ hội thúc đẩy quan hệ với hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình thế giới.  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Tiêu điểmicon22/02/2019  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Singapore đã được lên kế hoạch, rồi lại bị dọa hủy, rồi lại được diễn ra, trong khi theo thông lệ, các cuộc gặp thượng đỉnh thường được lên kế hoạch từ 6 tháng tới 1 năm trước khi diễn ra.
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tiêu điểmicon21/02/2019  
 - Đã đến lúc tháo bỏ những chướng ngại vật để dòng chảy phát triển của đất nước được khơi thông thay vì quẩn quanh, tù hãm ở mức trung bình thấp.
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Việt Nam hùng cườngicon21/02/2019  
 - Chủ trương về thu hồi lại tài sản công đã bán có thể được thực hiện theo quy định pháp luật mà vẫn đảm bảo tôn trọng các nguyên tắc về sở hữu và pháp quyền.
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Tiêu điểmicon20/02/2019  
 40 năm, sau cuộc chiến chống thế lực bành trướng, bá quyền, chúng ta đã làm được gì để “giang sơn ngàn thuở vững âu vàng”?
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Việt Nam hùng cườngicon18/02/2019  
 - Một cơ chế tự chủ gắn với việc tập trung nguồn lực cần thiết để TPHCM có thể phát triển là việc cần làm ngay.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN