Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 18:55:09 (GMT +7)

 

Lòng tự tôn đích thực

- Đã từ lâu chúng ta hay nói một câu khá dễ dãi và thông dụng “Tự hào là người Việt nam”. Là người Việt nam thì sao? Chúng ta tự hào về điều gì khi nói câu ấy? Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, người Việt nam không thể cứ nói tự hào mãi về lòng dũng cảm trong cuộc chiến đã lùi vào quá khứ.

Cách đây mấy tháng, trên các báo của Pháp đăng tin Olivier Faure trở thành chủ tịch Đảng xã hội của Pháp, không ít bài đã có một dòng nho nhỏ về việc mẹ của ông là người Việt nam.

Cũng cách đây không lâu, em Nguyễn Việt Trung, một tài năng Piano trẻ người Việt sinh sống tại Ba lan đã chia sẻ với tôi rằng “dù em có hai quốc tịch Ba lan và Việt nam nhưng khi đi thi giải quốc tế, bao giờ em cũng yêu cầu xướng tên mình là thí sinh đến từ Việt nam, bởi dù thế nào em vẫn là người châu Á”.

Cách đây hơn một năm, khi nhà khoa học Ngô Bảo Châu trở thành viện sĩ Viện hàn lâm khoa học của Pháp, nghĩa là tên của anh sẽ được khắc đời đời trong kỷ yếu cuả Viện, rất nhiều bạn bè người Pháp của tôi đã chúc mừng.

Đến những đô thị lớn trên thế giới, việc công dân bản địa gọi nôm na những khu phố tập trung công dân đến từ các quốc gia khác bằng nguồn gốc của họ như khu người Ấn, China town, khu Do thái, Khu Arap, khu người Việt đã được coi là bình thường. Thậm chí ngay trên bản đồ chỉ dẫn của nhiều nước, cũng có dòng chữ xướng danh nguồn gốc này. 

Lòng tự tôn đích thực
Mỗi dân tộc đều gắn liền với hình ảnh được thể hiện rõ nhất về bản sắc và tính cách của dân tộc. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Tại một trường trung học quốc tế ở Pháp, các em học sinh đều sinh ra và lớn lên ở Paris nhưng cha mẹ có nguồn gốc khác nhau, khi giới thiệu về mình một cách thân thiện, các em đều vui vẻ kể: “Bố tôi là người Đức”, “Mẹ tôi là người Ý”, “Ông tôi là người Island, nhưng cha mẹ tôi sinh ra ở Pháp”…Vậy đấy, trong bối cảnh toàn cầu hoá, trong sự thay đổi về cấu trúc xã hội “Cosmopolitan“ đang diễn ra, trong khát vọng bơi ra biển lớn hoà nhập vào dòng chảy công dân toàn cầu ngày hôm nay thì nguồn gốc của mỗi cá nhân là vĩnh viễn gắn liền với bản thể cho dù việc chấp nhận sự khác biệt về văn hoá và bản sắc để cùng chung sống là một trong những yếu tố của khái niệm toàn cầu.

Liệu đó có phải là biểu hiện của sự kỳ thị hay phân biệt chủng tộc? Có một điều mà cho đến lúc này không còn là sự tranh cãi trên thế giới nữa đấy là việc phân biệt chủng tộc chỉ được ghi nhận khi nó được hành chính hoá hay vi phạm luật về quyền con người.

Vậy ở đây, bản sắc văn hoá, đặc tính dân tộc có được coi là điều quan trọng để xác lập sự khác biệt tích cực trong một nền tảng chung của văn minh nhân loại? Chắc chắn là có.

Không phải vô cớ mà khi nói về người Nhật, người ta nhắc đến sự khiêm tốn nhưng ẩn sau nó là lòng tự tôn mạnh mẽ. Khi nói đến người Đức là nói đến tính kỷ luật, khi nói đến người Pháp là sự lãng mạn và bác ái...

Mỗi dân tộc đều gắn liền với hình ảnh được thể hiện rõ nhất về bản sắc và tính cách của dân tộc. Phần bản sắc này không phải ở đất nước nào cũng được khẩu hiệu hoá, nhắc đến thường xuyên trên mặt báo nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nó được thể hiện và chi phối khá nhiều trong đời sống hàng ngày và trong các chính sách của quốc gia.

Tôi có hỏi nhiều bạn bè nước ngoài của mình rằng hình ảnh của Tôi – của Việt Nam trong mắt các bạn là gì? Câu trả lời thường thì vẫn là những đặc tính đã được xác định do các biến cố lịch sử cũ: Lòng dũng cảm, sự nhanh trí. Hỏi thêm về văn hoá Việt, đa số không xác định được.

Điều đó có bất bình thường không? Tôi nghĩ hiện tại thì không nhưng với tương lai là có.

 

Chúng ta chưa có những thành tựu văn hoá lớn lao, bản sắc dân tộc của chúng ta tuy được nhắc đến nhiều nhưng xác định cụ thể nó là gì? Nó chi phối đời sống chúng ta hàng ngày ra sao, trở thành một tính cách dân tộc được định vị với thế giới thế nào thì tất cả đều còn chưa sắc nét.

Đã từ lâu chúng ta hay nói một câu khá dễ dãi và thông dụng “Tự hào là người Việt nam“. Là người Việt nam thì sao? Chúng ta tự hào về điều gì khi nói câu ấy? Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, người Việt nam không thể cứ nói tự hào mãi về lòng dũng cảm trong cuộc chiến đã lùi vào quá khứ.

Vậy thì ngay cả “Lòng tự hào“ cũng cần được định vị lại một cách mạch lạc trong tư duy cuả dân tộc. Chúng ta tự hào vì điều gì? Nó được minh chứng trong lịch sử và hiện tại ra sao? Nó sẽ góp phần để người Việt có tên trên bản đồ thế giới theo cách nào để Việt nam có thể là một nước nhỏ nhưng không phải một dân tộc yếu kém, để những ngày văn hoá Việt nam ở nước ngoài không đem mãi những sản phẩm trí tuệ của người xưa là áo dài, rối nước, nhạc dân tộc đi khoe khắp bốn bể.

Một câu hỏi đặt ra nữa là có cần định vị một bản sắc của dân tộc không? tôi nghĩ là có. Chắc chắn phải có. Càng bơi ra biển lớn càng cần có những phẩm chất cốt lõi riêng, những sức mạnh nội tại để tạọ nên giá trị từ chính sự khác biệt. Những giá trị này không chỉ là thái độ sống mà còn định vị thương hiệu của một quốc gia trong xu hướng hội nhập toàn cầu.

Một đất nước bé nhỏ nhưng tự trọng không chịu làm nô lệ. Một dân tộc mà người dân tần tảo, tự xoay xoả để cứu chính mình trong mọi hoàn cảnh. Một xứ sở mà gia đình luôn là bến đậu cuối, đùm bọc nhau để sống.

Lòng tự trọng, khả năng thích ứng với hoàn cảnh, giá trị gia đình phải chăng chính là phẩm chất cốt lõi để tạo ra những giá trị mới, để khi nói về “Lòng tự hào Việt nam“ không chỉ là những từ ngữ mông lung, không biện giải.

Biển lớn mênh mông, mỗi con thuyền dù có cùng chỉ số kỹ thuật chung, vẫn mang trên mình màu cờ khác.

Nguyễn Mỹ Linh

Kêu gọi người tài trở về: Bắt đầu từ lòng yêu nước

Kêu gọi người tài trở về: Bắt đầu từ lòng yêu nước

Điều quan trọng nhất trước tiên chính là cần phải khơi dậy nơi các trí thức trẻ tài năng lòng yêu đất nước, không muốn Việt Nam bị thế giới xem thường.  

Bạc nhược thì chỉ làm mồi cho kẻ mạnh

Bạc nhược thì chỉ làm mồi cho kẻ mạnh

Để cùng tồn tại dưới đại dương mênh mông; nếu chỉ chạy trốn, yếu đuối thì trước sau cũng làm mồi cho cá”.

Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’

Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’

Gửi con đi du học những mong con thành “công dân toàn cầu” thì lại thành “công dân toàn làng”, sau mấy năm tiêu tiền tỉ lại tiếp tục ăn bám bố mẹ, gia đình.    

Biểu tượng của lòng biết ơn

Biểu tượng của lòng biết ơn

Thế hệ 6X, 7X sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hẳn số đông đều dành tình cảm đặc biệt với Cung thiếu nhi. Đó là biểu tượng tinh thần, biểu tượng của lòng biết ơn.

Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?

Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?

Theo các học giả, có bốn cách cơ bản để xác định một quốc gia có thể được coi là một cường quốc hạng trung hay không: định lượng, chức năng, hành vi, và bản sắc.  

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc: Lấy con người làm trung tâm
Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc: Lấy con người làm trung tâm
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh, “Chính sách Hướng Nam mới sẽ đồng hành với các ưu tiên quốc gia của Việt Nam. Nền tảng ở đây là con người”.   
Bàn cờ Syria: Vì lợi ích, Nga không dễ gì buông bỏ
Bàn cờ Syria: Vì lợi ích, Nga không dễ gì buông bỏ
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Mâu thuẫn giữa Israel và Iran cũng giúp Nga có vị thế hơn dưới vai trò kênh trung gian. Theo truyền thông, Nga đã đồng ý can thiệp để các đơn vị Iran và lực lượng thân Iran rời biên giới Syria - Israel 40km hoặc xa hơn.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN