Lương duyên Việt – Nhật:

Chuyện khó tin về một bảo tàng

 - Chắc nhiều người không tin là một xã lại có cả bảo tàng. Nhưng bảo tàng của xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội)- nơi trưng bày những đồ gốm cổ phát hiện được tại Kim Lan và khu vực phụ cận được xây dựng nhờ sự quên góp của nhiều người Nhật Bản yêu quý Việt Nam.

Kỳ 1: Việt – Nhật: Từ quan hệ ‘phía bên kia’ đến một loạt ‘cái nhất’

… đến tương lai

Trong bối cảnh đó, việc tìm ra hướng đi mới cho hợp tác Việt – Nhật trong tương lai là một vấn đề đang được đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách của cả hai bên.

Theo các nhà phân tích, để giải quyết vấn đề này, trước tiên cần trả lời câu hỏi: “khi chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy và các xung đột, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ... vẫn diễn ra dai dẳng, gay gắt như hiện nay, hai nước đối tác có chung nhiều mục tiêu và lợi ích cần làm gì và làm như thế nào?”. Và, trên thực tế, đã có những hoạt động hợp tác mới giữa hai nước đang bắt đầu được triển khai cả ở góc độ song phương lẫn đa phương.

Gần đây nhất là nỗ lực của Nhật Bản và Việt Nam trong việc vãn hồi, phát triển Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Hoa Kỳ tuyên bố không tham gia. Đây có thể coi là sự hợp tác trong cuộc chiến chống Chủ nghĩa bảo hộ đang dần trở nên cực đoan trên toàn thế giới mà kết quả là một hiệp định mới tiến bộ hơn với tên gọi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ra đời và được 11 nước trong đó có Nhật Bản, Việt Nam ký kết hôm 8/3 năm nay tại Santiago, Chile. Việt Nam có thể tự hào khi Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Moteghi công khai bày tỏ sự cám ơn đối với sự hợp tác hiệu quả, nhiệt tình của Việt Nam.

Ông Moteghi nhấn mạnh: “Trong những kết quả đạt được đến nay, có sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hai bên đã vượt qua nhiều khó khăn để thúc đẩy quá trình đàm phán. Có thể coi đây là một quy tắc mới thúc đẩy một trào lưu mới của thương mại, đầu tư trong thế kỷ 21, đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của một châu Á – Thái Bình Dương vốn đang phát triển một cách năng động”.

Một hướng mới nữa là hợp tác về biển bao gồm kinh tế biển và an ninh trên biển. Đây được coi là xu hướng tất yếu của Việt Nam và Nhật Bản khi cả hai nước cùng có tiềm năng to lớn về biển cũng như cùng đang đối mặt với vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với một số nước láng giềng.

Cuối tháng 5/2014, tại Đối thoại Shangri La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, đã công bố Học thuyết Abe (Abe Doctrine) trong đó có những tuyên bố cứng rắn về an ninh khu vực, đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN.

Ông Abe tuyên bố: “Nhật Bản cùng các nước ASEAN hợp tác bảo vệ biển và tài nguyên biển, không cho phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng mà phải dựa vào luật pháp để quản lý, bảo vệ” và khẳng định: “ủng hộ Việt Nam về vấn đề biển Đông”. Vào thời điểm đó, lời tuyên bố này của ông Abe được coi là “lời tuyên chiến đối với những hành động chính trị, ngoại giao cường quyền”, nhưng nó cũng là sự khởi đầu cho hợp tác biển Việt – Nhật. Theo đó, có thể tin tưởng một cách lạc quan rằng trong một tương lai gần, đây sẽ là lĩnh vực trụ cột trong hợp tác song phương.

Hợp tác Công nghệ vũ trụ cũng đang nằm trong tầm ngắm của hai nước. Bắt đầu từ năm 2011, một dự án quy mô lớn đã được triển khai.

Được xây dựng trên diện tích rộng gần 9ha nằm trong khuôn viên Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được đầu tư với tổng nguồn vốn 54,4 tỷ Yen (tương đương gần 700 triệu USD), trong đó nguồn vốn ưu đãi ODA của Chính phủ Nhật Bản chiếm 46,5 tỷ yen và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 1.774 tỷ đồng.

Khi hoàn thành, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ đảm nhiệm những công việc quan trọng gồm làm chủ công nghệ, tự thiết kế, lắp ráp thử nghiệm, điều khiển vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ ra-đa hiện đại; xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm họa môi trường; dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu... Đặc biệt, đây được coi là nền móng cho hợp tác Việt Nhật trên một lĩnh vực từ trước đến nay chưa có.

Một xu hướng mới khác đã được manh nha từ vài năm trước đó là “Hợp tác đầu tư đảo chiều”. Gọi là đảo chiều là vì từ trước đến nay vốn chủ yếu là phía Nhật đầu tư vào Việt Nam còn phía Việt Nam thì chưa mấy chú trọng. Tuy nhiên, gần đây một số doanh nghiệp Việt Nam đã cân nhắc lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến thay vì một số nước đang phát triển như trước đây.

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực do tình trạng dân số lão hóa, kinh tế khởi sắc và quy mô thị trường lớn... khiến Nhật Bản đang là một thị trường hấp dẫn cho những doanh nghiệp nào biết tận dụng sớm những cơ hội đang có sẵn nơi đây. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá Nhật Bản là địa bàn tin cậy, độ minh bạch cao, rủi ro thấp…

 

Hiện đã có khoảng 35 dự án của doanh nghiệp trong nước đầu tư sang Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 7 triệu USD. Số vốn đầu tư này còn khá khiêm tốn, nhưng là dấu mốc cho sự đảo chiều trong hợp tác đầu tư Việt Nhật. Nắm bắt xu hướng này, từ tháng 7 năm 2016, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cùng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức một cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư tại Hà Nội. Nhưng khác với hàng trăm cuộc xúc tiến đầu tư đầu tư trước đây đều là kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam, lần này đại diện JETRO đến Hà Nội là để kêu gọi đầu tư từ Việt Nam vào Nhật Bản. Tin rằng với nỗ lực của cả hai bên, trong một tương lai gần, Việt Nam sẽ có tên ở vị trí danh giá trong danh sách các nước đầu tư vào Nhật Bản.

Đến đây, xin nêu một vài ví dụ minh chứng cho mức độ sâu sắc trong hợp tác Việt Nhật. Ví dụ thứ nhất là một bảo tàng khảo cổ học cấp… xã.

Chắc nhiều người không tin là một xã lại có cả bảo tàng, có chăng chỉ là phòng truyền thống hoặc khu trưng bày là cùng. Nhưng đay là sự thật. Đó là bảo tàng của xã Kim Lan – Gia Lâm – Hà Nội. Bảo tàng này trưng bày những đồ gốm cổ phát hiện được tại Kim Lan và khu vực phụ cận được xây dựng nhờ sự quên góp của nhiều người Nhật Bản yêu quý Việt Nam.

Ví dụ thứ hai là về một cụ già hơn 80 tuổi sống ở vùng sâu đầy khó khăn, nhưng khi biết tin về trận động đất – sóng thần khủng khiếp tại Nhật Bản năm 2011, cụ đã thông qua một cơ quan báo chí quyên góp …2kg sắn để ủng hộ các bạn Nhật bị thiên tai. Cụ nói: “Khi người ta có, người ta xây trường cho bọn trẻ trong bản học, nay khi họ khó mình không giúp sao đành!!!...”. Với tình cảm đó của cụ, ý nghĩa của 2kg sắn mới nặng làm sao. Bằng những con người và tình cảm như vậy, tin chắc rằng, mối duyên Việt – Nhật sẽ còn tiếp tục thắm nồng trong tương lai.    

Tuấn Nhật

Việt – Nhật: Từ quan hệ ‘phía bên kia’ đến một loạt ‘cái nhất’

Việt – Nhật: Từ quan hệ ‘phía bên kia’ đến một loạt ‘cái nhất’

Nhiều nhận định cho rằng: hiện nay, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Bài toán khó của Hà Nội, Nhật Bản từng trải qua

Bài toán khó của Hà Nội, Nhật Bản từng trải qua

Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, chỉ có một phương pháp duy nhất là phải phát triển hệ thống giao thông công cộng.

Nhật Bản: ‘Cơn địa chấn’ quyết liệt trở lại về quân sự?

Nhật Bản: ‘Cơn địa chấn’ quyết liệt trở lại về quân sự?

Với sự phản đối mạnh mẽ từ công luận, tương lai của đạo luật này vẫn còn khá bấp bênh, và cho dù có được thông qua, việc triển khai nó cũng sẽ là một vấn đề lớn.  

Những chuyện nhỏ giúp tôi hiểu sự thần kỳ Nhật Bản

Những chuyện nhỏ giúp tôi hiểu sự thần kỳ Nhật Bản

Và thêm một lần tôi hiểu, sự thần kỳ Nhật Bản giản dị và có thể học, có thể làm được, bắt đầu bằng những việc làm nhỏ như thế, như thế…

Nhật Bản cố thoát ‘vòng kim cô’ của Mỹ?

Nhật Bản cố thoát ‘vòng kim cô’ của Mỹ?

Thay vì Mỹ bảo vệ Nhật Bản như trước đây, sẽ là thế “phản khách vi chủ” khi Nhật Bản tham gia bảo vệ Mỹ trên quy mô toàn cầu.

Nhật Bản: Lời tuyên chiến và sự ‘nhún nhường’ khôn ngoan

Nhật Bản: Lời tuyên chiến và sự ‘nhún nhường’ khôn ngoan

Phải khẳng định rằng đằng sau những “nhún nhường” và những nỗ lực của Nhật Bản hiện nay là những mục tiêu và lợi ích thực tế của nước này.  

Bao giờ Việt Nam đủ sức cạnh tranh Nhật Bản, Hàn Quốc

Bao giờ Việt Nam đủ sức cạnh tranh Nhật Bản, Hàn Quốc

 Chừng nào học sinh, sinh viên VN có năng lực cạnh tranh với thế giới?

Khi Nhật Bản thể hiện vai trò quân sự mạnh mẽ

Khi Nhật Bản thể hiện vai trò quân sự mạnh mẽ

Nhật Bản đã thể hiện rõ quan điểm và cách tiếp cận mạnh mẽ hơn đối với chủ quyền, an ninh quốc gia, quan hệ đồng minh.

Nhật Bản 'sốc' vì điều cấm kỵ

Nhật Bản 'sốc' vì điều cấm kỵ

Tháng 5 vừa qua, Hội đồng cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố một bản báo cáo lập tức gây sốc dư luận bởi đề cập đến việc sửa một điều "cấm kỵ" trong Hiến pháp.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Mỹ không cần "cải tổ" hay "công khai hóa" vì làm thường xuyên
Mỹ không cần "cải tổ" hay "công khai hóa" vì làm thường xuyên
Tiêu điểmicon10/10/2018  
Có nhà báo hỏi Tổng thống Reagan là nước Mỹ có ý định thực thi 'cải tổ' và 'công khai hóa' như Gorbachev đang theo đuổi hay không.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN