Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 04:54:05 (GMT +7)

 

Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?

 - Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ đúng như đã được dư luận dự đoán: Đảng Cộng hoà giữ được Thượng viện, Đảng Dân chủ nắm được Hạ viện. Như vậy, sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?

6 giờ chiều, giờ bờ Đông nước Mỹ, phòng phiếu đầu tiên sẽ được niêm lại để bắt đầu kiểm phiếu cho cuộc bầu cử được cho là quan trọng nhất trong cuộc đời của những người Mỹ đang hiện diện trên trái đất hiện nay.

Nó quan trọng như vậy vì nó quyết định ai sẽ là những người dẫn dắt nước Mỹ bước vào một thời kỳ mới đầy những điều không chắn chắn. Sự cạnh tranh của cường quốc đang lên Trung Quốc, sự phục hồi của nước Nga, sự thất bại của toàn cầu hóa để lại đằng sau một tầng lớp công nhân Mỹ ngơ ngác, và đã đẩy một nhân vật đầy tranh cãi Donald Trump vào Nhà Trắng hai năm trước.

Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ đúng như đã được dư luận dự đoán: Đảng Cộng hoà giữ được Thượng viện, Đảng Dân chủ nắm được Hạ viện.

Hai năm qua, Đảng Cộng hòa của Tổng thống nắm đa số cả ở hai viện Quốc hội, nhưng sự kháng cự của phe thiểu số của Đảng Dân chủ cũng vô cùng khốc liệt. Những chính sách do phe đa số hay Tổng thống đề ra đều không dễ dàng thông qua. Người ta cho rằng việc cắt thuế cho giới chủ đã đẩy kinh tế Mỹ phát triển rất mạnh trong hai năm qua với tỉ lệ thất nghiệp rất thấp, nhưng do thiếu tiền thuế, số nợ công lại tăng lên làm nhiều nhà kinh tế lo lắng, ở dài hạn kinh tế Mỹ lại sẽ bắt đầu một cuộc khủng hoảng mới.

Hai chính đảng của nước Mỹ cho thấy ngày càng cực đoan, khó đồng thuận với nhau trên rất nhiều vấn đề. Trong tình hình đó, các thông điệp của Tổng thống đưa ra lại luôn gây tranh cãi, chia rẽ xã hội trầm trọng hơn.

Đây là một cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, so le hai năm với cuộc bầu cử tổng thống, và thông thường thì đảng đối lập sẽ giành phần thằng. Như thế đảm bảo quyền lực của Tổng thống sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nhưng cuộc bầu cử này, sau hai năm cầm quyền đầy biến động xã hội của Tổng thống, người ta dự báo sẽ có một làn sóng xanh (màu của Đảng Dân chủ) dâng lên mạnh mẽ. Nhưng chuyện không dễ dàng, họ phải lấy hai ghế ở Thượng viện, và thêm 23 ghế ở Hạ viện, và đảm bảo giữ toàn vẹn số ghế của phe mình.

Bên cạnh đó, cử tri của Đảng Dân chủ lại được thúc đẩy mạnh mẽ đến phòng phiếu chống lại những chính sách nhập cư và y tế của Tổng thống.

Liên tục hai tuần lễ trước ngày bầu cử, Tổng thống Trump đã nỗ lực vận động tranh cử cho các ứng viên cộng hòa trên hầu khắp nước Mỹ. Nhưng không rõ vì lý do gì ông lại không ca ngợi thành tích kinh tế hai năm qua, mà tập trung vào vấn đề nhập cư, nhân lúc có hàng ngàn người Mỹ Latin đang tìm cách hướng đến nước Mỹ. Các nguồn tin của Đảng Cộng hòa cho biết, cách vận động như vậy làm tổn hại đảng rất nhiều.

Đảng Dân chủ còn một lợi thế nữa là số nữ cử tri có học vấn, người da đen không hài lòng về những phát ngôn của Tổng thống trong hai năm qua. Ngoài ra có đến 18% cử tri là những người trẻ tuổi lần đầu tiên đi bầu, mà họ thường có khuynh hướng bầu cho Đảng Dân chủ. Họ bị kích thích bởi những vụ xả súng thảm sát trong hai năm qua, mà Đảng Cộng hòa lại ủng hộ chuyện sở hữu và bán súng.

Những cuộc thăm dò trong ngày bầu cử đưa ra những kết quả có vẻ trái ngược nhau. Một số đông cho rằng kinh tế đang tốt, nhưng cũng một số đông cho rằng đất nước đang đi sai hướng. Nếu những cuộc thăm dò này là đại diện cho suy nghĩ của đại đa số người Mỹ, thì Đảng Cộng hòa sẽ gặp nhiều rủi ro trong kỳ bầu cử này.

7 giờ tối giờ bờ Đông, những kết quả đầu tiên được đưa ra, Đảng Dân chủ thắng hai ghế hạ viện, Đảng Cộng hòa 2 ghế hạ viện, nhưng đó là những nơi mà họ vẫn kiểm soát trong thời gian qua.

 

Nước Mỹ sẽ thức thâu đêm chờ kết quả cuối cùng.

3 giờ sáng, giờ bờ Đông nước Mỹ.

Việc kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất, nhưng ván bài đã ngã ngũ. Không khác với dự đoán trước bầu cử, Đảng Dân chủ trở thành đa số, kiểm soát Hạ nghị viện Liên bang, nhưng họ lại mất hai phiếu ở Thượng viện nên Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát.

Điều bất ngờ là Đảng Dân chủ thắng lớn, vì họ chỉ cần lấy thêm 23 ghế, nhưng đến 5 giờ sáng họ đã lấy được thêm 27 ghế, và rất đông phụ nữ trở thành dân biểu của Đảng Dân chủ, trong đó có hai người Việt Nam là bà Stephanie Murphy bảo vệ thành công ghế của mình ở Florida, và cô Nguyễn Trâm, một luật sư 31 tuổi giành được ghế tại Hạ viện bang Massachusetts.

Một thắng lợi lớn nữa của Đảng Dân chủ là họ thắng được ba ghế thống đốc ba tiểu bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania. Đây là ba tiểu bang có nhiều công nhân đã ủng hộ ông Donald Trump lên làm Tổng thống với hy vọng có cuộc sống tốt hơn sau khi ngành công nghiệp chế tạo bị suy thoái. Nhưng bây giờ Đảng Dân chủ đã trở lại ba tiểu bang này ở nhiều cấp dân cử khác nhau, một dự báo chẳng lành cho ông Trump vào năm 2020 nếu ông ra tranh cử một lần nữa.

Kết quả bầu cử còn dự báo điều gì nữa?

Các hạ nghị sĩ là những người gần dân hơn các thương nghị sĩ, vì họ tranh cử theo khu vực dân số, còn thượng nghị sĩ thì cứ mỗi tiểu bang là hai người, bất kể đông hay ít dân. Trong cuộc vận động tranh cử vừa qua, mặc kệ cho những cuộc tấn công gây sợ hãi của ông Trump về các vấn đề di dân, những đảng viên Đảng Dân chủ âm thầm nhằm vào mục tiêu bảo hiểm sức khỏe, và người dân đã đồng ý với họ.

Có nghĩa là đạo luật bảo hiểm cho người nghèo Obamacare vẫn đứng vững, và có cơ là nước Mỹ ngày càng tiến về mô hình sức khỏe toàn dân kiểu Canada, hay châu Âu mà những đảng viên Đảng dân chủ vẫn cố súy.

Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn thực hiện những kế hoạch xây tường biên giới, luật nhập cư,… nếu không muốn nói là không thực hiện được nữa. Và ông còn phải đối diện với nguy cơ là Hạ nghị viện sẽ điều tra ông về những cáo buộc về tài chính và thông đồng với Nga trong kỳ ứng cử 2016.

Quan hệ với Trung Quốc thì theo nhiều nhà quan sát sẽ vẫn đi theo chiều hướng chống lại sự trỗi dậy và áp đặt luật lệ của Bắc Kinh. Vì cả hai đảng đều có chung ý tưởng này chỉ có cách làm là khác nhau thôi.

Joaquin Nguyễn, từ Virginia, Hoa Kỳ

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Đầu tư công vẫn như ngựa bất kham
Đầu tư công vẫn như ngựa bất kham
Tiêu điểmicon28/09/2018  
Lý do cơ bản để sửa Luật Đầu tư công là do “khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện”. Thực tế có như vậy?  
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Tiêu điểmicon01/11/2018  
Trong khi cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ, Trung Quốc lại gặp “ác mộng” mới khi Tổng thống Trump nói sẽ “khai tử” Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Tiêu điểmicon31/10/2018  
Quản lý phải tôn trọng nguyên tắc: tất cả vì sự phát triển. Quản lý để phát triển, theo kịp sự phát triển và thúc đẩy quá trình phát triển tốt hơn, chứ không phải kìm hãm sự phát triển.
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Tiêu điểmicon30/10/2018  
Dừng phiên tòa là quyết định rất cẩn trọng của Hội đồng xét xử trong bối cảnh đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới một công ty taxi truyền thống đối với một công ty công nghệ với lý do bị sụt giảm doanh thu.
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Tiêu điểmicon26/10/2018  
Để một quy định pháp luật đi vào cuộc sống và phát huy được tác dụng giúp xã hội tốt lên thì phải đến từ cả hai khía cạnh: tính hợp lý, công bằng của quy định và cách thực thi.    
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Tiêu điểmicon25/10/2018  
“… Lần này mà bỏ lỡ cách mạng 4.0 là do chính chúng ta, do tư duy và hành xử của chúng ta chứ không thể đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác được”.
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tiêu điểmicon25/10/2018  
Hơn 6 năm trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu sâu sắc đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự sống còn của Đảng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Mediaicon24/10/2018  
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng trăn trở: Chúng ta đã tăng trưởng tốt nhưng tăng trưởng vẫn dưới tiềm năng. Nhiều thế hệ người Việt Nam chưa giàu đã già.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Mediaicon23/10/2018  
'Tư duy chính sách lớn là luôn giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Ổn định vĩ mô là động lực tăng trưởng, tăng trưởng là động lực để duy trì ổn định'.
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Tiêu điểmicon22/10/2018  
Những áp lực từ EVFTA đưa ra đối với chính phủ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở nước ta là khá rõ ràng. Nhưng đó là những cam kết và sức ép tốt.  
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Tiêu điểmicon20/10/2018  
Hai hiệp định thương mại thế hệ mới EVFTA và CPTPP đang ở rất gần sau hàng loạt các động thái tích cực của tất cả các bên.     
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Tiêu điểmicon18/10/2018  
HĐND TP HCM thử làm khoảng 2.000 phiếu khảo sát hỏi nhiều tầng lớp nhân dân thành phố xem họ ủng hộ hay phản đối dự án này để biết việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có “cấp bách và dân cần“ hay không.
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Tiêu điểmicon17/10/2018  
Trong vô số tin tức và dữ liệu kinh tế - xã hội để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội khai mạc vào tuần tới, có một chi tiết về ngân sách nhà nước rất đáng chú ý.
Không phải cứ viết lên trán chữ 'cộng sản' là được dân yêu
Không phải cứ viết lên trán chữ 'cộng sản' là được dân yêu
Tiêu điểmicon16/10/2018  
Sẽ không còn những cán bộ lãnh đạo chỉ biết ra rả rao giảng đạo đức mà hành động khác hẳn? Đó là kì vọng lớn của nhân dân.    
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Tiêu điểmicon15/10/2018  
Các chỉ tiêu kinh tế đã về đích ngoạn mục sớm thay vì cuối năm giúp các nhà điều hành kinh tế không còn phải “hồi hộp” hay “vỡ òa” như năm trước.
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
Tiêu điểmicon14/10/2018  
Hiện tại thế và lực của Mỹ, tuy mạnh nhưng không còn ở thế áp đảo, khuynh loát các quốc gia khác. Ngoài ra, các đối thủ của Mỹ cũng sẽ không ngồi yên khoanh tay chịu trận.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN