Một dự luật độc đáo

Trong lịch sử lập pháp ở Việt Nam có lẽ hiếm khi xuất hiện một dự thảo luật độc đáo đến thế về quy trình và nội dung. Đó là dự án Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo quy định tại phụ lục 4 Luật Đầu tư, mà trên thực tế chỉ là một danh sách các điều kiện kinh doanh.

Thứ Bảy, ngày 29-10-2016, là một ngày làm việc rất dài (suốt từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để thẩm tra các dự án luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Đến gần năm giờ chiều, bỏ qua các quy định về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ban soạn thảo mới gửi các bản photocopy dự luật còn nóng hổi tới các đại biểu Quốc hội đã thấm mệt sau cả ngày căng thẳng. Đó là dự luật có tên dài dòng: dự án Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo quy định tại phụ lục 4 Luật Đầu tư.

Chính phủ đề xuất bãi bỏ 27 ngành nghề; bổ sung 15 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Nếu như vậy, tổng số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư chỉ còn 226, giảm 41 so với hiện hành.

Dự luật này trên thực tế từng là một phần của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh (dự án). Dự án này được khởi nguồn vào thời điểm Chính phủ mới thành lập với tham vọng sửa 12 luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, sau tăng lên 15 luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, khi trình ra phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18-10-2016, dự án đã được rút gọn - chỉ còn sửa ba luật là Đầu tư, Doanh nghiệp và Xây dựng. Ngay hôm đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến: “Tôi thấy thực sự không yên tâm khi trình ra Quốc hội với nội dung như hiện nay”.

Một dự luật độc đáo

Nếu quy định dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp, hạn chế các doanh nghiệp nhỏ phát triển, và không đảm bảo mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: MINH KHUÊ

Song, một “phiên bản” của dự luật lại được đưa ra lấy ý kiến ở Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vào ngày 29-10-2016 như nói trên, với hy vọng sẽ được đưa ra thảo luận ở Quốc hội vào ngày 9-11-2016. Theo đó, Chính phủ đề xuất bãi bỏ 27 ngành nghề; bổ sung 15 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Nếu như vậy, tổng số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư chỉ còn 226, giảm 41 so với hiện hành.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh có ý trách: “Ban đầu đưa ra sửa 12 luật, nay rút gọn xuống còn cái danh mục này. Lẽ ra, danh mục cần đưa sớm để (chúng tôi) có thời gian nghiên cứu thấu đáo... chứ không nên để Ủy ban Kinh tế lâm cảnh “bắc nước, chờ gạo”.

Hầu hết ý kiến của các bên đều tập trung vào ngành nghề số 81 vừa được bổ sung liên quan đến sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô và kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành xe ô tô. Đây thực chất là tinh thần của Thông tư 20 của Bộ Công Thương. Theo tài liệu tại phiên họp, việc bổ sung xuất phát từ đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

 

Thay mặt ban soạn thảo, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ KH&ĐT Trần Hào Hùng cho biết, ngày 8-10-2016, thường trực Chính phủ đã họp với các bộ ngành liên quan, và đã thống nhất bổ sung ngành nghề số 81 này vào danh mục kinh doanh có điều kiện. “Đây là đề xuất của Chính phủ”, ông nói.

Tuy nhiên, một thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) không đồng tình: “Nói tất cả đồng ý chưa, thì tôi khẳng định là chưa. Chúng tôi năm lần bảy lượt khẳng định không đồng tình đưa bảo hành bảo dưỡng xe ô tô là kinh doanh có điều kiện”. Ông giải thích, điều này sẽ tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp, hạn chế các doanh nghiệp nhỏ phát triển, và không đảm bảo mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh. Ông nói, khi Bộ GTVT ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo hành bảo, bảo dưỡng xe ô tô (Thông tư 19), bộ đã nhận được sự phản ứng rất dữ dội của các doanh nghiệp. “Một lần nữa, đề nghị xem xét không đưa dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện”, ông nói tha thiết.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, thành viên Ủy ban Kinh tế, nói dù ông thiết tha đưa dự luật vào chương trình kỳ họp, nhưng bác bỏ ngành nghề số 81. “Tôi đề nghị không đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô, và bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào danh mục vì đã có đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn để kiểm soát. Đừng bắt doanh nghiệp phải một cổ hai tròng nữa”.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, chỉ riêng ô tô Trường Hải đã đóng góp cho ngân sách địa phương 16.000 tỉ đồng, chưa kể thuế giá trị gia tăng. Cũng như Bộ KH&ĐT, ông đề nghị đưa điều kiện này vào luật để bảo hộ sản xuất trong nước, tạo công ăn việc làm cho địa phương và thu ngân sách cho tỉnh.

Nghe ý kiến này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng bày tỏ: “Quảng Nam và Vĩnh Phúc thì ủng hộ đưa (ngành nghề số 81) vào, nhưng còn 61 tỉnh, thành nữa, có ủng hộ không?”. Ông Thanh nhận xét cơ quan soạn thảo đã “rất kiên định và cố gắng” tiếp thu để đưa ra hết dự thảo này đến dự thảo khác và bảo vệ phương án mình đưa ra. “Tuy nhiên, vì chưa có báo cáo tác động (của Bộ Tư pháp), nên chưa đủ cơ sở để đánh giá”, ông nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên nhận xét, rất khó thẩm tra vì sát giờ họp dự án luật mới được trình. “Dự án liên quan đến hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn lao động, (tôi) không thể biểu quyết cả gói rồi bảo tất cả doanh nghiệp nghe theo được”.

Tổng kết phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, ông Trần Hào Hùng báo cáo là có đồng thuận cao, nhưng thực tế là “chưa có đồng thuận cao” về dự luật. Tuy vậy, ông đề nghị các bên phải “làm ngày, làm đêm” để có thể trình dự luật ra Quốc hội đúng ngày 9-11 tới.

VCCI hiện đang rà soát một số điều kiện kinh doanh và sẽ gửi ý kiến chính thức tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, và tới phiên thảo luận về dự án luật này. Về sơ bộ, VCCI đề nghị bỏ các ngành nghề sau ra khỏi dự án luật:

- Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô; kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành xe ô tô

- Kinh doanh mũ bảo hiểm

- Kinh doanh khí

- Kinh doanh dịch vụ xoa bóp

- Kinh doanh dịch vụ đánh giá kỹ năng nghề

- Kinh doanh dịch vụ quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng, cây xanh

- Kinh doanh cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ từ rừng tự nhiên trong nước

- Hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại và hoạt động dịch vụ hòa giải thương mại.

Tư Giang/TBKTSG

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN