Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: “Bảy Nhị giấu mà bà con khai hết rồi”

 Cuối năm ấy, sau Tết Nguyên đán 2002, Thủ tướng về thăm An Giang với một đoàn tuỳ tùng rất gọn nhẹ, không đông như các lần trước. Ông đi từ Đồng Tháp qua Tân Châu, gặp dân, Thủ tướng hỏi ăn Tết ra sao? Dân nói: “có bắn pháo hoa vui lắm”. Thủ tướng tươi cười: “Bảy Nhị giấu mà bà con khai hết rồi”.

Tôi không có may mắn làm việc bên anh Phan Văn Khải như anh Lê Đăng Doanh, nhưng khi còn đang làm việc, được hai người đứng đầu Chính phủ quan tâm chỉ đạo công tác và tạo điều kiện cho tỉnh nhà phát triển. Đó là Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Phan Văn Khải. Qua hai người, tôi học được ở họ cách sống tình cảm, trí tuệ, nhân cách... của người lãnh đạo, người cán bộ mẫn cán, tận tụy với nhân dân. Với Thủ tướng Phan Văn Khải tôi còn có kỷ niệm hay nói đúng hơn là lòng biết ơn cá nhân.

Năm 2000, An Giang bị dịch đạo ôn mất mùa, sản lượng lúa hụt mất hơn 300 ngàn tấn, lần đầu tiên nông nghiệp tăng trưởng âm hơn 2%, kéo theo GDP cũng thấp nhất (chỉ tăng hơn 4%); ngân sách thu 787 tỷ, tăng không đáng kể; khiếu kiện đất đai khá gay gắt, nhất là trong đồng bào Khơ-me ở hai huyện Bảy Núi có nguy cơ “manh động”; một số công trình xây dựng hạ tầng cho phát triển như QL 91 (Long xuyên-Châu đốc), chợ Tịnh Biên, khu hành chính tỉnh... bị đình trệ hai năm do bị tranh chấp, khiếu kiện v.v...

Tháng 3/2001 tôi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh trong tình hình như vậy, tôi nghĩ người có thể giúp An Giang vượt qua khó khăn trước mắt chỉ có thể là Thủ tướng Phan Văn Khải, vì khi quan hệ công tác với Chính phủ và Thủ tướng khi đó là ông Võ Văn Kiệt, tôi biết ông Sáu Khải, Phó Thủ tướng Thường trực nên rất tin tưởng.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: “Bảy Nhị giấu mà bà con khai hết rồi”
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tham dự tại hội thảo "TP.HCM: 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập" năm 2015. Ảnh: VietNamNet

Tôi làm kế hoạch an dân, thúc đẩy công tác nói chung, trong đó có vấn đề ngân sách, kiện toàn để tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước tỉnh... Tôi gửi báo cáo và xin Văn phòng Chính phủ lịch làm việc với Thủ tướng.

Tôi làm việc với Bộ Tài chính trước, xin 180 tỷ để mua đất cấp cho đồng bào Khơ me nghèo không đất hoặc thiếu đất sản xuất. Bộ nhất trí cấp cho 150 tỷ. Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng còn cho An Giang mượn 200 tỷ để trả các khoản vay Ngân hàng đầu tư cho Quốc lộ 91 mà An giang chịu lãi và các khoản đầu tư quan trọng khác, trong đó có 90 tỷ dùng để kiện toàn các doanh nghiệp địa phương đang khó khăn về tài chính. Với kết quả làm việc Bộ Tài chính, yêu cầu cơ bản đã đạt, tôi rất phấn khởi. Tiếp theo tôi làm việc với Bộ KH, GTVT... và cuối cùng là được gặp Thủ tướng để báo cáo và xin chỉ thị.

Qua chuyến đi làm việc với các Bộ và Chính phủ lần ấy, tôi thấy cách làm việc của các Bộ đã có một bước chuyển rất lớn. Thủ tướng chỉ đạo, khi Chủ tịch tỉnh đến làm việc, Bộ trưởng phải tiếp (không cử cấp phó thay). Chỉ một việc ấy thôi, đã thể hiện cơ bản tinh thần và nguyên tắc cải cách bước đầu nền hành chính đang trì trệ mà các anh tiền nhiệm tỉnh tôi ai cũng “rên” mỗi khi đi làm việc với các Bộ.

Tôi đồng tình với nhận xét của TS Lê Đăng Doanh, “anh Khải là Thủ tướng kỹ trị, Thủ tướng chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam”. Trong nhiệm kỳ Chính phủ của Thủ tướng Phan Văn Khải, bộ máy hành chính được vận hành theo hướng đó nên thành quả không chỉ ở cấp trung ương mà ở địa phương tỉnh nào cũng có.

 

Dịp cận Tết Nguyên đán, tôi đề nghị Thủ tướng cho An Giang bắn pháo hoa ở hết các huyện, thị “cho dân bớt buồn vì mất mùa” thay vì chỉ được ở Long Xuyên như thường lệ. Do đột xuất nên văn bản tôi viết tay, không có đóng dấu. Thủ tướng nói ngay với Phó Thủ tướng Vũ Khoan, là thành viên Ban Bí thư TW Đảng: “Anh Khoan báo với Ban Bí thư, xin ý”. Anh Vũ Khoan nói: “Thủ tướng cũng là Ủy viên BCT, vậy Anh quyết luôn đi”. Anh Khải nói: ”Không được. Việc này Ban Bí thư đã qui định”. Sau này anh Khải và tôi cùng về hưu, gặp nhau khi anh về thăm người quen ở An Giang, tôi nhắc lại chuyện cũ. Anh nói: “Tao phải tuân thủ nguyên tắc!”. Trong một bài trả lời báo chí, anh Lê Đăng Doanh kể về việc này hơi khác về chi tiết, nhưng vẫn nói lên tinh thần tôn trọng nguyên tắc Đảng của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Sau Tết Nguyên đán 2002, Thủ tướng Phan Văn Khải về thăm An Giang với một đoàn tuỳ tùng rất gọn nhẹ, không đông như các lần trước. Ông đi từ Đồng Tháp qua Tân Châu, gặp dân Thủ tướng hỏi dân ăn Tết ra sao? Dân nói, “có bắn pháo hoa vui lắm”. Anh tươi cười nói: “Bảy Nhị giấu mà bà con khai hết rồi”

Làm việc tại Ủy Ban tỉnh, sau khi nghe báo cáo, anh chỉ ra những việc làm được, việc cần phải thúc đẩy và động viên: “An Giang từng có sáng kiến cho cả nước làm giàu, nay cần phát huy tinh thần đó”. Tôi hiểu ý anh nói thời An Giang “bung nở” sáng tạo đổi mới, nhất là trong nông nghiệp, dưới thời Bí thư Nguyên Văn Hơn.

Anh Phan Văn Khải không phải lúc nào cũng “chỉ ra”, nói như Chị Phạm Chi Lan, mà là luôn biết lắng nghe và chia sẻ. Công trình làm nhà vượt lũ, từ nhà sàn (trên cọc) đến cụm tuyến dân cư, với đề xuất của An Giang: giá nền từ 7-8 triệu và định mức vay ưu đãi cho người nghèo làm nhà cũng từ 8 triệu một hộ (đợt đầu) được anh, với tư cách Phó Thủ tướng Thường trực năm 1996 đồng ý thành chủ trương chung cho toàn vùng. Quyết định 99 - TTg của Chính phủ đã đem lại sự đổi đời cho vùng ngập lụt đồng bằng Sông Cửu Long từ nhiệm kỳ Chính phủ Võ Văn Kiệt- Phan Văn Khải.

Tháng 9/2003, gần hết nhiệm kỳ Ủy Ban cấp tỉnh, trong chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng chọn một số Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cùng tháp tùng, trong đó có An Giang, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Trà Vinh, Tây Ninh... và Bộ trưởng Tài chính, Y tế... Tôi hiểu anh không chỉ quan tâm cán bộ làm được việc, người sắp về hưu như tôi mà đặc biệt là những người sẽ tiếp tục nhiệm vụ các khóa nối tiếp bằng cái tâm và cái tầm trong sáng.

Tại Hội nghị Chính phủ tháng 12/2003, sau khi kết luận Hội nghị, Thủ tướng nói: “Hội nghị Chính phủ năm sau sẽ vắng Út Phương (Chủ tịch Bình Dương) và Bảy Nhị (Chủ tịch An Giang) vì sẽ về hưu, nên sẽ rất buồn, vì hội nghị có hai người luôn rất vui! Tại Hội nghị này chúng ta xem như chia tay hai người”!

Nghe anh nói cả hội trường như chùng xuống.

Anh không chỉ là “Thủ tướng kỹ trị”, “Thủ tướng biết lắng nghe” mà còn là "Thủ tướng thân tình", "Thủ tướng biết chia sẻ" như một người anh hiền, xứng đáng với người tiền nhiệm – Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người anh của mọi nhà, là Thủ tướng của nhân dân.

Nguyễn Minh Nhị

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Khi hiệp hội xe ngựa, xe đạp, ô tô có thể kiện máy bay chở khách
Khi hiệp hội xe ngựa, xe đạp, ô tô có thể kiện máy bay chở khách
TuanVietNamicon02/01/2019  
Giống như khi xuất hiện xe đạp, những người nuôi ngựa sẽ đưa hiệp hội xe đạp ra tòa; rồi liên hiệp hội các nhà nuôi ngựa, xe đạp, ô tô, xe lửa sẽ kiện hiệp hội máy bay thương mại…
Vượt lên định mệnh
Vượt lên định mệnh
Tiêu điểmicon01/01/2019  
Như là một quy luật, mỗi giai đoạn lịch sử, khi đất nước gặp phải những thách thức tưởng không thể vượt qua, lại xuất hiện con người trí lự, yêu nước thương dân, đứng mũi chịu sào, cùng dân tộc hoá giải thách thức.   
Bí mật nhà nước, 'vùng cấm' và quyền được biết
Bí mật nhà nước, 'vùng cấm' và quyền được biết
Tiêu điểmicon02/01/2019  
Giải quyết tình trạng lưỡng nan giữa “bí mật nhà nước” và quyền được biết của người dân không phải là điều dễ dàng.  
Chìa khóa cho Việt Nam thịnh vượng
Chìa khóa cho Việt Nam thịnh vượng
Tiêu điểmicon01/01/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đi nhắc lại yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết của Đảng. Đó mới chính là chìa khóa để Việt Nam trở nên thịnh vượng.
Khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Tiêu điểmicon29/12/2018  
Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy nước Mỹ chưa bao giờ chia rẽ hơn hiện nay. Tình hình đang ngày càng xấu đi và dường như vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.
Ảo tưởng quyền lực, "hạt giống đỏ" bị hạ bởi “mồi phú quý, bả vinh hoa”
Ảo tưởng quyền lực, "hạt giống đỏ" bị hạ bởi “mồi phú quý, bả vinh hoa”
Tiêu điểmicon28/12/2018  
Thăng tiến nhanh, thành danh sớm, không ít “hạt giống đỏ” đã không lo tu dưỡng nên nhanh chóng bị hạ gục bởi “mồi phú quý, bả vinh hoa”.
Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng
Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng
Tiêu điểmicon31/12/2018  
Không kịp thời đổi mới đường lối, chính sách là tự mình đánh mất những cơ hội thuận lợi để góp phần phát triển đất nước và tụt hậu so với các quốc gia khác.
"Phải làm chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền"
"Phải làm chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền"
Tiêu điểmicon27/12/2018  
Tiến sỹ Phạm Duy Nghĩa, thành viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nên xây dựng niềm tin với chính quyền, làm cho chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền.
Cách ông Putin đáp trả những chỉ trích nặng nề
Cách ông Putin đáp trả những chỉ trích nặng nề
Tiêu điểmicon26/12/2018  
Các trừng phạt của Mỹ đang ngày càng siết chặt lên cổ Gấu Nga. Nhưng 72% người Nga luôn tin rằng đất nước của họ đang đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế hơn cách đây một thập kỷ.
Tuyển chọn nhân tài và xây lòng tự tôn dân tộc
Tuyển chọn nhân tài và xây lòng tự tôn dân tộc
TuanVietNamicon23/12/2018  
Việt Nam cần thay đổi cơ chế trọng dụng nhân tài hiệu quả, thật sự đưa những người có năng lực vào bộ máy để họ cống hiến cho xã hội – một độc giả chia sẻ với Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường”.
“Tựa cổ phần hóa” – góp phần giải pháp cho phát triển Việt Nam
“Tựa cổ phần hóa” – góp phần giải pháp cho phát triển Việt Nam
Tiêu điểmicon24/12/2018  
Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” trên Tuần Việt Nam của VietNamNet đã mở ra cơ hội cho các cá nhân góp sức giúp khát vọng Việt Nam hùng cường có cơ may thành hiện thực. Tôi hi vọng, nói ra có người nghe và thực hiện.
Ông Trump liên tiếp đánh phủ đầu ông Tập, rồi sẽ thế nào?
Ông Trump liên tiếp đánh phủ đầu ông Tập, rồi sẽ thế nào?
TuanVietNamicon19/12/2018  
Trong bối cảnh Trung Quốc bị đánh theo kiểu ‘hội đồng’ như hiện nay thì việc chấp nhận có giới hạn những yêu cầu của đối phương là điều có thể diễn ra, nếu như muốn tồn tại.   
Từ chiếc cup vô địch nghĩ về tương lai đất nước
Từ chiếc cup vô địch nghĩ về tương lai đất nước
TuanVietNamicon18/12/2018  
Tôi đi giữa dòng người và nhận thấy, đó là những dòng năng lượng khổng lồ, trẻ trung, tươi mới – dòng năng lượng tích cực khác xa so với chính nó trên các tuyến phố đông nghẹt, tắc nghẽn hàng ngày.
Nếu Tổng thống Mỹ can thiệp vụ Huawei…
Nếu Tổng thống Mỹ can thiệp vụ Huawei…
Tiêu điểmicon22/12/2018  
Việc ông Trump gợi ý có thể can thiệp vụ Huawei đã gây ra phản ứng mạnh mẽ của một số nghị sĩ Mỹ và cựu quan chức chính phủ, đồng thời làm dấy lên cảnh báo ở nhiều nước khác.
Khát khao chiến thắng, khát vọng hùng cường
Khát khao chiến thắng, khát vọng hùng cường
Tiêu điểmicon17/12/2018  
Tình yêu bóng đá và khát vọng chiến thắng suốt một năm qua đã chứng minh, bóng đá cũng có thể giúp cả dân tộc Việt Nam đoàn kết thành một khối.
Hợp lực sức Nhà nước và sức Dân để làm những việc lớn
Hợp lực sức Nhà nước và sức Dân để làm những việc lớn
Tiêu điểmicon20/12/2018  
Ngày nay, sức Nhà nước và sức dân đã tăng cả về lượng và chất gấp nhiều chục lần so với trước đây và đang tiếp tục được giải phóng.    
Giải phóng sức Nhà nước để Việt Nam hùng cường
Giải phóng sức Nhà nước để Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon17/12/2018  
Đây là phương thức để sức dân được tiếp cận ngày càng nhiều và đầy đủ với các nguồn tài sản do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu.
Vụ bắt bà Mạnh: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’
Vụ bắt bà Mạnh: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’
Tiêu điểmicon14/12/2018  
Không thể phủ nhận vụ bắt giữ CFO của Huawei là một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.    
Vì sao Việt Nam tụt hậu?
Vì sao Việt Nam tụt hậu?
Tiêu điểmicon13/12/2018  
Câu hỏi đặt ra, tại sao chúng ta không những không đạt được mục tiêu đề ra trong hai chính sách lớn tôi nêu ở đây, mà ngược lại?
Khẩu chiến điện than và thị trường có định hướng
Khẩu chiến điện than và thị trường có định hướng
Tiêu điểmicon11/12/2018  
Cuộc khẩu chiến điện – than là một ví dụ nhỏ trong toàn bộ bức tranh ngành điện đang thiếu vắng một cơ chế cạnh tranh đầy đủ và lành mạnh.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN