Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ: Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với các nước lớn

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ, Donald Trump, chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Việt Nam nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017. 

Theo lịch trình, thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump; Cùng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định và sự phát triển của khu vực và trên thế giới.

Hơn 20 năm kể từ ngày Thổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Việt Nam năm 1995 và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, quan hệ Việt Nam  và Mỹ đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Mỹ đã tích cực ủng hộ Việt Nam ra nhập tổ chức thương mại thế giới WTO và ủng hộ Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Trong chính sách đối ngoại của mình, Mỹ coi Việt Nam là một đối tác đầy triển vọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để có thể hợp tác và chia sẻ các lợi ích chung về địa chính trị, an ninh và kinh tế, cũng như có mối quan tâm chung về việc đảm bảo tự do hàng hải và thương mại ở Biển Đông, ngăn chặn việc sử dụng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ, bảo đảm việc giải quyết hòa bình các tranh chấp biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ: Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với các nước lớn

Hai nước đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ hồi tháng 7/2013, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã ký kết một số hiệp định và các văn kiện quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho việc hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó phải kể đến Hiệp định khung về thương mại và đầu tư; Hiệp định hợp tác năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, hay còn gọi là Hiệp định hạt nhân dân sự 123 v.v…

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, Hoa Kỳ không hài lòng ở vị trí nhà đầu tư thứ 4 hay thứ 5 tại Việt Nam. Chúng tôi muốn là nhà đầu tư số 1 tại Đông Nam Á. Chúng tôi có thể là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam nhưng tôi nghĩ rằng để đạt được điều đó, chúng tôi sẽ có nhiều việc cần phải làm chứ không thể tự nhiên mà đạt được mục đích đó. Sẽ phải làm rất nhiều việc nhất là về các quy định pháp lý để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước”.

Hiện có trên 700 dự án của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam với số vốn hơn chục tỷ USD, đứng thứ 7 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án đầu tư FDI của Mỹ vào Việt Nam chủ yếu trên các lĩnh vực dịch vụ, bên cạnh đó là công nghiệp, xây dựng, bất động sản v.v…Theo ông Adam R.Sitkoff – Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam, “lĩnh vực công nghệ thông tin của Mỹ hiện nay rất mạnh ở đây và hầu hết mọi người đi đâu cũng thấy có chiếc Iphone trong túi như là biểu hiện của việc sử dụng công nghệ Mỹ, cho thấy họ muốn quan hệ 2 nước tiếp tục phát triển.”

Trao đổi thương mại hai chiều liên tục tăng trong những năm qua với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 20%. Đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 30 tỷ USD, tăng hơn 130 lần so với thời điểm năm 1994, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Mỹ. Theo bà Virgina Foot – Chủ tịch Hội đồng Thương mại Việt – Mỹ, quan hệ kinh tế luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với cả 2 nước. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy từ việc cải thiện đời sống của người dân Việt Nam cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty Mỹ tại đây. Tất cả đều tập trung vào phát triển kinh tế.

 

Sự hợp tác trong giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Mỹ cũng phát triển mạnh. Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong số các nước ASEAN và đứng thứ 8 trong số tất cả các nước về số lượng sinh viên học ở Mỹ với khoảng 16000 người với tốc độ tăng lên nhanh chóng qua từng năm. Nhiều sáng kiến về trao đổi giáo dục đã được triển khai, trong đó phải kể đến sáng kiến Chương trình Liên minh Giáo dục Đại học ngành kỹ thuật; chương trình học bổng Fulbright do Mỹ cung cấp cho sinh viên Việt Nam và thành lập trường Đại học Fullbright ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, an ninh – quốc phòng là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa kỳ trong những năm gần đây. Hai nước đã thường xuyên có các cuộc đối thoại chính trị - an ninh – quốc phòng và thống nhất trao đổi hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng . Trong đó phải kể đến hợp tác chống phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, mua sắm quốc phòng, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả chiến tranh, xử lý chất độc da cam, rà phá bom mìn, tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh v.v…

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương tháng 9/2011 và Mỹ đã cung cấp khoản viện trợ 18 triệu USD cùng 5 tàu tuần tra nhanh nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực cho các đơn vị tuần tra ven biển. Nhiều tàu chiến Mỹ đã cập cảng Việt Nam như một phần trong hợp tác quân sự, trong đó có các tàu khu trục và soái hạm, các tàu cứu hộ, y tế v.v... Hợp tác hải quân Việt - Mỹ được cụ thể hơn khi hai nước bắt đầu tham gia diễn tập chung. Hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác về thực thi luật pháp trên biển, đặc biệt là tăng cường năng lực để đối phó với thảm họa và tìm kiếm cứu nạn.

Về vấn đề Biển Đông, cả Việt Nam và Mỹ đều đồng nhất quan điểm giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, tránh các hành động khiêu khích đơn phương, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Một trong những lĩnh vực hợp tác rất chặt chẽ, lâu dài và tích cực giữa Việt Nam và Mỹ trong những năm qua là khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên đã thể hiện rõ thiện chí và quyết tâm giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại. Hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam do chính phủ Mỹ tiến hành đã được phía Việt Nam hỗ trợ và tham gia rất tích cực. Phía Hoa Kỳ cũng hỗ trợ Việt Nam rà phá bom mìn còn sót lại và ngăn chặn thương vong trong tương lai. Nhiều dự án tẩy chất độc da cam dioxin và hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam đang được triển khai tại một số địa phương.

Không thể phủ nhận, hơn hai thập kỷ qua là khoảng thời gian vô cùng gian nan, thử thách với những nỗ lực không mệt mỏi của cả hai bên, song cũng là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với quan hệ Việt - Mỹ. Với tinh thần khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam và Mỹ đã chung tay xây dựng được một niềm tin và sự hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tựu to lớn ấy chắc chắn là nền tảng vô cùng quý báu để chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục phát huy hơn nữa sự hợp tác thiết thực và hiệu quả, cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển và đạt được những tầm cao mới trong những năm tới đây.

Bởi vậy, Đại sứ Ted Osius luôn tin rằng, tiềm năng hợp tác giữa 2 quốc gia là rất lớn vì nhiều lí do. Ở Mỹ, cộng đồng người Mỹ gốc Việt là khá đông, hiện có khoảng hơn 2 triệu người Mỹ gốc Việt và lớp trẻ trong cộng đồng này đặc biệt rất tập trung cho tương lai và những cơ hội do quan hệ 2 nước mang lại.

“Tôi cho rằng người Mỹ muốn biết nhiều hơn về Việt Nam hiện nay. Và trách nhiệm của chúng tôi là phải giúp cho nhân dân Mỹ hiểu Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng như thế nào; Triển vọng phát triển của Việt Nam lớn như thế nào và Việt Nam đã trở thành đối tác mạnh như thế nào của Hoa Kỳ”, Đại sứ Ted Osius quả quyết.

Gia Nguyễn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Tiêu điểmicon31/10/2018  
Quản lý phải tôn trọng nguyên tắc: tất cả vì sự phát triển. Quản lý để phát triển, theo kịp sự phát triển và thúc đẩy quá trình phát triển tốt hơn, chứ không phải kìm hãm sự phát triển.
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Tiêu điểmicon30/10/2018  
Dừng phiên tòa là quyết định rất cẩn trọng của Hội đồng xét xử trong bối cảnh đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới một công ty taxi truyền thống đối với một công ty công nghệ với lý do bị sụt giảm doanh thu.
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Tiêu điểmicon01/11/2018  
Trong khi cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ, Trung Quốc lại gặp “ác mộng” mới khi Tổng thống Trump nói sẽ “khai tử” Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Tiêu điểmicon26/10/2018  
Để một quy định pháp luật đi vào cuộc sống và phát huy được tác dụng giúp xã hội tốt lên thì phải đến từ cả hai khía cạnh: tính hợp lý, công bằng của quy định và cách thực thi.    
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Tiêu điểmicon25/10/2018  
“… Lần này mà bỏ lỡ cách mạng 4.0 là do chính chúng ta, do tư duy và hành xử của chúng ta chứ không thể đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác được”.
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tiêu điểmicon25/10/2018  
Hơn 6 năm trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu sâu sắc đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự sống còn của Đảng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Mediaicon24/10/2018  
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng trăn trở: Chúng ta đã tăng trưởng tốt nhưng tăng trưởng vẫn dưới tiềm năng. Nhiều thế hệ người Việt Nam chưa giàu đã già.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Mediaicon23/10/2018  
'Tư duy chính sách lớn là luôn giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Ổn định vĩ mô là động lực tăng trưởng, tăng trưởng là động lực để duy trì ổn định'.
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Tiêu điểmicon22/10/2018  
Những áp lực từ EVFTA đưa ra đối với chính phủ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở nước ta là khá rõ ràng. Nhưng đó là những cam kết và sức ép tốt.  
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Tiêu điểmicon20/10/2018  
Hai hiệp định thương mại thế hệ mới EVFTA và CPTPP đang ở rất gần sau hàng loạt các động thái tích cực của tất cả các bên.     
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Tiêu điểmicon18/10/2018  
HĐND TP HCM thử làm khoảng 2.000 phiếu khảo sát hỏi nhiều tầng lớp nhân dân thành phố xem họ ủng hộ hay phản đối dự án này để biết việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có “cấp bách và dân cần“ hay không.
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Tiêu điểmicon17/10/2018  
Trong vô số tin tức và dữ liệu kinh tế - xã hội để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội khai mạc vào tuần tới, có một chi tiết về ngân sách nhà nước rất đáng chú ý.
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Tiêu điểmicon15/10/2018  
Các chỉ tiêu kinh tế đã về đích ngoạn mục sớm thay vì cuối năm giúp các nhà điều hành kinh tế không còn phải “hồi hộp” hay “vỡ òa” như năm trước.
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
Tiêu điểmicon14/10/2018  
Hiện tại thế và lực của Mỹ, tuy mạnh nhưng không còn ở thế áp đảo, khuynh loát các quốc gia khác. Ngoài ra, các đối thủ của Mỹ cũng sẽ không ngồi yên khoanh tay chịu trận.
Không phải cứ viết lên trán chữ 'cộng sản' là được dân yêu
Không phải cứ viết lên trán chữ 'cộng sản' là được dân yêu
Tiêu điểmicon16/10/2018  
Sẽ không còn những cán bộ lãnh đạo chỉ biết ra rả rao giảng đạo đức mà hành động khác hẳn? Đó là kì vọng lớn của nhân dân.    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN