Tướng Vĩnh, tướng Hoá phạm tội: Chuyến tàu vét toa đen xấu xí

Giờ đây, các cơ quan phòng chống tội phạm lại phải mài sắc vũ khí vừa để đủ sức đấu tranh phòng chống tội phạm ngoài xã hội, vừa phải dũng cảm, sắc bén phát hiện, loại trừ tội phạm ngay trong lực lượng, tổ chức mình...

Những tháng ngày này, Bộ Công an đang cùng lúc thực hiện hai việc lớn, đang được xã hội đặc biệt quan tâm, theo dõi. Một là thực hiện Đề án một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Hai là phát hiện đấu tranh sàng lọc, loại khỏi lực lượng những phần tử tiêu cực, tự chuyển hoá, diễn biến, lợi ích nhóm, thậm chí sa ngã đến mức trở thành tội phạm.

Cả hai việc, theo nhận xét của người dân, đều thuộc hàng đại sự; về quy mô, mức độ, chưa từng diễn ra trong lịch sử ngành công an nước nhà. Giữa hai việc lớn này, dường như có mối liên hệ. Thực trạng bộ máy và những tiêu cực nảy sinh ngay trong lực lượng công an, trong một thời gian dài trước đây, buộc phải đổi mới, sắp xếp lại bộ máy sao cho tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện thành công đề án cũng là nhằm hạn chế, triệt tiêu những tiêu cực như đã từng xảy ra; khôi phục, củng cố lòng tin của nhân dân và của đảng với lực lượng “thanh kiếm và lá chắn” từng được dân hết lòng thương yêu, đảng hết mực tin tưởng.

16 năm trước, lực lượng công an nước nhà cũng đã một lần gặp sự cố đau lòng, khi có tới 13 cán bộ chiến sỹ, trong đó có 2 vị tướng, cấp thứ trưởng dính vào vụ án Năm Cam. Nhiều người trong số đó từng được tôi luyện, thử thách qua thực tiễn trận mạc, từng lập chiến công, được phong tặng danh hiệu Anh hùng, nắm giữ vị trí trọng yếu trong lực lượng. Thế nhưng, họ đã vấp ngã trước sức mạnh vật chất từ băng nhóm xã hội đen. 

Tướng Vĩnh, tướng Hoá phạm tội: Chuyến tàu vét toa đen xấu xí
Những ông tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá trượt ngã vào thời điểm khá điển hình

Nhìn lại vụ sa ngã “dính chùm” 16 năm trước, nhận ra có nhiều điểm na ná, tương đồng với các vụ việc khiến nhiều cán bộ công an dính chàm, phạm tội gần đây. Cũng có biểu hiện lạm dụng và lợi dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân. Cũng có biểu hiện, hành vi bao che, bảo kê, đồng loã với tội phạm. Cũng bị đặt trong vòng ngắm chuyên án lớn, sử dụng quân địa phương điều tra, vây bắt tội phạm nằm trong quân của Bộ. Cũng bị khởi tố, truy tố, chịu án tù, chịu hình thức kỷ luật, thân bại danh liệt...

Bài học đau xót 16 năm trước dường như rơi vào quên lãng. Một số cán bộ chủ chốt trong lực lượng, những năm tháng qua không lấy làm bài học nằm lòng để tự nhắc mình. Họ trượt ngã, cũng chính trên con đường ham hố vật chất vô hạn độ, dẫn tới vực thẳm với những biểu hiện quy mô, mức độ và tính chất nghiêm trọng bội phần. Nhóm tội phạm lần này không chỉ bảo kê mà còn có dấu hiệu dung dưỡng tội phạm, đồng lõa với tội phạm. Họ không phạm tội riêng lẻ mà có dấu hiệu nhóm lợi ích, có tổ chức, có cấp trên cấp dưới, và tỏ ra trắng trợn, liều lĩnh, bất chấp. Lợi ích vật chất mà họ được ăn chia cũng “khủng” hơn bội phần: nhiều chục phần trăm trong số hàng nghìn tỷ đồng!

Điều đặc biệt nguy hiểm khi họ- những tội phạm nằm ngay trong cơ quan phòng chống tội phạm, thực hiện hành vi phạm tội ngay nơi cơ quan phòng chống tội phạm. Tội phạm được quyền lực che chắn, bảo vệ sẽ mặc sức tác oai tác quái, gây họa cho xã hội, nguy hiểm bội phần so với tội phạm thông thường.

Thử tưởng tượng, những tội phạm ngoài xã hội, khi được cán bộ phòng chống tội phạm bảo kê, nó sẽ mọc thêm vây cánh, nanh nọc, và hậu quả mà nó gây ra cho xã hội sẽ nặng nề, nhiều mặt và lâu dài như thế nào?

Thử tưởng tượng, khi những ông tướng phòng chống tội phạm trở thành đồng loã, đồng phạm với tội phạm ngoài xã hội? Chưa nói tới sự nguy hiểm của dấu hiệu mầm mống ma-phi-a nảy nòi trong lòng xã hội chúng ta, chỉ nói tới kỷ cương phép nước, trật tự xã hội, uy tín lực lượng, danh dự cá nhân- những khái niệm vốn cao cả và nghiêm túc, khi ấy sẽ trở thành hài hước.

Những ông tướng Phan Văn VĩnhNguyễn Thanh Hoá trượt ngã vào thời điểm khá điển hình, khi toàn Đảng toàn Dân đồng tâm hiệp lực đấu tranh bài trừ giặc nội xâm; khi lò lửa đốt cháy tham nhũng, tha hoá, tiêu cực đang đến độ; khi cán bộ chiến sỹ toàn lực lượng công an ngày ngày học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh, thấm nhuần 6 điều Người căn dặn công an nhân dân... Đây cũng là giai đoạn xảy ra nhiều vụ án sử dụng công nghệ cao để đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền khiến nhiều gia đình tiêu tán, xã hội bất an.

 

Hai đối tượng này phạm tội vào thời điểm, khi một vị gần chạm tuổi nghỉ hưu, một ông được cấp trên cho kéo dài tuổi nghỉ hưu. Thông thường, vào thời điểm khá nhạy cảm này, họ càng phải biết giữ mình, chứng tỏ sự trong sạch và tử tế. Nhưng họ lại xem đây là “thời cơ vàng”, tận dụng để thỏa hiệp, móc nối, câu kết với tội phạm, làm chuyến tàu vét cuối cùng với toa đen xấu xí chất đầy lòng tham. Đây chính là bài học trong công tác quản lý, giám sát quyền lực: Thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” con người ta không hẳn thanh thỏa trở về với sự tử tế, mà cũng rất dễ nảy nở lòng tham, sẵn sàng phạm tội “cho đầy túi tham”.

Từ vụ án Năm Cam đến vụ án sử dụng công nghệ cao đánh bạc, rửa tiền và một vài vụ án khác liên quan đến một số cán bộ cấp cao lực lượng công an, cho thấy rất nhiều bài học thực tiễn, đặc biệt có ích đối với người đứng đầu các cơ quan có chức năng phòng chống tội phạm. Hãy thận trọng và cảnh giác với những thủ đoạn lạm dụng hoặc lợi dụng biện pháp nghiệp vụ để toan tính lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, làm tổn hại uy tín tổ chức, phương hại đến lợi ích quốc gia. Hãy tỉnh táo, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa biểu hiện hành vi bảo kê, dung dưỡng, thậm chí nuôi dưỡng tội phạm, tạo ra những “tội phạm sân sau” phục vụ mưu đồ cá nhân hoặc một nhóm người. Hãy giao quyền và tuyệt đối tin tưởng cán bộ, nhưng thường xuyên sử dụng cơ chế giám sát, kiểm tra nhằm kiềm chế, ngăn chặn biểu hiện lạm quyền, sử dụng quyền năng vô hạn độ...

Đối diện với thực trạng không chút ngọt ngào, là cách để thêm dũng khí vượt qua nó. Nhìn thật thấu đáo những biểu hiện tiêu cực trong lực lượng công an vừa qua, là để nhận diện, hàn vá những khoảng trống cơ chế.

Giờ đây, các cơ quan phòng chống tội phạm lại phải mài sắc mười phần vũ khí sắc bén của mình, để vừa đủ sức đấu tranh ngăn ngừa, tấn công tội phạm ngoài xã hội, vừa có đủ nghị lực, dũng khí đấu tranh, phát hiện, loại trừ tội phạm ngay trong tổ chức, lực lượng của mình. Những cảnh báo về những “bầy sâu” hay “tiêu cực nằm ngay trong cơ quan, tổ chức có chức năng phòng chống tiêu cực” mà các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước từng nhiều lần lưu ý, nhấn mạnh, không phải là chuyện xa xôi. Từ những Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá, Phan Văn Anh Vũ... trong lực lượng công an, cho thấy yêu cầu đổi mới, sắp xếp bộ máy, thanh lọc đội ngũ đi liền giám sát quyền lực, “nhốt quyền lực vào cái lồng quy chế lập pháp”, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tỏ ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Uông Ngọc Dậu

Tài sản che giấu: Đánh thuế hay tịch thu?

Tài sản che giấu: Đánh thuế hay tịch thu?

Việc thu thuế 45% đối với tài sản không kê khai chỉ là biện pháp tức thời, và không đồng nghĩa với việc “đóng dấu” để hợp thức hóa tài sản đã che giấu.    

Khi nguyên Cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao bảo kê tội phạm...

Khi nguyên Cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao bảo kê tội phạm...

Khi tham nhũng "nằm vùng" ngay cơ quan chống tham nhũng; khi cái xấu cái ác ẩn náu ngay trong cơ quan chống cái xấu cái ác, thì, như lối nói hình ảnh của người dân: Sâu đục từ thân.

Gục trước ‘đạn bọc đường’, người chống tham nhũng thành kẻ bảo kê

Gục trước ‘đạn bọc đường’, người chống tham nhũng thành kẻ bảo kê

Tội phạm tham nhũng sẵn sàng ôm cả đống tiền để chạy tội, chạy án, thậm chí cao chạy xa bay trước khi bị phát hiện và xử lý.

Tài sản ‘bỗng dưng mà có’ của quan chức: Làm sao xử tận gốc?

Tài sản ‘bỗng dưng mà có’ của quan chức: Làm sao xử tận gốc?

Gốc rễ vấn đề không chỉ truy nguồn gốc hay đánh thuế tài sản bất minh, mà là không để phát sinh tài sản bất minh, tài sản tham nhũng của quan chức.

Đủ căn cứ xác định ông Phan Văn Vĩnh tổ chức đánh bạc thế nào

Đủ căn cứ xác định ông Phan Văn Vĩnh tổ chức đánh bạc thế nào

Công an tỉnh Phú Thọ phát thông báo chính thức về việc khởi tố, bắt tạm giam cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN