Vụ ám sát Đại sứ Nga: Có hay không bàn tay đen thứ ba?

Tin tức về vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã làm rúng động nước Nga trong bối cảnh Moscow và Ankara đang nỗ lực xích lại gần nhau. Sự việc này được xem là một phép thử mới trong quan hệ nhiều sóng gió vừa mới được khôi phục giữa hai nước, và cũng là lời cảnh tỉnh đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau hơn một năm can dự vào cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria.

Sau sự kiện chấn động trên, Nga - Thổ đã đứng cùng một chiến tuyến và đổ lỗi cho bên thứ ba gây ra cái chết của Đại sứ Karlov.

Thượng nghị sĩ Nga Frantz Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của Thượng viện Nga, một đồng minh cấp cao của ông Putin, đã cáo buộc cơ quan mật vụ của NATO có thể đứng sau vụ ám sát gây sốc này. Phát biểu trên tờ Mail Online, ông Klintsevich khẳng định: “Đây là một hành động đã được lên kế hoạch”. Một thượng nghị sĩ khác, ông Alexei Pushkov, thì đổ lỗi cho “sự cuồng loạn chính trị và truyền thông” của các kẻ thù của Nga.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cũng bắt đầu nói về giả thiết kẻ ám sát là một người ủng hộ Fethullah Gülen, một giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang sống lưu vong tại Mỹ và là kẻ thù chính trị của ông Erdogan. Thị trưởng Ankara, ông Melih Gokcek cho biết hung thủ là thành viên của FETO, một tổ chức khủng bố mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho là đang do Gülen kiểm soát. Gülen cũng chính là cái tên mà Ankara từng cáo buộc lên kế hoạch âm mưu đảo chính bất thành vừa qua tại Thổ.

Vụ ám sát Đại sứ Nga: Có hay không bàn tay đen thứ ba?
Kẻ tình nghi bắn Đại sứ Nga. Ảnh: AP

Theo các chuyên gia phân tích ngoại giao, không ai trong hai lãnh đạo Nga – Thổ muốn phá hỏng hiệp ước lỏng lẻo mà họ vừa đạt được về Syria, cho phép cả hai theo đuổi các mục đích chiến tranh của mình. Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo rằng chiến dịch tại miền Bắc Syria sẽ không ảnh hưởng đến việc các lực lượng của Nga và các lực  lượng thân Assad bao vây Aleppo. Trong khi đó, Moscow được cho là đã bật đèn xanh cho các tham vọng của Ankara chiếm thị trấn Al-Bab ở miền Bắc Syria nhằm ngăn chặn người Kurd củng cố lực lượng ở sườn Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia Aaron Stein, thuộc nhóm cố vấn Hội đồng Đại Tây Dương, nhận định: “Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có mọi lý do để quản lý cuộc khủng hoảng này”. Ông khẳng định có chăng thì vụ ám sát Đại sứ Karlov sẽ chỉ khiến quan hệ song phương Nga-Thổ thêm phần mất cân bằng so với trước. “Nga đang ở thế thượng phong và vụ việc này sẽ càng làm họ mạnh hơn”.

Sinan Ülgen, từng là một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Carnegie, khẳng định vụ ám sát tại Ankara sẽ không gây ảnh hưởng lớn như cuộc khủng hoảng quan hệ hai nước sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga tháng 11/2015. Theo ông Ülgen, trong lúc này sẽ chẳng bên nào muốn leo thang. Vì vậy, chuyên gia này cho rằng Moscow sẽ không muốn một cuộc điều tra sâu rộng về bản chất vụ tấn công cũng như xác định thủ phạm.

Đồng tình với quan điểm trên, Maxim Suchkov, một chuyên gia về Trung Đông tại Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, cho rằng: “sẽ không có hậu quả nghiêm trọng nào đối với quan hệ giữa hai nước, song có quá nhiều điều bấp bênh đối với cả Nga và Thổ hiện nay”.

Tác động quan hệ Nga - Thổ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ ám sát trên là một “hành động khiêu khích” nhằm phá hoại quan hệ Nga - Thổ cũng như những nỗ lực kiến tạo hòa bình tại Syria. Đây rõ ràng là một ngày thảm họa trong lịch sử nước Nga và ngành ngoại giao Nga và chắc chắn ông Putin sẽ không để yên vụ này.

Hiện chưa rõ các biện pháp đáp trả của Nga sẽ là gì, nhưng nhìn lại quan hệ đầy thăng trầm giữa Ankara và Moscow trong năm vừa qua, cộng với nhiều thế kỷ đối địch và thù oán, và những chính sách ngoại giao xung đột nhau liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria, một số chuyên gia dự báo những kịch bản leo thang căng thẳng.

 

Kịch bản thứ nhất: tin tặc Nga tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã từng lãnh hậu quả của các vụ tấn công như thế. Ngày 7/12, Wikileaks đã công bố hơn 57.000 bức thư của Bộ trưởng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Thổ Berat Albayrak, cũng là con rể của Tổng thống Recep Erdogan. Với việc Nga hợp tác với Wikileaks công bố các thư điện tử trong quá khứ, không thể loại trừ khả năng tin tặc Nga sẽ tấn công Thổ, tiết lộ thêm những bí mật về ông Erdogan.

Kịch bản thứ hai: quan hệ mong manh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sụp đổ, dẫn đến sức ép kinh tế mới đè lên Ankara. Đây là trường hợp từng xảy ra tháng 11/2015, khi máy bay F-16 của Thổ bắn rơi một máy bay ném bom của Nga ở khu vực biên giới Syria. Nhiều hàng hóa Thổ đã bị cấm vận, làm kim ngạch xuất khẩu sang Nga giảm 737 triệu USD. Hơn thế, dự án đường ống dấn khí đốt Turkish Stream, vốn là một phần “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước, bị đình trệ. Tình hình kinh tế chỉ được cải thiện khi ông Erdogan xin lỗi Nga tháng 6/2016.

Kịch bản thứ ba: lệnh ngừng bắn ở Aleppo sụp đổ. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở các bên đối nhau trong cuộc nội chiến tại Syria, nhưng cả hai đóng vai trò trung gian cho lệnh ngừng bắn mới nhất nhằm sơ tán dân thường và cho phép các tay súng rời Aleppo. Vụ ám sát Đại sứ Karlov có thể khiến lệnh ngừng bắn này sụp đổ một lần nữa, hoặc dẫn tới các cuộc giao tranh ở những nơi khác tại Syria. Các lực lượng của Nga đang hoạt động tại phía Đông Bắc syria, không xa nơi binh lính Thổ chiến đấu giành lại các thị trấn biên giới bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng.

Kịch bản thứ tư: Nga chơi quân bài Thổ. Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO, khiến Nga ít khả năng tính đến việc phát động với một cuộc chiến tranh với Thổ. Nói cách khác, Đại sứ Karlov không phải là một Hoàng tử Áo Franz Ferdinand thứ hai (vụ ám sát Franz Ferdinand đã làm nổ ra cuộc Chiến tranh Thế giới I). Nhưng Nga có thể sử dụng các quan hệ lịch sử với người Kurd ở Thổ mà Ankara vốn không ưa, và ủng hộ các tay súng người Kurd.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tình báo thế giới Stratfor nhận định vụ ám sát tuy sẽ có thể gây căng thẳng song không làm đứt quãng quan hệ Nga – Thổ. Hai nước sẽ không đảo ngược các tiến bộ về ngoại giao và kinh tế vừa đạt được trong năm qua.

Lời cảnh tỉnh Putin

Người Nga đã nhấn mạnh rằng quan hệ Nga – Thổ sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng cuộc chơi khu vực mà ông Putin tham gia đang bắt đầu phải trả giá đắt: trở thành nhân vật chính tại Trung Đông trong khi Mỹ rút chân ra, không dính dáng nữa.

Kẻ ám sát Đại sứ Karlov rõ ràng có liên quan đến việc Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại lực lượng nổi dậy. Vụ việc xảy ra ít ngày sau các cuộc biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ phản đối vai trò của Nga trong cuộc chiến tại Syria, bất chấp việc Moscow và Ankara hiện đang làm việc cùng nhau để thúc đẩy thỏa thuận sơ tán người dân ra khỏi Aleppo

Giờ đây, một số chuyên gia phân tích đang tập trung vào câu hỏi điều gì có thể đưa binh sĩ Nga về nhà. Tổng thống Putin đã đóng một vai trò then chốt trong việc ủng hộ chính quyền của ông Assad. Nga sẽ buộc phải hợp tác với Iran hoặc sẽ mắc kẹt trong một cuộc chiến dai dẳng với lực lượng nổi dậy cho đến khi giành chiến thắng cuối cùng. Ông Putin sẽ không muốn bị mắc kẹt trong thất bại tại Syria, và vụ ám sát Đại sứ tại Ankara là cái giá đắt mà ông đã phải trả trên con đường còn dài để đến với chiến thắng.

Mục đích của khủng bố là reo rắc nỗi sợ hãi. Và việc của chúng ta là không nên run sợ, quyết tâm tiêu diệt mối đe dọa toàn cầu này. Ông Putin khẳng định vụ ám sát Đại sứ Karlov “là một hành động khủng bố nhằm vào nước Nga”, đồng thời cho rằng “cách đáp trả duy nhất” là tăng cường cuộc chiến chống khủng bố.

Đức Đan

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Mỹ không cần "cải tổ" hay "công khai hóa" vì làm thường xuyên
Mỹ không cần "cải tổ" hay "công khai hóa" vì làm thường xuyên
Tiêu điểmicon10/10/2018  
Có nhà báo hỏi Tổng thống Reagan là nước Mỹ có ý định thực thi 'cải tổ' và 'công khai hóa' như Gorbachev đang theo đuổi hay không.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN