Xuân về, suy ngẫm về “Phúc, Lộc, Thọ”

 - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người ước nguyện cho nhau luôn được “Phúc, Lộc, Thọ”. Người nào được toại nguyện cả ba điều ước và mong muốn ấy thì cuộc đời thật mỹ mãn.

Không ngẫu nhiên mà trong nhiều bức hoành phi, bức trướng, cuốn thư được thờ tự ở những nơi trang trọng nhất trong gia đình, người đời đã tôn vinh ba chữ “Phúc, Lộc, Thọ”. Và cũng không phải ngẫu nhiên người ta vẽ tranh hay tạc tượng với hình ảnh ba ông “Phúc, Lộc, Thọ” như ba vị thần tiên, từ đầu tóc, mặt mày đến hình dáng trông vừa đầy đặn, phúc hậu, vừa ung dung, thư thái và tràn đầy tinh thần nhân ái, bao dung. Đó là điều ước nguyện thành tâm, là khát vọng cao cả mà con người hướng tới.

Xuân về, suy ngẫm về “Phúc, Lộc, Thọ”
Phúc treo đủng đỉnh, Tết đoàn viên.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, gặp nhau ai cũng chúc tụng, mong muốn, hy vọng cho nhau sẽ có một năm mới dồi dào sức khoẻ, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Trong nhiều câu chúc quen thuộc, có một câu chúc thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc là mọi người ước nguyện cho nhau luôn được “Phúc, Lộc, Thọ”. Người nào được toại nguyện cả ba điều ước và mong muốn ấy thì cuộc đời thật mỹ mãn.

“Phúc” là những điều lành, điềm lành, điều tốt, việc tốt. Đã là một con người chân chính, ai cũng mong gặp nhiều điềm lành, điều lành và luôn đón nhận được nhiều điều tốt, việc tốt trong cuộc sống. Chữ “Phúc” luôn được đạo Phật đề cao và coi đó là yếu tố làm nên cốt cách, đạo lý của con người. Người có phúc là người hiền lành, nhân hậu, biết thương người như thể thương thân, luôn có những cử chỉ, việc làm, hành động nhân ái để giúp đỡ người khác.

Theo lẽ thông thường, người có phúc làm nhiều việc thiện sẽ gặp nhiều điều tốt và may mắn trong cuộc đời, như lời người xưa dạy “Ở hiền thì lại gặp lành”. Chữ “Phúc” không ở đâu xa, mà nó nằm ngay trong tâm tính mỗi con người. Không thể có “Phúc” nếu bản thân sống vô nhân thất đức, bạc nghĩa bội tình, chỉ biết sống cho mình mà không quan tâm đến người khác.

Ngược lại, sống nhân hậu, thủy chung, luôn coi trọng tình thương, lẽ phải và đạo lý sẽ được cuộc đời dành cho nhiều điều phúc tốt đẹp. Dù cơ chế thị trường có thể ở đâu đó tuân theo quy luật “khôn sống, mống chết”, nhưng cuộc đời lại chứng minh một điều rất hiển nhiên: Ai đang tâm gieo gió ắt sẽ có ngày gặt bão, còn ai bền tâm ươm trồng và chăm chút mầm thiện thì trước sau đều hái được quả phúc lành. Bởi vậy, muốn có được nhiều điều phúc thì mỗi người trước hết phải hiểu đúng chữ phúc, sống theo tâm phúc, làm nhiều điều phúc và thành tâm mang phúc lành đến với mọi người và xã hội.

“Lộc” là có nhiều của cải, tài sản. Thông thường, người ta hay nghĩ rằng, “lộc” là những thứ không phải của mình làm ra, mà do may mắn mới có được. Hiểu như thế không sai, song chưa đầy đủ.

Thực ra, “lộc” là kết quả của nhiều yếu tố tạo nên như sự may mắn, phẩm chất- năng lực cá nhân, vị trí xã hội, điều kiện gia đình… “Lộc” cũng có vài ba loại. Ăn cắp của công, bòn rút tài sản của nhà nước và nhân dân mà ai đó gọi là “lộc chùa”- một thứ lộc do lòng tham, tính vụ lợi mà có và nhờ quyền lực mới tạo ra. Buôn gian bán lận mà kiếm nhiều tiền là loại “lộc ma”- nó chẳng khác gì của phù vân, nay vớ được “cả mẻ” và “trúng quả” bụ bẫm, mai lại có thể “sập tiệm” tay trắng vẫn hoàn trắng tay.

Trúng số độc đắc giành được một giải thưởng lớn là thứ “lộc may”, song lộc ấy vô cùng hiếm hoi và cũng hết sức mỏng manh, mấy ai đã gặp cơ hội. Thứ lộc chắc chắn nhất, bền vững nhất là lộc nảy nở từ chính bàn tay, sức lực, trí tuệ của mình và kết kinh thêm sự cộng hưởng, giúp đỡ chân thành của cộng đồng và xã hội. Làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng. Đó là lẽ công bằng, công tâm trong cuộc sống. “Lộc” cũng vậy. Nếu cứ “há miệng chờ sung” như anh chàng lười biếng trong câu chuyện ngụ ngôn xưa hay có thái độ sống “Nhịn đói nằm co hơn ăn no vác nặng” như ai đó từng quan niệm, thì chẳng bao giờ mong được nhiều lộc tốt, lộc lành sẽ đến với mình.

Xuân về, suy ngẫm về “Phúc, Lộc, Thọ”
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người ước nguyện cho nhau luôn được “Phúc, Lộc, Thọ”. Người nào được toại nguyện cả ba điều ước và mong muốn ấy thì cuộc đời thật mỹ mãn. 
 

“Thọ” là lâu, được sống lâu. Đã sinh ra, tồn tại và sống ở trên thế gian này, ai cũng muốn hưởng một tuổi thọ lâu năm. Dù cuộc sống có nhiều gian nan, lam lũ, thậm chí có lúc đắng cay, cơ cực, song người nào cũng cầu mong, ước nguyện bản thân mình luôn có sức khoẻ bền bỉ, dẻo dai, thân thể cường tráng, sung sức, không bị ốm đau, bệnh tật hay tai nạn.

Thời trước, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, y tế chưa phát triển, con người phải lao động chủ yếu dựa vào cơ bắp, sức lực rất vất vả nên thường quan niệm “Thất thập cổ lai hy”- nghĩa là người bảy mươi tuổi xưa nay hiếm.

Trong xã hội hiện đại, phần lớn người dân không phải quá lo lắng để hằng ngày “bếp được đỏ lửa ba lần”, nhưng do môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng, nhiều loại thực phẩm thiếu vệ sinh, an toàn, các bệnh tật xã hội nguy hiểm luôn có nguy cơ phát sinh, lây lan và bùng phát… nên sức khoẻ con người cũng luôn bị đe doạ. Vì thế, sống khoẻ, sống lâu luôn là mục đích mà con người hướng tới. Tất nhiên, sức khoẻ không phải là “của trời cho”, mà muốn được sống trường thọ thì mỗi người phải chăm chỉ rèn luyện thân thể, tích cực luyện tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ, đúng mực, vui chơi giải trí lành mạnh, biết điều tiết, kiềm chế và kiểm soát bản thân trước những ham hố vô bổ hay những cám dỗ tầm thường, độc hại.

Không ngẫu nhiên mà trong nhiều bức hoành phi, bức trướng, cuốn thư được thờ tự ở những nơi trang trọng nhất trong gia đình, người đời đã tôn vinh ba chữ “Phúc, Lộc, Thọ”.

Và cũng không phải ngẫu nhiên người ta vẽ tranh hay tạc tượng với hình ảnh ba ông “Phúc, Lộc, Thọ” như ba vị thần tiên, từ đầu tóc, mặt mày đến hình dáng trông vừa đầy đặn, phúc hậu, vừa ung dung, thư thái và tràn đầy tinh thần nhân ái, bao dung. Đó là điều ước nguyện thành tâm, là khát vọng cao cả mà con người hướng tới. Đó cũng là thông điệp ông cha gửi gắm và truyền lại cho con cháu mai sau với ý nghĩa: Ai sống tâm Phúc sẽ may mắn hái được nhiều Lộc thơm và hưởng tuổi Thọ lâu dài. Không thể có Lộc, có Thọ nếu sống không có Phúc, vì Phúc là tiền đề cho Lộc đơm hoa, là nền tảng cho Thọ kết trái.

Phúc, Lộc, Thọ không phải là điều xa xôi khó với tới hay là những điều chỉ có trong chuyện cổ tích thần tiên, mà vẫn đang ươm mầm, sinh sôi, nảy nở trong cuộc sống hằng ngày. “Phúc, Lộc, Thọ” là ước mơ chung, nguyện vọng chung và “sở hữu” chung của mọi người. Nhưng chữ “Phúc, Lộc, Thọ” chỉ đẹp và thật sự có ý nghĩa khi chúng ta luôn khắc cốt, ghi tâm và thấm nhuần lời người xưa căn dặn: “Làm việc phúc không bao giờ thừa”, “Sống nhân nghĩa bao nhiêu cũng chưa đủ” và “Thiện căn ở tại lòng ta/ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” (Nguyễn Du).

Thiện Văn

Việt Nam năm 2018: Tiếng vọng của lịch sử và tương lai

Việt Nam năm 2018: Tiếng vọng của lịch sử và tương lai

Khi U23 Việt Nam giành những thắng lợi ngoạn mục, nhiều người chúng ta tự hỏi: thực sự sức mạnh Việt Nam đến đâu và có thể đến đâu?

Việt Nam - sức đột khởi mới

Việt Nam - sức đột khởi mới

Một bầu sinh khí tươi mới đang bừng dậy, lan toả trên mọi miền đất nước thân yêu của chúng ta. Năm 2017 vừa qua đi đã để lại những dấu ấn nổi bật, đáng mừng.    

Văn hóa kinh doanh, Văn hóa doanh nghiệp và văn hóa doanh nhân

Văn hóa kinh doanh, Văn hóa doanh nghiệp và văn hóa doanh nhân

Văn hóa có bản sắc riêng lại có sự giao thoa, tiếp biến; nó kết tinh từ trong hoạt động của con người theo giòng chảy của lịch sử, đồng thời bổ sung những giá trị mới từ cuộc sống hiện tại.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN