Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam:

ASEAN đang trở thành căn cứ của các tập đoàn lớn

AEC được xem là sự mở rộng logic những sáng kiến mà ASEAN đã thực hiện cho đến nay để tiến tới hội nhập kinh tế ASEAN sâu rộng hơn.

LTS:Cách nay đúng 3 năm (sáng ngày 22/11/2015), các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về “Thành lập Cộng đồng ASEAN” hình thành một nền kinh tế gắn kết với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.600 tỷ USD (tăng 80% trong 7 năm qua). Nhìn lại chặng đường 3 năm qua, chúng tôi xin giới thiệu góc nhìn của TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

Nhìn lại quá khứ có thể thấy, việc xây dựng cộng đồng gắn kết về kinh tế, đặc biệt là tự do hoá đầu tư thương mại, dịch vụ đã giúp thương mại và đầu tư nội khối có gia tăng mặc dù tỷ trọng chưa phải chiếm tối đa.

Bên cạnh đó, điều có thể thấy rất rõ là ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang dần trở thành khu vực hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư ngoài khối. Trong những năm gần đây, đầu tư nước ngoài vào ASEAN tăng mạnh, dần dần đưa ASEAN trở thành căn cứ của các tập đoàn lớn.

Tác động trong tương lai chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn vì mức độ mở cửa và kết nối tốt hơn. Đầu tư và thương mại sẽ có điều kiện phát triển trong khi nguồn lực dịch chuyển nhanh hơn, phân bố nguồn lực cho kinh doanh sẽ thuận lợi hơn, mang lại thuận lợi cho các nước thành viên nói chung và Việt Nam nói riêng.

ASEAN ngày càng gắn kết với bên ngoài khi sắp tới sẽ là đàm phán ASEAN + 6, ASEAN - EU, nhiều nước tham gia hiệp định thương mại tự do với các nước bên ngoài. Chơi với ASEAN, các nước sẽ thấy thị trường ngày càng thống nhất và liên kết giúp tăng khả năng tiếp cận cơ hội mới trong kinh doanh.

Do đó, thay đổi lớn nhất và cũng rất quan trọng cho các bước phát triển tiếp theo là cảm nhận của ASEAN và cảm nhận của các nước ngoại khối rằng, chơi với ASEAN không chỉ là chơi với ASEAN mà là đang chơi với cả thế giới.

ASEAN đang trở thành căn cứ của các tập đoàn lớn
Quang cảnh Toạ đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.". (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 9 vào tháng 10/2003, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thỏa thuận thiết lập Cộng đồng ASEAN (Tại Hiệp ước Ba Li 2) với 3 trụ cột: Cộng đồng An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - xã hội.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia vừa qua, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố "Thành lập Cộng đồng ASEAN". Đây là tuyên bố chính trị của các nguyên thủ, Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN thể hiện bước phát triển mới của Hiệp hội ASEAN.

AEC được xem là sự mở rộng logic những sáng kiến mà ASEAN đã thực hiện cho đến nay để tiến tới hội nhập kinh tế ASEAN sâu rộng hơn. Đây là sáng kiến của các nhà lãnh đạo ASEAN với tham vọng biến ASEAN 600 triệu dân thành một thị trường chung, một cơ sở sản xuất nhất thể hóa trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề cao được chu chuyển tự do. Một biện pháp táo bạo như vậy sẽ giúp đẩy mạnh sự gắn kết khu vực, và tăng cường sức cạnh tranh để đương đầu với những thách thức mới trên thế giới, đặc biệt là trong khu vực nơi ASEAN có thể bị vượt mặt bởi các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ...

Ban Thư Ký ASEAN đã đưa ra “Bản Kế hoạch chi tiết cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN” (AEC Blueprint), với lịch trình thực hiện 45 nội dung then chốt ở tất cả các ngành kinh tế chủ đạo nhằm theo đuổi mục tiêu tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư và các lĩnh vực khác.

Nhìn chung, bản chất của AEC là thị trường mang lại cho chúng ta 2 lợi ích cơ bản, đó là: Mở rộng thị trường cho buôn bán, giao thương và tập hợp lực lượng để bảo vệ an ninh tổ quốc. Tuy nhiên, có tận dụng được những cơ hội này không và tận dụng được đến đâu, đều chủ yếu do mỗi thành viên ASEAN quyết định mà xuyên suốt tất cả là sức cạnh tranh, thế và lực của chính chúng ta quyết định.

 
ASEAN đang trở thành căn cứ của các tập đoàn lớn
Đại biểu trong nước và quốc tế dự tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Nhìn lại chặng đường vừa qua chúng ta thấy: nói chung, việc thực thi những cam kết ở nhiều lĩnh vực vẫn còn kém ấn tượng. Thương mại và đầu tư nội khối vẫn còn thấp so với thương mại và đầu tư ngoại khối. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ những ưu đãi của AFTA và Hiệp định khung về Khu vực Đầu tư ASEAN (AIA) được sử dụng vì mức ưu đãi thấp. Đặc biệt là mức thuế ưu đãi trung bình mà các nước ASEAN-5 dành cho các nước ASEAN khác không lớn và hay thay đổi trong các năm do mức giảm thuế của Hiệp định ưu đãi Thuế quan có Hiệu lực chung (CEPT) và mức thuế MFN (Đãi ngộ tối huệ quốc) khác nhau, mà các nước này lại được tự do định đoạt theo ý mình.

Về AFTA, việc sử dụng các ưu đãi miễn giảm theo Hiệp định CEPT đến nay vẫn còn rất thấp bởi lẽ: Xu thế hướng ngoại vẫn còn mạnh hơn hợp tác nội khối nên chủ trương thanh toán bằng đồng tiền nội khối không thành; Thiếu tin tưởng giữa bên cho và bên nhận ưu đãi và mức ưu đãi thường thấp; Giới kinh doanh ASEAN còn thiếu hiểu biết về những miễn trừ của AFTA, thêm vào đó là hiệu quả AFTA thấp do bệnh quan liêu...

ASEAN thường đứng đầu hoặc thứ hai thế giới và khu vực về xuất khẩu gạo, cà phê, hồ tiêu, cao su, hạt điều, thủy hải sản, dệt may...Nguồn năng lượng, than đá, dầu khí, thủy điện cũng rất lớn. Nhưng rất tiếc, sự hợp tác giữa các thành viên để vươn lên chi phối thị trường còn thấp.

Bên cạnh đó còn có những rào cản về mặt tổ chức như nguyên tắc “Đồng thuận” mà ASEAN áp dụng trong hoạt động của mình và như vậy dẫn tới một thực tế là: nhiều chương trình của ASEAN không thể nào thực hiện như đã cam kết. Chẳng hạn như, những cam kết của mỗi nước ASEAN về AFTA có giá trị ràng buộc pháp lý nhưng ASEAN lại không có cơ chế để đưa ra các hình thức chế tài hay hình phạt đối với những ai không thực thi nghĩa vụ. Nói cách khác, việc cam kết và thực hiện là tùy ý.

Để tháo gỡ những rào cản ấy, ASEAN cần một cơ chế siêu quốc gia, có quyền ra quyết định cho các vấn đề của ASEAN. Rất tiếc, làm như vậy thì lại đi ngược lại nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ và đồng thuận mà ASEAN đã nhiều đời áp dụng và bây giờ vẫn có một số nước ủng hộ.

Trong một thế giới đa cực, phức tạp hiện nay, liên minh, tập hợp lực lượng là một tất yếu. Tuy nhiên bước đi này rất cần một niềm tin chiến lược, một sự cam kết kiên định của tất cả các thành viên ASEAN. Tất cả hội tụ trong một liên minh, có tư duy, tầm hoạt động khu vực, vươn lên thành một thực thể đủ mạnh để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Để thực thi chức năng có hiệu quả, AEC phải là một tổ chức hoạt động trên cơ sở luật lệ. Như vậy AEC phải được điều tiết bởi luật pháp và quy chế. Ai không tuân thủ luật pháp AEC sẽ bị trừng phạt.

Các nước thành viên ASEAN nên lập những liên minh mặt hàng như Liên minh gạo, Liên minh cà phê, Liên minh hải sản, cao su...nhằm hình thành những tập đoàn có sức cạnh tranh đủ mạnh để chi phối thị trường tương tự như hình thức OPEC.

ASEAN cũng nên chuyển đổi hình thức hợp tác liên chính phủ như hiện nay sang hình thức tổ chức khu vực, trong đó Ban Thư Ký ASEAN nên được tăng cường thành một cơ quan trung ương có quyền ra quyết định về những vấn đề đối nội và đối ngoại mà lãnh đạo ASEAN ủy thác. Nói khác đi, nguyên tắc hợp tác “đồng thuận” hiện nay cần được xem lại và cải tiến.

Thành lập AEC chỉ là bước khởi đầu. Trước mắt vẫn còn rất nhiều cơ hội, thách thức. Thị trường mở cửa sẽ là vô nghĩa nếu hàng hóa dịch vụ và môi trường đầu tư của chúng ta kém chất lượng. Thế chính trị của một thành viên dù có được nâng lên trên trường quốc tế nhờ AEC, nhưng năng lực quốc phòng của nước ấy không được tăng cường thì đất nước vẫn không đủ sức mạnh để tự vệ. Bởi vậy, để nắm bắt được thời cơ vượt qua được thách thức chúng ta cần đoàn kết lại xây dựng sức mạnh tập thể, đưa AEC đến thành công. Đoàn kết chúng ta sẽ bền vững, đơn độc sẽ bị nhấn chìm!

Tiến Anh (ghi)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Sông Mekong – nguồn lực lớn của ASEAN
Sông Mekong – nguồn lực lớn của ASEAN
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Sông Mekong được xem là nguồn lực lớn của ASEAN. Các quốc gia sông Mekong rất nhiều cơ hội có thể biến thành khu vực cạnh tranh lành mạnh để cùng vươn lên.
ASEAN-Nhật Bản: Tăng cường thúc đẩy “quan hệ hợp tác”
ASEAN-Nhật Bản: Tăng cường thúc đẩy “quan hệ hợp tác”
Việt Nam và ASEANicon16/11/2018  
Việc thành lập cơ chế ASEAN+Nhật Bản đã mang lại những thành tựu hợp tác to lớn cho cả hai bên.
ASEAN - TQ hưởng lợi từ hệ thống thương mại mở, dựa trên luật lệ
ASEAN - TQ hưởng lợi từ hệ thống thương mại mở, dựa trên luật lệ
Việt Nam và ASEANicon17/11/2018  
Hôm 14/11, Bắc Kinh và các nước ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Đối tác Chiến lược 2030 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc ở Singapore.
ASEAN - Liên minh Thái Bình Dương: “Cầu nối” hai bờ Thái Bình Dương
ASEAN - Liên minh Thái Bình Dương: “Cầu nối” hai bờ Thái Bình Dương
Việt Nam và ASEANicon18/11/2018  
ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương vừa tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác trong một số lĩnh vực cùng có lợi.
ASEAN-Nhật Bản: Hợp tác toàn diện vì hòa bình và phát triển thịnh vượng
ASEAN-Nhật Bản: Hợp tác toàn diện vì hòa bình và phát triển thịnh vượng
Việt Nam và ASEANicon15/11/2018  
Quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện ASEAN - Nhật Bản không ngừng được đẩy mạnh, đạt kết quả rất tích cực.
Kỷ nguyên mới cho quan hệ Nga – ASEAN
Kỷ nguyên mới cho quan hệ Nga – ASEAN
Việt Nam và ASEANicon01/12/2018  
Một kỷ nguyên mới trong quan hệ gần gũi hơn về cả kinh tế và chiến lược giữa Nga và ASEAN đang được khơi thông.
Thúc đẩy thịnh vượng cho mọi người
Thúc đẩy thịnh vượng cho mọi người
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
Chúng ta - những con người của ASEAN, các nhà lãnh đạo, chính phủ, doanh nghiệp và các nhà hoạt động xã hội đều mong muốn một khu vực Châu Á hoạt động vì tất cả mọi người.
Cơ hội lớn từ thị trường hơn 60 triệu dân
Cơ hội lớn từ thị trường hơn 60 triệu dân
Việt Nam và ASEANicon04/12/2018  
“Chúng ta đã nói quá nhiều về TPP mà bỏ qua các cơ hội khai thác thị trường 650 triệu dân đang hiện hữu ở ASEAN”.
Tham gia ASEAN đã tạo đà để con tàu Việt Nam ra biển lớn
Tham gia ASEAN đã tạo đà để con tàu Việt Nam ra biển lớn
Việt Nam và ASEANicon14/11/2018  
Thành bại của việc tham gia ASEAN nói riêng cũng như hội nhập quốc tế nói chung nằm ở chỗ có chiến lược, lộ trình và bước đi bài bản. Việc tham gia ASEAN đã tạo đà để con tàu Việt Nam tiến ra biển lớn.
Định vị vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN
Định vị vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN
Việt Nam và ASEANicon13/11/2018  
So với nhiều nước thành viên ASEAN, Việt Nam ở một chừng mực vẫn đứng sau về trình độ phát triển.
Muốn tự cường phải hòa nhập, cởi mở
Muốn tự cường phải hòa nhập, cởi mở
Việt Nam và ASEANicon27/11/2018  
Khi nói ASEAN “Tự cường và sáng tạo”, điều đó có nghĩa, hướng tới một ASEAN phát triển trên cơ sở một sự ổn định, không phát triển biệt lập.
Bình đẳng giới góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025
Bình đẳng giới góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025
Việt Nam và ASEANicon20/12/2018  
“Lần này chúng ta phải sửa một cách tổng thể Bộ Luật Lao động để thực hiện cam kết với các nước ASEAN và cũng là điều kiện để thực hiện các hiệp định thương mại thế hệ mới, đặc biệt là CPTPP.”    
Cam kết vì mục tiêu phát triển toàn diện và công bằng
Cam kết vì mục tiêu phát triển toàn diện và công bằng
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
AEC mở ra lợi ích lớn về việc làm và năng suất lao động. Các lao động có tay nghề cao, dịch vụ, đầu tư và hàng hóa của 10 quốc gia thành viên của ASEAN được di chuyển tự do hơn trong khu vực.
ASEAN là một hình mẫu thành công
ASEAN là một hình mẫu thành công
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
Hiệp định CPTPP mà Australia ký kết với 10 nước, trong đó có 4 thành viên ASEAN là một câu chuyện thành công, là được thiết kế để cùng đua lên đỉnh, chứ không phải để đua xuống đáy.
ASEAN đã có bước tiến dài để trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái
ASEAN đã có bước tiến dài để trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái
Việt Nam và ASEANicon30/12/2018  
Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN Kung Phoak khẳng định, ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN.
Cách mạng công nghiệp 4.0 và tương lai ASEAN
Cách mạng công nghiệp 4.0 và tương lai ASEAN
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
Cả thế giới đang tham gia cuộc chạy đua làm chủ cách mạng công nghiệp 4.0.Trong cuộc đua này, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, vẫn có cơ hội bứt phá nhờ lợi thế về sự linh hoạt.
Tự cường trên 3 trụ cột
Tự cường trên 3 trụ cột
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất, và những diễn đàn, cơ chế do tổ chức này thành lập và dẫn dắt vẫn tiếp tục thu hút được sự quan tâm của các đối tác.
Chìa khóa để nông nghiệp ASEAN phát triển bền vững
Chìa khóa để nông nghiệp ASEAN phát triển bền vững
Việt Nam và ASEANicon05/12/2018  
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, phương thức đầu tư công - tư là một trong các phương thức cốt lõi để phát triển nông nghiệp bền vững.
ASEAN hướng tới nền nông nghiệp sáng tạo và đổi mới
ASEAN hướng tới nền nông nghiệp sáng tạo và đổi mới
Việt Nam và ASEANicon01/12/2018  
Trước, nay và sau này, nông nghiệp vẫn duy trì vai trò trụ cột trong Cộng đồng kinh tế ASEAN và góp phần hiện thực hóa nhiều mục tiêu của Cộng đồng.
ASEAN có tiềm năng thành "nồi cơm" của thế giới
ASEAN có tiềm năng thành "nồi cơm" của thế giới
Việt Nam và ASEANicon01/12/2018  
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể nắm giữ chìa khóa để cung cấp lương thực cho thế giới.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN