Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam:

Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ

Với những nỗ lực và các bước đi cụ thể trong tương lai gần, ASEAN đang mở ra một chương mới và định hình hướng đi mới tiến về phía trước, xây dựng một Cộng đồng vững vàng và liên kết chặt chẽ.

Năm nay, ASEAN kết thúc năm thứ ba triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể xây dựng ba trụ cột cộng đồng với nhiều kết quả tích cực và khả quan.

Đó là triển khai 239/290 dòng hành động hợp tác chính trị an ninh, đạt 82%; 80/118 ưu tiên về hợp tác kinh tế (đạt 68%); 100% các cam kết về hợp tác văn hóa xã hội đã và đang được triển khai.

Tăng trưởng kinh tế toàn khu vực dự kiến đạt 5,1% trong năm 2018 và 5,2% trong năm tới. 

Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ
Các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tiến trình xây dựng Cộng đồng được đánh dấu qua việc triển khai một loạt các sáng kiến theo đề xuất của nước chủ nhà cũng như đề xuất của chín quốc gia thành viên còn lại, mà nổi bật là việc các nhà lãnh đạo đã thông qua Khung mạng lưới thành phố thông minh ASEAN nhằm kết nối bước đầu 26 thành phố trong khu vực để từ đó nhân rộng, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với các thành quả mà việc xây dựng Cộng đồng ASEAN mang lại. 

Mối quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài đã được củng cố thông qua các hội nghị cấp cao đặc biệt ở Australia và Ấn Độ. Năm 2018 cũng đánh dấu 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản với cam kết thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện hai bên vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của mỗi bên cũng như của khu vực, và 25 năm Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), trong đó vai trò dẫn dắt của ASEAN tiếp tục được khẳng định.

Tuy nhiên, bên cạnh những bước tiến đáng khích lệ, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, cả từ những biến động phức tạp của môi trường quốc tế và khu vực cũng như từ chính nội bộ ASEAN. Sự cân bằng địa-chiến lược đang thay đổi khiến ASEAN trở thành “mặt trận” tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc ngoài khu vực. Bên cạnh đó, hệ thống đa phương tự do, mở và dựa trên luật lệ đã góp phần vào sự tăng trưởng và ổn định của ASEAN, cũng đang phải chịu áp lực lớn.

Các quốc gia, bao gồm cả các cường quốc, đang có các hành động đơn phương hay tiếp cận song phương, không ủng hộ đa phương… Sự đồng thuận của các nước trên thế giới về tự do hóa thương mại, hội nhập kinh tế, đầu tư... đang có phần lung lay.

Vấn đề đặt ra cho ASEAN lúc này là làm sao giữ được sự đoàn kết và vai trò trung tâm của cả khối trong các cơ chế an ninh khu vực, không để bị kéo vào vòng xoáy cạnh tranh và nguy cơ chia rẽ mới, đồng thời vẫn đi đầu và đóng vai trò trung tâm trong các hành động và hoạt động xây dựng kiến trúc khu vực. 

Để hóa giải thách thức này, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin.

 

Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN đã tái khẳng định yêu cầu tiên quyết là duy trì đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN và củng cố một cấu trúc hợp tác khu vực rộng mở, minh bạch, dựa trên luật lệ, với ASEAN ở vị trí trung tâm, qua đó, đóng góp tích cực cho một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. 

Sự gắn kết được xem là “chất xúc tác” giúp ASEAN thích ứng trong một môi trường chiến lược quốc tế đang chuyển đổi, diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, đồng thời cũng giúp ASEAN duy trì được vai trò trung tâm trong khu vực trước sự “cạnh tranh” của những nhóm hay các dự án hợp tác khu vực khác. Đây cũng là yếu tố quan trọng để ASEAN được thừa nhận như một đối tác giá trị của các cường quốc thế giới.

Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn biến phức tạp, ASEAN càng phải khẳng định tầm quan trọng của một khối khu vực, có vị trí năng động về địa-chính trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, sự gắn kết cũng sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho khu vực Đông Nam Á nhằm đối phó hiệu quả với những mối đe dọa chung như khủng bố, tội phạm mạng và biến đổi khí hậu; nâng cao khả năng ứng phó linh hoạt với các thách thức; đón nhận thời cơ, nắm bắt cơ hội cũng như chủ động ứng phó với những tác động không mong muốn do cuộc cách mạng công nghệ số tạo ra.

“Chìa khóa” để bảo đảm sự gắn kết của ASEAN, là duy trì nguyên tắc “bao trùm và trung lập” trong giải quyết vấn đề quan hệ với các cường quốc. Mặt khác, ASEAN cần thúc đẩy, duy trì cơ chế giải quyết xung đột và tranh chấp thông qua tham vấn, môi giới, trung gian và hòa giải cũng như chứng tỏ tổ chức này có khả năng giải quyết những vấn đề xuyên quốc gia của khu vực mà một nước đơn lẻ không làm được.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn biến phức tạp, ASEAN càng phải khẳng định tầm quan trọng của một khối khu vực, có vị trí năng động về địa-chính trị toàn cầu. Vai trò trung tâm của ASEAN đã và đang được thể hiện tại các diễn đàn khu vực do ASEAN dẫn dắt nhằm thúc đẩy sự gắn kết khu vực, hội nhập kinh tế và ảnh hưởng quốc tế, qua đó sẽ góp phần hỗ trợ cho hệ thống thương mại toàn cầu. 

Trên thực tế, mục tiêu này có thể được thể hiện bằng cách kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN với sáu đối tác thương mại chính ở Đông Á.

Với những nỗ lực và các bước đi cụ thể trong năm 2018, ASEAN đang mở ra một chương mới và định hình hướng đi mới tiến về phía trước, xây dựng một Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ.

Thu Thủy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin
Đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
EAS có tiềm năng hợp tác rộng lớn và mang trong mình sứ mệnh bao trùm là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.
Nỗ lực cho đàm phán RCEP
Nỗ lực cho đàm phán RCEP
Việt Nam và ASEANicon27/11/2018  
Quyết tâm chính trị và tiến bộ đàm phán RCEP rất có ý nghĩa, như một thông điệp khẳng định ASEAN và các đối tác không ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, ủng hộ mở cửa thương mại...
ASEAN+3 củng cố mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực
ASEAN+3 củng cố mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực
Việt Nam và ASEANicon18/12/2018  
Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật đã nhất trí sửa đổi Thỏa thuận về đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM), một mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực.
Công nghệ tiếp sức cho ASEAN thịnh vượng
Công nghệ tiếp sức cho ASEAN thịnh vượng
Việt Nam và ASEANicon16/12/2018  
Sự phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng việc công nghệ này ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống sẽ giúp khu vựcASEAN tăng năng suất và thịnh vượng.
ASEAN quyết tâm không ma túy
ASEAN quyết tâm không ma túy
Việt Nam và ASEANicon10/12/2018  
ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025.
ASEAN trước thách thức bảo vệ môi trường
ASEAN trước thách thức bảo vệ môi trường
Việt Nam và ASEANicon08/12/2018  
Quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa của các nước ASEAN đồng thời đặt ra những thách thức lớn đối với vấn đề môi trường của khu vực.
Nông nghiệp là “điểm tựa” của các nền kinh tế ASEAN
Nông nghiệp là “điểm tựa” của các nền kinh tế ASEAN
Việt Nam và ASEANicon02/12/2018  
Sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ.
Hàng trăm triệu lao động sẽ dịch chuyển trong nội khối
Hàng trăm triệu lao động sẽ dịch chuyển trong nội khối
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Tự do thương mại giữa các nước thành viên ASEAN sẽ kéo theo sự dịch chuyển của hàng trăm triệu lao động trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
Đồng hành giải quyết những thách thức chung
Đồng hành giải quyết những thách thức chung
Việt Nam và ASEANicon14/12/2018  
Thông điệp “Một ASEAN Tự cường và Sáng tạo,” đã được các nước ASEAN hiện thực hóa, thông qua việc phối hợp tự giải quyết các vấn đề đang tồn tại.
Gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng của Việt Nam
Gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng của Việt Nam
Việt Nam và ASEANicon19/11/2018  
Kể từ khi gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam đã được hưởng lợi đáng kể từ các mối quan hệ thương mại và đầu tư với các nước thành viên
Hối hả ngay từ bây giờ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020
Hối hả ngay từ bây giờ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020
Việt Nam và ASEANicon21/12/2018  
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1743/QĐ-TTg về việc thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam.
ASEAN là chìa khóa giúp kìm hãm các bất đồng
ASEAN là chìa khóa giúp kìm hãm các bất đồng
Việt Nam và ASEANicon05/12/2018  
ASEAN là chìa khóa giúp các nước kìm hãm các bất đồng, đồng thời nâng cao vị thế đàm phán của tất cả thành viên trong tương quan với các cường quốc hùng mạnh hơn bên ngoài.
Phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau
Phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau
Việt Nam và ASEANicon16/12/2018  
“Chúng ta không thể trở thành Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái”.
Một câu chuyện còn được kể tiếp trong 51 năm tới và xa hơn
Một câu chuyện còn được kể tiếp trong 51 năm tới và xa hơn
Việt Nam và ASEANicon15/12/2018  
Mối quan hệ ASEAN-Việt Nam cho thấy ASEAN là một tài sản có giá trị như thế nào đối với các nước thành viên, một câu chuyện rất có thể sẽ được kể tiếp trong 51 năm tới và xa hơn nữa.
ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc
ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc
Việt Nam và ASEANicon20/12/2018  
ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN.
Trách nhiệm của ASEAN với các vấn đề an ninh khu vực
Trách nhiệm của ASEAN với các vấn đề an ninh khu vực
Việt Nam và ASEANicon21/12/2018  
Đến năm 2020, theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ASEAN rất có thể sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu.
Xây dựng Cộng đồng ASEAN “tự cường và sáng tạo”
Xây dựng Cộng đồng ASEAN “tự cường và sáng tạo”
Việt Nam và ASEANicon20/12/2018  
Chủ đề mà ASEAN thống nhất cho năm 2018 về xây dựng một cộng đồng Tự cường và Sáng tạo phản ánh đúng nhu cầu của ASEAN trong giai đoạn hiện nay.
Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC
Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC
Việt Nam và ASEANicon07/12/2018  
ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thống nhất về một dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong cuộc họp của khối tại Singapore.
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Việt Nam và ASEANicon22/11/2018  
Đây là một hướng đi mới nhằm thúc đẩy sựu phát triển lĩnh vực nội dung số tại các nước ASEAN, góp phần thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0 tại khu vực.
Gần 5 tỷ USD từ ASEAN rót vào Đồng Nai, Singapore dẫn đầu
Gần 5 tỷ USD từ ASEAN rót vào Đồng Nai, Singapore dẫn đầu
Việt Nam và ASEANicon17/11/2018  
Tính đến ngày 8/10, các nước trong khối ASEAN đã đầu tư vào Đồng Nai gần 150 dự án với khoảng 4,8 tỷ USD. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN