Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam:

"Mười nước ASEAN mà chụm lại thì ngọn núi sẽ rất cao"

"Ở Việt Nam chúng tôi có một câu: Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao" 

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã phát biểu trước các quan khách tham dự hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ của ASEAN”.

4 thay đổi, 4 bài học

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng việc nhìn lại 50 năm ra đời và phát triển của ASEAN.Ông đúc kết rằng, có 4 thay đổi rất lớn ở khu vực và trong các hoạt động của ASEAN.

'Mười nước ASEAN mà chụm lại thì ngọn núi sẽ rất cao'
Nguyễn Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh VGP

Thứ nhất, khi ASEAN ra đời, chiến tranh đang diễn ra căng thẳng ở Đông Nam Á. Các cuộc chiến tranh và xung đột kéo dài 25 năm, từ năm 1967 cho đến đầu năm 1991 khi ký Hiệp định Paris về vấn đề Campuchia. Đến nay , đã không còn chiến tranh nóng giữa các nước hay trong khu vực mặc dù vẫn còn đó những căng thẳng trên Biển Đông, còn đó mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố hay những căng thẳng bên ngoài dội vào ASEAN. Đây là một sự thay đổi rất lớn.

Thứ hai, 50 năm trước, ASEAN là những nước nghèo, chậm phát triển thì bây giờ 10 nước ASEAN, dù mức độ phát triển khác nhau nhưng đều là những nước phát triển tương đối và nhiều nước đã trở nên phồn vinh và có vai trò rất lớn về kinh tế trên thế giới. Đây là một sự thay đổi rất quan trọng.

Thứ ba, Đông Nam Á của 50 năm trước là một khối bị chia rẽ, xung đột lẫn nhau nhưng bây giờ 10 nước Đông Nam Á đã cùng nắm tay nhau trong một tổ chức thống nhất là ASEAN.

Và, thứ tư là vai trò của các nước Đông Nam Á xưa kia là không có gì đáng kể. Thậm chí, ở một số mức độ khác nhau, hình thức khác nhau, một số nước Đông Nam Á bị lôi kéo vào các cuộc xung đột và trở thành những quân cờ thì bây giờ ASEAN đã trở thành một tổ chức đã chứng tỏ được sự độc lập và còn có thể dẫn dắt, đóng một vai trò rất chắc chắn ở khu vực.

Sau khi nhìn lại 50 năm phát triển của ASEAN, ông Vũ Khoan đã rút ra 4 bài học:

Bài học thứ nhất:  ASEAN hay bất kỳ khu vực nào cũng không thể phát triển được nếu vẫn còn chiến tranh, xung đột. Lịch sử 50 năm qua của ASEAN và tình hình thế giới đã chứng tỏ điều đó.

Bài học thứ hai: bất kỳ quốc gia nào cũng không thể phát triển trong sự cô lập. Mỗi quốc gia chỉ có thể phát triển nếu liên kết với nhau trong khu vực và hội nhập với thế giới.

Bài học thứ ba: 50 năm vừa qua đã cho các nước Đông Nam Á thấy chúng ta chỉ có thể mạnh nếu chúng ta liên kết với nhau.

Bài học thứ 4, chúng ta chỉ có thể có được điều này nếu ASEAN tự lực, tự cường, giữ được độc lập, không biến mình thành trò chơi hay thành lá bài ở trên tay người khác. Chúng ta phải chủ động dẫn dắt thế giới chứ không thể để thế giới dẫn dắt mình.

Lo ngại về “va đập” lợi ích

 

Không chỉ điểm lại những sự thay đổi căn bản và những bài học mà ASEAN có thể rút ra trong quá trình phát triển suốt nửa thế kỷ qua của mình, nguyên Phó Thủ tướng còn chỉ ra những thách thức mà ASEAN sẽ phải đối mặt trong những năm tiếp theo.

Về kinh tế, ASEAN là một khối phát triển khá thịnh vượng, hội nhập với nhau khá chặt chẽ nhưng đang đứng trước 3 thách thức rất lớn.

Thứ nhất, thế giới đang chứng kiến một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 vào cuối thế kỷ trước, ASEAN đã nắm bắt được 2 xu hướng và nhờ đó đã phát triển được. Xu hướng thứ nhất là cuộc cách mạng CNTT và nhiều nước ASEAN đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế để nắm bắt lấy những cơ hội mà cách mạng thông tin đưa lại.Thứ hai là xu thế toàn cầu hóa và khu vực hóa phát triển rất mạnh và ASEAN cũng đã nắm bắt rất tốt.

Ngày nay, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, liệu ASEAN có nắm bắt được không vì những phát minh, sáng chế nằm ở đâu đó chứ không phải nằm ở ASEAN. Nếu không nắm bắt được, ASEAN sẽ sa vào sự lạc hậu về chất. Trong thời gian tới, ASEAN cần phải tính toán để tiếp cận mạnh mẽ nhưng cũng thực tế, đúng với khả năng của mình.

'Mười nước ASEAN mà chụm lại thì ngọn núi sẽ rất cao'
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Thách thức thứ hai, nếu trước đây ASEAN phồn vinh lên nhờ nắm bắt được xu hướng toàn cầu hóa và khu vực hóa nhưng bây giờ lại đang nổi lên xu hướng bảo hộ. Kinh tế của ASEAN vốn là hướng ngoại, buôn bán nội khối còn rất thấp nên nếu buông ngọn cờ tự do hóa và toàn cầu hóa, kinh tế ASEAN sẽ gặp vô vàn khó khăn.


Về an ninh, có 3 hiện tượng đang nổi lên và có thể đe dọa sự ổn định của khu vực. Một là tình trạng bất ổn định trên Biển Đông, biển Hoa Đông hay Đông Bắc Á cùng với vấn đề Triều Tiên… là điều ASEAN rất không mong muốn nhưng nó lại đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra ASEAN sẽ ứng phó với những nguy cơ này như thế nào?

Chủ nghĩa khủng bố đang lan tỏa sang cả ASEAN. Một số nước ASEAN đã trở thành đối tượng, địa bàn hoạt động của chủ nghĩa khủng bố.

Thách thức thứ ba, sự tranh hùng giữa các nước lớn trong sự chuyển dịch sức mạnh của các quốc gia trên thế giới. Trước đây, ASEAN đã rất thành công trong việc thích nghi với những sự chuyển dịch sức mạnh đó, kể cả khi thế giới là 2 cực, kể cả khi tam giác Xô – Mỹ - Trung.

Trên thế giới đang diễn ra sự giằng co của 2 xu hướng: Hướng tâm và ly tâm. Hướng tâm thể hiện trong việc hình thành các tổ chức liên kết như EU hay ASEAN. Song song với hướng tâm là xu hướng ly tâm (ly khai), phản ảnh sự va đập lợi ích chung và lợi ích riêng của từng quốc gia. Chừng nào các quốc gia còn tìm thấy tiếng nói chung, lợi ích chung thì xu thế hướng tâm sẽ tăng lên. Khi lợi ích riêng tư nổi trội thì sẽ ly tâm.Có thể ASEAN sẽ không gặp phải vấn đề như Brexit nhưng cũng không nên xem thường. Làm sao để có thể hài hòa giữa lợi ích chung và lợi ích riêng là một vấn đề rất thời sự đối với ASEAN.

Trong sự tranh hùng mới, sự va đập giữa các nước lớn có những nét mới. Một trong những biểu hiện của việc này là vấn đề Biển Đông. Tất cả các nước ASEAN đều muốn có hòa bình, có ổn định, đều muốn tôn trọng luật pháp quốc tế hay giải quyết hòa bình các mối xung đột nhưng điểm mấu chốt là các xung đột có thể xuất hiện lại không phải do các nước ASEAN gây ra.

Ông Vũ Khoan đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng trích dẫn câu ca dao Việt Nam để nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, nhất trí đối với tương lai của ASEAN: "Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.10 nước ASEAN mà chụm lại thì ngọn núi sẽ còn rất cao, còn 10 nước chúng ta mà là 10 cái cây đứng riêng biệt thì gió thổi đổ lúc nào không biết", ông Vũ Khoan nhấn mạnh.

Hồng Lê

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Chủ tịch ASEAN 2020 là phép thử cho sự trưởng thành
Chủ tịch ASEAN 2020 là phép thử cho sự trưởng thành
Việt Nam và ASEANicon25/12/2018  
Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ là cơ hội của Việt Nam trong việc thể hiện vai trò chủ nhà, là phép thử cho sự trưởng thành.
Mạng lưới thành phố thông minh sẽ đưa ASEAN tiến xa hơn
Mạng lưới thành phố thông minh sẽ đưa ASEAN tiến xa hơn
Việt Nam và ASEANicon21/12/2018  
ASEAN đang trên đà chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và công nghệ hứa hẹn mang đến một cách sống mới, trải nghiệm tốt hơn cho các công dân tại các thành phố thông minh.
2019, sẽ tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam
2019, sẽ tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam
Việt Nam và ASEANicon04/11/2018  
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 và kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản, chiều 14/11/2018 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo về kế hoạch tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2019.
23 năm đồng hành: Hiện tại và tương lai
23 năm đồng hành: Hiện tại và tương lai
Việt Nam và ASEANicon15/11/2018  
ASEAN đã, đang và sẽ là một thực thể quan trọng, đóng góp tích cực vào các vấn đề an ninh, hoà bình và ổn định của không chỉ khu vực Đông Á mà cả châu Á-Thái Bình Dương.
Thương mại điện tử sẽ là động lực cho sự phát triển kinh tế ASEAN
Thương mại điện tử sẽ là động lực cho sự phát triển kinh tế ASEAN
Việt Nam và ASEANicon14/11/2018  
Những tiềm năng thúc đẩy ngành thương mại điện tử tại ASEAN là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của hiệp định E-commerce vừa được ký kết giữa các Bộ trưởng ASEAN.
Vì một nền kinh tế ASEAN hội nhập, gắn kết, tăng trưởng và bền vững
Vì một nền kinh tế ASEAN hội nhập, gắn kết, tăng trưởng và bền vững
Việt Nam và ASEANicon17/11/2018  
AEC đặt mục tiêu đưa ASEAN trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với sức cạnh tranh cao, phát triển kinh tế cân bằng và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu.
Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ
Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Với những nỗ lực và các bước đi cụ thể trong tương lai gần, ASEAN đang mở ra một chương mới và định hình hướng đi mới tiến về phía trước, xây dựng một Cộng đồng vững vàng và liên kết chặt chẽ.
Đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin
Đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
EAS có tiềm năng hợp tác rộng lớn và mang trong mình sứ mệnh bao trùm là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.
Nỗ lực cho đàm phán RCEP
Nỗ lực cho đàm phán RCEP
Việt Nam và ASEANicon27/11/2018  
Quyết tâm chính trị và tiến bộ đàm phán RCEP rất có ý nghĩa, như một thông điệp khẳng định ASEAN và các đối tác không ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, ủng hộ mở cửa thương mại...
ASEAN+3 củng cố mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực
ASEAN+3 củng cố mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực
Việt Nam và ASEANicon18/12/2018  
Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật đã nhất trí sửa đổi Thỏa thuận về đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM), một mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực.
Công nghệ tiếp sức cho ASEAN thịnh vượng
Công nghệ tiếp sức cho ASEAN thịnh vượng
Việt Nam và ASEANicon16/12/2018  
Sự phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng việc công nghệ này ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống sẽ giúp khu vựcASEAN tăng năng suất và thịnh vượng.
ASEAN quyết tâm không ma túy
ASEAN quyết tâm không ma túy
Việt Nam và ASEANicon10/12/2018  
ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025.
ASEAN trước thách thức bảo vệ môi trường
ASEAN trước thách thức bảo vệ môi trường
Việt Nam và ASEANicon08/12/2018  
Quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa của các nước ASEAN đồng thời đặt ra những thách thức lớn đối với vấn đề môi trường của khu vực.
Nông nghiệp là “điểm tựa” của các nền kinh tế ASEAN
Nông nghiệp là “điểm tựa” của các nền kinh tế ASEAN
Việt Nam và ASEANicon02/12/2018  
Sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ.
Hàng trăm triệu lao động sẽ dịch chuyển trong nội khối
Hàng trăm triệu lao động sẽ dịch chuyển trong nội khối
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Tự do thương mại giữa các nước thành viên ASEAN sẽ kéo theo sự dịch chuyển của hàng trăm triệu lao động trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
Đồng hành giải quyết những thách thức chung
Đồng hành giải quyết những thách thức chung
Việt Nam và ASEANicon14/12/2018  
Thông điệp “Một ASEAN Tự cường và Sáng tạo,” đã được các nước ASEAN hiện thực hóa, thông qua việc phối hợp tự giải quyết các vấn đề đang tồn tại.
Gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng của Việt Nam
Gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng của Việt Nam
Việt Nam và ASEANicon19/11/2018  
Kể từ khi gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam đã được hưởng lợi đáng kể từ các mối quan hệ thương mại và đầu tư với các nước thành viên
Hối hả ngay từ bây giờ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020
Hối hả ngay từ bây giờ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020
Việt Nam và ASEANicon21/12/2018  
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1743/QĐ-TTg về việc thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam.
ASEAN là chìa khóa giúp kìm hãm các bất đồng
ASEAN là chìa khóa giúp kìm hãm các bất đồng
Việt Nam và ASEANicon05/12/2018  
ASEAN là chìa khóa giúp các nước kìm hãm các bất đồng, đồng thời nâng cao vị thế đàm phán của tất cả thành viên trong tương quan với các cường quốc hùng mạnh hơn bên ngoài.
Phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau
Phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau
Việt Nam và ASEANicon16/12/2018  
“Chúng ta không thể trở thành Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái”.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN