Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh: Hiệu trưởng ứng xử hợp lý?

Mặc dù cư dân mạng rất phẫn nộ về vụ việc cháu gái bị đánh liên quan đến Trường Quốc tế SHCMC - AA, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đã có phương án xử trí hợp lý.

2 ngày vừa qua, cả mạng xã hội dậy sóng khi bà T.H.T đã livestream tố việc con gái mình bị đánh tại trường Quốc tế ISHCMC  - AA, bị thương tích và sang chấn tâm lý nặng nề. Tuy nhiên, theo phụ huynh này, khi đến làm việc, nhà trường lại không cho bà gặp cháu gái bị tố đã hành hung con của mình và đẩy sự việc để 2 bên gia đình tự giải quyết với nhau.

Trường Quốc tế ISHCMC-AA ở An Phú, TP Thủ Đức (TPHCM) hiện có mức học phí dao động từ hơn 500 - 600 triệu đồng/năm. 

Đa số cộng đồng mạng lên tiếng ủng hộ bà T.H.T và chỉ trích phía nhà trường nặng nề. Dù vậy, không ít người nhìn nhận lại sự việc và cho rằng cách xử lí của nhà trường là hợp lí, nhân văn và mang tính quốc tế, đảm bảo quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người.

“Trường xứ lý đúng phương pháp theo cách bên Mỹ trong khi ở Việt Nam phụ huynh cứ nhào zô đòi này nọ rồi vu cáo họ không xử lý. Cách đó không văn minh và không dẫn đến làm cho học sinh thân thiện với nhau. Tóm lại thiệt sẽ thuộc về các bé!”

“Thật sự ra mà nói tôi đồng tình với cách ứng xử của trường^^.Nhưng về việc thái độ của gia đình bé gái trên thì không ạ!”

“Nhà trường làm đúng”

“Em cũng thấy thầy cô đều rất văn minh lịch sự, xử lý rất hợp lý với tình huống lúc đó.”

“Xem clip em thấy từ Thầy phụ trách tới nhân viên Nhà trường đều cư xử đúng mực và văn minh.”

“Trường quốc tế luôn có tuân theo chặt chẽ quy trình trong những tình huống như thế này”.

“Lý do trường học phải ngăn chặn cuộc gặp này vì từ phía bị xâm hại, cha mẹ có thể không kiềm chế được và lao vào tấn công đứa trẻ phía bên kia”.

'Hiệu trưởng chưa đủ tinh tế'

Nhiều độc giả cho rằng, việc học trò xô xát do mẫu thuẫn không phải là không có, ở lứa tuổi các cháu đang định hình tính cách và tâm lý chưa ổn định. Cách xử lý của nhà trường dù có điểm đúng, song chưa thật sự phù hợp.

"Không nên lấy văn hóa Mỹ để xử lý vụ việc, nhập gia tùy tục, người đại diện nhà trường nên mời phụ huynh và các cháu lên văn phòng hỏi rõ ngọn ngành, làm công tác hòa giải và tiếp tục theo dõi... Nếu không có vấn đề gì thì giải quyết như trên, nếu có hậu quả thương tích thì đưa ra cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết theo luật pháp hiện hành" - một độc giả viết.

Một độc giả khác bình luận: "Ông Hiệu trưởng Mỹ thiếu kinh nghiệm khi dạy học ở Việt Nam. Chuyện lẽ ra rất đơn giản là mời cả em đánh bạn cùng em bị đánh lên đối chất cùng những người chứng kiến rồi kết luận ngay vụ việc và xử lý kỷ luật ngay học sinh sai phạm, nhưng trước đó phải xin lỗi em bị đánh, xin lỗi phụ huynh nữa. Tiếp theo thông báo toàn trường về vụ việc và hình thức kỷ luật đồng thời bồi thường thiệt hại cho tổn thương cơ thể, tinh thần cho học sinh bị hại. Vì cố tình trì hoãn vụ việc nên phụ huynh có con bị hại tức giận đăng lên mạng dẫn đến thiệt hại lớn cho trường Quốc tế thật đáng buồn..." 

Nhiều người không đồng tình với cách ứng xử của cả nhà trường và phụ huynh Trường quốc tế TPHCM - American Academy

Trả lời Vietnamnet, PGS.TS Trần Thành Nam (Chủ nhiệm Khoa các khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết sau khi sự kiện xảy ra, có thể bản thân phụ huynh đang trong trạng thái không bình tĩnh thì việc chưa cho gặp là câu chuyện bình thường.

“Là nhà tâm lý, chúng tôi phải đánh giá 1 số các nguy cơ, kể cả các con học sinh là thủ phạm gây ra vụ bạo hành, các con vẫn có quyền được bảo vệ” - Ông nói.

Tuy nhiên ông đánh giá cách ứng xử của nhà trường chưa đủ tinh tế, chưa đưa ra quy trình và giải quyết gọn gàng, khiến cho phụ huynh bức xúc.

“Nhà trường phải có 1 quy trình xử lí và công bố điều đó ra để phụ huynh cùng đồng thuận. Về thông tin cụ thể thì nhà trường phải nói cho phụ huynh biết tại sao lại không cho gặp. Nhà trường không đưa ra giải thích gì cho hành động đó cả hoặc cách thức giải thích chưa làm thỏa mãn phụ huynh, vì vậy tạo nên 1 cơn dư luận không tích cực” - ông chia sẻ. 

Phụ huynh tố trường quốc tế ở TP.HCM: 'Có lẽ con đã giấu tôi khóc một mình'Chị Trần Hà Thủy - người tố con bị đánh ở Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) đang gây bão dư luận những ngày qua - cho biết sẽ theo đuổi sự việc cho tới khi có câu trả lời thỏa đáng.Xem ngay

Trong khi đó, cô Trần Thị Thuỷ - Hiệu trưởng Trường THPT Minh Khai (Hà Nội) cũng đồng tình về cách xử lí của nhà trường: “Nhà trường không cho gặp mặt riêng là đúng vì họ cần thời gian để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc, khi xử lí thì phải mời phụ huynh 2 bên đến. Hành động đó nhằm bảo vệ học sinh vì chưa rõ đầu đuôi câu chuyện như thế nào” - Bà chia sẻ.

Bà nói thêm rằng khi có con bị đánh, nhiều phụ huynh không kìm chế được cảm xúc, có thể dẫn đến việc đánh lại bên kia. Như vậy thì từ một cái sai này sẽ dẫn tới một cái sai khác, và tiếp tục đẩy tình huống vào mức tệ hơn lúc ban đầu.

Phương Anh

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Đến 15h30 ngày 28/5, trong livestream mới nhất của mình, bà T.H.T cho biết Ốc (con gái của bà) đã bị sang chấn tâm lý nặng nề ngay sau khi sự việc.
Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Sau khi phụ huynh livestream, cộng đồng mạng đã tràn vào đánh giá 1 sao trên nền tảng Google đối với Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức). ISHCMC là ngôi trường có học phí hơn nửa tỷ, khá nổi tiếng ở TP.HCM.

tin nổi bật

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Đa trải nghiệm về môi trường, ngành học hút sinh viên nhập học UEF

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) được đánh giá cao ở chương trình học chất lượng, môi trường năng động, giúp sinh viên nâng cao năng lực tiếng Anh và là “bệ phóng” kiến thức vững chắc cho nghề nghiệp tương lai.

Trung tâm Anh ngữ xin lỗi phụ huynh sau khi đột ngột đóng cửa

Mới đây, một số phụ huynh phản ánh việc Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mở lớp chiêu sinh dạy học nhưng bất ngờ "bốc hơi" từ tháng 8/2022, "ôm" theo học phí của hàng chục học sinh.