221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
60963
Từ năm 2004, áp dụng cơ chế hành chính ''một cửa'' trên toàn quốc
1
Article
null
Từ năm 2004, áp dụng cơ chế hành chính ''một cửa'' trên toàn quốc
,

Thủ tục ''hành là chính'' sẽ đỡ khổ hơn cho người dân.

(VietNamNet) - ''Chính phủ quyết định từ đầu năm 2004, tất cả các cấp chính quyền địa phương trong cả nước thống nhất thực hiện cơ chế một cửa trong việc giải quyết công việc của công dân, tổ chức''. Ông Thang Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết như vậy tại Hội nghị tổng kết thí điểm cơ chế hành chính ''một cửa'', diễn ra tại Hà Nội ngày 3/6.

Đối với các tỉnh, thành phố đã thực hiện thí điểm mô hình một cửa thì sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh quy chế để triển khai ra tất cả các lĩnh vực, các cấp chính quyền. Còn những địa phương mới thí điểm ở một số khâu, một vài đơn vị hoặc chưa thực hiện thí điểm thì cần căn cứ vào vào hướng dẫn của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ Nội vụ, trên cơ sở những việc đã làm, khẩn trương xây dựng và thông qua đề án áp dụng cơ chế ''một cửa'' để thực hiện ngay, không tiến hành thí điểm nữa.

''Một cửa là cơ chế thực hiện các thủ tục hành chính, theo đó, công dân, tổ chức có nhu cầu chỉ cần đến một nơi tại một cơ quan Nhà nước đề xuất yêu cầu và nhận kết quả giải quyết, không phải đi lại nhiều lần, qua nhiều đầu mối, nhiều cơ quan''.

Ông Phúc cũng cho biết, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ cùng với Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan hoàn chỉnh quy chế giải quyết công việc theo cơ chế ''một cửa''. Quy chế này đã được dự thảo để Thủ tướng ký ban hành cuối quý II/2003 làm căn cứ pháp lý áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Sau đó, UBND cấp tỉnh sẽ xây dựng đề án cơ chế hành chính ''một cửa'' trong quý IV/2003 để triển khai từ tháng 1/2004 đối với cấp huyện trở lên, và từ tháng 1/2005 đối với cấp xã. Yêu cầu đối với đề án này là phải định rõ sự phân công, phạm vi trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan đối với từng khâu công việc; định rõ thời hạn, quy trình xử lý cũng như trách nhiệm niêm yết, công khai đầy đủ mọi thủ tục, trình tự, lệ phí, lịch công tác tại các trụ sở làm việc.

Ông Phúc thừa nhận, thời gian qua, do nội dung các thủ tục hành chính còn rắc rối, phức tạp, buộc phải qua nhiều tầng nấc bất hợp lý, thẩm quyền quy định của các cấp UBND còn nhiều chỗ không rõ ràng nên tuy đã qua ''một cửa'' vẫn không giải quyết được dứt điểm công việc. Một việc có khi chỉ qua ''một cửa'' ở cấp dưới huyện nhưng phải qua nhiều ''cửa'' ở cấp tỉnh mới giải quyết được, nhất là thủ tục chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, xây dựng và quản lý đô thị.

Đến nay (tháng 5/2003) đã có 35 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm mô hình ''một cửa'' tại 196/1281 đơn vị cấp sở (chiếm 15,30%), 160/631 đơn vị cấp huyện (chiếm 25,36%) và 905/10.594 đơn vị xã phường, thị trấn (chiếm 8,55%). 7 lĩnh vực thí điểm cơ chế hành chính ''một cửa'' là những lĩnh vực hiện có những vấn đề nổi cộm, bức xúc của dân như cấp và thu hồi giấy phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận nhà, đất, cho thuê đất, giải quyết các vấn đề chính sách xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân...

  • Văn Tiến
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,