221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
702582
Nâng cấp sân bay quốc tế Cần Thơ
1
Article
null
Nâng cấp sân bay quốc tế Cần Thơ
,

(VietNamNet) – Sáng nay (4/9), Cục hàng không dân dụng Việt Nam tổ chức lễ khởi công công trình nâng cấp sân bay quốc tế Cần Thơ, sau hơn chục năm “ngủ quên”.

 

Lúc 9h hôm nay (4/9), tại TP Cần Thơ, Cục hàng không dân dụng Việt Nam tổ chức lễ khởi công công trình: “Cải tạo, nâng cấp đường hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng hàng không Cần Thơ”. 

 

Đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phạm Văn Trà, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đào Đình Bình, UV Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và lãnh đạo, đại diện của các cơ quan Bộ, Ngành Trung ương và lãnh đạo, ban ngành địa phương các tỉnh, thành phố ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Quang cảnh trong buổi lễ khởi công công trình nâng cấp sân bau quốc tế Cần Thơ vào sáng 4/9.

Dự án nâng cấp, mở rộng sân bay quốc tế Cần Thơ được thực hiện 2 giai đoạn đầu tư, xây dựng trên tổng diện tích là 85,04 ha, với hệ thống nhà hành khách có công suất 2 triệu khách/năm.

 

Giai đoạn 1 sẽ tập trung cải tạo, nâng cấp đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, lắp hệ thống đèn đêm. Đường hạ cất cánh có  quy mô với tổng chiều dài 2.400m, rộng 45m, lề đường băng, dải hãm phanh, đường lăn có kích thước 23m x 217m. Riêng sân đỗ máy bay có diện tích 27.491m2. Tổng vốn đầu tư trong giai đọan 1 là 370 tỉ đồng, có thời gian thực hiện trong 28 tháng.

 

Giai đoạn 2 gồm các hạng mục: Xây dựng ga hành khách trong nước và quốc tế có diện tích 19.000m2, xây dựng ga hàng hóa và các hạng mục kỹ thuật phụ trợ khác, dự kiến vốn đầu tư khoảng 400 - 500 tỉ đồng.

 

Sau khi cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Cần Thơ sẽ đạt tiêu chuẩn tương đương sân bay dân dụng cấp 4D (theo tiêu chuẩn ICAO).

 

Công trình do liên doanh Công ty xây dựng công trình hàng không (ACC) thuộc Bộ Quốc Phòng và Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6(CIENCO 6) thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

 

Sau khi hoàn thành dự án, sân bay quốc tế Cần Thơ có khả năng khai thác đồng bộ đường hạ cất cánh, tiếp nhận các loại máy bay tầm trung có sức chở lớn từ 150-200 hành khách như: A320, A321, B767. Chủ yếu khai thác các chuyến bay nội địa: Cần Thơ - Hà Nội và các thành phố Đà Nẵng, Huế, Nha Trang... và các chuyến bay quốc tế: Cần Thơ đi các nước và vùng lãnh thổ: Singapore, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Thailand, Đài Loan, Nhật Bản,...

 

Sân bay Cần Thơ có diện tích 321 ha, được chính quyền Sài Gòn và Mỹ xây dựng từ trước 1975 để phục vụ cho chiến tranh. Sau 1975, sân bay do Quân chủng Phòng không Không quân quản lý, khai thác.

 

Trước năm 1994, ngành hàng không dân dụng đã khai thác các loại máy bay loại nhỏ, tuyến Cần Thơ - TPHCM, nhưng do không hiệu quả nên tạm ngưng.

 

Đến nay, vùng Đồng bằng sông Cửu long phát triển lên 1 tầm cao mới, nhu cầu đi lại, vận chuyển tăng, nên việc xây dựng sân bay quốc tế Cần Thơ trở nên cần thiết và cấp bách.

 

Việc nâng cấp và đưa sân bay quốc tế Cần Thơ vào khai thác, sẽ mở ra một cơ hội mới cho việc phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Tuy nhiên, do sân bay Cần Thơ nằm trên vùng đất yếu, địa chất thủy văn phức tạp, nên Cụm cảng hàng không và các các đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều đợt hội thảo khoa học để thẩm định các giải pháp kỹ thuật phù hợp do các chuyên gia hàng đầu về nền móng công trình.

 

Sau khi các đơn vị thống nhất và đồng ý áp dụng công nghệ mới, tiên tiến như công nghệ xử lý nền, móng cọc đất gia cố bằng xi măng và kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa polymer, nhằm tăng sức chịu tải cũng như tuổi thọ khai thác của mặt đường băng… nên công trình được triển khai.

 

Nhà thầu liên doanh do Công ty xây dựng Hàng không và CIENCO 6 đã trúng thầu và đảm nhận thi công. Đây là những đơn vị có uy tín và kinh nghiệm thi công các công trình sân bay đạt đúng tiến độ và chất lượng.

 

Tại buổi lể khởi công công trình, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công công trình. Trước đó, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của sân bay quốc tế Cần Thơ, đối với chiến lược phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án phải chấp hành nghiêm túc các qui định của Nhà nước về quản lý đầu tư, xây dựng để công trình đảm bảo chất lượng, đạt đúng tiến độ và an toàn lao động trong quá trình thi công, không xảy ra tiêu cực, lãng phí.

 

Hơn nữa, thành phố Cần Thơ phải chuẩn bị bộ máy điều hành sân bay ngay từ bây giờ, để nhân lực đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Lãnh đạo chính quyền thành phố Cần Thơ cần thực hiện qui hoạch các khu vực, cơ sở hạ tầng liên quan để tạo thế liên hoàn, đồng bộ với sân bay.

 

  • Tin & ảnh: Phan Công – Ninh Kiều
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,