221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
909286
Khai tử 118 người sống: Đua "mốt" vào lớp 1 trước tuổi
1
Article
null
Khai tử 118 người sống: Đua 'mốt' vào lớp 1 trước tuổi
,

(VietNamNet) - Để con vào học lớp 1 sớm hơn tuổi quy định, 118 gia đình được cán bộ tư pháp xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) hướng dẫn “khai tử” rồi đăng ký khai sinh mới cho con...

1
Chị Nguyễn Thị Huyền - mẹ cháu Cao thanh Sâm
Khai tử cho... con 

Sự việc vỡ lỡ khi thời điểm làm hồ sơ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2007 bắt đầu, hàng trăm phụ huynh ở xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa chạy đôn chạy đáo để lo làm chứng minh nhân dân cho con, nhưng không được cơ quan công an chấp nhận. Sự thật bi hài là cả 118 em trong trường hợp này đều đi học bình thường suốt 12 năm qua mà không biết rằng mình đã bị gia đình khai tử từ lâu hoặc mang hai tên (một tên ở huyện và một tên ở xã). 

Sự việc hy hữu này lại xuất phát từ việc làm liều lĩnh của các cán bộ xã Nghĩa Hà. Anh Đặng Văn Minh, ở thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà, một "nạn nhân" trong vụ việc này kể lại:  

Năm 1990, gia đình sinh được cô con gái, đặt tên là Đặng Thị Như Huyền. Lúc này, do anh Minh đang trong quân ngũ nên chuyện khai sinh cho con đành để ngỏ. Một năm sau, trong lần về phép, anh lên UBND xã Nghĩa Hà khai sinh cho con vào ngày 10/6/1991.  

Sau đó 5 năm, khi bạn bè cùng trang lứa với cháu Huyền vào lớp 1, anh Minh lo con bị muộn màng mất 1 năm nên đi đăng ký lại khai sinh. Thay vì hướng dẫn ông đi cải chính hộ tịch theo qui định, cán bộ tư pháp lại hướng dẫn khai tử cháu Huyền với lý do ốm chết, rồi khai sinh thay vào đó một cái tên khác là Đặng Thị Hoạ Mi, sinh ngày 20/2/1990. Hiện nay cháu Họa Mi đã là học sinh lớp 11 Trường THPT bán công Chu Văn An. 

Anh Minh phân trần: “Nghĩ thì cũng sợ nhưng cán bộ hướng dẫn vậy nên cũng làm liều. Mới lại, cán bộ tư pháp nói muốn điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh thì thủ tục phức tạp lắm. Nhanh nhất là về viết giấy báo con mình... “đã chết”.  

Không chỉ riêng trường hợp anh Minh, nhiều gia đình khác cũng đang trong cảnh “dở khóc, dở cười”. Gia đình anh Cao Thanh Quy và chị Nguyễn Thị Huyền (ở thôn Hổ Tiếu) sinh được 1 trai, 1 gái. Cháu trai đầu được đặt tên khai sinh là Cao Thanh Sâm. Cháu Sâm học giỏi, nên vào lớp 1 trước tuổi. Để hợp thức hoá, gia đình chị cũng được cán bộ xã mách nước là làm giấy báo tử cháu Sâm và làm khai sinh mới cho cháu với tên Cao Thanh Sang, lớn hơn tuổi thực 1 tuổi để vào lớp 1.  

Chuyện của gia đình anh Mai Văn Cai ở thôn Sung Túc mới thật "khôi hài". Con gái anh chị, cháu Mai Thị Thanh Tuyền, đã được đăng ký khai sinh, sinh ngày 28/9/1991, cũng để vào lớp 1 sớm, đã được gia đình “khai tử ” và đăng ký lại với cái tên Mai Thị Thanh, sinh ngày 2/8/1990. Điều "tức cười" là, trong trường hợp này, có duy nhất một cán bộ ký chứng nhận báo tử, rồi lại ký giấy khai sinh với cái tên khác trong cùng...1 ngày!

2
Vợ chồng anh Đặng Văn Minh và cô con gái đã bị “khai tử”
Thấy việc “hợp thức hoá” giấy tờ hộ tịch, hộ khẩu bằng cách báo tử rồi khai tên, tuổi khác xem ra quá đơn giản nên hơn chục  năm qua, nhiều người dân xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa đã ồ ạt thực hiện theo cách làm này và đều được địa phương ký xác nhận.

Sự việc này chỉ bị phát hiện khi một số học sinh đến Công an huyện Tư Nghĩa làm chứng minh nhân dân thì mới “tá hoả” ra rằng tàng thư lưu tại huyện không có tên của các cháu theo học bạ ở trường. Theo thống kê của Công an xã Nghĩa Hà thì hiện nay toàn xã có đến 118 trường hợp học sinh còn sống bị khai tử.   

Hậu quả từ việc làm liều

Ông Nguyễn Duy Bốn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà thừa nhận: Tất cả 118 trường hợp trên đều mang hai cái tên, ngày tháng năm sinh khác nhau và đều còn sống. Nguyên nhân xảy ra sự việc này, theo ông Bốn, là do các gia đình được các thầy cô dạy mẫu giáo "mách nước" để các cháu vào lớp 1 sớm. Các gia đình lại không hiểu hết luật nên "khai đại", miễn sao con mình vào được lớp 1.

Một nguyên nhân khác, theo ông Bốn, là do cán bộ Tư pháp và Công an xã giai đoạn 1990 - 2002 làm việc quá tắt trách, lỏng lẻo và dễ dãi trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu, không có sự phối hợp, kiểm tra giữa hai bộ phận này. Cứ cán bộ tư pháp chứng thực báo tử thì công an “xoá sổ” và sau đó không lâu lại cho đăng ký lại khai sinh mới và công an lại nhập khẩu mà không hề kiểm tra.

Cái sai lớn hơn là tất cả 118 trường hợp này chỉ thực hiện điều chỉnh hộ tịch, hộ khẩu tại xã mà không hề báo cáo lên huyện nên hiện tại hồ sơ lưu tại huyện và xã bị vênh nhau.

Sự việc đến nước này thì UBND xã Nghĩa Hà cũng chỉ biết ký văn bản đề nghị các ngành chức năng ở huyện Tư Nghĩa xử lý cho 118 học sinh được điều chỉnh lại hộ tịch, hộ khẩu.

Đề nghị là vậy nhưng không biết bao giờ thì mới giải quyết được, trong khi kỳ thi tuyển sinh năm nay đã cận kề.

Chị Nguyễn Thị Huyền, mẹ cháu Cao Thanh Sang phân bua: "Gia đình tôi tưởng xã đã báo cáo lên huyện nên gần 20 năm qua vẫn ung dung con mình đã có tên mới trên huyện rồi. Bây giờ đi làm chứng minh nhân dân mới tá hoả vì trên huyện cháu có tên là Cao Thanh Sâm, không hề có tên Cao Thanh Sang. Nhà nghèo, lo cho cháu 12 năm đèn sách mà bây giờ không làm được chứng minh nhân dân, không thi đại học được thì coi như đổ sông, đổ biển!".

Trong khi Công an huyện Tư Nghĩa nhất quyết không làm chứng minh nhân dân cho 118 trường hợp
sai phạm về hộ tịch hộ khẩu, những học sinh này đành ngơ ngác ngồi đợi cơ quan chức năng tìm người chịu trách nhiệm về vụ việc.

  • Bài, ảnh: H.Minh-Q.Trung

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,