221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
924972
Bán nhà cho dân đắt gấp 10 lần cán bộ!?
1
Article
null
Bình Dương:
Bán nhà cho dân đắt gấp 10 lần cán bộ!?
,

(VietNamNet) – Tỉnh Bình Dương vận dụng “sáng tạo” NĐ 61/CP bằng cách cho ra đời một quyết định cho phép bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo giá thị trường?

 

Dân mua nhà giá cao?

 

Gia đình bà Lê Thị Thu Nga (trú tại số nhà 206, đường DT 745, Thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An) thuê căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước (SHNN) đã hơn 60 năm. Biết tin Nhà nước có chủ trương bán cho chủ sử dụng theo Nghị định 61/CP của Chính phủ (ban hành ngày 5/07/1994) bà viết đơn xin mua..

 

tr

Nhiều hộ dân ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An đang thắc mắc việc "bán nhà SHNN giá cao" mà theo họ là không hợp lý.    

 

Thế nhưng thực tế giá bán do Công ty Cổ phần Xây dựng & dịch vụ công công Bình Dương (thay mặt Hội đồng bán nhà của tỉnh) đưa ra không theo Nghị định 61/CP mà “chiếu” theo Quyết định số 66 ngày 13/05/1998 của UBND tỉnh Bình Dương. Tổng cộng gia đình bà Nga phải chi 370 triệu đồng (5 triệu đồng/m2) nếu muốn sở hữu căn nhà này. So với giá theo Nghị định 61/CP, giá “khung” của quyết định 66 đắt gấp 10 lần…  

 

Bà Nga nói: “Căn nhà này đã chứng kiến 3 thế hệ gia đình tôi sinh sống... Khi nó dột nát, hư hỏng, gia đình phải bỏ tiền để sửa chữa… Nay được ưu tiên mua nhà, nhưng với mức giá như vậy không biết mượn tiền ở đâu để mua, mà mua được thì không biết bao giờ trả hết nợ?”

 

Có hoàn cảnh tương tự bà Nga là hộ ông Phan Văn Thôm (ngụ tại khu phố Thạnh Hoà A) đang cánh cánh món nợ trả góp trong 5 năm, mỗi năm hơn 50 triệu đồng (chưa kể lãi suất) nếu ông mượn tiền ngân hàng mua căn nhà đang ở được định giá… 253,4 triệu đồng. Gia đình bà Nguyễn Thị Bé (hàng xóm của bà Nga) cũng “mất ăn mất ngủ” vì không biết tìm đâu ra 1,1 tỷ đồng để được mua lại chính căn nhà mình đang ở.

 

“Tất cả chúng tôi sẽ phải dọn đi nếu đến hạn mà không đóng đủ tiền mua nhà cho Nhà nước…Lúc đấy căn nhà sẽ được bán đấu giá theo giá thị trường” - bà Bé chua xót nói.

 

Không chỉ có các hộ trên tuyến đường ĐT 745 vừa nêu, mà còn nhiều hộ dân trên địa bàn Thị xã Thủ Dầu Một, thị trấn Lái Thiêu, Dĩ An thuộc diện mua nhà SHNN cũng bị “áp giá” theo Quyết định 66 của tỉnh Bình Dương, cao gấp 10 lần so với Nghị định 61/CP. Nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng..      

 

Cán bộ được ưu ái?                     

 

Người dân một mặt “kêu” bị ép mua nhà cao, họ còn so bì chuyện bán nhà SHNN không công bằng, thậm chí cùng một tuyến đường, cán bộ huyện thì được giải quyết bán theo giá Nghị định 61/CP, giá thấp, còn dân thì phải mua theo giá thị trường(?!)    

 

tyuu

Căn nhà nhỏ của ông Trần Quang Vang được bán theo giá thị trường là trên 300 triệu đồng, trong khi sát vách là căn của một cán bộ huyện được bán giá rẻ theo Nghị định 61/CP, chênh lệch 10 lần.      

 

Tại Quyết định số 66 do UBND tỉnh Bình Dương ban hành (kèm Quy chế bán nhà thuộc SHNN theo giá thị trường - PV) chọn số tuyến đường thuộc thị trấn Lái Thiêu, Dĩ An và An Thạnh đưa vào diện “bán nhà ở thuộc SHNN theo giá thị trường”. Đó là tuyến đường: Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đỗ Hữu Vị, ĐT 745, Châu Văn Tiếp… (thị trấn Lái Thiêu), ĐT 745 (QL 13 cũ), Võ Tánh, Lê Văn Duyệt, Đồ Chiểu (thị trấn An Thạnh) và  Cô Giang, Cô Bắc, Nguyễn An Ninh (thị trấn Dĩ An)

 

Đến ngày 2/11/2000 cũng chính UBND tỉnh Bình Dương ban hành tiếp Quyết định số 6318/QĐ chuyển giao 70 căn nhà thuộc SHNN cho UBND huyện Thuận An để “cho thuê và bán nhà ở thuộc SHNN theo Nghị định 61/CP của Thủ tướng Chính phủ”. Điều đáng nói là trong danh sách 70 cán bộ thuộc diện ở thuê có nhiều người có nhà trong tuyến đường sinh lợi, lẽ ra phải bán theo giá thị trường, theo Quyết định 66 của tỉnh Binh Dương…nhưng vẫn được Hội đồng bán nhà SHNN của tỉnh duyệt bán theo Nghị định 61/CP(!?)

 

Điển hình là 2 hộ cán bộ Nguyễn Hoàng Linh – cán bộ thanh tra huyện Thuận An (nhà số 324 QL 13 cũ, nay là ĐT 745  thị trấn An Thạnh) và Trần Mỹ Phượng nhà số 325 QL 13 cũ) - cán bộ Viện Kiểm sát huyện Thuận An. Tiếp đó là nhiều hộ khác như Lê Quang Vinh, Nguyễn Văn Trí, Nguyễn Văn Phương, Trịnh Thị Hữu Lê  (đường Nguyễn Huệ); Hùng Ngọc Hoàng, Nguyễn Văn Bắc (đường Cầu Sắt) các hộ Lê Thị Duyên, Nguyễn Thị Thuỷ (đường Trương Vĩnh Ký)…đều thuộc diện “điều chỉnh” của Quyết định 66, nhưng thực tế được bán giá rẻ theo Nghị định 61/CP.

 

Chưa hết, ngày 6/09/2001 và 6/12/2001 UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục các văn bản chuyển giao cho UBND huyện Dĩ An và Thuận An hơn 60 căn nhà thuộc SHNN, trong đó có nhiều căn nằm trên các tuyến đường sinh lợi mà lẽ ra phải bán theo giá thị trường như 7 hộ ở đường Nguyễn An Ninh; 2 hộ ở đường Cô Bắc; 2 hộ trên đường Đỗ Hữu Vị… đều được “linh động” bán theo giá Nghị định 61/CP(!?)                 

 

Quyết định 66 của Bình Dương có trái luật?

 

Trả lời PV VietNamNet về việc áp dụng bán nhà SHNH theo giá thị trường tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết: “Trường hợp bán nhà theo Quyết định 66/1998/QĐ-UB ngày 13/5/1998 không điều chỉnh bởi Nghị định 61/CP, ngày 5/7/1994 của Chính phủ (?!)

 

ttyy
Đô thị hoá, người dân được hưởng lợi hay thiệt thòi?

 

Theo lý giải của ông Dũng, chỉ một số tuyến đường mặt tiền đường, trong trung tâm đô thị, có khả năng sinh lợi cao… mới thực hiện bán theo giá thị trường (áp dụng Quyết định 66 của tỉnh) còn căn nhà khác vẫn thực hiện bán theo Nghị định 61/CP của Thủ tướng Chính phủ.

 

Về chủ trương “bán nhà SHNN theo giá thị trường” - theo ông Dũng, xuất phát từ Nghị quyết kỳ họp lần 4, khoá V của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Dương (khoá họp ngày 21 đến 22/1/1998) “nhất trí để UBND tỉnh được bán nhà giá cao”. Căn cứ vào nghị quyết này, tỉnh mới ra Quyết định số 66 triển khai trên địa bàn…

 

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi HĐND dự vào văn bản pháp lý nào để ra Nghị quyết bán nhà theo giá thị trường và liệu Nghị quyết HĐND và quyết định UBND tỉnh Bình Dương có đi ngược với Nghị định 61/CP của Chính phủ (văn bản pháp lý duy nhất hiện nay điều chỉnh việc bán nhà SHNN trên địa bàn toàn quốc)? Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương đã từ chối trả lời câu hỏi này.

 

Tuy nhiên cuối buổi tiếp xúc, ông Trần Văn Dũng cho biết, sau buổi gặp với báo chí lãnh đạo Sở sẽ có kiến nghị lên UBND tỉnh, HĐND xem xét lại tính pháp lý của các văn bản liên quan đến bán nhà thuộc SHNN. Tuy nhiên Sở chỉ kiến nghị còn xử lý đến đâu còn lệ thuộc vào quan điểm của lãnh đạo tỉnh! 

  • Thái Thiện

 

                                         Ý kiến của bạn ?

  

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,