221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
936424
Đập Đá Mài: Vũng nước tử thần "nuốt" 6 nữ sinh
1
Article
null
Đập Đá Mài: Vũng nước tử thần 'nuốt' 6 nữ sinh
,

(VietNamNet) - Dưới chân đập đá không có đường qua lại, cảnh đẹp, lại mát mẻ vì đoạn sông Dinh phía dưới là dòng tràn của đập nước. Năm nào cũng có người trượt chân xuống...

>> Chơi suối Đá Rò, 6 nữ sinh chết đuối

Ngày tang tóc

Khoảng 15h15’ ngày 22/5, sau khi học xong 3 tiết thực hành môn Sinh học, 23 em học sinh lớp 7A Trường THCS Bắc Dinh (thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) rủ nhau về nhà sinh nhật bạn Ngọc Dung cùng lớp. Vì còn sớm nên các em rủ nhau ra đập Đá Mài (Đá Rò) cách trường khoảng 3km dạo chơi.

dapnuoc2-use.jpg

Đập nước Đá Mài, nơi 6 em học sinh thiệt mạng ngày 22/5/2007. Ảnh: Quang Cường.

Con đập bê tông ngăn dòng sông Dinh tạo thành một đập nước đẹp, không khí mát mẻ. Dưới chân đập, nước chảy tạo thành những hố nước sâu và bãi đá nhấp nhô khơi gợi tính hiếu kỳ của các em học sinh. Không ai có thể ngờ, rằng đây là nơi tử thần đang ngự trị.

Sau khi chơi đùa, các em dắt tay nhau bước qua những hòn đá nhấp nhô để vào bờ… Bất ngờ một em bị trượt chân sụp xuống hố nước sâu.

Hoảng hốt, các em khác nắm chặt tay nhau để kéo bạn lên. Nhưng do dòng nước chảy xiết và đá trơn nên 15 em bị tuột xuống nước. 9 em học sinh nam biết bơi nên cố gắng vào bờ được. 6 em học sinh nữ còn lại không biết bơi nên chới với giữa vũng nước sâu.

Mọi nỗ lực cứu bạn của các em trên bờ đều tuyệt vọng…

Ba bố con ông Chương làm rẫy gần đó nghe tiếng kêu của các em liền chạy đến vớt được 3 em lên nhưng đã muộn. Khi nhiều người biết tin chạy đến vớt tiếp 3 em còn lại thì không còn cách gì cứu được nữa…

emKhuyen-dianh.jpg

Di ảnh em Trần Lệ Khuyên, một trong 6 học sinh thiệt mạng. Ảnh: Quang Cường.

6 em học sinh nữ đã ra đi ở tuổi 13 - 14 gồm: Mai Thanh Tình, Trần Lệ Khuyên (tiểu khu Quyết Thắng), Trương Thị Thúy, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mai Hương, Bùi Thị Thúy Trà (tiểu khu Sao Vàng).

Cùng trong 1 ngày, 6 gia đình lập nên 6 cái bàn thờ nghi ngút khói hương, bên trên là di ảnh của 6 em học sinh xấu số nét mặt còn quá thơ ngây.

Một điều rất thương tâm là 5 trong 6 em đó là con gái đầu của những gia đình công nhân quanh năm vất vả quần quật với cây cao su. Những người mẹ, những đứa em vật vã than khóc khiến ai cũng không cầm được nước mắt. Từ đây, những đứa em nhỏ không ai chăm nom, những người cha người mẹ tảo tần càng vất vả hơn khi mất đi đứa con đã biết giúp cha mẹ việc nhà.

Giọng bà Lương, (mẹ em Khuyên) đứt quãng trong tiếng khóc não nề: "Sao con bỏ ba mẹ mà đi, từ nay ai sẽ chăm em hả con, con nỡ bỏ em con bơ vơ thế sao?… ". Đây cũng là hoàn cảnh chung cho năm gia đình còn lại.

Gia đình em Trà là gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất. Anh chị Thọ, Hợi (bố mẹ emTrà ) là công nhân của Công ty Cao su Nông trường Việt Trung. Vất vả với cây cao su nhưng cũng không thể xây được một ngôi nhà đàng hoàng, kiên cố vì phải lo cho ba chị em Trà ăn học. Giờ đây, nỗi đau lại càng đè nặng thêm đôi gánh cuộc đời của họ…

Đập nước "tử thần"

Đập Đá Mài là đập nước thủy lợi ngăn dòng sông Dinh ở đoạn giáp ranh giữa tiểu khu Hữu Nghị và tiểu khu Quyết Thắng. Nước ở đây được ngăn để phục vụ nước tưới đồng ruộng cho các xã Nam Trạch, Lý Trạch, Trung Trạch…

Tai nạn xảy ra lần này ở đập Đá Mài không phải là lần đầu tiên.

khantang2-use.jpg

Cùng trong 1 ngày, 6 gia đình ở thị trấn này mất đi 6 người con. Những vành khăn trắng oan nghiệt hôm nay đã được chính quyền thị trấn cảnh báo từ trước? Ảnh: Quang Cường.

Người dân nơi đây cho biết vài năm trở lại đây, năm nào cũng có người chết đuối dưới chân đập nước đó. Đã từng có người đi rà cá chết đuối ở đây. Năm trước có đôi trai gái yêu nhau, đưa nhau đến đập nước dạo chơi và chụp ảnh, một người đã trượt chân ngã xuống chết đuối cũng ở vũng nước này…

Ông Nguyên Đức Trường (Chủ tịch Thị trấn Nông trường Việt Trung) cho hay: "Dưới chân đập này lâu nay không có đường qua lại, những người đến đó chơi là do họ thấy cảnh đẹp và mát mẻ vì đoạn sông phía dưới là dòng tràn của đập nước. Mấy năm nay luôn có người chết đuối ở đó nên chính quyền thị trấn đã lưu ý với nhân dân qua hệ thống phát thanh của thị trấn và qua những cuộc họp của địa phương. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra...".

Thầy giáo Nguyễn Văn Phiếm, giáo viên dạy môn Sinh học cho các em lớp 7A chiều hôm đó nói: "Ba tiết học hôm đó là giờ thực hành. Trong 3 tiết, các em tham quan xung quanh khu vực trường, khoảng 3h15’ là hết giờ học, tôi cho các em nghỉ. Tôi không thể ngờ chuyện xảy ra bi thương như vậy".

Giờ đây muốn nói điều gì cũng đã muộn. Cái chết của 6 em học sinh đã gây nên nỗi kinh hoàng cho nhân dân ở đây...

  • Quang Cường

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,