221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
950536
Tổ ấm "bất cần nhau"
1
Article
null
Tổ ấm 'bất cần nhau'
,

(VietNamNet) - Cả nhà "sống cùng" nhưng không có sinh hoạt chung. Vợ chồng đi từ sáng đến khuya. Con cái được bố mẹ phát tiền cơm bụi hàng ngày, tự lo học hành. Ai cũng thấy "không nhớ, chẳng mong gần, có khi thế này yên hơn".

c
Cùng chia sẻ niềm hạnh phúc. 
(Ảnh minh họa
 )
Trên đường Nguyễn Khang (gần chợ Cầu Giấy, Hà Nội) có một biệt thự lúc nào cũng cửa đóng then cài, cách vài tháng hàng xóm mới thấy chị Ly (chủ nhà) đưa người dọn nhà thuê về tổng vệ sinh.

Chồng chị Ly là tuỳ viên sứ quán của Việt Nam ở châu Phi, chị bận túi bụi với việc kinh doanh mỹ phẩm, thời trang, thường xuyên sang Hong Kong lấy hàng, nên hai đứa con được đưa hẳn về bà ngoại định cư.

Cuộc sống 4 người 3 nơi này diễn ra 6 năm nay, các thành viên gia đình chị đã quá quen.

Cách nhà chị Ly vài bước chân là một ngách chợ. Tại đây, có không dưới 10 tiểu thương là người Hà Tây thuê phòng ngủ để "bám" cuộc mưu sinh. Người đưa con lên ở cùng, kẻ gửi cha mẹ dưới quê; đa số có chồng cũng đi làm ăn xa, là thợ xây, thợ xẻ gỗ khắp các tỉnh phía Bắc.

Các gia đình này chỉ sum họp 1, 2 lần mỗi năm; có nhà chỉ "giáp mặt" mấy ngày Tết. Họ đôi khi hẹn hò về quê để cả nhà gặp nhau, nhưng không thu xếp được thời gian, đành lần lữa, rồi lỡ hẹn.

Chị Ly và các tiểu thương Hà Tây ở ngách chợ Cầu Giấy đều thấy ổn với cuộc sống "không cùng người thân". Ai cũng bảo "Quen rồi, gần thì tốt, xa cũng chẳng sao, không nhớ, chẳng mong gần, có khi thế này yên hơn".

Các chị đều không thấy có vấn đề gì với gia đình "không cùng nhau" của mình, với lý do, rất nhiều nhà "sống cùng nhau" gần khu vực chợ không có sinh hoạt chung. Bằng chứng là hầu như gia đình nào cũng phát tiền cho con đi ăn cơm bụi; vài nhà thuê osin thì bọn trẻ sinh hoạt 24/24 với... người giúp việc!

Cánh "mày râu" cũng không lấy làm phiền khi sống thiếu bóng dáng vợ con. Trần Tuấn H. - bác sĩ Viện Răng-Hàm-Mặt T.Ư đã thoải mái sống một mình 2 năm nay, kể từ khi vợ anh sinh con và định cư hẳn bên ngoại.

H. ngày đi làm ở Viện, ăn ở quán cơm máy lạnh hạng sang trên phố Quán Sứ (gần Viện), tối ngủ tại phòng mạch riêng (cũng máy lạnh, sạch và mát), thỉnh thoảng đến hôn con; đôi khi vào những lúc vợ anh... đi làm. Tuy nhiên, chuyện "giao lưu" vợ chồng thỉnh thoảng vẫn diễn ra, nên không ai cảm thấy thiếu nhau.

H. bảo: "Thế này ổn hơn, vẫn cơm ăn, nước uống, đi làm, có vợ con, mà không phải phục vụ nhau, đỡ cãi cọ".

c
Dành thời gian gần gũi - bí quyết giữ hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh hoạ)
Không hiếm "trụ cột" gia đình còn thấy cuộc sống thiếu người thân là "lý tưởng". Nguyễn Ngọc Giang - Giám đốc maketing một hãng điện tử gia dụng lớn tại Việt Nam cho biết, mày râu rất cần có thời gian vắng vợ, con để "thở".

"Thở", theo Giang, là được làm những việc mình thường không thể làm trong năm vì "vướng" người thân, như nhậu thâu đêm với bạn, chơi game trên giường bất cứ khi nào thích, hoặc đơn giản chỉ là những buổi tối yên tĩnh một mình, thành chàng độc thân, thoát vai ông bố của con và lang quân của vợ.

Mới đây, sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền thực hiện một cuộc khảo sát với chủ đề "Cần - không cần sống cùng người thân", tại 4 tỉnh, thành là Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tây. Kết quả thật bất ngờ: 3.876 trong 5.000 người được hỏi (lứa tuổi từ 8 đến 45) cho rằng cuộc sống không bị ảnh hưởng nếu thiếu bàn tay chăm sóc của người thân.

Kết quả cuộc khảo sát và hiện thực cuộc sống xung quanh khiến nhiều nhà nghiên cứu xã hội học không khỏi băn khoăn về thái độ bình tĩnh, bình tĩnh đến lạnh lùng của nhiều người (kể cả trẻ em, nhất là ở đô thị) khi sống thiếu sự hiện diện, quan tâm của các thành viên khác trong gia đình.

Không cần, không thiếu vắng: Tổ ấm hay tổ lạnh?

Theo phân tích của TS. Huỳnh Văn Sơn (Trưởng Bộ môn Tâm lý học, ĐH Sư phạm TP.HCM), dễ hiểu nguồn gốc hiện tượng "không thấy thiếu", thái độ dửng dưng khi vắng thường xuyên người thân trong các gia đình. Trong hoàn cảnh thúc bách kiếm sống phục vụ đời sống chi dùng ngày một nâng cao hoặc do bon chen học hành, người người bận bịu và độc lập đến mức bị kéo bật khỏi thiên chức tình cảm, mất dần khả năng chia sẻ, chăm sóc người thân.

Còn theo TS. Trịnh Hoà Bình (Viện Xã hội học Việt Nam), nhiều phương tiện truyền thông hiện đại đang thổi bùng xu hướng cá nhân hoá của các thành viên gia đình. Điện thoại, email, những dòng chat vội vàng khiến họ nghĩ đang gần sát nhau, nhưng thực ra đã tảng lờ sự gần gũi thực sự, thể hiện bằng lời nói, ánh mắt và các cử chỉ.

Dĩ nhiên, để đạt đến độ "bình thản", theo TS.Bình, không ít thành viên gia đình trải qua thời gian hụt hẫng, cảm thấy đơn độc, nhất là trẻ em. 

Tại Trung tâm tư vấn Tình yêu- Hôn nhân- Gia đình, hàng ngày các chuyên viên tâm lý nhận được không dưới 30 cuộc gọi (đa số từ TP.HCM) của trẻ lứa tuổi thiếu niên, hầu hết xin nghe kể chuyện vì... ở nhà một mình buồn, ba mẹ ngày nào cũng đi vắng đến nửa đêm.

Còn tại TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội), trong 6 tháng đầu năm 2007 đã thụ lý gần 80 hồ sơ các vụ ly hôn liên quan lý do "không còn phù hợp" (thực ra là không còn quan tâm, chia sẻ, dẫn đến ngoại tình). 100% số cặp ăn, ngủ riêng trên 5 năm.

So sánh hôn nhân thất bại với các gia đình "lạnh" mà vẫn "êm", TS. Trịnh Hoà Bình cho rằng thực trạng "êm không ấm" này cũng là một loại hình hôn nhân tan vỡ. Tuy không dẫn đến kết cục "chia đàn xẻ nghé" và các thành viên gia đình đã đạt đến "trình độ" chấp nhận triệt để cuộc sống độc lập; quan hệ của họ với nhau đã lỏng đến mức lúc nào cũng chực buông. Hậu quả là họ cạn dần tình yêu thương; gia đình thường trực nằm trên miệng vực ly hôn. 

TS. Bình, TS.Sơn và nhiều nhà nghiên cứu, hoạt động xã hội học cho rằng, dù xã hội có tiến đến đâu, con người vẫn cần có mái ấm gia đình làm chỗ dựa vững chắc suốt cuộc đời. Trong một gia đình có nguy cơ thành "tổ nhím" đầy hố sâu ngăn cách, mỗi thành viên hãy gắng tự điều chỉnh mình để gìn giữ nếp nhà, sống trách nhiệm, gắn bó và yêu thương.

  • Quảng Hạnh

>> Nghịch cảnh cơm vợ chồng 
>> Bạo hành "câm" - Nỗi kinh hoàng trong phòng ngủ
>> Mày râu loạn mốt "me-di-night"
>> Vợ chồng thời "mở" và "hành khúc" ngủ riêng
>> Hành bạn đời kiểu... Chí Phèo
>> Vùng lên dưới "ách thống trị" của cha mẹ
>> Chuyện trẻ thời @ "cùn" cảm xúc
>> Tiếng cười: Của hiếm trong các gia đình

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,